25 năm VinaPhone - hành trình một phần tư thế kỷ của mạng di động thuần Việt đầu tiên

25 năm VinaPhone - hành trình một phần tư thế kỷ của mạng di động thuần Việt đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trên chặng đường 25 năm của mình, mạng di động “thuần Việt” đầu tiên của Việt Nam - VinaPhone tự hào với những bước phát triển ấn tượng, mang dấu ấn tiên phong trên thị trường thông tin di động.

1996 - khai trương mạng di động “thuần Việt” đầu tiên: VinaPhone

Ngày 26/6/1996, VinaPhone - mạng di động đầu tiên do người Việt Nam đầu tư, xây dựng, khai thác, quản lý - đã được khai trương. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu mốc lần đầu tiên một nhà mạng thuần Việt được xây dựng, quản lý, mở ra cơ hội phát triển mới cho ngành viễn thông trong nước và vươn ra thị trường thế giới.

Lúc đó, trên thị trường viễn thông di động Việt Nam đã có sự hiện diện của MobiFone - mạng di động liên doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Thụy Điển. Mạng di động VinaPhone ra đời với một sứ mệnh lớn lao, như lời của nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông Mai Liêm Trực: “Ngay từ lúc đó, quan điểm của lãnh đạo Ngành và VNPT là cần có mạng di động thứ 2 để giành thế chủ động và không thể duy trì độc quyền trong kinh doanh ở một thị trường dự đoán là bùng nổ”.

25 năm VinaPhone - hành trình một phần tư thế kỷ của mạng di động thuần Việt đầu tiên ảnh 1

Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện Mai Liêm Trực và Phó chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Bằng Việt cắt băng khai trương dịch vụ Di động Việt Nam VinaPhone (26/6/1996).

Điều đặc biệt hơn nữa đó là, ngay khi ra đời, VinaPhone cũng là mạng di động đầu tiên triển khai nhắn tin từ cố định vào di động.

1999 - Mạng di động đầu tiên phủ sóng 100% tỉnh, thành phố trên toàn quốc

Nếu như tại thời điểm chính thức hoạt động, VinaPhone mới chỉ phủ sóng được 18 tỉnh, thành phố, thì tới năm 1999, với sự phát triển nhanh chóng nhờ chất lượng, giá cả cạnh tranh và sự đa dạng về dịch vụ, VinaPhone trở thành mạng di động đầu tiên phủ sóng 100% tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Đây là thành quả và cũng là một sự nỗ lực rất lớn mà mạng di động VinaPhone có được chỉ sau gần 3 năm chính thức cung cấp dịch vụ, đưa VinaPhone trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông số một của Việt Nam. Cho đến ngày hôm nay, sứ mệnh tiên phong và mục tiêu “Không ngừng vươn xa” đó vẫn luôn là kim chỉ nam để VinaPhone phủ sóng đến tận những nơi xa xôi, hẻo lánh nhất của đất nước.

25 năm VinaPhone - hành trình một phần tư thế kỷ của mạng di động thuần Việt đầu tiên ảnh 2
Sau gần 3 năm chính thức cung cấp dịch vụ, VinaPhone đã chính thức phủ sóng 100% tỉnh, thành trong cả nước.

Tháng 11/1999 - Mạng di động đầu tiên triển khai các gói dịch vụ trả trước, khai thác Dịch vụ Roaming quốc tế

Nằm trong lộ trình nhanh chóng phát triển các dịch vụ mới nhằm tăng số lượng thuê bao và chất lượng phục vụ khách hàng, dịch vụ thuê bao trả trước được triển khai vào cuối năm 1999 đã tạo nên sự bùng nổ tăng trưởng về thuê bao và tạo thêm ưu thế mới cho mạng di động VinaPhone. Với sự kiện này, VinaPhone tiếp tục ghi dấu mốc là mạng di động đầu tiên triển khai các gói dịch vụ trả trước, đẩy nhanh lộ trình bình dân hóa dịch vụ di động tại Việt Nam.

Cũng trong năm 1999, VinaPhone là nhà mạng đầu tiên triển khai dịch vụ chuyển vùng quốc tế tới 4 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tiên là Úc, Singapore, Đài Loan và Hồng Kông.

25 năm VinaPhone - hành trình một phần tư thế kỷ của mạng di động thuần Việt đầu tiên ảnh 3

2006 - VinaPhone phủ sóng 100% huyện, thị và các đảo trên cả nước

Đúng dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (26/6/1996-26/6/2006), VinaPhone đã phủ sóng 100% số huyện trên cả nước, kể cả các huyện vùng sâu vùng xa thuộc miền núi, biên giới và hải đảo. Thành tựu quan trọng này đã khẳng định một chiến lược nhất quán của nhà mạng đó là phủ sóng rộng, phủ sóng toàn quốc, kinh doanh song hành với phục vụ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và và đảm bảo an ninh quốc phòng.

