Thi hành án dân sự Bình Thuận vượt chỉ tiêu nhiều năm liên tục

(PLVN) - Trong những năm qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Bình Thuận đã có nhiều thành tích nổi bật trong công tác THADS và là một trong những đơn vị đi đầu trong nghành Tư pháp hoàn thành vượt các chỉ tiêu đề ra.
Thi hành án dân sự Bình Thuận vượt chỉ tiêu nhiều năm liên tục
Điển hình là năm 2017 đã giải quyết xong 11.158 việc, đạt tỷ lệ 76,11 % (so với chỉ tiêu Quốc hội giao đạt và vượt 5,11 %). Về tiền, đã giải quyết 267.197.441.000 đồng, đạt tỷ lệ 33,61 % (so với chỉ tiêu Quốc hội giao đạt và vượt 1,61 %)

Năm 2018, trong số có điều kiện đã giải quyết xong 12.139 việc, đạt tỷ lệ 77,03 %. Về tiền, đã giải quyết 426.233.613.000 đồng, đạt tỷ lệ 45,38 %. So với cùng kỳ năm 2017, tăng 159.036.172.000 đồng tương đương tăng 59,52 % về tỷ lệ.

Năm 2019, là năm thứ tư tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 111/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân, công tác thi hành án năm 2016 và các năm tiếp theo cùngNghị quyết số 93/2015/NQ-HĐND ngày 14/12/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận về tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự và THADS  trên địa bàn tỉnh. THADS hai cấp tập trung thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án năm 2019, áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện, quyết liệt, công tác THADS , theo dõi thi hành án hành chính 12 tháng năm 2019 đã đạt được một số kết quả nhất định, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế của địa phương.

Cụ thể, tổng số thụ lý 19.915 việc, tăng 472 việc (2,48%) so với cùng kỳ. Kết quả xác minh, phân loại thì có: 15.695 việc có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 79,53%) và 4.039 việc chưa có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 20,47%). Trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 12.030 việc, đạt tỷ lệ 76,65%.

Về tiền, đã giải quyết 638.102.264.000 đồng, đạt tỷ lệ 39,18%. So với cùng kỳ năm 2018, tăng 211.868.651.000 đồng tương đương tăng+49,07% về tỷ lệ.

Về thi hành án đối với các khoản thu cho Ngân sách Nhà nước, đã giải quyết được 9.002 việc, đạt tỷ lệ 84,13%, tăng 2.610 việc so với cùng kỳ năm 2018, thu được số tiền là 177.269.385.000 đồng, đạt tỷ lệ 85,58 %, tăng 159.543.759.000 đồng so với cùng kỳ.

Bình Thuận là tỉnh có địa bàn rộng lớn mà lượng dân cư lại ít. Số lượng án thụ lý về việc, về tiền ngày càng tăng cao theo hàng năm. Người phải thi hành án thì không có điều kiện để thi hành vì thu nhập của họ phụ thuộc mùa vụ nông sản là chủ yếu. Việc xử lý tài sản để thi hành án hầu hết là liên quan đến bất động sản như nhà ở, quyền sử dụng đất, công trình dự án... Có nhiều vụ việc liên quan đến tài sảntuy đã giảm giá nhiều lần nhưng vẫn không có người mua gây khó khăn cho việc thi hành án.

Trong những năm vừa qua, để hoàn thành tốt nhiệm được giao là kết quả của sự chung tay, đồng lòng của cả hệ thống từ Cục cho đến các Chi cục, được sự quan tâm, phối hợp từ các cấp chính quyền địa phương. Đặc biệt là sự sâu sát của Cục dành cho các Chi cục, thường xuyên thành lập các tổ công tác, đôn đốc, chỉ đạo nghiệp vụ THADS  đi từng huyện để nghe chấp hành viên báo cáo những vụ án khó khăn, phức tạp. Từ đó có những phương hướng giải quyết cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn cho các chi cục.

Năm 2019, Cục đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ ngay từ tháng đầu của năm công tác; trực tiếp nghe Chấp hành viên Chi cục báo cáo án và định hướng giải quyết cụ thể; rút những vụ án lớn, phức tạp về Cục THADS  thi hành. Chỉ đạo Chi cục trưởng thường xuyên rà soát, kiểm tra tiến độ thi hành án, phân loại vụ việc thi hành án, hướng dẫn Chấp hành viên tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, có biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Tổ chức họp giao ban theo định kỳ để đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Thực hiện nghiêm túc Quy chế dân chủ; ban hành Quy chế làm việc, Quy chế thực hiện dân chủ, Quy chế chi tiêu nội bộ và Quy chế sử dụng tài sản công; công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan THADS  trong tỉnh về quy trình, thủ tục giải quyết công việc gắn với cải cách thủ tục hành chính. 

