Phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự các cấp

(PLVN) -Thời gian qua, Ban chỉ đạo thi hành án dân sự (THADS) các địa phương đã thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Chủ tịch UBND cùng cấp đưa ra những chỉ đạo sâu sát, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Từ đó góp phần thi hành dứt điểm các vụ án lớn, phức tạp, những vụ việc tồn đọng kéo dài nhiều năm. 

Hiện nay, Ban Chỉ đạo THADS cấp tỉnh, thành phố, các Ban Chỉ đạo THADS quận, huyện thường xuyên được củng cố, kiện toàn theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT/BTP-BCA-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 19/5/2016 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Tài chính, TAND tối cao và VKSND tối cao quy định hoạt động của Ban Chỉ đạo THADS. Căn cứ Quy chế hoạt động, các thành viên Ban Chỉ đạo THADS địa phương đã chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng và kết quả tổ chức THADS.

Là địa bàn có nhiều vụ việc giá trị lớn, phức tạp, thành phố Hà Nội luôn chú trọng phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo THADS các cấp. Toàn thành phố hiện có 30 Ban Chỉ đạo THADS ở cấp quận, huyện, thị xã và 1 Ban Chỉ đạo THADS cấp thành phố. Ban Chỉ đạo THADS các cấp thường xuyên được củng cố, kiện toàn và kịp thời cho ý kiến chỉ đạo đối với các vụ án lớn, khó khăn, phức tạp, có ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, qua đó góp phần hoàn thành các nhiệm vụ trong công tác THADS tại địa phương.

Còn tại Lào Cai, hoạt động của Ban Chỉ đạo THADS các cấp luôn được chú trọng đổi mới. Năm vừa qua, Ban Chỉ đạo THADS các cấp đã chỉ đạo tổ chức thành công 51/53 việc cưỡng chế THADS, trong đó có 17 việc cưỡng chế có huy động lực lượng liên ngành. Ban Chỉ đạo THADS cấp tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan phối hợp với các cơ quan THADS giải quyết nhiều vụ việc phức tạp, đặc biệt đã giải quyết được 5/7 vụ việc tồn đọng. Nhờ đó góp phần nâng cao kết quả THADS năm 2019 khi vượt 18,87% so với chỉ tiêu được giao về việc; về tiền vượt 38,32%. Trong bối cảnh số thụ lý mới ngày càng tăng cả về việc và tiền, kết quả thi hành về tiền Quí I/2020 còn thấp khi đạt 4,87%, Ban Chỉ đạo THADS trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các giải pháp phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Cũng là địa phương vượt chỉ tiêu được giao năm vừa qua, trong năm 2020, Ban Chỉ đạo THADS tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo việc tổ chức phối hợp để giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh; chỉ đạo tổ chức cưỡng chế thi hành các vụ án lớn, phức tạp. Phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ THADS xong trên 80% về việc và trên 38% về tiền trên tổng số có điều kiện thi hành. Tổ chức thực hiện đúng quy định của pháp luật việc theo dõi thi hành đối với 100% bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án về vụ án hành chính có nội dung theo dõi.

Tại nhiều địa phương khác như Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Hải Phòng, Hải Dương, Tây Ninh… Ban Chỉ đạo THADS các cấp đã thường xuyên, kịp thời tổ chức họp Ban Chỉ đạo để đưa ra biện pháp giải quyết, xử lý cụ thể các vụ việc phức tạp, kéo dài trên địa bàn, nhất là trong công tác cưỡng chế. Là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo THADS cấp tỉnh, Cục THADS các tỉnh đã tích cực chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh trong việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác, giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý tài sản, vật chứng do Tòa án tuyên hủy, tịch thu sung công quỹ Nhà nước; trong việc cung cấp thông tin về nơi chấp hành hình phạt tù của người phải thi hành án là phạm nhân và đặc biệt là phối hợp bảo vệ cưỡng chế thi hành án có huy động lực lượng…

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn Ban Chỉ đạo THADS một số địa phương hoạt động chưa hiệu quả, chưa thường xuyên. Trước những khó khăn, thách thức, để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ THADS, thi hành án hành chính, Ban Chỉ đạo THADS các cấp tăng cường, chú trọng hơn nữa hoạt động nâng cao vai trò, trách nhiệm; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức hữu quan ở địa phương để phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, giải quyết dứt điểm những vụ việc có khó khăn, vướng mắc, những vụ việc lớn, phức tạp, tồn đọng kéo dài.

Đặc biệt, cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chế độ làm việc, thông tin, báo cáo của Ban Chỉ đạo THADS theo đúng quy định; thường xuyên quan tâm củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo THADS các cấp. Các thành viên Ban Chỉ đạo cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục các bên đương sự liên quan chấp hành tốt các quyết định, bản án của cấp có thẩm quyền; phối hợp chặt chẽ, tốt hơn nữa trong công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân liên quan đến các tranh chấp dân sự; đảm bảo an toàn tuyệt đối khi thực hiện công tác cưỡng chế.

Bảo Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