Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác PBGDPL và bổ trợ tư pháp

(PLO) - Hôm qua (21/1), Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật và Cục Bổ trợ tư pháp đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2016. Các Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Nguyễn Khánh Ngọc dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác PBGDPL và bổ trợ tư pháp Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác của Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật
Đổi mới toàn diện công tác phổ biến giáo dục pháp luật

Ông Đỗ Xuân Lân, Quyền Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho biết, trong năm 2015, Vụ đã hoàn thành một khối lượng công việc “đồ sộ”. Các lĩnh vực công tác thuộc phạm vi của Vụ được triển khai đồng bộ, toàn diện và bài bản, mang lại hiệu quả thiết thực hơn với cuộc sống. 

Đặc biệt, Vụ đã tham mưu tổ chức thành công Cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp và Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2015, nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của các bộ, ngành, địa phương cũng như của nhân dân. 

Trong công tác hòa giải ở cơ sở, Vụ đã tham mưu triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành một cách đồng bộ, rộng khắp. Dự kiến, sau khi tổ chức thành công tại các địa phương và các khu vực, trong năm 2016 này, Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc sẽ được tổ chức, tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho các hòa giải viên. 

Cũng theo ông Đỗ Xuân Lân, trong năm 2016 này, trong công tác xây dựng thể chế, Vụ sẽ tập trung xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch trọng tâm công tác PBGDPL năm 2016; Chương trình PBGDPL của Chính phủ giai đoạn 2016 – 2020; Đề án đổi mới công tác PBGDPL; Quyết định sửa đổi, bổ sung về chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở; bổ sung tiêu chí tiếp cận pháp luật vào Bộ Tiêu chí quốc gia về nông thôn mới và triển khai thực hiện các văn bản sau khi được ban hành. 

Đáng chú ý, các mặt hoạt động của công tác PBGDPL trong năm 2016 và những năm tiếp theo đều sẽ quán triệt chủ trương chuyển hướng chiến lược từ xây dựng, hoàn thiện sang thực thi pháp luật. 

Phát biểu tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đều đánh giá cao những nỗ lực cũng như những kết quả công tác mà Vụ PBGDPL đã đạt được trong năm 2015 cũng như những định hướng công tác được xác định cho năm 2016 và giai đoạn 2016 – 2021. 

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực vượt bậc của tập thể cán bộ, công chức Vụ PBGDPL và đánh giá: “Những thành tích mà Vụ PBGDPL đã đạt được trong năm 2015 đã góp phần quan trọng vào thành tích chung của Bộ, ngành tư pháp”. 

Thứ trưởng nhấn mạnh, trong năm qua, Vụ PBGDPL đã làm tốt việc xây dựng thể chế, chính sách; làm tốt chức năng quản lý nhà nước về PBGDPL; góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân, huy động được sự chung tay của cả hệ thống chính trị vào công tác PBGDPL. Những nỗ lực ấy đã góp phần nâng cao chất lượng công tác PBGDPL, tạo nên những tác động xã hội tốt đối với công tác này.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL trong năm 2016 và những năm tiếp theo, Thứ trưởng yêu cầu Vụ PBGDPL phải khẩn trương xây dựng Đề án đổi mới công tác PBGDPL, quán triệt chủ trương chuyển hướng chiến lược từ xây dựng, hoàn thiện sang thực thi pháp luật; tập trung triển khai công tác có trọng tâm, trọng điểm; nâng cao chất lượng công tác PBGDPL, tránh tính hình thức, phong trào; chú trọng tổ chức thành công cuộc thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III và tập trung xây dựng Bộ tiêu chí tiếp cận pháp luật bổ sung vào Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. 

Thứ trưởng cũng nêu rõ các giải pháp mà Vụ PBGDPL cần tập trung thực hiện như chú trọng công tác tổ chức cán bộ, triển khai có hiệu quả Đề án vị trí việc làm, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chú trọng công tác thi đua - khen thưởng và chú trọng công tác phối hợp với các bộ, ngành và các đơn vị liên quan. 

Công tác bổ trợ tư pháp phải coi liêm chính là số 1 

Báo cáo kết quả công tác cho biết, năm 2015, Cục Bổ trợ tư pháp được giao thêm 2 nhiệm vụ mới là quản lý nhà nước về quản tài viên và thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành. Với việc bổ sung thêm 2 nhiệm vụ này, khối lượng công việc của Cục ngày càng tăng vì đối tượng quản lý rất lớn. 

