Quy định mức phí mới của luật sư

(PLO) - Từ 1/1/2016, mức phí thành viên của LS thống nhất là 200.000 đồng/LS/tháng. Mức phí tập sự hành nghề LS cao nhất không quá 5 triệu đồng/người và phí gia nhập ĐLS không quá 10 triệu đồng/LS. Hai mức phí này do các ĐLS tự quyết.

 

Quy định mức phí mới của luật sư Phiên họp thứ 2 của Hội đồng luật sư toàn quốc thông qua Nghị quyết về phí thành viên luật sư

Tại phiên họp lần thứ 2 diễn ra hôm nay (14/12), Hội đồng luật sư toàn quốc (HĐLSTQ) đã thông qua nghị quyết về các mức phí trong hoạt động LS áp dụng từ 1/1/2016.

Trước đây, các LS đóng 2 loại phí thành viên đoàn LS và Liên đoàn LS Việt Nam. Theo đánh giá, đây là hình thức 'phí chồng phí' khiến LS phải chịu cảnh 'một cổ hai tròng'.

Tuy nhiên, nguồn thu từ phí thành viên vẫn chưa đáp ứng được chi phí duy trì hoạt động thường xuyên của một số ĐLS và LĐLS. Để đảm bảo bù đắp chi thường xuyên, một số ĐLS thu phí thành viên ở mức trên 300.000 đồng/tháng.

Ước tính, nếu tỷ lệ thu phí thành viên LĐLSVN đạt trên 80% trong giai đoạn 3 năm (2012-2014), nguồn thu phí thành viên sẽ bù đắp đủ nhu cầu chi của LĐLSVN. Nhưng từ năm 2009 đến nay, các thành viên LĐLSVN còn nợ hơn 10 tỷ đồng phí thành viên.

Hàng năm, tỷ lệ thu phí thành viên chỉ đạt trung bình 45-55% do một số LS không nộp hoặc chậm nộp 2 loại phí thành viên ĐLS và LĐLSVN. Một số không nộp phí thành viên LĐLSVN.

Vì vậy, HĐLSQT đã quyết định mức phí thành viên (bao gồm cả phí thành viên ĐLS và LĐLSVN) thống nhất là 200.000 đồng/LS/tháng để đảm bảo sự công bằng cho tất cả các LS thành viên của các ĐLS. Đồng thời sẽ áp dụng tỷ lệ điều tiết phí thành viên về LĐLSVN dựa vào số lượng LS của các đoàn.

Theo đó, ĐLS có 1.000 LS trở lên trích nộp 50%; ĐLS có 300-999 LS trích nộp 30%; ĐLS có 50-299 LS trích nộp 20%; ĐLS có dưới 50 LS trích nộp 10%.

Việc trích nộp tỷ lệ như vậy xuất phát từ tinh thần đoàn kết hỗ trợ giữa các ĐLS, giúp cho các ĐLS có ít LS, nguồn thu không đủ chi sẽ được giữ lại nguồn phí để hoạt động. Ngược lại các đoàn có nhiều LS, nguồn thu cao sẽ trích nộp nhiều hơn về cho LĐLSVN.

Năm 2015, 06 LS bị kỷ luật xóa tên khỏi Đoàn LS

Trong năm 2015, LĐLSVN nhận được 77 đơn thư có nội dung khiếu nại, tố cáo liên quan đến LS. Phần lớn các đơn thư có nội dung khiếu nại, tố cáo LS vi phạm đạo đức, ứng xử nghề nghiệp, tranh chấp về thù lao giữa LS và khách hàng và đã được giải quyết theo thẩm quyền. Qua đó, các ĐLS đã xử lý kỷ luật xóa tên 06 LS.

Theo LĐLSVN, hiện tượng cản trở quyền hành nghề hợp  pháp của LS trong các vụ án hình sự vẫn còn tồn tại ở một số nơi, một số cơ quan, đặc biệt là cơ quan điều tra.

Do đó, Liên đoàn và các ĐLS đã tập trung vào công tác bảo vệ quyền lợi hợp pháp của LS, cùng với việc tham gia tích cực vào quá trình tạo lập môi trường pháp lý và hoàn thiện  pháp  luật bảo đảm quyền hành nghề của LS.