25 năm VinaPhone - hành trình một phần tư thế kỷ của mạng di động thuần Việt đầu tiên ảnh 4

2009 - Mạng di động đầu tiên của Việt Nam triển khai công nghệ 3G

Trong cuộc chuyển đổi mang tính cách mạng của thị trường viễn thông Việt Nam từ công nghệ GMS sang công nghệ băng rộng, VinaPhone là một trong số ít các nhà mạng đã vượt qua vòng tuyển chọn để cung cấp dịch vụ 3G ra thị trường. Ngày 12/10/2009, VinaPhone trở thành nhà mạng đầu tiên khai trương dịch vụ 3G với thời gian thiết lập mạng băng rộng nhanh nhất.

Đặc biệt, chỉ trong thời gian ngắn cung cấp 3G, VinaPhone đã nhanh chóng tung ra các chương trình nhằm khuyến khích người dùng dịch vụ. Nỗ lực này đã tạo nên tỷ lệ tăng trưởng dịch vụ 3G hàng năm rất ấn tượng của VinaPhone, ở mức từ 150% đến 200% so với năm trước.

25 năm VinaPhone - hành trình một phần tư thế kỷ của mạng di động thuần Việt đầu tiên ảnh 5

Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp và Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Phạm Long Trận nhấn nút khai trương mạng VinaPhone 3G.

25 năm VinaPhone - hành trình một phần tư thế kỷ của mạng di động thuần Việt đầu tiên ảnh 6

Những trải nghiệm ấn tượng đầu tiên từ VinaPhone 3G đã được trình diễn ngay tại sự kiện khai trương ngày 12/10/2009.

Tháng 11/2009 - Nhà mạng Việt đầu tiên tham gia liên minh di động thế giới Conexus

Với tư cách là một trong các nhà khai thác mạng di động lớn nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương, năm 2009, VinaPhone đã trở thành nhà mạng Việt đầu tiên tham gia liên minh di động thế giới Conexus (Liên minh các mạng di động 3G hàng đầu ở khu vực châu Á).

Việc trở thành thành viên của một trong những liên minh di động lớn tại châu Á không chỉ mang lại cho VinaPhone cơ hội hợp tác, phát triển, khẳng định vị thế thương hiệu, uy tín mà còn giúp khách hàng của nhà mạng này được sử dụng các dịch vụ đẳng cấp quốc tế như hưởng mức cước ưu đãi khi roaming hay sử dụng các dịch vụ tiên tiến của các nhà khai thác mạng thành viên (LBS roaming, Conexus wide SMS, Call ID transparency, Android application...).

25 năm VinaPhone - hành trình một phần tư thế kỷ của mạng di động thuần Việt đầu tiên ảnh 7

Ông Lâm Hoàng Vinh - Phó Tổng Giám đốc VNPT kiêm Giám đốc VinaPhone (đứng giữa) - tại sự kiện VinaPhone tham gia liên minh Conexus ngày 17/11/2009.

2016 - Là mạng di động đầu tiên cung cấp 4G tại Việt Nam

Ngày 3/11/2016, tại Phú Quốc, VinaPhone chính thức khai trương cung cấp dịch vụ VinaPhone 4G trên băng tầng 1.800 MHz, sau 5 ngày kể từ khi được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép, trở thành nhà mạng đầu tiên chính thức triển khai dịch vụ 4G tại Việt Nam.

Phú Quốc là địa điểm bắt đầu cho chiến lược phủ sóng 4G tới toàn bộ tỉnh thành trên cả nước. Chiến lược của VinaPhone trong việc triển khai và cung cấp chính thức 4G là tập trung vào tốc độ cao và ổn định với phương châm “ở đâu có VinaPhone 4G, ở đó có VinaPhone 4G tốt nhất”.

25 năm VinaPhone - hành trình một phần tư thế kỷ của mạng di động thuần Việt đầu tiên ảnh 8

Ngày 3/11/2016, VNPT VinaPhone đã chính thức khai trương dịch vụ viễn thông VinaPhone 4G trên băng tần 1800MHz tại Phú Quốc, sau 5 ngày kể từ khi được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

2016 - “Sự kiện” đầu tiên trẻ hóa thương hiệu VinaPhone

Ngày 18/9/2016, sau nhiều năm chờ đợi, người hâm mộ Việt Nam lần đầu tiên được thưởng thức các màn trình diễn âm nhạc ấn tượng của Martin Garrix tại sự kiện Đại nhạc hội "Martin Garrix by VinaPhone" - sự kiện đánh dấu việc VinaPhone "trẻ hóa" thương hiệu với hàng loạt chiến dịch hướng tới giới trẻ. Chiến lược trẻ hóa thương hiệu của nhà mạng đã được thực hiện dưới nhiều hình thức như tăng cường độ phủ thương hiệu và tiếp cận trực tiếp tập khách hàng trẻ tuổi, mang lại nhiều cảm xúc đối cho công chúng mục tiêu. Nhờ đó, thương hiệu VinaPhone đã tạo được sự khác biệt trẻ hóa thương hiệu.

25 năm VinaPhone - hành trình một phần tư thế kỷ của mạng di động thuần Việt đầu tiên ảnh 9

Khán giả trẻ “bùng cháy” cùng DJ Martin Garrix tại đêm nhạc "Martin Garrix by VinaPhone".

