Quy định mức phí mới của luật sư

(PLO) - Từ 1/1/2016, mức phí thành viên của LS thống nhất là 200.000 đồng/LS/tháng. Mức phí tập sự hành nghề LS cao nhất không quá 5 triệu đồng/người và phí gia nhập ĐLS không quá 10 triệu đồng/LS. Hai mức phí này do các ĐLS tự quyết.

 

Quy định mức phí mới của luật sư Phiên họp thứ 2 của Hội đồng luật sư toàn quốc thông qua Nghị quyết về phí thành viên luật sư

Tại phiên họp lần thứ 2 diễn ra hôm nay (14/12), Hội đồng luật sư toàn quốc (HĐLSTQ) đã thông qua nghị quyết về các mức phí trong hoạt động LS áp dụng từ 1/1/2016.

Trước đây, các LS đóng 2 loại phí thành viên đoàn LS và Liên đoàn LS Việt Nam. Theo đánh giá, đây là hình thức 'phí chồng phí' khiến LS phải chịu cảnh 'một cổ hai tròng'.

Tuy nhiên, nguồn thu từ phí thành viên vẫn chưa đáp ứng được chi phí duy trì hoạt động thường xuyên của một số ĐLS và LĐLS. Để đảm bảo bù đắp chi thường xuyên, một số ĐLS thu phí thành viên ở mức trên 300.000 đồng/tháng.

Ước tính, nếu tỷ lệ thu phí thành viên LĐLSVN đạt trên 80% trong giai đoạn 3 năm (2012-2014), nguồn thu phí thành viên sẽ bù đắp đủ nhu cầu chi của LĐLSVN. Nhưng từ năm 2009 đến nay, các thành viên LĐLSVN còn nợ hơn 10 tỷ đồng phí thành viên.

Hàng năm, tỷ lệ thu phí thành viên chỉ đạt trung bình 45-55% do một số LS không nộp hoặc chậm nộp 2 loại phí thành viên ĐLS và LĐLSVN. Một số không nộp phí thành viên LĐLSVN.

Vì vậy, HĐLSQT đã quyết định mức phí thành viên (bao gồm cả phí thành viên ĐLS và LĐLSVN) thống nhất là 200.000 đồng/LS/tháng để đảm bảo sự công bằng cho tất cả các LS thành viên của các ĐLS. Đồng thời sẽ áp dụng tỷ lệ điều tiết phí thành viên về LĐLSVN dựa vào số lượng LS của các đoàn.

Theo đó, ĐLS có 1.000 LS trở lên trích nộp 50%; ĐLS có 300-999 LS trích nộp 30%; ĐLS có 50-299 LS trích nộp 20%; ĐLS có dưới 50 LS trích nộp 10%.

Việc trích nộp tỷ lệ như vậy xuất phát từ tinh thần đoàn kết hỗ trợ giữa các ĐLS, giúp cho các ĐLS có ít LS, nguồn thu không đủ chi sẽ được giữ lại nguồn phí để hoạt động. Ngược lại các đoàn có nhiều LS, nguồn thu cao sẽ trích nộp nhiều hơn về cho LĐLSVN.

Năm 2015, 06 LS bị kỷ luật xóa tên khỏi Đoàn LS

Trong năm 2015, LĐLSVN nhận được 77 đơn thư có nội dung khiếu nại, tố cáo liên quan đến LS. Phần lớn các đơn thư có nội dung khiếu nại, tố cáo LS vi phạm đạo đức, ứng xử nghề nghiệp, tranh chấp về thù lao giữa LS và khách hàng và đã được giải quyết theo thẩm quyền. Qua đó, các ĐLS đã xử lý kỷ luật xóa tên 06 LS.

Theo LĐLSVN, hiện tượng cản trở quyền hành nghề hợp  pháp của LS trong các vụ án hình sự vẫn còn tồn tại ở một số nơi, một số cơ quan, đặc biệt là cơ quan điều tra.

Do đó, Liên đoàn và các ĐLS đã tập trung vào công tác bảo vệ quyền lợi hợp pháp của LS, cùng với việc tham gia tích cực vào quá trình tạo lập môi trường pháp lý và hoàn thiện  pháp  luật bảo đảm quyền hành nghề của LS.

