Phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự các cấp

(PLVN) -Thời gian qua, Ban chỉ đạo thi hành án dân sự (THADS) các địa phương đã thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Chủ tịch UBND cùng cấp đưa ra những chỉ đạo sâu sát, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Từ đó góp phần thi hành dứt điểm các vụ án lớn, phức tạp, những vụ việc tồn đọng kéo dài nhiều năm. 

Hiện nay, Ban Chỉ đạo THADS cấp tỉnh, thành phố, các Ban Chỉ đạo THADS quận, huyện thường xuyên được củng cố, kiện toàn theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT/BTP-BCA-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 19/5/2016 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Tài chính, TAND tối cao và VKSND tối cao quy định hoạt động của Ban Chỉ đạo THADS. Căn cứ Quy chế hoạt động, các thành viên Ban Chỉ đạo THADS địa phương đã chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng và kết quả tổ chức THADS.

Là địa bàn có nhiều vụ việc giá trị lớn, phức tạp, thành phố Hà Nội luôn chú trọng phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo THADS các cấp. Toàn thành phố hiện có 30 Ban Chỉ đạo THADS ở cấp quận, huyện, thị xã và 1 Ban Chỉ đạo THADS cấp thành phố. Ban Chỉ đạo THADS các cấp thường xuyên được củng cố, kiện toàn và kịp thời cho ý kiến chỉ đạo đối với các vụ án lớn, khó khăn, phức tạp, có ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, qua đó góp phần hoàn thành các nhiệm vụ trong công tác THADS tại địa phương.

Còn tại Lào Cai, hoạt động của Ban Chỉ đạo THADS các cấp luôn được chú trọng đổi mới. Năm vừa qua, Ban Chỉ đạo THADS các cấp đã chỉ đạo tổ chức thành công 51/53 việc cưỡng chế THADS, trong đó có 17 việc cưỡng chế có huy động lực lượng liên ngành. Ban Chỉ đạo THADS cấp tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan phối hợp với các cơ quan THADS giải quyết nhiều vụ việc phức tạp, đặc biệt đã giải quyết được 5/7 vụ việc tồn đọng. Nhờ đó góp phần nâng cao kết quả THADS năm 2019 khi vượt 18,87% so với chỉ tiêu được giao về việc; về tiền vượt 38,32%. Trong bối cảnh số thụ lý mới ngày càng tăng cả về việc và tiền, kết quả thi hành về tiền Quí I/2020 còn thấp khi đạt 4,87%, Ban Chỉ đạo THADS trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các giải pháp phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Cũng là địa phương vượt chỉ tiêu được giao năm vừa qua, trong năm 2020, Ban Chỉ đạo THADS tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo việc tổ chức phối hợp để giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh; chỉ đạo tổ chức cưỡng chế thi hành các vụ án lớn, phức tạp. Phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ THADS xong trên 80% về việc và trên 38% về tiền trên tổng số có điều kiện thi hành. Tổ chức thực hiện đúng quy định của pháp luật việc theo dõi thi hành đối với 100% bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án về vụ án hành chính có nội dung theo dõi.

Tại nhiều địa phương khác như Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Hải Phòng, Hải Dương, Tây Ninh… Ban Chỉ đạo THADS các cấp đã thường xuyên, kịp thời tổ chức họp Ban Chỉ đạo để đưa ra biện pháp giải quyết, xử lý cụ thể các vụ việc phức tạp, kéo dài trên địa bàn, nhất là trong công tác cưỡng chế. Là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo THADS cấp tỉnh, Cục THADS các tỉnh đã tích cực chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh trong việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác, giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý tài sản, vật chứng do Tòa án tuyên hủy, tịch thu sung công quỹ Nhà nước; trong việc cung cấp thông tin về nơi chấp hành hình phạt tù của người phải thi hành án là phạm nhân và đặc biệt là phối hợp bảo vệ cưỡng chế thi hành án có huy động lực lượng…

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn Ban Chỉ đạo THADS một số địa phương hoạt động chưa hiệu quả, chưa thường xuyên. Trước những khó khăn, thách thức, để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ THADS, thi hành án hành chính, Ban Chỉ đạo THADS các cấp tăng cường, chú trọng hơn nữa hoạt động nâng cao vai trò, trách nhiệm; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức hữu quan ở địa phương để phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, giải quyết dứt điểm những vụ việc có khó khăn, vướng mắc, những vụ việc lớn, phức tạp, tồn đọng kéo dài.

Đặc biệt, cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chế độ làm việc, thông tin, báo cáo của Ban Chỉ đạo THADS theo đúng quy định; thường xuyên quan tâm củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo THADS các cấp. Các thành viên Ban Chỉ đạo cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục các bên đương sự liên quan chấp hành tốt các quyết định, bản án của cấp có thẩm quyền; phối hợp chặt chẽ, tốt hơn nữa trong công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân liên quan đến các tranh chấp dân sự; đảm bảo an toàn tuyệt đối khi thực hiện công tác cưỡng chế.

Bảo Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Dragon Park Văn Giang: Chung cư Trust City kiến trúc xanh chuẩn Singapore sắp khởi công

Dự án Dragon Park Văn Giang: Chung cư Trust City kiến trúc xanh chuẩn Singapore sắp khởi công
(PLVN) -Chung cư Trust City thuộc Dự án Dragon Park (hay còn gọi Dự án Khu biệt thự cao cấp và nhà ở Hải Long Trang), sắp khởi công, hứa hẹn sẽ trở thành tiểu khu (nằm giữ quần thể khu đô thị lớn) tại Văn Giang, Hưng Yên. Dragon Park có khả năng sinh lời cao nhờ sở hữu lợi thế vị trí trung tâm, thiết kế hiện đại, cùng hàng loạt các tiện ích đồng bộ được đánh giá bậc nhất. Dragon Park do Công ty TNHH Lạc Viên Cửu Cao làm chủ đầu tư.

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
(PLVN) - Theo đề xuất của Sở Xây dựng, dải phân cách tại đường Hào Nam có 1.848m2, đoạn Hoàng Cầu - Yên Lãng có 7.580m2 đất trống chưa có cây xanh; Sở đề xuất trồng đồng bộ với hiện trạng cây xanh 2 bên đường bằng các loại cây chịu bóng, chịu hạn, có hoa và đa dạng màu sắc... 

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 
Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày
(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.
Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376