2017 - Tiên phong trên thị trường với sản phẩm tích hợp đầu tiên: Gói Gia đình

Gói Gia đình là gói tích hợp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đáp ứng trọn vẹn nhu cầu dịch vụ viễn thông của nhóm khách hàng gia đình với chi phí thấp hơn 50% so với sử dụng từng dịch vụ riêng lẻ. Dòng sản phẩm này là duy nhất trên thị trường tạo sự khác biệt với nhiều ưu đãi và tính năng dành cho khách hàng, đáp ứng nhu cầu giải trí cho mỗi cá nhân, kiến tạo giá trị mới cho khách hàng trong thời đại siêu kết nối.

Đây cũng chính là lời cam kết của VNPT VinaPhone về chiến lược sản phẩm, dịch vụ dành cho thế hệ người trẻ Việt, những người dùng kết nối trong thời đại 4.0. Gói cước Gia đình của VNPT VinaPhone đã trở thành một trong những gói cước đột phá, góp phần thay đổi cuộc sống công nghệ của nhiều gia đình Việt.

25 năm VinaPhone - hành trình một phần tư thế kỷ của mạng di động thuần Việt đầu tiên ảnh 10

Gói cước gia đình là gói tích hợp (3 dịch vụ Di động - Internet - Truyền hình) đầu tiên tại Việt Nam đáp ứng trọn vẹn nhu cầu liên lạc - Internet cáp quang FiberVNN và truyền hình MyTV với ưu thế nổi bật là tính năng chia sẻ Data.

2020 - Mạng di động đầu tiên phát sóng thử nghiệm thương mại 5G

25 năm VinaPhone - hành trình một phần tư thế kỷ của mạng di động thuần Việt đầu tiên ảnh 11

Ngày 19/12/2020, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức công bố vùng phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 19/12/2020, VinaPhone chính thức công bố vùng phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. VinaPhone cũng là nhà mạng duy nhất được cấp giấy phép thử nghiệm thương mại và giấy phép sử dụng băng tần 5G cùng lúc tại hai thành phố lớn nhất cả nước.

Trải nghiệm thực tế cho thấy, tốc độ của VinaPhone 5G lên đến hơn 1 Gbps, nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ gần như bằng 0. Từ đó đến nay, VinaPhone liên tục phát triển cơ sở hạ tầng, hệ thống kỹ thuật để mở rộng vùng phủ sóng 5G, tăng trải nghiệm người dùng một cách tốt nhất. Tính đến thời điểm này, VinaPhone đã phủ sóng 5G tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP. Thủ Đức, Bình Phước, Bình Dương.

25 năm VinaPhone - hành trình một phần tư thế kỷ của mạng di động thuần Việt đầu tiên ảnh 12

Trải nghiệm thực tế cho thấy, tốc độ của VinaPhone 5G lên đến hơn 1 Gbps, cụ thể, tốc độ VinaPhone 5G đạt 1865Mbps, nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ gần như bằng 0.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Cuộc chiến dữ liệu” thời kỳ hậu 2G!

“Cuộc chiến dữ liệu” thời kỳ hậu 2G!
(PLVN) - “Sẽ tắt sóng 2G vào đầu năm 2022”, ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) nói. Để thực hiện mục tiêu trên, theo nhiều hãng sản xuất thiết bị viễn thông, trong năm nay, những thiết bị liên quan đến 2G, kể cả thiết bị đầu cuối sẽ bị cấm nhập vào Việt Nam.

Thí điểm tài khoản viễn thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thủ tướng vừa phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money).

Ra mắt Vsmart Aris nâng cấp cấu hình 8GB RAM/128GB giá không đổi

Ra mắt Vsmart Aris nâng cấp cấu hình 8GB RAM/128GB giá không đổi
(PLVN) - Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) vừa chính thức ra mắt Vsmart Aris phiên bản nâng cấp toàn diện 8GB RAM/128GB ROM với mức giá giữ nguyên 7.490.000 đồng so với bản hiện tại 6GB/64GB. Đặc biệt, trong 3 ngày đầu mở bán từ 06 đến 08/11/2020, khách mua còn được ưu đãi “flash sale” đặc biệt đến 500.000 đồng.

Ra mắt Vsmart Live 4 - bước tiến tự chủ công nghệ

Ra mắt Vsmart Live 4 - bước tiến tự chủ công nghệ
(PLVN) - Ngày 27/08/2020, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt dòng điện thoại thông minh Vsmart Live 4. Đây là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên đánh dấu bước tự chủ 100% từ thiết kế phần cứng, hệ điều hành và sản xuất của VinSmart. 

Vui tiêu dùng, rinh quà khủng

 Vui tiêu dùng, rinh quà khủng
(PLVN) - Với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 4,7 tỷ đồng, MobiFone mang đến chương trình siêu khuyến mại “Vui tiêu dùng, rinh quà khủng" dành cho các khách hàng từ 10/7 – 31/7/2020.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.