Virus corona có thể bị giết chết ở nhiệt độ bao nhiêu?

Việc mọi người giao lưu nhiều hơn vào mùa hè sẽ có nhiều rủi ro lây lan virus corona. Ảnh: TASS
Việc mọi người giao lưu nhiều hơn vào mùa hè sẽ có nhiều rủi ro lây lan virus corona. Ảnh: TASS
(PLVN) - "Thời tiết nóng không giết chết COVID-19 mà lại có thể tạo điều kiện cho sự lây lan của nó bởi khi trời nóng, mọi người có xu hướng đi du lịch và liên lạc với nhau thường xuyên hơn", nhà khoa học Nga cảnh báo.

Ông Albert Rizvanov - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng về y học chính xác và tái tạo tại Đại học liên bang Kazan, người đứng đầu nhóm nghiên cứu phát triển vắc-xin chống virus corona - cảnh báo, sức nóng mùa hè không làm mất khả năng tồn tại của virus corona trên bề mặt, thậm chí có thể đóng góp vào tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở Nga.

"Nhiệt độ thấp thực sự làm tăng khả năng sống sót của virus: nhiệt độ tối ưu cho virus là 4-8 độ C. Khi nhiệt độ không khí tăng, virus trở nên kém ổn định hơn, nhưng virus vẫn lây truyền khi chúng ta nói chuyện, hắt hơi, ho hoặc thở, qua bắt tay và tiếp xúc với các bề mặt bị có virus. Nhiệt độ cao mùa hè chỉ khiến virus nhanh phân hủy", Rizvanov nói.

Trước đó, trong bài công bố trên trang thông tin nghiên cứu y tế Medrxiv.org, các nhà khoa học của Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết, virus corona chủng mới hoạt động mạnh nhất và ổn định ở nhiệt độ khoảng 4 độ C và trở nên yếu hơn nhiều ở nhiệt độ cao.

Ở 4 độ C, khả năng lây nhiễm của virus kéo dài hơn hai tuần,  ở 22 độ, virus corona hoạt động ít nhất trong một tuần, ở 37 độ không quá hai ngày và ở 56 độ, virus chỉ hoạt được được dưới 30 phút. Và khi ở 70 độ C, virus sẽ chết trong vòng năm phút.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã nghiên cứu khả năng sống sót của virus trên các bề mặt khác nhau. Họ phát hiện ra rằng virus có thể tồn tại ở bề mặt ngoài của khẩu trang y tế không dưới một tuần (ở nhiệt độ phòng và độ ẩm 65%).

Trên giấy, virus tồn tại dưới ba giờ, trên gỗ và vải - không quá hai ngày, trên kính - dưới bốn ngày, trên thép không gỉ và nhựa - không quá một tuần.

Nhà khoa học đứng đầu nhóm nghiên cứu phát triển vắc-xin chống virus corona của Nga nói thêm rằng khi trời nóng mọi người có xu hướng ra ngoài và liên lạc với nhau thường xuyên hơn (như thói quen và nhu cầu của người dân ở các quốc gia ôn đới) sau mùa đông lạnh giá. "Điều này có thể trở thành một yếu tố lây nhiễm virus corona qua giao tiếp", ông kết luận.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiết lộ đáng chú ý về số triệu phú Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ông Daniil Getmantsev, người đứng đầu Ủy ban về tài chính, chính sách thuế và hải quan của Quốc hội Ukraine cho biết, số lượng công dân Ukraine có thu nhập vượt quá 1 triệu hryvnia (27.000 USD) đã tăng lên trong năm ngoái.

Nga trục xuất 5 nhà ngoại giao Thụy Điển

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Nga trục xuất 5 nhà ngoại giao Thụy Điển, sau việc Thụy Điển hồi tháng 4 vừa qua tuyên bố 5 nhân viên của các cơ quan ngoại giao Nga ở Thụy Điển là nhân vật không được hoan nghênh.

Thêm 2 người mang giấy tờ Việt Nam tử vong trong vụ tai nạn tại Trung Quốc

Hiện trường vụ tai nạn có liên quan đến người Việt Nam tại tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc hôm 19/5. (Nguồn: Chinanews)
(PLVN) - Thông tin của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc), ngày 22/5, cơ quan chức năng Trung Quốc đã thông báo có thêm 2 nạn nhân mang giấy tờ Việt Nam tử vong trong vụ tai nạn ở thành phố Tịnh Tây, Bách Sắc, nâng tổng số nạn nhân người Việt lên 13 người, trong đó 11 người thiệt mạng và 2 người bị thương.

Chính phủ Mỹ sắp cạn tiền mặt

Chính phủ Mỹ sắp cạn tiền mặt
Theo hãng tin Bloomberg, tính đến ngày 18/5, chính phủ Mỹ chỉ còn 57,3 tỷ USD - mức ít nhất kể từ cuối năm 2021. Trong khi đó, đàm phán giữa Nhà Trắng và đảng Cộng hòa chưa có tiến triển mới.

Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị quốc tế về an ninh ở Nga

Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị quốc tế về an ninh ở Nga
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Công an mong muốn tiếp tục học hỏi kinh nghiệm của bạn bè quốc tế; đồng thời, sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau tăng cường nguồn lực, năng lực bảo đảm an ninh quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội bền vững, góp phần duy trì ổn định, hoà bình của thế giới, khu vực và mỗi quốc gia...

Pháp cấm các chuyến bay ngắn

Pháp ra luật di chuyển nội đia chặng ngắn bằng cao tốc, cấm bay. (Ảnh minh họa: Reuters)
Chính phủ Pháp vừa công bố sắc lệnh cấm các chuyến bay nội địa đối với những chặng bay nếu có thể di chuyển bằng tàu cao tốc và tốn thời gian chưa đến 2,5 giờ.

Slovenia thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với hàng thủy sản Việt Nam

Hình ảnh tại hội đàm.
(PLVN) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Slovenia khẳng định Slovenia sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA), thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam; phối hợp chuẩn bị tổ chức tốt khóa họp lần thứ 3 Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế trong tháng 10/2023 tại Slovenia.