Uống rượu nhiều cũng có thể ngộ độc Methenol

Bệnh nhân bị ngộ độc Methanol đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai. Ảnh bệnh viện cung cấp
Bệnh nhân bị ngộ độc Methanol đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai. Ảnh bệnh viện cung cấp
(PLO) - GS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm) cho biết, hàm lượng Methanol trong rượu thủ công tự nấu không cao, nhưng với những đối tượng nghiện rượu uống liên tục nhiều giờ đồng hồ, từ ngày này sang ngày khác cũng có thể bị ngộ độc Methanol.

Ngoài ra, để tăng độ đậm của rượu, một số người đã tự ý pha một lượng nhỏ cồn công nghiệp dùng để sản xuất ép xăng (gọi tắt là cồn ép xăng) khiến hàm lượng Methanol trong rượu tăng cao lên rất nhiều, do đó gây ngộ độc Methanol cho người uống. Cần phải biết thêm rằng, loại cồn ép xăng có giá bán cực kỳ rẻ, vấn đề quản lý cũng hết sức lỏng lẻo.

Lại ngộ độc Methanol

Sau gần một tháng quyết liệt, tưởng chừng như cơn sốt Methanol đã lắng dịu thì đêm 6/4 vừa qua, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai lại phải tiếp nhận 1 bệnh nhân nam (SN 1965, Ba Đình, Hà Nội), sau 24h uống rượu thì có dấu hiệu của ngộ độc. Bệnh nhân đến cấp cứu trong tình trạng hôn mê, toan chuyển hoá.

Để phân biệt được rượu trắng nấu thủ công với rượu pha cồn công nghiệp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng trước đây khi pha chế cồn công nghiệp Methanol bắt buộc phải cho chất xanh-mê-thy-len vào để phân biệt với rượu trắng nấu thủ công. Nhưng hiện nay, việc này không được thực hiện nữa nên rất dễ dẫn đến tình trạng lạm dụng, đưa rượu Methanol vào kinh doanh lẫn với rượu thực phẩm. Trước thực trạng như hiện nay, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công Thương nghiên cứu việc sử dụng chất chỉ thị màu xanh-mê-thy-len trong cồn công nghiệp để người dân dễ phân biệt.

Xét nghiệm thấy nồng độ Methanol trong máu lên đến 45,9 mg/dl. Bệnh nhân đã được điều trị bằng tất cả các liệu pháp tích cực, nhưng đến 16h00 ngày 8/4, dù xét nghiệm Methanol trong máu đã âm tính nhưng bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, tổn thương não nặng nề, nguy cơ di chứng và tử vong rất cao.

ThS. BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ tháng 1/2017 đến nay, đã có 34 bệnh nhân đến cấp cứu do ngộ độc Methanol. Trong số đó có 9 người tử vong ngay tại viện hoặc nặng gia đình xin về; nhiều bệnh nhân di chứng do tổn thương mắt, não nặng nề dù đã được lọc máu thải độc tích cực, tốn kém kinh phí không nhỏ. Hầu hết các bệnh nhân này uống rượu có Methanol trên địa bàn Hà Nội, số ít một vài bệnh nhân đến từ Hưng Yên, Hải Dương…, có cả một bệnh nhân là người nước ngoài. Đặc biệt phải kể đến một nhóm sinh viên – cả nam và nữ sau bữa liên hoan mừng ngày 8.3…

“Methanol là chất rất độc, nếu đưa vào cơ thể người với lượng nhỏ cũng có thể gây mù, nhiều hơn có thể tử vong dễ dàng. Methanol gây tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não, tổn thương nội tạng. Bình thường Methanol trong máu ở ngưỡng 20mg/dl đã đe dọa tổn thương thần kinh. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân nhiễm độc Methanol thời gian qua đều uống rượu trắng không rõ nguồn gốc khoảng 24 - 48 giờ trước khi vào viện”, BS. Nguyên cho biết thêm.

