Thành phố Hồ chí Minh: Tháo gỡ vướng mắc trong công tác thi hành án hành chính

(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm, cùng với sự nỗ lực của toàn hệ thống, công tác thi hành án hành chính trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã giành được nhiều kết quả khích lệ.

Tính từ ngày 01/10/2020 đến ngày 31/3/2021, Tòa án nhân dân các cấp đã chuyển giao cho các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) 393 bản án hành chính, theo dõi 176 vụ việc, tăng 74 việc (72,5%) so với cùng kỳ 2020, đã ra 163 văn bản thông báo tự nguyện thi hành án; đăng tải công khai 15 quyết định buộc thi hành án; tổ chức làm việc với người phải thi hành án là 16 vụ việc; có văn bản kiến nghị chỉ đạo, đôn đốc xử lý trách nhiệm đối với 07 vụ việc do vi phạm nghĩa vụ thi hành án. Qua theo dõi, trong 6 tháng, cơ quan THADS thành phố Hồ Chí Minh đã thi hành xong 31 vụ việc (trong đó có 01 bản án có Quyết định buộc thi hành án hành chính; 30 bản án không có quyết định buộc thi hành án hành chính), tăng 18 việc (138,5%) so với cùng kỳ năm trước…

Với việc vận dụng những chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước một cách linh hoạt, thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút được một lượng lớn công ty, doanh nghiệp đến đầu tư vào các dự án, cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, điều này cũng kéo theo các vấn đề phát sinh khác trong đời sống xã hội như vấn đề giải phóng mặt bằng dẫn đến các khiếu kiện hành chính về đất đai ngày càng gia tăng. Trong đó các vụ việc tồn chủ yếu liên quan đến lĩnh vực pháp luật về đất đai. Đây là lĩnh vực phức tạp, có yếu tố lịch sử, khó đạt sự đồng thuận với người thi hành án. Cùng với đó, một số cơ quan hành chính nhà nước không chấp hành nghiêm bản án, quyết định của Toà án về vụ án hành chính hoặc không đồng tình với phán quyết của Toà án, do vậy việc thi hành án trở nên khó khăn, người dân bức xúc tiếp tục khiếu kiện kéo dài. 

Về phía người dân, chưa nắm được quy định về quyền gửi đơn đề nghị Tòa án đã xét xử sơ thẩm ra quyết định buộc người phải thi hành án thi hành bản án, quyết định hành chính của Tòa án theo quy định tại Điều 312 Luật tố tụng hành chính. Mặt khác, pháp luật về theo dõi thi hành án hành chính tuy đã được quy định cụ thể hơn trong Nghị định số 71/2016/NĐ-CP, nhưng nhìn chung vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện cần được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp vời quy định của pháp luật.

Nhận thức rõ những hạn chế và nguyên nhân của công tác theo dõi thi hành án hành chính, Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra các giải pháp nhằm làm tốt hơn nữa công tác thi hành án hành chính trong thời gian tới cụ thể như: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đối với công tác thi hành án hành chính; quán triệt, nâng cao nhận thức của các cơ quan hành chính nhà nước trong việc thực hiện Luật Tố tụng hành chính năm 2015 và Nghị định số 71/2016/NĐ-CP; Tiếp tục phối hợp với Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố trong công tác tiếp nhận bản án, quyết định hành chính kịp thời, đảm bảo đưa ra theo dõi 100% bản án, quyết định hành chính có nội dung theo dõi thi hành án hành chính theo đúng quy định; Chủ động tham mưu cho chính quyền cùng cấp thực hiện tốt của quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015 và Nghị định số 71/2016/NĐ-CP, đảm bảo việc theo dõi đầy đủ, chính xác các bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính được thi hành; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các Chấp hành viên trong quá trình thực hiện việc theo dõi thi hành án hành chính; Tiếp tục thực hiện Quy trình theo dõi thi hành án hành chính áp dụng trong hệ thống thi hành án dân sự được ban hành kèm theo Quyết định số 1130/QĐ-CTHADS ngay 16/10/2018 của Tổng cục Thi hành án dân sự…

Với những giải pháp cụ thể và sự chung sức, đồng lòng của toàn ngành, tin rằng thời gian tới Thành phố Hồ Chí Minh sẽ từng bước tháo gỡ khó khăn, thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác thi hành án hành chính trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu của nhân dân, xã hội./. 

Cẩm Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Lê Thành Long: Sẽ chủ động giải quyết kịp thời những vấn đề ngành Tư pháp quản lý

Bộ trưởng Lê Thành Long: Sẽ chủ động giải quyết kịp thời những vấn đề ngành Tư pháp quản lý

(PLVN) - Chiều 10/5, đồng chí Lê Thành Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang - cùng những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 ở đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Kiên Giang tiếp tục có buổi tiếp xúc, gặp gỡ cử tri 3 xã Vĩnh Bình Bắc, Vĩnh Bình Nam, Bình Minh, huyện Vĩnh Thuận. 

Đọc thêm

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích
(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19
(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan
(PLVN) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, UBND huyện Việt Yên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đồng thời tạo tính răng đe, lãnh đạo thành phố Huế chỉ đạo Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của tỉnh, thành phố.

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm
(PLVN) - Ngày 10/5, Công an TP Hải Phòng cho biết: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP vừa kiểm tra, phát hiện quán karaoke Hera (ở số 225 đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) đón khách tới để phục vụ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền TP Hải Phòng.
Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

(PLVN) - Chiều 10/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định hỏa tốc, thay đổi các biện pháp đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19, trog đó, kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ ra thực trạng vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập và kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376