Thi hành án Bà Rịa: Thành công nhờ dân vận khéo

(PLO) - Bằng sự nhạy bén, sáng tạo,  chỉ trong thời gian ngắn, anh Ngô Đình Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án TP.Bà Rịa đã cùng tập thể Chi cục vượt qua mọi khó khăn để trở thành ngọn cờ đầu trong lĩnh vực thi hành án tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tất cả điều đó được chứng minh rõ nét bằng thành quả mà Chi cục Thi hành án TP.Bà Rịa đã đạt được.
Thi hành án Bà Rịa: Thành công nhờ dân vận khéo Chi cục trưởng Ngô Đình Hoàng nhận thư cảm ơn của đại diện Hội Chữ thập đỏ xã Hòa Long, TP.Bà Rịa
Nỗ lực “phá băng” để vượt khó
“Dân vận khéo việc gì cũng thành công” là khẳng định của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.Bà Rịa Ngô Đình Hoàng. Tuy nhiên, để làm được điều đó chắc hẳn  không phải ai cũng có thể làm được và làm thành công. Cách đây 5 năm, nhắc đến THADS TX.Bà Rịa (nay là TP.Bà Rịa), nhiều cán bộ THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng và các cơ quan ban ngành nói chung đều phải lắc đầu. 
Bởi lẽ, khối lượng công việc của đơn vị này hàng năm rất lớn, thế nhưng với nhiều nguyên nhân khác nhau, hàng năm số lượng án tồn không thể thi hành rất lớn, có năm lên tới gần cả ngàn vụ việc. Trong khi đó, mối quan hệ giữa cán bộ thi hành án (THA) với các ban, ngành địa phương và cả người dân hầu như chỉ là con số không. “Đó cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến ngành THA tại địa phương này ngày càng trì trệ”, anh Hoàng tâm sự. 
Năm 2009, anh Ngô Đình Hoàng được điều động từ VKSND TX.Bà Rịa về làm công tác quản lý Chi cục THADS TX.Bà Rịa. Giữa bao nhiêu bừa bộn công việc, trong bối cảnh đơn vị nhiều mặt còn yếu, anh không hề nản lòng. Công việc đầu tiên mà anh thực hiện là xốc lại tinh thần cho anh em. 
Anh tâm sự, trò chuyện với mọi người để tìm ra những khó khăn, vướng mắc. Bằng sự chân thành cộng với tinh thần lắng nghe và cả sự cảm thông… anh đã tạo niềm tin cho tất cả anh em trong đơn vị, đồng thời qua đó, anh đã tìm ra được mấu chốt của sự trì trệ trong công việc là thiếu sự phối hợp. 
Theo anh Hoàng, nghề THA là phối hợp. Không có sự phối hợp, hỗ trợ của các ban, ngành thì công việc của THA sẽ không hoàn thành. Nhưng lúc bấy giờ, mối quan hệ giữa THA với các ban, ngành đã bị “đóng băng”. Để phá vỡ tảng băng này, anh Hoàng xây dựng mối quan hệ cơ sở, tạo quan điểm cho anh em về tầm quan trọng của công tác phối hợp. 
Đồng thời, anh tham mưu cho cấp ủy và chính quyền ra chỉ thị cho lãnh đạo các ban, ngành phải thực hiện phối hợp cùng Cơ quan THA trong giải quyết những vụ việc THA. Với nhiều sáng kiến của anh cộng với sự kết hợp nhiệt tình của đội ngũ cán bộ trong đơn vị, Chi cục THADS TX.Bà Rịa đã vượt qua khó khăn, hoàn thành vượt chỉ tiêu công việc được giao. 
Không những thế, chỉ sau 5 năm từ khi anh Hoàng về lãnh đạo, Chi cục THADS TP.Bà Rịa đã 3 năm liền là Tập thể lao động xuất sắc của Bộ Tư pháp, trong đó 2 năm liền được vinh dự nhận Cờ thi đua do Bộ Tư pháp trao tặng… 
Bám sát địa bàn, gõ cửa từng nhà
Theo tiết lộ của Chi cục trưởng Ngô Đình Hoàng, để có được thành quả như ngày hôm nay anh và đội ngũ chấp hành viên của Chi cục phải bỏ không biết bao nhiêu công sức và tâm huyết. Điều quan trọng là Chi cục đã tạo được sự gắn kết giữa các cơ quan, ban ngành, đoàn thể... và trên hết đó là công tác dân vận. 
Từ chỗ các mối dây lỏng lẻo, nay Chi cục đã bám sát địa bàn, gõ cửa từng nhà, vận động tuyên truyền trên tinh thần thượng tôn pháp luật và có tình, có lý. Từ đó, các chấp hành viên của Chi cục đã vận động thành công những án khó, những án đã tồn đọng từ rất lâu trước đó một cách hết sức khoa học. 
Nhờ làm tốt công tác vận động, thuyết phục nên những năm gần đây, số vụ việc Chi cục phải tổ chức cưỡng chế rất thấp. Mỗi năm, Chi cục THADS TP.Bà Rịa chỉ có 06 vụ cưỡng chế trên tổng số gần 2.000 vụ việc phải thi hành. Mặt khác, Cơ quan THA cũng thoát khỏi gánh nặng vì nhiều trường hợp số tiền thu được từ người phải THA không đủ trả tiền tạm ứng cho chi phí cưỡng chế. 
Và điều đáng ghi nhận là qua những vụ việc, Chi cục THADS TP.Bà Rịa đã nhận được sự tin tưởng của quần chúng nhân dân.
Đặng Chung
Cùng chuyên mục
Phát triển đội ngũ luật sư đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp

Phát triển đội ngũ luật sư đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp

(PLVN) -Sau 10 năm triển khai thực hiện Chiến lược phát triển nghề luật sư đến năm 2020 và Quyết định số 123/QĐ-TTg ngày 18/01/2010 phê duyệt Đề án “Phát triển đội ngũ luật sư phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế từ năm 2010 đến năm 2020”, số lượng luật sư ở nước ta đã lên tới hơn 14.000 luật sư với chất lượng cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Đọc thêm

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên
(PLVN) - Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) Hà Nội xác định, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài. 

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội
(PLVN) - Là một đơn vị cung ứng tín dụng đặc thù như NHCSXH dành cho những đối tượng yếu thế nhất của nền kinh tế ở những địa bàn xa xôi và khó khăn nhất, Hội đồng quản trị, Ban điều hành NHCSXH nhìn nhận phong trào thi đua là một công cụ, động lực đẩy nhanh tiến trình cán đích Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ giao phó. Đồng thời hội tụ sức mạnh toàn hệ thống chính trị - xã hội thực hiện chủ trương đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành đòn bẩy trực tiếp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong
(PLVN) - Ngày 2/7, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, ông Trần Đức Nghĩa - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An đã ký Quyết định cho miễn nhiệm chức danh Phó khoa Sản đối với bà Phan Ngọc Ngoan do tắc trách khiến thai nhi tử vong.

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Ngày 2/7/2020, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đại hội Đảng bộ lần thứ X là sự kiện chính trị đặc biệt của Tập đoàn Công nghiệp -  Viễn thông Quân đội, có nhiệm vụ đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết lần thứ IX, xác định phương hướng 5 năm 2020 – 2025 và là đại hội tổ chức trước của Đảng bộ cấp trực thuộc Quân ủy TW đối với Khối doanh nghiệp Quân đội. 

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của anh Lê Thanh Minh (thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về việc anh bị hai mẹ con bà Lê Thị Nga và Đặng Văn Bính dùng vật nguy hiểm, gây thương tích 11%, tuy nhiên Công an huyện Ứng Hòa chỉ khởi tố bà Nga, mà không khởi tố anh Bính.
Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

(PLVN) - Mặc dù đã bị xử lý hình chính về hành vi đánh bạc nhưng Danh Rãnh Em (39 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) quyết không từ bỏ. Mới đây Rãnh Em lại tiếp tục tổ chức đá gà ăn tiền tại địa phương thì bị Công an bắt quả tang.

Minh tinh 'Cuốn theo chiều gió' đón tuổi 104

Minh tinh 'Cuốn theo chiều gió' đón tuổi 104
(PLVN) - 'Nàng Melania' Olivia de Havilland - mỹ nhân cuối cùng của thế hệ vàng Hollywood - vẫn giữ được nét đẹp ở tuổi ngoài bách niên và thậm chí còn đạp xe đi chơi vào năm ngoái.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần “nới” điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay trả lương

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần “nới” điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay trả lương

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung đề xuất Chính phủ "nới" điều kiện nhận hỗ trợ gói 16.000 tỷ cho doanh nghiệp vay trả lương theo hướng bỏ tiêu chí thứ 2 là không có nguồn thu mới được vay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