Vẫn còn tình trạng kiêm nhiệm công tác pháp chế

(PLVN) - Trong 2 ngày 27 – 28/5/2019, phối hợp với Viện KAS (Cộng hòa Liên bang Đức), Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị đối thoại và tập huấn nghiệp vụ pháp chế năm 2019 khu vực phía Bắc. 

 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Trưởng Đại diện Viện KAS Peter Girke cùng nhiều đại biểu đã tham dự phiên khai mạc.

Có hạn chế nhất định trong công tác tham mưu  

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu khẳng định, việc tổ chức hội nghị đối thoại về công tác pháp chế đã được duy trì nhiều năm nay. Sau mỗi hội nghị, công tác pháp chế từng bước tháo gỡ được các vướng mắc, đạt được kết quả thiết thực hơn, đặc biệt là trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019. Theo Thứ trưởng, trong bối cảnh triển khai nhiệm vụ có nhiều khó khăn, nhất là việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, nhưng điều đáng mừng là công tác pháp chế cơ bản vẫn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Điều này chứng tỏ năng lực cán bộ được cải thiện nhất định, phương pháp tổ chức công việc từng bước khoa học hơn.

Tuy vậy, công tác pháp chế còn nhiều thách thức từ việc kiện toàn tổ chức, đội ngũ cán bộ đến việc quy định rõ hơn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của tổ chức pháp chế; năng lực trình độ của đội ngũ cán bộ chưa có được sự cải thiện mạnh. Năm 2018 và những tháng đầu năm 2019 vẫn còn tình trạng, thậm chí có xu hướng gia tăng những vị trí kiêm nhiệm công tác pháp chế. Đáng chú ý, Thứ trưởng chỉ ra, công tác tham mưu cho lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương của cán bộ pháp chế đang còn hạn chế nhất định. 

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ, chất lượng công tác xây dựng văn bản, tính hiệu quả của các công tác khác như theo dõi thi hành pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật; tham mưu cho lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương giải quyết vướng mắc về pháp lý phục vụ cho tháo gỡ các rào cản trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy các hoạt động đầu tư kinh doanh. Vì vậy, Bộ Tư pháp đặt nhiều hy vọng vào Hội nghị đối thoại, tập huấn năm 2019 với việc cải tiến nội dung, cách thức thực hiện chương trình Hội nghị.


Để Hội nghị đạt kết quả, Thứ trưởng đề nghị các chuyên gia, báo cáo viên trình bày tham luận, báo cáo thật ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, giành nhiều thời gian cho việc trao đổi, thảo luận giữa các cán bộ pháp chế các bộ, ngành, địa phương, tạo điều kiện cho các lãnh đạo đơn vị thuộc Bộ Tư pháp trả lời, hướng dẫn về chuyên môn, giải đáp các vướng mắc phát sinh trong công tác pháp chế. Các đại biểu thì trao đổi, thảo luận các vấn đề thật cởi mở, thẳng thắn, nêu rõ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác pháp chế trong thời gian tới. 

Thứ trưởng yêu cầu Ban tổ chức Hội nghị ghi chép đầy đủ các ý kiến để xây dựng báo cáo về khó khăn, vướng mắc, các đề xuất, kiến nghị trình Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Chính phủ có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Nhắc lại Hội nghị năm 2018, Thứ trưởng ghi nhận cách làm hay của TP Hải Phòng trong giải thể tổ chức pháp chế thì đã cố gắng giữ được tên pháp chế khi nhập bộ phận pháp chế với thanh tra thành Phòng Thanh tra – Pháp chế để có được vị trí việc làm và mỗi lần đi công tác địa phương ông đều giới thiệu cách làm đó.

Nâng cao năng lực cán bộ để giảm sai sót

Trưởng Đại diện Viện KAS Peter Girke nhấn mạnh mục đích chính của Hội nghị là trang bị, nâng cao kỹ năng cho cán bộ pháp chế ở các cơ quan, địa phương cũng như nâng cao hiệu quả trong tổ chức công việc; trợ giúp cho các cán bộ pháp chế nắm bắt những yêu cầu ngày càng cao trong công việc.


Chia sẻ tầm quan trọng của công tác pháp chế trong bối cảnh hiện nay, để nâng cao chất lượng công tác pháp chế, theo ông Girke, phải bổ sung nhiều hội nghị tập huấn kỹ năng cho cán bộ pháp chế. Bởi việc đào tạo bài bản đội ngũ cán bộ sẽ giảm tần suất sai sót, sẽ giúp nâng cao chất lượng các văn bản luật được ban hành, đưa ra tư vấn pháp chế phù hợp… 

Tham dự Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang Đỗ Thị Việt Hà phấn khởi cho biết, công tác pháp chế, tư pháp rất được lãnh đạo địa phương quan tâm. Tập trung vào công tác xây dựng pháp luật, bà Hà khẳng định việc triển khai thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Nghị định số 34 tại Bắc Giang cơ bản đồng bộ, toàn diện và hiệu quả. Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản về công tác xây dựng thể chế; phối hợp với Sở Tài chính ra văn bản hướng dẫn kinh phí chi cho công tác xây dựng pháp luật, đặc biệt kinh phí cho công tác này không bao giờ bị cắt, thể hiện sự quan tâm, động viên của tỉnh nhà. Về mặt chuyên môn, Sở Tư pháp đã biên soạn 3 cuốn tài liệu liên quan đến triển khai Luật Ban hành văn bản và Nghị định 34 cũng như chú trọng công tác kiểm tra, đánh giá theo quý để kịp thời nắm bắt, giải quyết vướng mắc, khó khăn. Tuy nhiên, bà Hà phản ánh tỉnh vẫn vướng nhất về việc thực hiện quy trình lập đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh, đánh giá tác động chính sách một số trường hợp chưa thực sự tốt về chất lượng.


 Về nội dung chuyên đề chuyên sâu của Hội nghị năm 2019, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) Trần Việt Hưng nêu một số quy định của pháp luật về vai trò của tổ chức pháp chế trong việc tham mưu cho lãnh đạo cơ quan, địa phương thực hiện công tác bồi thường nhà nước. Bên cạnh kết quả đạt được, ông Hưng cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như chưa chủ động, tích cực tham mưu cho lãnh đạo ban hành kế hoạch và tổ chức triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; chưa chú trọng tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng về công tác bồi thường… Để tháo gỡ, ông Hưng đề nghị các tổ chức pháp chế cần tích cực, chủ động hơn nữa trong công tác tham mưu; thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình yêu cầu bồi thường và giải quyết yêu cầu bồi thường; kịp thời tham mưu việc kiểm tra, thanh tra theo quy định pháp luật…

Nhân dịp này, Bộ Tư pháp đã công bố và trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp cho một số cán bộ làm công tác pháp chế tại các Bộ: Quốc phòng, Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.
Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Đọc thêm

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xóm Đá Mài (thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc trước việc Trưởng xóm Đá Mài cùng với một số hộ dân khác tự ý lấn chiếm, trồng keo trên bãi bồi nằm giữa sông An Tượng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác
(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án
(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore
(PLVN) - Sau 4 năm kiên trì và quyết liệt kháng cáo, những nỗ lực nhằm lấy lại được thanh danh của cô giúp việc người Indonesia Parti Liyani cuối cùng đã được đền đáp khi tòa tuyên cô trắng án trong vụ việc tỉ phú Liew Mun Leong kiện cô lấy trộm đồ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