Ổ dịch cúm gia cầm H7N9 đầu tiên tại Mỹ được ghi nhận sau 8 năm

Ổ dịch cúm gia cầm H7N9 đầu tiên tại Mỹ được ghi nhận sau 8 năm (Ảnh: Getty Images)
Ổ dịch cúm gia cầm H7N9 đầu tiên tại Mỹ được ghi nhận sau 8 năm (Ảnh: Getty Images)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 17/3, Mỹ đã xác nhận ổ dịch cúm gia cầm H7N9 đầu tiên bùng phát tại một trang trại gia cầm kể từ năm 2017.

Tổ chức Thú y Thế giới (WAHO/OIE) có trụ sở tại Pháp báo cáo ngày 17/3, dựa theo nguồn tin từ các nhà chức trách Mỹ, cho biết đợt bùng phát mới nhất của H7N9 tại Mỹ được phát hiện tại một trang trại chăn nuôi gà giống thương mại với số lượng lên đến 47.654 con ở Noxubee, Mississippi. Quá trình tiêu hủy đàn gà bị nhiễm virus đang được tiến hành.

Đồng thời, Cục Kiểm tra Sức khỏe Động vật và Thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), cùng với các cơ quan y tế động vật và động vật hoang dã của tiểu bang Mississippi đang tiến hành điều tra dịch tễ học toàn diện và tăng cường giám sát để ứng phó với virus này.

Đợt bùng phát xảy ra trong bối cảnh nước Mỹ đang gặp khó khăn để đối phó với sự lây lan của cúm gia cầm H5N1 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi gia cầm trên khắp thế giới, làm gián đoạn nguồn cung và đẩy giá thực phẩm lên cao. Cúm gia cầm còn lây lan sang các loài động vật có vú, bao gồm cả bò sữa ở Mỹ, làm gia tăng mối lo ngại về nguy cơ một đại dịch mới bùng phát.

Virus H5N1 là chủng gây ra nhiều thiệt hại nhất cho ngành chăn nuôi gia cầm trong những năm gần đây và khiến một người ở Mỹ tử vong. Trong khi đó, virus cúm gia cầm H7N9 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo là có tỷ lệ tử vong ở người cao trên thế giới, với gần 40% số người tử vong trong 1.568 người bị nhiễm virus kể từ khi ổ dịch được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2013 tại Trung Quốc.

WHO cho biết cả hai dạng virus cúm gia cầm H5N1 và H7N9 đều không dễ lây truyền từ người sang người.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cam kết sẽ chi 1 tỷ USD để ngăn chặn sự lây lan của loại virus nguy hiểm này.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Ông Putin ủng hộ đề xuất ngừng bắn tại Ukraine

Ông Putin ủng hộ đề xuất ngừng bắn tại Ukraine
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga ủng hộ đề xuất ngừng bắn tại Ukraine của Mỹ trên nguyên tắc, nhưng nhấn mạnh cần làm rõ một số điều kiện quan trọng – những yêu cầu có thể khiến xung đột chưa thể sớm kết thúc.

Liên Hợp Quốc đối mặt với khủng hoảng ngân sách

Liên Hợp Quốc đối mặt với khủng hoảng ngân sách
(PLVN) - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres phát động chương trình UN80 cải cách toàn diện LHQ trong bối cảnh đối mặt với khủng hoảng tài chính nghiêm trọng khi Mỹ mạnh tay cắt giảm viện trợ nhân đạo quốc tế.

Mỹ cắt giảm 83% hợp đồng viện trợ nước ngoài

Mỹ cắt giảm 83% hợp đồng viện trợ nước ngoài
(PLVN) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức hủy bỏ 83% hợp đồng viện trợ nước ngoài của Mỹ, gây ra những lo ngại sâu sắc về tác động đối với các chương trình nhân đạo và sức khỏe toàn cầu.