Văn hóa khinh bỉ

Ảnh minh họa từ internet.
Ảnh minh họa từ internet.
(PLO) - Lần đầu tiên, văn hóa khinh bỉ tham nhũng được đề xuất bởi một nhà lãnh đạo, từng kinh qua nhiều năm làm quản lý báo chí và lĩnh vực văn hóa – tư tưởng. Ông cho rằng phải tạo nên áp lực xã hội mạnh mẽ với tham nhũng thì cuộc chiến nội bộ chống tham nhũng mới có cơ sở thành công.

Lâu nay, xã hội chúng ta thịnh hành một thứ văn hóa cam chịu: Sống chung với tham nhũng. Đó là một hệ quả tất yếu của nạn tham nhũng tràn lan, xuất hiện trong tất cả các lĩnh vực, từ tham nhũng vặt đến lợi ích nhóm, chi phối các mối quan hệ từ học tập, tiến thân, hoạch định một chính sách đến kinh doanh, giao thương, công nghệ, quản lý hành chính,... Bức tranh tối màu đã được đặt một cái tên chính xác như một sự đúc kết: “Ăn của dân không từ một thứ gì!”.

Hiện tại, tham nhũng vật chất đã trở thành bình thường đến nỗi không cần giấu giếm. Việc “bôi trơn”, “hoa hồng”, “lại quả” trong làm ăn, đấu thầu, dịch vụ công,... như một lẽ đương nhiên, ai không chấp nhận lập tức tự đặt mình ra khỏi cuộc chơi. Tham nhũng thịnh hành đến độ nếu ai có chức quyền mà không tham nhũng thì trở thành cô lập, thậm chí, những người được giao nhiệm vụ chống tham nhũng phải thừa nhận: “Chống lại họ (tham nhũng) có khi chúng tôi chết trước” (Lời của ông Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng thuộc Thanh tra Chính phủ).

Còn hơn cả sự thừa nhận mà hiển nhiên cho phép sự tham nhũng hoành hành thể hiện qua phát biểu của một vị tướng Công an: “Cảnh sát giao thông cầm năm, ba chục sao có thể gọi là tham nhũng!”. Từ đó, xuất hiện một thứ văn hóa trong cán bộ, công chức, người có quyền là một quan niệm “không tham nhũng là dại”, họ cứ nhìn nhau mà làm, “thượng bất chính, hạ tắc loạn” là vậy.

Một biểu hiện khác cho thấy tham nhũng công khai là kẻ tham nhũng không hề sợ các biện pháp chống tham nhũng như kê khai tài sản, gần đây, một loạt biệt thự, biệt phủ, “vườn thượng uyển”, đất vàng,... được xây dựng, thuộc quyền sở hữu của các ông quan đương chức hoặc vừa về hưu hoàn toàn công khai dù cho mọi người đều biết đó là các tài sản bất chính, nguồn gốc bất minh. Họ biết chắc chắn rằng không ai làm gì được họ bởi nguyên lý “rút dây động rừng”, “há miệng mắc quai”!

Tham nhũng vật chất giờ đây đã chuyển hóa tới một trình độ cao hơn: Tham nhũng quyền lực. Con đường thăng quan tiến chức mở ra thênh thang với một số người hội tụ các yếu tố “quan hệ, tiền tệ, hậu duệ, đồ đệ”. Một chuyên gia kinh tế rất có tiếng tăm đã chỉ ra rằng: “Quyền lực là đích ngắm quan trọng nhất của bọn tham nhũng” (bà Phạm Chi Lan trong cuộc phỏng vấn với Báo Vietnam Net).

Dân ta khinh bỉ tham nhũng đã từ lâu, ngay cả những cái chết chính trị hay thân xác do tham nhũng cũng ít người thực sự động tâm thương xót. Điều này xem ra trái với đạo lý truyền thống nhưng lại là biểu hiện tột cùng của một sự khinh bỉ. Tuy nhiên, để thái độ này trở thành văn hóa ứng xử của toàn xã hội thì nó phải được chấp nhận ở thượng tầng kiến trúc, cho dù đã manh nha, mầm mống và lớn dần từ hạ tầng cơ sở mà ở đây là lòng dân. Một khi sự khinh bỉ tham nhũng còn bị coi là hành vi “báng bổ”, “phạm thượng”, thậm chí bị vu là “bôi nhọ”, “kích động” thì chưa trở thành văn hóa được!

