Phú Yên: Hội nghị điển hình tiên tiến công tác thi hành án dân sự giai đoạn 2015-2020

(PLVN) -Thực hiện hướng dẫn của Bộ Tư pháp về việc tổ chức Đại hội thi đua yêu nước, Hội nghị điển hình tiên tiến ở cấp cơ sở, tiến tới Đại hội thi đua yêu nước Ngành Tư pháp lần thứ V, Cục THADS Phú Yên đã tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến 5 năm giai đoạn 2015-2020.
Phú Yên: Hội nghị điển hình tiên tiến công tác thi hành án dân sự giai đoạn 2015-2020

Chặng đường 5 năm vừa qua (2015-2020) được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, của Ngành Tư pháp, Hệ thống THADS cả nước nói chung và Phú Yên nói riêng khi đã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng, đạt được nhiều kết quả về việc và tiền hàng năm vượt chỉ tiêu cao, đánh dấu được vị thế của ngành THADS. 

Đến nay, ngành THADS Phú Yên đã không ngừng lớn mạnh, đổi mới cả về thể chế, tổ chức hoạt động bộ máy với tổng số biên chế là 102. Đội ngũ Chấp hành viên, công chức THADS trong toàn tỉnh đã được đào tạo và hành nghề đạt chất lượng đáp ứng được yêu cầu đổi mới chung của đất nước, đảm trách tốt lượng án hàng năm gần 8 ngàn việc trên hàng ngàn tỉ đồng và đều đạt, vượt chỉ tiêu Tổng cục giao. 

Theo đó, ngành THADS Phú Yên đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, hiệu quả nghiệp vụ THADS đạt được rất cao và vượt chỉ tiêu thi đua hàng năm cấp trên giao. Cụ thể, năm 2015 vượt 5% về tiền; năm 2016 vượt 7% về việc, vượt 15% về tiền; năm 2017 vượt 7,51% về việc;  năm 2018 vượt 4,6% về việc và năm 2019 vượt 3,12% về tiền.

Về công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ, Cục THADS tỉnh đã tiếp nhận 34 văn bản xin ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ của các Chi cục THADS cấp huyện và xem xét, giải quyết trả lời đúng quy định, đúng thời hạn. Đồng thời, Cục đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn theo đúng quy trình hướng dẫn nghiệp vụ; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị trong quá trình tổ chức thi hành án; chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ trực tiếp cho các Chi cục thông qua công tác kiểm tra và giao ban định kỳ hàng năm, nhằm hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra. 

Song song với đó, Cục luôn chú trọng tới công tác kiểm tra chuyên môn. Trong 5 năm, Cục đã thành lập 9 Đoàn kiểm tra toàn diện, 17 Đoàn kiểm tra chuyên đề đối với các Chi cục THADS trực thuộc. Thông qua kiểm tra, phát hiện các hạn chế, thiếu sót, vi phạm về chuyên môn, nghiệp vụ THADS, để có giải pháp chấn chỉnh khắc phục tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, giúp các Chi cục hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Nhìn chung, sau khi có Kết luận kiểm tra, các Chi cục được kiểm tra đã thực hiện nghiêm nội dung Kết luận; phổ biến, quán triệt nội dung của kết luận này cho Chấp hành viên và toàn thể các cán bộ, công chức trong Chi cục để rút kinh nghiệm chung; đồng thời cũng nghiêm túc xử lý trách nhiệm đối với cá nhân có sai phạm và kịp thời báo cáo kết quả thực hiện Kết luận kiểm tra. 

Trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, từ năm 2015 đến năm 2019, tổng số đơn thư khiếu nại, tố cáo các cơ quan THADS đã tiếp nhận và giải quyết xong 110 đơn khiếu nại; không phát sinh đơn thư phức tạp, kéo dài. Kết quả giải quyết các đơn thư khiếu nại đều nhận được sự đồng tình cao của đương sự nên rất ít trường hợp khiếu nại vượt cấp, không có tình trạng khiếu nại đông người, bức xúc xảy ra...

