Phú Yên: Hội nghị điển hình tiên tiến công tác thi hành án dân sự giai đoạn 2015-2020

(PLVN) -Thực hiện hướng dẫn của Bộ Tư pháp về việc tổ chức Đại hội thi đua yêu nước, Hội nghị điển hình tiên tiến ở cấp cơ sở, tiến tới Đại hội thi đua yêu nước Ngành Tư pháp lần thứ V, Cục THADS Phú Yên đã tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến 5 năm giai đoạn 2015-2020.
Phú Yên: Hội nghị điển hình tiên tiến công tác thi hành án dân sự giai đoạn 2015-2020

Chặng đường 5 năm vừa qua (2015-2020) được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, của Ngành Tư pháp, Hệ thống THADS cả nước nói chung và Phú Yên nói riêng khi đã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng, đạt được nhiều kết quả về việc và tiền hàng năm vượt chỉ tiêu cao, đánh dấu được vị thế của ngành THADS. 

Đến nay, ngành THADS Phú Yên đã không ngừng lớn mạnh, đổi mới cả về thể chế, tổ chức hoạt động bộ máy với tổng số biên chế là 102. Đội ngũ Chấp hành viên, công chức THADS trong toàn tỉnh đã được đào tạo và hành nghề đạt chất lượng đáp ứng được yêu cầu đổi mới chung của đất nước, đảm trách tốt lượng án hàng năm gần 8 ngàn việc trên hàng ngàn tỉ đồng và đều đạt, vượt chỉ tiêu Tổng cục giao. 

Theo đó, ngành THADS Phú Yên đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, hiệu quả nghiệp vụ THADS đạt được rất cao và vượt chỉ tiêu thi đua hàng năm cấp trên giao. Cụ thể, năm 2015 vượt 5% về tiền; năm 2016 vượt 7% về việc, vượt 15% về tiền; năm 2017 vượt 7,51% về việc;  năm 2018 vượt 4,6% về việc và năm 2019 vượt 3,12% về tiền.

Về công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ, Cục THADS tỉnh đã tiếp nhận 34 văn bản xin ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ của các Chi cục THADS cấp huyện và xem xét, giải quyết trả lời đúng quy định, đúng thời hạn. Đồng thời, Cục đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn theo đúng quy trình hướng dẫn nghiệp vụ; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị trong quá trình tổ chức thi hành án; chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ trực tiếp cho các Chi cục thông qua công tác kiểm tra và giao ban định kỳ hàng năm, nhằm hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra. 

Song song với đó, Cục luôn chú trọng tới công tác kiểm tra chuyên môn. Trong 5 năm, Cục đã thành lập 9 Đoàn kiểm tra toàn diện, 17 Đoàn kiểm tra chuyên đề đối với các Chi cục THADS trực thuộc. Thông qua kiểm tra, phát hiện các hạn chế, thiếu sót, vi phạm về chuyên môn, nghiệp vụ THADS, để có giải pháp chấn chỉnh khắc phục tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, giúp các Chi cục hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Nhìn chung, sau khi có Kết luận kiểm tra, các Chi cục được kiểm tra đã thực hiện nghiêm nội dung Kết luận; phổ biến, quán triệt nội dung của kết luận này cho Chấp hành viên và toàn thể các cán bộ, công chức trong Chi cục để rút kinh nghiệm chung; đồng thời cũng nghiêm túc xử lý trách nhiệm đối với cá nhân có sai phạm và kịp thời báo cáo kết quả thực hiện Kết luận kiểm tra. 

Trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, từ năm 2015 đến năm 2019, tổng số đơn thư khiếu nại, tố cáo các cơ quan THADS đã tiếp nhận và giải quyết xong 110 đơn khiếu nại; không phát sinh đơn thư phức tạp, kéo dài. Kết quả giải quyết các đơn thư khiếu nại đều nhận được sự đồng tình cao của đương sự nên rất ít trường hợp khiếu nại vượt cấp, không có tình trạng khiếu nại đông người, bức xúc xảy ra...

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tổ chức cán bộ, hàng năm, Lãnh đạo Cục THADS đều xây dựng Đề án quy hoạch, kiện toàn, bổ sung các chức danh lãnh đạo. Trong 2 năm gần đây, sự đổi mới lớn nhất trong công tác cán bộ đó là hoàn thiện ngay các chức danh lãnh đạo và tăng cường công tác luân chuyển, điều động cán bộ, công chức với phương pháp hoán đổi và xoay chuyển trong phạm vi toàn tỉnh theo 3 đợt với số lượng 29 cán bộ, công chức. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục rất quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, kịp thời cử cán bộ công chức tham gia các lớp bồi dưỡng Thẩm tra viên; chấp hành viên, thư ký thi hành án, kế toán… Ngoài ra, việc đánh giá cán bộ công chức, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, đề nghị bổ nhiệm, khen thưởng kịp thời, đúng quy định.

