Tuyên truyền ATGT tại Cần Thơ: Từng bước nâng cao ý thức ở từng nhóm đối tượng

(PLVN) - Chiều 11/12, Ban An toàn giao thông (ATGT) TP Cần Thơ phối hợp cùng Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền ATGT trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ)”.

Nhiều giải pháp đột phá

Thay mặt toàn thể CNVCLĐ trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ Huỳnh Minh Truyền cho biết, các hoạt động đảm bảo trật tự ATGT trong CNVCLĐ được các cấp công đoàn tiến hành thường xuyên, liên tục, dưới nhiều hình thức đa dạng với nội dung sinh động, phong phú.

Qua đó, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức tạo đồng thuận, kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân làm tốt, đấu tranh phê phán các hành vi vi phạm. Tuy vậy, tình trạng vi phạm luật lệ giao thông trong CNVCLĐ vẫn còn xảy ra nhiều nơi đòi hỏi cần có phối hợp tăng cường giải pháp tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trong toàn thể CNVCLĐ.

Tuyên truyền ATGT tại Cần Thơ: Từng bước nâng cao ý thức ở từng nhóm đối tượng ảnh 1
Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ Mai Minh Ngoan đánh giá, ý thức người điều khiển phương tiện chiếm tỷ lệ đến 85% nguyên nhân xảy ra TNGT. 

Hội nghị lần này, các ngành chức năng đã báo cáo thực trạng, nguyên nhân và giải pháp kéo giảm tại nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn; nội dung tuyên truyền tập trung vào các biện pháp phòng tránh nguy cơ gây TNGT khi đi bộ sang đường, điều khiển phương tiện đường bộ, bến đò ngang, dọc.

Cùng với đó, triển khai một số nội dung quan trọng trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý những lỗi vi phạm thường gặp; triển khai nội dung trọng tâm của Luật giao thông đường thủy nội địa, Nghị định 132/2015/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thủy nội địa và hướng dẫn lái xe an toàn, xử lý tình huống mất an toàn khi tham gia giao thông.

Tuyên truyền ATGT tại Cần Thơ: Từng bước nâng cao ý thức ở từng nhóm đối tượng ảnh 2
 Hướng dẫn lái xe an toàn đến với toàn thể CNVCLĐ.

Chia sẻ về công tác tuyên truyền, bà Phạm Kim Tuyến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Thốt Thốt (TP Cần Thơ) cho rằng, tuyên truyền về trật tự ATGT trong lực lượng công nhân phần nào có những điểm khó khăn bởi ở đối tượng này dành phần lớn thời gian để lao động, sản xuất, ngoài ra là thời gian nghỉ ngơi. Vì vậy, cần tuyên truyền dưới hình thức lồng ghép thông qua hình ảnh, video vào những buổi ăn trưa.

85% TNGT khởi nguồn từ ý thức con người

Đồng quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Ngọc Lý, Phó Chủ tịch Công đoàn y tế TP Cần Thơ nhìn nhận, đa phần người vi phạm luật giao thông biết luật nhưng nhưng không chấp hành, vận dụng. Theo đó, bà Lý đề xuất cần tuyên truyền trực quan, sinh động bằng hệ thống băng roll, áp phích với những thông tin cụ thể như thể hiện số vụ, số người chết do TNGT để tác động trực tiếp đến ý thức người tham gia giao thông.

Tuyên truyền ATGT tại Cần Thơ: Từng bước nâng cao ý thức ở từng nhóm đối tượng ảnh 3
Trung tá Ngô Văn Bên, Phó Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy Công an TP Cần Thơ triển khai Luật giao thông đường thủy nội địa tại Hội nghị. 

Trên cơ sở phối hợp, Ban ATGT là cơ quan cung cấp thông tin, tài liệu tuyên truyền về chủ trương, chính sách pháp luật trật tự ATGT cho Liên đoàn Lao động TP để phổ biến rộng rãi đến người lao động vận dụng chấp hành. Theo đó, Liên đoàn Lao động biên soạn tài liệu, tổ chức hướng dẫn tuyên truyền đến các cấp công đoàn trong hệ thống.

Theo thống kê Ban ATGT TP Cần Thơ, trong 11 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn TP xảy ra 97 vụ (tăng 3,2%), làm chết 57 người (tăng 1,0%), bị thương 26 người (giảm 23,5%) so với cùng kỳ 2018.

Ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, mặc dù đã áp dụng đồng bộ các biện pháp kéo giảm TNGT, tuy nhiên, vấn nạn này vẫn xảy ra nhiều nơi, gây hậu quả nghiệm trọng và là thách thức lớn đối với ngành chức năng.