Đọc thêm

Thu hồi tài sản tham nhũng: Nâng cao hơn nữa cơ chế phối hợp

Thu hồi tài sản tham nhũng: Nâng cao hơn nữa cơ chế phối hợp
(PLVN) -  Thời gian qua, kết quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đã khá tích cực. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này, một số ý kiến đề nghị có cơ chế thu hồi tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp của nghi can tham nhũng; phân hóa, tạo điều kiện cho chủ thể sai phạm khắc phục hậu quả…

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Tiếp thu đầy đủ nhưng không “đẽo cày giữa đường”

Quang cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo.
(PLVN) -  Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai năm 2013 và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi) tại cuộc họp mới đây của Ban Chỉ đạo về kết quả thực hiện kế hoạch lấy ý kiến nhân dân và việc tiếp thu, giải trình ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Xây dựng Thủ đô xứng tầm với truyền thống văn hiến

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
(PLVN) -  Đây là nhiệm vụ được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết Hội nghị Trung ương 8, khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI của Thành ủy Hà Nội, diễn ra sáng 29/3.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tiếp, làm việc với Đại sứ Lào tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đón tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Sẻng Phết Hùng Bun Nhuông.
(PLVN) - Sáng nay - 29/3, tại Hải Dương, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng cùng nhiều đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã có buổi tiếp đón và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam cùng phu nhân và một số thành viên của đoàn công tác.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng hoạt động xét xử

Nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng hoạt động xét xử
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo TAND Tối cao, diễn ra hôm qua (27/3). Dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Xây dựng và hoàn thiện thể chế: Bám sát thực tiễn, tháo gỡ các 'điểm nghẽn', 'nút thắt'

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp.
(PLVN) -  Ngày 27/3, chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu bám sát thực tiễn trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống, tháo gỡ được các “điểm nghẽn”, “nút thắt”.

Việt Nam - Trung Quốc đẩy nhanh hợp tác trên mọi lĩnh vực

Quang cảnh buổi Hội đàm tại điểm cầu Nhà Quốc hội.
(PLVN) - Việt Nam - Trung Quốc nhất trí thúc đẩy hợp tác thương mại song phương cân đối, bền vững, kiểm soát ổn thỏa bất đồng trên biển, bảo đảm hòa bình, ổn định của khu vực, tận dụng các cơ chế đối ngoại hiện có để đẩy nhanh hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Chú trọng đến lao động nữ khi sửa Luật Việc làm

Quan tâm đến lao động nữ ở khu vực phi chính thức khi sửa Luật Việc làm.
(PLVN) - Luật Việc làm được Quốc hội thông qua ngày 16/11/2013 tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XI, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. Lần đầu tiên Việt Nam có một văn bản luật quy định đầy đủ, điều chỉnh toàn diện các quan hệ về việc làm và thị trường lao động. Tháng 1/2023, tại Nghị quyết số 16 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật, Chính phủ thống nhất sự cần thiết lập đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi).

Phát triển du lịch bền vững

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trong phát biểu tại Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh” diễn ra tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cuối tuần qua. Sự kiện đánh dấu tròn 20 năm ra đời Năm Du lịch Quốc gia.

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm 'Chiến thắng trở về'

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm 'Chiến thắng trở về'
(PLVN) - Lễ kỷ niệm “50 năm chiến thắng trở về” của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Trại giam Phú Quốc như một lời nhắc nhở chúng ta về truyền thống yêu nước, về lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm phải sống, lao động, học tập, bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước...

Đại tướng Lương Cường ghi nhận nỗ lực của BTL Vùng Cảnh sát biển 4

Đại tướng Lương Cường phát biểu tại buổi làm việc.
Thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lương Cường đánh giá cao những kết quả, thành tích nổi bật mà Bộ tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 đạt được, nhất là công tác chủ động, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, thực sự là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong thực thi pháp luật trên biển, là chỗ dựa tin cậy của Nhân dân...