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), chỉ trong vòng 10 năm từ năm 2007 – 2017 số ca ngộ độc rượu cũng ngày một tăng nhanh với 98 người chết, nhiều nhất là ngộ độc rượu trắng có hàm lượng Methanol cao với 45 người, kế đến là rượu trắng với 24 người, rượu ngâm cây rừng độc có 19 người… Đặc biệt, chỉ riêng trong ba tháng đầu năm 2017 đã có ít nhất 18 người tử vong. 

Ngộ độc Methanol do uống rượu quá nhiều

Mới đây, tại hội thảo về tác hại của việc lạm dụng rượu bia, cách xử trí và điều trị ngộ độc rượu có Methanol, ông Nguyễn Phú Cường - Vụ trưởng Vụ khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương cho rằng những vụ ngộ độc vừa qua là do nạn nhân uống quá nhiều rượu nên Methanol tích tụ lại trong cơ thể trước đó vượt mức cho phép, bởi trong rượu đạt chuẩn cũng vẫn có một lượng Methanol theo tiêu chuẩn quy định. 

GS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cho biết thêm, hàm lượng Methanol trong rượu thủ công tự nấu không cao, nhưng với những đối tượng nghiện rượu uống liên tục nhiều giờ đồng hồ, từ ngày này sang ngày khác cũng có thể bị ngộ độc Methanol.  Ngoài ra, để tăng độ đậm của rượu, một số người đã tự ý pha một lượng nhỏ cồn công nghiệp dùng để sản xuất ép xăng (gọi tắt là cồn ép xăng) khiến hàm lượng Methanol trong rượu tăng cao lên rất nhiều, do đó gây ngộ độc Methanol cho người uống. Cần phải biết thêm rằng, loại cồn ép xăng có giá bán cực kỳ rẻ, vấn đề quản lý cũng hết sức lỏng lẻo, khác với loại cồn Methanol có nồng độ lên đến 99,8%, được nhập khẩu và bán với giá rất cao và được quản lý khá chặt chẽ. Loại cồn này không được pha vào rượu, nếu pha vào rượu sẽ gây tử vong cho người uống. 

Từ các vụ ngộ độc rượu Methanol tính riêng trên địa bàn Hà Nội, Th.S Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, loại rượu có hàm lượng Methanol vượt ngưỡng này thường được bán ở các quán cơm bình dân, quán ăn nhỏ, do vậy việc truy xuất nguồn gốc rượu còn khó khăn. Tính riêng trên địa bàn quận Đống Đa, thời gian gần đây các đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã tiến hành kiểm tra, tiêu hủy 501 lít rượu không rõ nguồn gốc của 92 cơ sở, niêm phong hơn 1700 lít rượu của 45 cơ sở, lấy 8 mẫu rượu xét nghiệm phát hiện có 1 mẫu hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép. Trước đó, Sở Y tế Hà Nội cũng kiểm tra và phát hiện có 5 mẫu rượu vượt ngưỡng Methanol.

Thực tế có thể thấy, mọi nỗ lực của Trung tâm Chống độc nói riêng và của ngành Y tế nói chung đã không thể giải quyết được hậu quả của việc ngộ độc Methanol, vấn đề gốc rễ đó là việc quản lý Methanol và rượu không rõ nguồn gốc trên thị trường. Bởi, ở Việt Nam người dân không thể phân biệt được rượu có hàm lượng Methanol vượt ngưỡng, các dấu hiệu ngộ độc lại rất muộn, thường phải sau 24h uống và bệnh nhân đến viện còn chậm hơn thế rất nhiều do nhiều lý do, việc chẩn đoán cũng chỉ được xác định chắc chắn ở những cơ sở có thể định lượng được hàm lượng Methanol trong máu nên việc cấp cứu cho bệnh nhân chậm hơn việc tác hại do Methanol đã gây ra cho họ gấp nhiều lần… 

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.