Sửa Luật Hôn nhân và Gia đình để phù hợp xu thế mới

(PLO) - Ngày 23/12, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tổ chức lấy ý kiến về Dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình (HNGĐ) (sửa đổi) tại các tỉnh, thành phía Nam. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng - Phó Trưởng ban soạn thảo - chủ trì Hội nghị.
Sửa Luật Hôn nhân và Gia đình để phù hợp xu thế mới
Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Luật HNGĐ năm 2000 đã bộc lộ những hạn chế và bất cập như độ tuổi kết hôn của nam và nữ; nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, chung sống của những người đồng giới tính, mang thai hộ,…
Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cho biết: “Trong bối cảnh đất nước bước sang giai đoạn phát triển mới cùng với tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, xã hội Việt Nam đang chịu những tác động tích cực và tiêu cực, không chỉ về mặt kinh tế mà còn cả về mặt văn hóa, xã hội. Gia đình với tư cách là tế bào của xã hội cũng không tránh khỏi sự tác động đa chiều đó. Gia đình hạt nhân (hai thế hệ) đang dần thay thế cấu trúc gia đình truyền thống (nhiều thế hệ). Việc đề cao vai trò của cá nhân trong gia đình đã làm cho sự gắn kết giữa cha, mẹ, con và giữa các thành viên khác có xu hướng giảm sút, sự thiếu bền vững về hôn nhân, quan hệ sở hữu, giao dịch được thực hiện không chỉ nhằm đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình mà còn nhằm mục đích kinh doanh, thương mại ngày càng phổ biến, một số quan niệm mới về hôn nhân, gia đình ở nước ngoài đã du nhập vào Việt Nam và gây ra nhiều hệ lụy khác nhau…”.
Dự thảo Luật HNGD sửa đổi gồm 135 điều, được bố cục thành 9 chương, so với Luật HNGĐ năm 2000 thì Dự thảo Luật đã sửa đổi 62 điều, bổ sung mới 54 điều. Có 14 điểm mới cơ bản của Dự thảo Luật so với Luật HNGĐ năm 2000 như: Bảo vệ, hỗ trợ những nhóm người yếu thế trong HNGĐ; bổ sung nhiều hành vi bị cấm trong HNGĐ như bạo lực gia đình, ly thân giả tạo, cản trở kết hôn, cản trở ly hôn, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, lựa chọn giới tính, sinh sản vô tính…; áp dụng các tập quán tốt đẹp thể hiện bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc, không vi phạm các nguyên tắc cơ bản của chế độ HNGĐ Việt Nam…; nam nữ từ đủ 18 tuổi trở lên thì được kết hôn…; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em, công việc nội trợ và các công việc khác có liên quan đến duy trì đời sống chung được xem như lao động có thu nhập; bổ sung quy định giải quyết việc ly thân theo yêu cầu của vợ chồng… 
Dự thảo Luật cũng quy định cụ thể và chặt chẽ về các điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo; quyền và nghĩa vụ của con dâu, con rể, bố mẹ vợ, bố mẹ chồng, quyền và nghĩa vụ của cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; đồng thời Dự thảo Luật bổ sung các quy định về xác định cha, mẹ, con, cấp dưỡng, giải quyết quan hệ nam nữ chung sống như vợ chồng, chung sống giữa những người đồng giới, ly thân có yếu tố nước ngoài…
Thúy An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lào Cai: Mưa lũ gây thiệt hại trên 6 tỷ đồng

Lào Cai: Mưa lũ gây thiệt hại trên 6 tỷ đồng
(PLVN) - Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, mưa lũ ngày 23/9 đã gây nhiều thiệt hại cho các địa phương trong tỉnh. Ước thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra là trên 6 tỷ đồng.

Lâm Đồng: Khẩn trương điều tra vụ đẽo gốc, đổ hóa chất vào cây rừng phòng hộ

Lâm Đồng: Khẩn trương điều tra vụ đẽo gốc, đổ hóa chất vào cây rừng phòng hộ
(PLVN) - Bằng thủ đoạn đẽo gốc, đổ hóa chất, kẻ gian đã đầu độc làm thiệt hại 50 cây thông 3 lá (nhóm 4) có đường kính từ 25 - 58cm, chiều cao vút ngọn từ 9 - 14m, thuộc rừng phòng hộ xung yếu. Vụ phá rừng trái luật này diễn ra tại thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) do Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà quản lý.

Sớm sửa chữa, khắc phục Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh

Sớm sửa chữa, khắc phục Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Công ty TNHH Saigon Glory - thành viên của Tập đoàn Bitexco (Chủ đầu tư) cho biết đã trực tiếp gửi Sở Văn hóa & Thể thao cùng Bảo tàng Mỹ thuật phương án sửa chữa hạng mục bị lún nứt, cụ thể tại khu vực tường rào, Gallery của Bảo tàng trên đường Nguyễn Thị Hồng Gấm.

Triển lãm thành tựu kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ninh sẽ mở cửa từ tối 25/9

Triển lãm thành tựu kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ninh sẽ mở cửa từ tối 25/9
(PLVN) - Theo thông tin từ Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Quảng Ninh, Triển lãm thành tựu KT-XH chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV sẽ bắt đầu mở cửa từ tối 25/9 để phục vụ nhân dân, du khách tại tầng 1, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh (đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hải, TP Hạ Long).

Việt Nam có nhiều đóng góp, sáng kiến thiết thực cho Liên hợp quốc

Việt Nam có nhiều đóng góp, sáng kiến thiết thực cho Liên hợp quốc
(PLVN) - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Lê Đình Nghị cho rằng, kể từ khi gia nhập Liên hợp quốc năm 1977 đến nay, Việt Nam đã có nhiều đóng góp, sáng kiến thiết thực vào các hoạt động của tổ chức này và ngày càng thể hiện được vai trò của một thành viên tích cực, một quốc gia có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế. 
Bay thẳng Côn Đảo, nhận ưu đãi hoàn tiền 500.000 đồng từ MSB

Bay thẳng Côn Đảo, nhận ưu đãi hoàn tiền 500.000 đồng từ MSB

(PLVN) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, đường bay thẳng từ Hải Phòng và Vinh tới Côn Đảo đã được khai thác. Cũng là lần đầu tiên sau 8 năm, hành khách từ Hà Nội có thể bay thẳng tới Côn Đảo. Nhân lên niềm vui cho những tín đồ du lịch, từ nay tới 24/10/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai ưu đãi hoàn tiền 500.000 đồng và tặng mã giảm 5% giá vé cho chủ thẻ quốc tế khi thanh toán trực tuyến vé bay Côn Đảo tại website Bamboo Airways.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