Tuy vậy, bước đầu đã được triển khai cơ bản có hiệu quả bằng việc mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đầu tiên cho đội ngũ quản tài viên, công bố các thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản tài viên, thành lập 3 đoàn thanh tra chuyên ngành về giám định tư pháp, 2 đoàn thanh tra chuyên ngành về lĩnh vực luật sư nước ngoài… 

Các nhiệm vụ theo kế hoạch và đột xuất đều cơ bản hoàn thành, đạt kết quả tốt. Đáng chú ý, hoạt động quản tài viên và hành nghề quản lý, thanh lý tài sản là một trong những lĩnh vực quản lý mới của Cục được ghi nhận là 1 trong 10 sự kiện nổi bật năm 2015 của ngành Tư pháp với dấu mốc phát triển một nghề mới trong lĩnh vực tư pháp.

Tại hội nghị, các đại biểu đều đánh giá cao những kết quả nói trên và đưa ra nhiều đề xuất công tác thời gian tới. Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Hà Nội Hồ Xuân Hương đề nghị sớm tổ chức sơ kết giai đoạn 1 về quy hoạch tổng thể phát triển các tổ chức hành nghề công chứng, ban hành các văn bản hướng dẫn về chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp, tiếp tục hướng dẫn kịp thời về nghiệp vụ cho địa phương… 

Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh mong muốn Bộ Tư pháp, Cục Bổ trợ tư pháp quan tâm đặc biệt đến Đề án thành lập Trường Luật sư Việt Nam do Liên đoàn xây dựng…

Ghi nhận và biểu dương một năm thành công trong công tác bổ trợ tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng thẳng thắn điểm lại một số hạn chế, vướng mắc. Thứ trưởng quan niệm nghề tư pháp, bổ trợ tư pháp là nghề cao quý, không thể nương tay về mặt phẩm chất, phải coi liêm chính là số 1 và yêu cầu phải hết sức lắng nghe mong muốn của người dân, doanh nghiệp để xác định định hướng công tác trong bối cảnh chung của đất nước, của Bộ, ngành. 

Trong năm 2016, Thứ trưởng lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm như dành sự quan tâm đặc biệt nghiên cứu định hướng chiến lược nâng cao chất lượng các dịch vụ bổ trợ tư pháp, đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tập trung thực hiện thật tốt các quy định pháp luật hiện có; tập trung hoàn thiện Luật Đấu giá tài sản nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế thị trường; sẵn sàng tiếp nhận quản lý nghề mới là thừa phát lại; tăng cường thanh, kiểm tra chuyên ngành, tạo sự chuyển biến và lập lại trật tự, kỷ cương, nâng cao hình ảnh, uy tín của nghề bổ trợ tư pháp trong xã hội…

Quang Minh - Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

(PLVN) -Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý (TGPL) khi họ cần giúp đỡ pháp lý, tạo cơ chế linh hoạt hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác TGPL là những đề xuất của UBND TP Hà Nội sau thời gian thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL trên địa bàn TP.

Đọc thêm

Truyền thuyết về Thám Thủ La Hán vươn vai hít một hơi, thổi bay phiền não thế gian

Truyền thuyết về Thám Thủ La Hán vươn vai hít một hơi, thổi bay phiền não thế gian
(PLVN) - Bán Thác Già, hay còn gọi Bán Thác Ca Tôn Giả – Thám Thủ La Hán, là người sinh ra ở ven đường, sau khi tĩnh tọa xong thường vươn tay duỗi người nên gọi là Thám Thủ. Khi xuất gia, Ngài thích ngồi thiền bán già. Khi thức dậy, Ngài thường giơ tay lên và thở một hơi dài, thanh tịnh và sảng khoái nên được gọi là Thám Thủ La Hán, vị A La Hán giơ tay.

Cái chết bí ẩn của vị vua tàn bạo vì giấc mơ bât stwr

Cái chết bí ẩn của vị vua tàn bạo vì giấc mơ bât stwr
(PLVN) - Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 246 đến 208 trước Công nguyên, cùng thời điểm Tần Thủy Hoàng – Vị hoàng đế nổi tiếng tàn bạo và nghiêm khắc vẫn còn sống và trị vì đất nước Trung Hoa ngàn năm lịch sử. Theo một số tài liệu, 700.000 người đã xây dựng lăng của ông, được coi là hoành tráng bí ẩn nhất thế giới.
Dị tật thai nhi và những bi kịch

Dị tật thai nhi và những bi kịch

(PLVN) - Tuần qua, thêm một lần nữa chúng ta bàng hoàng trước thông tin, bà nội thú nhận đã pha thuốc diệt chuột và tiêm cho cháu ruột 11 tháng tuổi uống. 

Biểu diễn ảo thuật cho giới tỷ phú, việc nhẹ nhưng thu nhập “khủng”

Biểu diễn ảo thuật cho giới tỷ phú, việc nhẹ nhưng thu nhập “khủng”
(PLVN) - Daniel Chan là một trong những ảo thuật gia hàng đầu của Mỹ, chuyên trình diễn trong các sự kiện cho các nhà lãnh đạo tư tưởng, người nổi tiếng và các doanh nghiệp. Daniel Chan mang đến cho người xem những trải nghiệm ấn tượng, thể hiện kĩ thuật khéo léo bậc thầy của đôi tay, tài “móc túi” điêu luyện cùng một trí tuệ uyên thâm. 