Năm 2015, Liên đoàn nhận được 33 trường hợp đề nghị bảo vệ quyền lợi của LS. Trong đó 06 trường hợp chuyển về ĐLS đại diện bảo vệ; 25 trường hợp Liên đoàn đã và đang có văn bản yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng tôn trọng quyền hành nghề hợp pháp của LS và 02 trường hợp  không thuộc thẩm quyền giải quyết của LĐLSVN.
Áp dụng mô hình đào tạo tiên tiến

Theo LĐLSVN, tháng 7/2016, Trường Đào tạo nghề LS Việt Nam sẽ thực hiện kế hoạch tuyển sinh và đào tạo năm 2016.

LS.Nguyễn Đình Thơ - Chủ  nhiệm Ủy ban đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng và phổ biến pháp luật cho biết, Trường sẽ đào tạo 12 tháng, trong đó học tại trường 9 tháng và tập sự  nghề nghiệp 3 tháng. Đối tượng tuyển sinh là cử nhân luật trên cả nước.

Quy mô đào tạo trong năm đầu là 300 học viên, những năm sau sẽ tăng dần đi đôi với việc nâng cao chất lượng đào tạo. Từ năm 2020 – 2021 trở đi quy mô đào từ 800-1.000 học viên.

Việc đào tạo, bồi dưỡng LS của Nhà trường được thực hiện trên cơ sở áp dụng kết hợp các mô hình đào tạo tiên tiến như mô hình đào tạo kép, đào tạo trực tuyến… để nâng cao hiệu quả và chất lượng đào tạo, bồi dưỡng LS, giảm được chi phí đào tạo, bồi dưỡng.

Theo kế hoạch, trong tháng 12/2015, Liên đoàn sẽ trình Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ tư pháp phê duyệt Đề án thành lập và Điều lệ Trường để đến tháng 5/2016 phê duyệt kế hoạch tuyển sinh, đào tạo và bồi dưỡng LS năm 2016 cho khóa đào tạo đầu tiên của trường dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 7/2016.

 


Huy Anh
Cùng chuyên mục
Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Đọc thêm

Bắt 2 đối tượng đốt nhà dân nghi giết người

Bắt 2 đối tượng đốt nhà dân nghi giết người
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đang tạm giữ hình sự Bùi Tấn Quang, sinh năm 1972 và Nguyễn Tất Linh, sinh năm 1981, cùng trú Ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp về hành vi đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người”.

Chết khổ vì trại heo ô nhiễm tại Hương Khê – Hà Tĩnh

Chết khổ vì trại heo ô nhiễm tại Hương Khê – Hà Tĩnh
(PLVN) - Gần 6 năm qua, người dân tại thôn Phố Cường, xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh phải “gồng mình” sống trong cảnh bức bối, ngột ngạt bởi mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi heo của ông Nguyễn Xuân Hiệp. Không chỉ vậy, đất đai không thể canh tác được do ô nhiễm từ nước thải từ các cơ sở chăn nuôi này.

Tách rời thành công hai bé dính nhau

Tách rời thành công hai bé dính nhau
(PLVN) - Sau 9 tiếng tiến hành phẫu thuật, 14h10, kíp mổ đã phẫu thuật viên cắt xương, tách rời thành công Trúc Nhi và Diệu Nhi và tiếp tục phẫu thuật tạo hình cho hai cháu.
Biểu dương công nhân, viên chức, lao động tỉnh Phú Thọ

Biểu dương công nhân, viên chức, lao động tỉnh Phú Thọ

(PLVN) - Ngày 14/7, Liên đoàn lao động tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2016-2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Mỹ bất ngờ hủy bỏ quy định cấm sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại

Mỹ bất ngờ hủy bỏ quy định cấm sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại
(PLVN) - Trong một sự đảo ngược chính sách bất ngờ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 đã từ bỏ một kế hoạch sẽ buộc hàng chục ngàn sinh viên nước ngoài rời khỏi nước này sau khi động thái này vấp phải sự chỉ trích rộng rãi và áp lực từ các trường đại học và các doanh nghiệp lớn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