Tự ý phá gành đá đắp kè chắn sóng làm nơi neo đậu thúng

Người dân thôn An Cường thuê máy đào đắp kè chắn sóng.
Người dân thôn An Cường thuê máy đào đắp kè chắn sóng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để có chỗ neo đậu thúng không bị sóng biển đánh hư hại, người dân ở thôn An Cường, xã Bình Hải, (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã thuê xe cơ giới đào, đắp hàng chục mét ở gành đá (hay còn gọi là gành đá nhảy) làm hư hại rặng san hô biển và ảnh hưởng môi trường biển nơi đây.  

Khi phóng viên tìm đến gành đá nhảy thuộc thôn An Cường, xã Bình Hải (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), đập ngay vào mắt chúng tôi là chiếc xe máy đào đang đứng trên một bờ chắn cách mặt nước biển cao tầm 2 mét, dài khoảng gần 70 mét nằm cách bờ chừng 40 mét.

Dưới bờ chắn ấy là đất, đá và san hô được xe máy đào này múc trực tiếp từ dưới gành đá lên để làm bờ chắn sóng. Dọc bờ biển, phóng viên thấy san hô lẫn đá nằm phơi trắng khô khốc trải dài hàng chục mét trên bờ.

Tự ý phá gành đá đắp kè chắn sóng làm nơi neo đậu thúng ảnh 1

Một bờ chắn sóng cách mặt nước biển cao tầm 2 mét, dài khoảng gần 70 mét đang dần hoàn thiện.

Tự ý phá gành đá đắp kè chắn sóng làm nơi neo đậu thúng ảnh 2

San hô (hay còn gọi là đá vôi) nằm trên bờ dài hàng chục mét.

Theo tìm hiểu biết được, bờ kè chắn sóng tạm bợ này là do nhiều ngư dân ở đây cùng góp tiền và thuê máy đào để làm những ngày gần đây. Vài ngày qua do thủy triều đang lớn ban ngày nên không thi công được phải đợi đến đêm thủy triều rút mới làm tiếp.

Tự ý phá gành đá đắp kè chắn sóng làm nơi neo đậu thúng ảnh 3

Người dân tự ý thuê xe cơ giới để làm kè chắn sóng.

Theo ngư dân Đỗ Ngọc Tài (61 tuổi) ở thôn An Cường cho biết, bờ kè chắn sóng và con lạch này do các ngư dân trong thôn góp tiền vào làm, mỗi hộ nộp 500 nghìn đồng. Những năm trước, người dân ở đây đắp kè làm bằng thủ công, khuân đá để tạo lạch cho thúng ra vào. Thế nhưng do cơn bão số 9 (năm 2020) đánh làm kè này bị san bằng.

Tự ý phá gành đá đắp kè chắn sóng làm nơi neo đậu thúng ảnh 4

Ông Đỗ Ngọc Tài (61 tuổi) nói về việc đắp bờ kè chắn sóng để có nơi neo đậu thúng.

“Bây giờ sống về biển là phải lo đắp bờ, cá nhân đắp đó. Những người yêu biển yêu nghề họ đắp bờ, cỡ tuổi chú vẫn còn đóng góp nhưng mình sống được bao nhiêu năm nữa đâu đến đời con mình thì không có làm biển nữa.

Hồi kia thì nó cạn còn nước cỡ như vầy thì tầm mét mấy, giờ nhờ múc sâu xuống đó với hồi kia đá không mấy, cái lượng đá đó lấy chất lên bờ vậy đó. Cái kè đó, từ dưới trở lên là gần 4 mét, nhưng không quan trọng nó cao như thế nào nhưng cái chân kè phải cho thật rộng" - ông Tài chia sẻ.

Clip người dân thôn An Cường tự ý làm kè chắn sóng để neo đậu thúng.

Theo một số người dân ở đây cho biết, gành đá nhảy này là nền đá tảng tuyệt đẹp. Ngoài cảnh hoang sơ của bờ biển, nó còn là nền móng vững chắc giúp cho bờ biển không bị sạt lở xưa nay. Nếu dùng máy móc đào bới xuống nền đá này thì nguy cơ rặng san hô dưới biển bị phá vỡ hư hỏng, bờ biển rất dễ bị biển xâm thực vào bên trong.