Cũng theo Chánh Văn phòng Ban ATGT TP, cả nước có khoảng 63 triệu xe máy, tức là mỗi ngày có khoảng 14.000 xe đăng ký mới, trong khi hầu như hạ tầng giao thông không theo kịp. Đây là một nghịch lý và là nguyên nhân góp phần tăng tỷ lệ TNGT. Ngoài ra, ông Ngoan thẳng thắn nhìn nhận chất lượng phương tiện không đảm bảo, lực lượng chức năng mỏng và công tác tuyên truyền đôi khi còn hạn chế dẫn đến TNGT vẫn còn ở mức đáng lo ngại.

Tuyên truyền ATGT tại Cần Thơ: Từng bước nâng cao ý thức ở từng nhóm đối tượng ảnh 4
Lãnh đạo Ban ATGT TP trao biểu trưng tăng 150 mủ bảo hiểm đạt chuẩn và 20.000 tời rơi tuyên truyền cho Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ nhằm tạo cầu nối phổ biến rộng rãi đến từng đối tượng lao động. 

Ông Ngoan cũng thẳng thắn chỉ rõ, bên cạnh các lỗi khách quan dẫn đến TNGT như hạn chế về kết cấu hạ tầng, điều kiện thời tiết… thì ý thức người điều khiển phương tiện chiếm tỷ lệ đến 85% nguyên nhân xảy ra TNGT.

“Khi được hỏi về các hành vi vi phạm luật lệ giao thông như: vượt đèn đỏ, điều khiển phương tiện khi có nồng độ cồn, lạng lách, đánh võng… thì người vi phạm đều nhận thức rằng đây là hành vi gây nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cao tai nạn nhưng vì lý do gì đó vẫn mặc nhiên vi phạm”, ông Ngoan dẫn chứng.

Nguyễn Cuộc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Thuận phong tỏa Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong 3 ngày

Tỉnh Bình Thuận khẩn cấp triển khai các biện pháp khống chế tốt nguồn lây sau khi có ca nghi nhiễm COVID-19.
(PLVN) -  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã tiến hoàn phong tỏa toàn bộ Bệnh viện, tạm dừng việc tiếp nhận người bệnh đến khám, chữa bệnh trong vòng 03 ngày để phục vụ công tác chống dịch COVID-19 do có một nhân viên nghi nhiễm COVID-19.

Thái Bình phát hiện 5 ca COVID-19 trong 2 ngày

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận yêu cầu thực hiện một số biện pháp giãn cách phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Chiều 24/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình - chủ trì cuộc họp trực tuyến triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 với các sở, ngành, huyện, thành phố, đơn vị và các xã, phường, thị trấn.

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại TP. Tuy Hòa

Phong tỏa khu vực đường Trần Quý Cáp vào chiều ngày 24/6.
(PLVN) -  Tối ngày 24/6, Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc – Giám đốc Sở Y tế Phú Yên - cho biết, có thêm 2 ca dương tính lần 1 với COVID-19 trên địa bàn TP Tuy Hòa, nâng tổng số ca mắc tại tỉnh này lên 10 trường hợp (8 ca TP. Tuy Hòa, 2 ca TX Đông Hòa), trong đó có 8 ca vừa được Bộ Y tế công bố chính thức. 

Việt Nam không phân biệt đối xử trong việc tiêm chủng

Việt Nam tạo điều kiện cho mọi người được tiêm vaccine phòng COVID-19 để hướng tới miễn dịch cộng đồng. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 24/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về ý kiến cho rằng Việt Nam có sự phân biệt đối xử giữa người Việt Nam và người nước ngoài trong việc tiêm chủng.

Bước chuyển mình trên quê hương Giao An

Nhà văn hóa xóm 2, xã Giao An, huyện Giao Thủy, Nam Định được đầu tư khang trang.
(PLVN) - Năm 2017, xã Giao An, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Những tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã sạch đẹp, trải dài. Đó là những điều dễ nhận thấy nhất khi đến với Giao An, vùng quê nghèo nay đã “thay da đổi thịt”, đời sống người dân được cải thiện, an ninh trật tự được giữ vững.

Hải Dương phấn đấu tăng trưởng kinh tế 8%

Hải Dương tổ chức Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVII
(PLVN) - Để đạt những mục tiêu đề ra năm 2021, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định tỉnh phải tiếp tục vừa chủ động phòng chống dịch, vừa tập trung cao độ thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội với phương châm: Kinh tế vì y tế và y tế vì kinh tế.