Minh Trường – Đình Thu – Đức Lâm

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thái Nguyên: UBND TP Thái Nguyên nói gì về việc bán đấu giá đất ở Dự án khu dân cư số 1

Thái Nguyên: UBND TP Thái Nguyên nói gì về việc bán đấu giá đất ở Dự án khu dân cư số 1
(PLVN) - Dự án khu dân cư số 1, đường Việt Bắc, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa giải phóng mặt bằng Dự án xong, chưa được Sở Xây dựng nghiệm thu về xây dựng hạ tầng thiết yếu. Nhưng ngay từ năm 2018, UBND TP Thái Nguyên đã cho bán đấu giá đất ở Dự án gây bất bình trong nhân dân.

Hải Dương: Gia đình nạn nhân chất độc màu da cam chờ đợi một bản án công bằng.

Hải Dương: Gia đình nạn nhân chất độc màu da cam chờ đợi một bản án công bằng.
(PLVN) - Bị gia đình em gái chiếm dụng đất nhiều năm nhưng khi khởi kiện ra tòa, ông Cao Đức Ứng (SN 1949, trú tại thôn Bờ Đa, xã An Lạc, TP. Chí Linh, Hải Dương) lại không được nhận một khoản bồi thường hay hỗ trợ nào. Ngược lại, Tòa án còn phán quyết buộc ông phải trả cho gia đình em gái một số tiền lớn giá trị các công trình mà họ đã tự ý xây dựng trên đất của ông.

Quỹ Toyota Việt Nam trao tặng học bổng “Vòng tay nhân ái” tại tỉnh Lạng Sơn

Quỹ Toyota Việt Nam trao tặng học bổng “Vòng tay nhân ái”  tại tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Ngày 15/11, Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông (ATGT)  Quốc gia và Ban ATGT Lạng Sơn tổ chức Lễ trao Học bổng “Vòng tay nhân ái” với tổng trị giá 405 triệu đồng cho 9 học sinh là con của các nạn nhân đã tử vong vì tai nạn giao thông có hoàn cảnh gia đình khó khăn tại tỉnh Lạng Sơn.

Khi người trẻ nói về bạo lực gia đình

Khi người trẻ nói về bạo lực gia đình
(PLVN) - Có câu “Thanh xuân như một ly trà…”, rằng tuổi thanh xuân của đời người ngắn ngủi lắm. Nếu không kịp làm điều gì có ích cho đời, cho người và cho mình thì sẽ thật là ân hận. Với những bạn trẻ mà tôi kể dưới đây, “ly trà” của họ vẫn đang tiếp tục được làm đầy, được hun nóng bằng những trái tim, tâm hồn và việc làm nhiệt huyết cho công cuộc xây dựng môi trường không bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Chuyện chép ở thánh tích Nalanda

Chuyện chép ở thánh tích Nalanda
(PLVN) - Chúng tôi đến Nalanda trong chuyến hành hương về thánh tích Phật giáo, đó là nơi Đức Phật ra đời, và thành đạo. Nalanda không nằm trong “tứ động tâm” ấy, nhưng là một thánh tích mà bất cứ phật tử hoặc những ai có sự quan tâm đến lịch sử đều không thể bỏ qua khi đến đất Ấn Độ… 
Nỗi niềm của những thầy là nhân viên công tác xã hội

Nỗi niềm của những thầy là nhân viên công tác xã hội

(PLVN) - Nói đến nhân viên công tác xã hội, hình ảnh về họ xuất hiện là những người có nghĩa cử cao đẹp và trái tim bao dung mang tình yêu thương đến với những người cần giúp đỡ, người yếu thế. Đó thực sự là một trọng trách cao cả và nặng nề. Nhưng, đối với những nhân viên công tác xã hội kiêm luôn cả việc gieo chữ - dạy người của thầy cô thì thực sự có hai trách nhiệm chất chồng trên đôi vai nhỏ bé của họ. Nhưng ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì gian khổ sẽ dành phần ai?

Truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt: Những “ngọn nến” cháy hết mình để thắp sáng nhân gian!

Truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt: Những “ngọn nến” cháy hết mình để thắp sáng nhân gian!
(PLVN) - Xưa nay, tôn sư trọng đạo luôn là truyền thống quý báu bao đời nay của dân tộc Việt Nam. Người xưa dạy: “Không thầy đố mày làm nên”. Ở đời, không có sự trưởng thành nào toàn đi trên con đường trải đầy hoa hồng. Tất cả đều phải khổ luyện thành tài. Và, sự trưởng thành đó, từ xưa đến nay đều có công lao không nhỏ của các thầy, cô giáo, bởi “người thầy như ngọn nến, đốt cháy mình để thắp sáng nhân gian”...

Đoàn Thị Điểm: Nữ nhà giáo vượt qua phận nữ nhi

Đoàn Thị Điểm: Nữ nhà giáo vượt qua phận nữ nhi
(PLVN) - Khoảng 280 năm sau, đời sau vẫn không thể quên được người diễn nôm bản “Chinh phụ ngâm khúc”. Không chỉ có tài thơ văn đặc sắc, Hồng Hà Nữ Sĩ Đoàn Thị Điểm còn là một trong những nữ nhà giáo hiếm hoi được lưu danh qua các triều đại phong kiến Việt Nam vào thế kỷ 18. 

Vì sao “hà bá” vẫn có thể cướp mạng sống của hơn 2.000 trẻ em Việt mỗi năm?

Vì sao “hà bá” vẫn có thể cướp mạng sống của  hơn 2.000 trẻ em Việt mỗi năm?
(PLVN) - Con số đáng buồn này được đưa ra tại Hội nghị khoa học quốc gia về phòng chống tai nạn thương tích lần thứ ba ngày 12/11/2019 mới đây. Phải chăng nỗ lực của các ban ngành chức năng, chính quyền địa phương vẫn chưa thể thắng được hà bá, khi mà môi trường sống có nhiều ao hồ, mương, kênh, rạch, sông, suối… vẫn luôn là nguy cơ tiềm ẩn?
Về miền thiêng...

Về miền thiêng...

(PLVN) - Theo phong tục của người Ê Đê (Tây Nguyên), trước khi chặt hạ một cây cổ thụ, gia chủ hoặc người trông coi rừng cây thường làm lễ cúng. Trong lễ cúng, thầy cúng thay mặt gia chủ thực hiện nghi thức cúng thần Rừng, thần Núi, thần Sông, xin các thần cho phép gia chủ được đốn, hạ cây gỗ… Bởi trong tâm trí họ, rừng là nhà - là thế giới của những miền thiêng…

Có một lối đi gian nan

Có một lối đi gian nan
(PLVN) - “Vào tiết cuối cùng của tuần đầu tiên, tôi đã bật khóc và không nói được lời nào khi học sinh hỏi tại sao, học sinh thì nghĩ cô đang giận vì lớp chưa ngoan. Nhưng các em đâu biết được, tôi bật khóc vì không thể tin bản thân có thể dạy các em được 1 tuần. Đến bây giờ gần 20 năm, tôi vẫn khẳng định, tôi cảm thấy hạnh phúc khi được dạy các em”…

Còn đó những thầy cô bỏ phố đến buôn làng

Còn đó những thầy cô bỏ phố đến buôn làng
(PLVN) - Còn nhớ, ngày đầu năm học, bộ ảnh cô giáo trẻ xinh xắn với buổi lễ khai giảng đơn sơ nhưng ấm cúng, giản dị trên một điểm trường vùng cao huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam trở thành bức ảnh đẹp và xúc động nhất trong ngày toàn dân đưa trẻ đến trường... Dù cuộc sống đã đổi thay, nhưng vẫn còn nhiều lắm thầy cô sẵn lòng bỏ phố, sống tận hiến với thanh xuân của mình…

Đìu hiu “siêu dự án” 14.500 tỉ đồng

Đìu hiu “siêu dự án” 14.500 tỉ đồng
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 10/2019, có mặt tại khu vực được giao cho Dự án mỏ sắt Thạch Khê (xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) có thể chứng kiến được sự đìu hiu đến khó hiểu với độ lớn của “siêu dự án” mấy chục ngàn tỷ.

Mãi nhớ Lê Công Tuấn Anh…

Mãi nhớ Lê Công Tuấn Anh…
(PLVN) - Lê Công Tuấn Anh sinh ngày 2/2/1967, mất ngày 17/10/1996, anh là gương mặt diễn viên xuất sắc và nổi tiếng nhất của điện ảnh Việt Nam thập niên 90. Anh ra đi ở tuổi 29, khi đang đứng trên đỉnh cao của sự nghiệp.