Tuyên bố của bác sỹ hàng đầu Italy về virus corona khiến dư luận giận dữ

(PLVN) - Tuyên bố của một bác sĩ hàng đầu của Italy đưa ra hôm 1/6 rằng virus corona "không còn tồn tại" ở nước này, đã khiến dư luận giận dữ và Chính phủ không ngừng cảnh báo.
Những dân xếp hàng chờ vào Bảo tàng Vatican trước khi mở cửa trở lại trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng ở Rome (Italy) ngày 1/6/2020. Ảnh: Reuters Những dân xếp hàng chờ vào Bảo tàng Vatican trước khi mở cửa trở lại trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng ở Rome (Italy) ngày 1/6/2020. Ảnh: Reuters

Trong tuần này, Italy đang chuẩn bị cho bước tiến lớn tiếp theo trong việc nới lỏng hạn chế quốc gia đã được áp đặt ba tháng trước. Từ thứ Tư (3/6), khách du lịch nước ngoài sẽ có thể đến Italy và mọi người sẽ có thể di chuyển giữa các khu vực.

Nhưng Chính phủ Italy vẫn khẳng định "đây là một trong những giai đoạn nguy hiểm nhất của đại dịch đã cướp đi 33.500 sinh mạng ở nước này" và kêu gọi mọi người "tuân thủ các quy tắc giãn cách xã hội và đeo khẩu trang để ngăn chặn virus lây lan một lần nữa".

"Trên thực tế, về lâm sàng, virus không còn tồn tại ở Ý", ông Alberto Zangrillo, người đứng đầu Bệnh viện San Raffaele ở Milan, thủ phủ của bang Bologna, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 tuyên bố.

"Các xét nghiệm thực hiện trong 10 ngày qua đã cho thấy tải lượng virus hoàn toàn nhỏ về định lượng so với kết quả một hoặc hai tháng trước", ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình RAI vào Chủ nhật (31/5).

Tuy nhiên tuyên bố này khiến các chuyên gia y tế khác lo ngại và Chính phủ Italy phải cảnh báo "còn quá sớm để ăn mừng". 

Bộ trưởng Bộ Y tế Sandra Zampa cho biết '"đang chờ các bằng chứng khoa học chứng minh cho tuyên bố rằng virus corona đã biến mất để chắc chắn không gây nhầm lẫn nào về tình trạng liên quan đến virus này cho người dân Ý".

Người đứng đầu Hội đồng Y tế Quốc gia Franco Locatelli thừa nhận đã "bối rối" trước những tuyên bố của bác sỹ Alberto Zangrillo. "Nhìn vào số trường hợp dương tính với virus mới mỗi ngày để thấy sự lưu hành dai dẳng của virus corona tại Ý"  - ông nói.

Giuseppe Ippolito, Giám đốc Viện truyền nhiễm Spallazani ở Rome, cho biết "không có bằng chứng khoa học nào về việc virus đã biến đổi hoặc thay đổi về khả năng hoạt động".

Hôm nay, Italy cũng ra mắt ứng dụng theo dõi để giúp quốc gia tránh tái phát dịch do virus corona gây ra tại bốn trong số 20 khu vực của đất nước. Italy đã có thêm 355 trường hợp nhiễm virus corona vào Chủ nhật, chủ yếu là ở khu vực Bologna.

Huy Anh (theo france24)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.