Thứ trưởng Bộ Tư pháp sẽ làmThẩm phán TANDTC

(PLO) - Trong ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án NDTC về việc bổ nhiệm Thẩm phán TA NDTC. Bà Nguyễn Thúy Hiền, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đã nhận được số phiếu tán thành cao của QH.
Bà Nguyễn Thúy Hiền, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Bà Nguyễn Thúy Hiền, Thứ trưởng Bộ Tư pháp
Trước khi các ĐB tiến hành biểu quyết, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết theo kết quả thảo luận ở Đoàn, một số ĐBQH còn băn khoăn về một số trường hợp có số phiếu thăm dò tín nhiệm ở vòng đầu thấp dưới 50%.
Giải trình vấn đề này Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình cho rằng kết quả số phiếu chưa đạt 50% xuất phát từ việc Tòa án NDTC đưa ra lấy ý kiến thực hiện theo quy trình kéo dài tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên quy định này còn đang trong quá trình ban hành nên khi bỏ phiếu, đại biểu còn phân vân dẫn đến kết quả bỏ phiếu thấp.
Về một số ý kiến cho rằng có nhân sự chưa qua công tác xét xử nên chưa đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm Thẩm phán TAND Tối cao, ông Trương Hòa Bình lý giải: những người này đều được đào tạo cơ bản, có trình độ tiến sỹ luật học trong nước và quốc tế, có bề dày và am hiểu trong lĩnh vực pháp luật, chính trị, ngoại giao… và đã qua giữ các chức vụ quan trọng. Vì vậy, đây làn những người bảo đảm các điều kiện, có năng lực xét xử và giải quyết các vụ việc khác thuộc thẩm quyền của Thẩm phán Tòa án NDTC.
Theo Chánh án TANDTC,  TAND TC rất cần các chuyên gia đầu ngành về pháp luật, đặc biệt trong thời kì hội nhập quốc tế sâu, rộng càng cần có các chuyên gia đầu ngành về pháp luật và công pháp quốc tế để tham gia giải quyết các vụ án có yếu nước ngoài, các vụ tranh chấp quốc tế.
Trong 15 thẩm phán được Quốc hội phê chuẩn có 5 người là Phó chánh án Tòa án NDTC đương nhiệm, là thành viên đương nhiên của Hội đồng Thẩm phán Tòa án NDTC theo quy định của luật Tổ chức Tòa án nhân dân. 3 người không công tác trong các tòa án và 7 người là nguồn nhân sự trong các tòa án.
Kết quả bỏ phiếu 15 Thẩm phán được phê chuẩn
1. Ông Bùi Ngọc Hòa, sinh năm 1955, ủy viên Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy, Phó chánh án Thường trực Tòa án NDTC, (85.02%).
2. Ông Nguyễn Sơn, sinh năm 1957, Phó bí thư Ban cán sự đảng, Phó chánh án Tòa án NDTC, ĐBQH khóa 13. (90.69%).
3. Ông Tống Anh Hào, sinh năm 1956, ủy viên Ban cán sự đảng, Phó bí thư Đảng ủy, Phó chánh án Tòa án NDTC. (89.47%).
4. Ông Nguyễn Văn Thuân, sinh năm 1958, ủy viên Ban cán sự đảng, Phó chánh án Tòa án NDTC. (89.88%).
5. Ông Nguyễn Văn Hạnh, sinh năm 1959, Thiếu tướng, ủy viên Ban cán sự đảng, Phó chánh án Tòa án NDTC, Chánh án Tòa án quân sự TƯ. (91.49%).
6. Bà Nguyễn Thúy Hiền, sinh năm 1960, ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp (Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp giới thiệu). (79.15%).
7. Bà Đào Thị Xuân Lan, sinh năm 1961, ủy viên thường trực UB Tư pháp QH, ĐBQH khóa 13 (Đảng đoàn QH giới thiệu. (90.28%).
8. Bà Nguyễn Thị Hoàng Anh, sinh năm 1960, Đại sứ VN tại CHLB Đức (Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao giới thiệu). (64.78%).
9. Ông Nguyễn Trí Tuệ, sinh năm 1963, Thẩm phán trung cấp, ủy viên Ban cán sự đảng, Chánh văn phòng Ban cán sự, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ Tòa án NDTC kiêm trưởng khoa Đào tạo thẩm phán Trường Cán bộ tòa án. (70.85%).
10. Bà Lương Ngọc Trâm, sinh năm 1966, thẩm phán Tòa án NDTC, Chánh tòa Tòa hình sự Tòa án NDTC. (88.87%).
11. Ông Lê Văn Minh, sinh năm 1964, thẩm phán Tòa án NDTC, Viện trưởng Viện Khoa học xét xử Tòa án NDTC. (88.66%).
12. Ông Nguyễn Văn Du, sinh năm 1963, thẩm phán Tòa án NDTC, Chánh tòa Tòa phúc thẩm Tòa án NDTC tại Hà Nội, thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án NDTC. (89.06%).
13. Ông Chu Xuân Minh, sinh năm 1956, thẩm phán Tòa án NDTC, Hiệu trưởng Trường cán bộ Tòa án, thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án NDTC. (86.84%).
14. Ông Đặng Xuân Đào, sinh năm 1955, thẩm phán Tòa án NDTC, Chánh tòa Tòa Kinh tế Tòa án NDTC, thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòac án NDTC (76.92%).
15. Ông Trần Văn Cò, sinh năm 1958, thẩm phán Tòa án NDTC, Chánh tòa phúc thẩm Tòa án NDTC tại TP.HCM, thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án NDTC. (69.45%)./.
Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”