Năm 2015, Liên đoàn nhận được 33 trường hợp đề nghị bảo vệ quyền lợi của LS. Trong đó 06 trường hợp chuyển về ĐLS đại diện bảo vệ; 25 trường hợp Liên đoàn đã và đang có văn bản yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng tôn trọng quyền hành nghề hợp pháp của LS và 02 trường hợp  không thuộc thẩm quyền giải quyết của LĐLSVN.
Áp dụng mô hình đào tạo tiên tiến

Theo LĐLSVN, tháng 7/2016, Trường Đào tạo nghề LS Việt Nam sẽ thực hiện kế hoạch tuyển sinh và đào tạo năm 2016.

LS.Nguyễn Đình Thơ - Chủ  nhiệm Ủy ban đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng và phổ biến pháp luật cho biết, Trường sẽ đào tạo 12 tháng, trong đó học tại trường 9 tháng và tập sự  nghề nghiệp 3 tháng. Đối tượng tuyển sinh là cử nhân luật trên cả nước.

Quy mô đào tạo trong năm đầu là 300 học viên, những năm sau sẽ tăng dần đi đôi với việc nâng cao chất lượng đào tạo. Từ năm 2020 – 2021 trở đi quy mô đào từ 800-1.000 học viên.

Việc đào tạo, bồi dưỡng LS của Nhà trường được thực hiện trên cơ sở áp dụng kết hợp các mô hình đào tạo tiên tiến như mô hình đào tạo kép, đào tạo trực tuyến… để nâng cao hiệu quả và chất lượng đào tạo, bồi dưỡng LS, giảm được chi phí đào tạo, bồi dưỡng.

Theo kế hoạch, trong tháng 12/2015, Liên đoàn sẽ trình Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ tư pháp phê duyệt Đề án thành lập và Điều lệ Trường để đến tháng 5/2016 phê duyệt kế hoạch tuyển sinh, đào tạo và bồi dưỡng LS năm 2016 cho khóa đào tạo đầu tiên của trường dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 7/2016.

 


Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim
(PLVN) - 4h30 sáng 7/5, tỉnh Nam Định công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh - bệnh nhân có 3 con là học sinh trên địa bàn. Hệ quả là cùng với thôn xóm nơi bệnh nhân sinh sống phải thực hiện phong tỏa, một số trường học trên địa bàn thị trấn cũng phải tạm đóng cửa, cho học sinh học online để phòng chống dịch...

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân
(PLVN) - Sáng nay (8/5), tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng để trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19
(PLVN) - Hiện tại, 1.200 mẫu đã được xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 11 trường hợp ghi nhận dương tính COVID-19 tại Bệnh viện K là người bệnh và người nhà người bệnh, hiện chưa vẫn có nhân viên y tế nào mắc bệnh.
Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà

Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà

(PLVN) - Làng Văn Hà (xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) vốn là làng mộc nức tiếng miền Trung, từng nhận được sắc phong của triều đình nhà Nguyễn. Hiện nay, làng nghề Văn Hà không tránh khỏi ảnh hưởng của sự suy thoái, cả làng chỉ còn vài vài người thợ làm những chiếc bàn tự xoay vì đam mê với nghề gìn giữ bởi đem lại thu nhập ổn định cho họ.

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19
(PLVN) - Liên quan 2 trường hợp F0 là bà N.T.Đ (nữ, SN 1942) và N.T.H (SN 1978 - là con dâu bà Đ - cùng trú tại thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc dương tính với virus SARS-CoV-2), ngành chức năng huyện Chương Mỹ đã lập 7 chốt trên tất cả các ngả đường ra vào thôn Yên Lạc (với 1.800 nhân khẩu) và thực hiện “nội bất xuất – ngoại bất nhập”.

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội
(PLVN) - Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong số 3 ca mắc mới tại cộng đồng vừa công bố, có 2 trường hợp liên quan ổ dịch 2 bệnh viện.

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong những ưu tiên hàng đầu của Lâm Đồng. Việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất đã góp phần nâng cao cuộc sống người dân; từng bước thay đổi diện mạo, đưa nền nông nghiệp Lâm Đồng phát triển thêm một bước mới - Nông nghiệp thông minh.
Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có

Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có

(PLVN) - Cùng với việc khởi công Sân bay Quốc tế Long Thành và thành lập Thành phố Thủ Đức, thị trường bất động sản khu đông TP Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Sự phát triển quỹ đất theo trục liên kết vùng sẽ là một lợi thế mới trên thị trường và giảm thiểu những rủi ro cho các nhà đầu tư là cách mà Bất động sản Nam Hoàng đang làm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376