Thời gian qua, các cơ quan THADS tỉnh cũng đã rất chú trọng tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường về phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong THADS. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng gắn với công tác phòng chống tham nhũng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), Chỉ thị 05/CT-TW ngày 15/5/2016 về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”... 

Kết quả trong công tác THADS là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương, Lãnh đạo Cục TAHDS tỉnh cùng với sự phối hợp nhịp nhàng và thống nhất của cả Hệ thống chính trị của địa phương. Cùng với đó, là sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ Chấp hành viên và các công chức khác.

Với những kết quả tích cực trên, trong 5 năm qua, có nhiều cơ quan, đơn vị THADS trên địa bàn tỉnh đã đạt được danh hiệu cao quý như Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Ngành Tư pháp, điển hình là đơn vị Chi cục THADS huyện Đông Hòa, Sơn Hòa, TX Sông Cầu… cùng nhiều cá nhân đạt danh hiệu cao quý được các cấp, các ngành được Bộ Tư Pháp, Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen.. 

Lê Lanh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cận cảnh linh vật Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam mới được phát hiện

Cận cảnh linh vật Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam mới được phát hiện
(PLVN) - Trong quá trình khai quật tại đền A10 thuộc Khu đền tháp Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68. Đây là bộ Linga - Yoni liền khối lớn nhất được phát hiện cho đến thời điểm này tại Khu đền tháp Mỹ Sơn cũng như trong điêu khắc Chăm Pa.

Duyên đến duyên đi như nước chảy, đừng cưỡng cầu

Duyên đến duyên đi như nước chảy, đừng cưỡng cầu
(PLVN) - Mọi sự trong cuộc đời này đến và đi đều có nguyên do của nó. Thế mới biết, đặt cuộc đời dưới chân, cứ bình an, tự tại mà sống thì “con thuyền” cuộc đời mới đưa ta tới bến an toàn. Ngược lại, nếu cưỡng cầu, chưa đủ nhân duyên, chưa đủ phúc đức thì có muốn cũng không được. Thậm chí, còn rước họa vào thân.
Loading...
Nước Mỹ lại rung chuyển

Nước Mỹ lại rung chuyển

(PLVN) - Nước Mỹ hiện lâm vào tình cảnh rất đặc biệt trên nhiều phương diện, chỉ còn 5 tháng trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống nhưng tình trạng hỗn loạn và bạo lực trên đường phố ở rất nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đã làm lu mờ cả dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. 

Bắc Giang cần áp dụng các mô hình phát triển kinh tế xanh

Bắc Giang cần áp dụng các mô hình phát triển kinh tế xanh
(PLVN) - Kết luận cuộc làm việc chiều 6/6 với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng chia sẻ với tầm nhìn, mục tiêu của Bắc Giang là đưa tỉnh phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; có tốc độ tăng trưởng kinh tế nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước.

Hải Dương chủ động phòng, chống nội đồng mùa mưa, bão, lũ

Hải Dương chủ động phòng, chống nội đồng mùa mưa, bão, lũ
(PLVN) - Nhằm đảm bảo phục vụ, bảo vệ sản xuất nông nghiệp và dân sinh kinh tế trên địa bàn tỉnh, đến thời điểm này, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương đã hoàn thành phương án phòng chống úng, phân công bố trí lực lượng trực 24/24 giờ sẵn sàng vận hành các trạm bơm tiêu úng khi xảy ra mưa bão.

Hải Phòng khai trương tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long

Hải Phòng khai trương tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long
(PLVN) - Ngày 6/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự lễ khai trương tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long, huyện Cát Hải.
Đây là tuyến cáp treo mới nhất của Tập đoàn Sun Group đầu tư tại Cát Hải, được Tổ chức Kỷ lục Guinness công bố chứng nhận: “Tuyến cáp có Trụ cáp treo cao nhất thế giới”.

Hải Phòng khánh thành Bãi tắm nhân tạo và động thổ Resort 5 sao tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng

Hải Phòng khánh thành Bãi tắm nhân tạo và động thổ Resort 5 sao tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng
(PLVN) -Sáng 6/6, UBND TP Hải Phòng và Công ty cổ phần Đầu tư và du lịch Vạn Hương tổ chức Lễ khánh thành Bãi tắm nhân tạo và động thổ Resort khách sạn 5 sao tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn. Dự buổi lễ có đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương.

Đình chỉ tàu du lịch chặt chém khách tham quan vịnh Hạ Long

Đình chỉ tàu du lịch chặt chém khách tham quan vịnh Hạ Long
(PLVN) -Ngày 6/6, sau khi xác minh việc một nhóm du khách tham quan vịnh Hạ Long phản ánh tàu Hải Anh 10 QN- 6018 đã cắt thời gian và thu tiền cao hơn giá quy định, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành đình chỉ hoạt động vận tải khách du lịch tàu này 90 ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