Tự ý phá gành đá đắp kè chắn sóng làm nơi neo đậu thúng ảnh 5

Cảnh hoang sơ tuyệt đẹp của bờ biển nơi đây đã bị bờ kè chắn sóng này làm mất vẻ đẹp tự nhiên vốn có.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Văn Thính, Chủ tịch UBND xã Bình Hải cho biết, "trước việc tự phát của bà con, trên cơ sở khó khăn của bà con xưa nay thì lãnh đạo xã cũng biết và có theo dõi. Xưa nay, hàng năm bà con ra quân cùng với thanh niên làm bằng tay, bằng thủ công xuống bưng những hòn đá vôi, có thể ba đến bốn người xúm lại khiêng qua một bên để chắn sóng và tạo luồng nước để cho thuyền, thúng hoặc ghe nhỏ đi ra đi vào nó được thuận lợi. Năm nay sẵn có xe đồ này kia và những tảng đá lớn thì không khiêng nổi bằng thủ công mà phải nhờ máy đào họ chuyển giùm cho nên bà con mới tự thuê làm việc đó".

Tự ý phá gành đá đắp kè chắn sóng làm nơi neo đậu thúng ảnh 6

Ông Ngô Văn Thính, Chủ tịch UBND xã Bình Hải.

“Qua việc đó, xã có kiểm tra và thấy rằng việc đó là xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của người dân. Tuy nhiên, chính quyền địa phương sẽ đi kiểm tra lại nếu mà có việc dùng xe cơ giới làm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, san hô, phá vỡ đi cái môi trường sinh học của bờ biển đó thì xã phải can thiệp để bảo vệ hành lang bờ biển theo quy định của pháp luật” - ông Thính cho biết thêm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục liên hệ với các Sở, ngành liên quan để tìm hiểu việc này và thông tin đến bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự báo thời tiết ngày 9/6: Mưa lớn ở nhiều tỉnh, thành

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia dự báo, từ chiều tối hôm nay, 8/6 đến ngày 10/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 60-120mm, có nơi trên 150mm. Đồng thời nhiều khu vực khác trên cả nước cũng có mưa.

Hộ dân tiến hành bàn giao 6 cá thể hổ cho Nhà nước

Các cá thể hổ từ hộ gia đình ông Nguyễn Khắc Thường (ảnh ENV)
(PLVN) -Ngày 7/6/2023, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên, Hạt Kiểm lâm thành phố Thái Nguyên phối hợp với Chi cục Kiểm lâm thành phố Hà Nội, Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã (ĐVHD) Hà Nội, UBND phường Thịnh Đán (thành phố Thái Nguyên) tiến hành hoạt động tiếp nhận 6 cá thể hổ do hộ gia đình nhà ông Nguyễn Khắc Thường (tổ 5, xã Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) tự nguyện giao nộp cho Nhà nước.

“Cuộc chiến” chống ô nhiễm nhựa bảo vệ đại dương

Thu dọn rác ven biển tại Lễ phát động Tháng hành động Quốc gia vì Môi trường và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam.
(PLVN) - Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đang đối mặt với nhiều vấn đề bức thiết về môi trường. Một trong những vấn đề nhức nhối là rác thải nhựa đại dương, khai thác, sử dụng tài nguyên biển thiếu bền vững, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế và ổn định xã hội.

Lượng mưa ở Lâm Đồng giảm mạnh

Hồ chứa nước Đan Kia 2 tại Lâm Đồng.
(PLVN) - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lâm Đồng, lượng mưa trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2023 rất thấp, chỉ đạt 50% so với cùng kỳ năm trước.

Phát động Ngày đại dương thế giới và Ngày môi trường thế giới

Phát động Ngày đại dương thế giới và Ngày môi trường thế giới
Hôm nay, 5/6, tại Nghệ An, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức lễ phát động “Ngày đại dương thế giới và Ngày môi trường thế giới”, nhằm tuyên truyền và tạo ra các hành động thực tiễn có sức lan tỏa để nâng cao nhận thức của cộng đồng về hoạt động bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

Vụ án hình sự về động vật hoang dã đang có chiều hướng gia tăng

Bắt giữ 7,2 tấn ngà voi tại Hải Phòng ngày 20/3/2023
(PLVN) - Mặc dù khung pháp lý về xử lý vi phạm liên quan đến buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD ) ngày càng được hoàn thiện song tình trạng săn, bắt, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ bất hợp pháp các loài ĐVHD còn diễn biến phức tạp, số vụ án hình sự về ĐVHD đang có chiều hướng gia tăng…