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tổ chức cán bộ, hàng năm, Lãnh đạo Cục THADS đều xây dựng Đề án quy hoạch, kiện toàn, bổ sung các chức danh lãnh đạo. Trong 2 năm gần đây, sự đổi mới lớn nhất trong công tác cán bộ đó là hoàn thiện ngay các chức danh lãnh đạo và tăng cường công tác luân chuyển, điều động cán bộ, công chức với phương pháp hoán đổi và xoay chuyển trong phạm vi toàn tỉnh theo 3 đợt với số lượng 29 cán bộ, công chức. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục rất quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, kịp thời cử cán bộ công chức tham gia các lớp bồi dưỡng Thẩm tra viên; chấp hành viên, thư ký thi hành án, kế toán… Ngoài ra, việc đánh giá cán bộ công chức, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, đề nghị bổ nhiệm, khen thưởng kịp thời, đúng quy định.

Thời gian qua, các cơ quan THADS tỉnh cũng đã rất chú trọng tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường về phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong THADS. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng gắn với công tác phòng chống tham nhũng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), Chỉ thị 05/CT-TW ngày 15/5/2016 về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”... 

Kết quả trong công tác THADS là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương, Lãnh đạo Cục TAHDS tỉnh cùng với sự phối hợp nhịp nhàng và thống nhất của cả Hệ thống chính trị của địa phương. Cùng với đó, là sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ Chấp hành viên và các công chức khác.

Với những kết quả tích cực trên, trong 5 năm qua, có nhiều cơ quan, đơn vị THADS trên địa bàn tỉnh đã đạt được danh hiệu cao quý như Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Ngành Tư pháp, điển hình là đơn vị Chi cục THADS huyện Đông Hòa, Sơn Hòa, TX Sông Cầu… cùng nhiều cá nhân đạt danh hiệu cao quý được các cấp, các ngành được Bộ Tư Pháp, Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen.. 

Lê Lanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái diễn tại Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động giảng viên và sinh viên của trường tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19. Suốt những ngày qua, sự đóng góp tích cực, thầm lặng của họ đã phần nào giúp cho công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi
(PLVN) - Theo các chuyên gia Savills, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Mặc dù trầm lắng trong giai đoạn từ năm 2019-2020 do tác động dịch Covid-19 song với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và diễn biến mới trong Quý 1/2021, thị trường nhà ở được dự báo phục hồi trong năm nay.
CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch
(PLVN) - Có khoảng gần 40.000 lao động trong ngành du lịch tại Đà Nẵng mất việc làm, nghỉ việc tạm thời do dịch Covid-19; các danh lam thắng cảnh nổi tiếng hoạt động cầm chừng. Đặc biệt, những ngày đầu năm Tân Sửu, hàng loạt khách sạn ven biển đăng thông tin rao bán “cắt lỗ”.

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?
(PLVN) - Những năm gần đây, sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến ngành nông nghiệp ở nhiều địa phương bị tổn thương nghiêm trọng. Do vậy, việc tiếp cận được với các thông tin khí hậu, khí tượng chính xác, kịp thời giúp các nhà quản lý định hướng sản xuất mùa vụ phù hợp, tính toán giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu suất. Nhưng số lượng các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin khí hậu tại Việt Nam hiện nay vẫn còn quá ít ỏi.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực
(PLVN) - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết, để xét tuyển đại học, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 sẽ gồm 150 câu hỏi làm bài trong 195 phút với tổng điểm là 150. Trong bài thi này sẽ có 50 câu hỏi thuộc tư duy định lượng, 50 câu hỏi tư duy định tính, 50 câu hỏi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên - xã hội.
Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

(PLVN) - Hôm nay (27/2), 21 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, trong đó có Hà Nội tổ chức giao - nhận quân đợt đầu. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác giao - nhận quân năm 2021 phải bảo đảm an toàn tuyệt đối; thời gian tổ chức lễ giao - nhận không quá 20 phút, không tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội trại.

Tiếng hát át Covid

Tiếng hát át Covid
(PLVN) - Để tôn vinh sự đóng góp của các đội ngũ y, bác sĩ, nhiều ca khúc hay đã ra đời. Đặc biệt, trong trận chiến với Covid-19, âm nhạc đã trở thành một vũ khí tinh thần đầy hữu hiệu ca ngợi tình người trong gian khó, tri ân sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Thiên thần - Khó có thể tìm mỹ từ nào khác dùng để nói về các y, bác sỹ - những "chiến sỹ" vinh quang trên cuộc chiến chống "giặc" Covid-19. Họ đã góp phần khiến thế giới thêm lần nữa thán phục trước thành tích kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam.
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp quốc (LHQ) tại New York và Geneva đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến LHQ và các quốc gia, chính thức khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử của thành viên Việt Nam vào cơ quan pháp lý quan trọng của LHQ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