Đau lòng khi tội phạm là người Việt… “giúp đỡ”

Đau lòng khi tội phạm là người Việt… “giúp đỡ”
(PLVN) - Việt Nam có gần 4000km đường biên giới tiếp giáp với ba quốc gia, địa hình biên giới đa dạng, vừa là sông ngòi, vừa có núi cao vực sâu lại có cả đồng bằng... Cả ba quốc gia cũng đều đang có dịch, thậm chí là vùng dịch khổng lồ. 

Gạo nhà chùa sẻ chia nơi tuyến đầu chống dịch

Gạo nhà chùa sẻ chia nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Những ngày vừa qua, khi tin tức về đại dịch Covid- 19 bùng phát tại Đà Nẵng làm nóng xã hội, thì cũng một lần nữa, tinh thần sẻ chia của các Phật tử Đà Nẵng lại đến với cộng đồng. 
Có thể lên đến đỉnh dịch, người dân cần cẩn trọng!

Có thể lên đến đỉnh dịch, người dân cần cẩn trọng!

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã trả lời báo chí một số vấn đề xung quanh công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như hoạt động của đoàn công tác của Bộ Y tế tại Đà Nẵng. Số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới, do đó người dân cả nước cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh Covid-19. 

Kỳ thị - sự “ngáng chân” phòng, chống dịch Covid 19

Kỳ thị - sự “ngáng chân” phòng, chống dịch Covid 19
(PLVN) - Thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đang là tâm dịch của cả nước khi trở thành điểm bùng phát dịch Covid -19 và thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố từ ngày 28/7 để phòng dịch. Rất nhiều lời động viên đã được gửi đến thành phố cầu Rồng với niềm tin “Việt Nam quyết thắng đại dịch”. Thế nhưng, mới đây, một số tài khoản trên mạng xã hội có đăng tải đoạn clip có nội dung hài nhưng gây phản cảm vì chế giễu, kỳ thị người dân Đà Nẵng khiến nhiều người dân phẫn nộ.

Những ngọn lửa cháy cùng một phương

Những ngọn lửa cháy cùng một phương
(PLVN) - Đợt bùng phát thứ hai của đại dịch Covid tại Việt Nam là một thử thách mới trong công tác phòng chống dịch của Chính phủ, ngành y tế và nhân dân cả nước. Cạnh nỗi lo toan vẫn là niềm tin và hy vọng, bởi cả nước đang “tiếp lửa” cho nhau. 

Bộ đội biên phòng: Căng mình chặn Covid-19 “vượt biên”

Bộ đội biên phòng: Căng mình chặn Covid-19 “vượt biên”
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, 16h ngày 26/7, Bộ Tư lệnh (BTL) Bộ đội biên phòng (BĐBP) đã kích hoạt lại toàn bộ hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong BĐBP ở tất cả các đơn vị, trọng điểm là ở khu vực đường mòn, lối mở có nhiều người xuất nhập cảnh trái phép…

Lâm Đồng: Bị hủy cả 2 bản án, TAND huyện Bảo Lâm vẫn không giải quyết theo quy định

Lâm Đồng: Bị hủy cả 2 bản án, TAND huyện Bảo Lâm vẫn không giải quyết theo quy định
(PLVN) - Mua đất rẫy cà phê từ năm 2014, một người dân đã nhiều năm ngược xuôi đi tìm công lý vì người bán đất đòi lại. Mặc dù hai bản án cấp sơ và phúc thẩm của TAND huyện Bảo Lâm và TAND tỉnh Lâm Đồng, bị TAND cấp cao tại TP HCM hủy cả 2 bản án, giao toàn bộ hồ sơ vụ án về cho cấp sơ thẩm giải quyết theo quy định pháp luật. Đáng chú ý, vụ án này có sự giám sát của ĐBQH nhưng đến nay đã 21 tháng việc giải quyết vẫn “dậm chân tại chỗ”.
Đà Nẵng: Thực hư Công ty Cổ phần xây dựng Quaco kê khống số liệu để đấu thầu?

Đà Nẵng: Thực hư Công ty Cổ phần xây dựng Quaco kê khống số liệu để đấu thầu?

(PLVN) - Căn cứ hồ sơ mời thầu ngày 03/6/2020 gói thầu “Xây lắp công trình Nhà truyền thống và thư viện tổng hợp quận Liên Chiểu” và theo biên bản mở thầu ngày 15/6/2020 gồm có 6 công ty tham gia đấu thầu trong đó có Công ty Cổ phần xây dựng Quaco (Công ty CP Quaco). Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng Công ty CP Quaco không đủ điều kiện để tham gia đấu thầu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