Nữ Chi cục trưởng tận tâm với nghề

(PLO) - Theo tuyến đường đèo núi hiểm trở, cách trung tâm TP Yên Bái về phía Tây 180km là huyện vùng cao Mù Cang Chải với  90% đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống còn nhiều khó khăn… Vượt lên hoàn cảnh, sau 22 năm gắn bó với “nghiệp” Thi hành án dân sự (THADS), chị Đỗ Thị Thủy - Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mù Cang Chải luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 
Nữ Chi cục trưởng tận tâm với nghề Chi cục trưởng Đỗ Thị Thủy trong một lần đi cơ sở.

Năm 1994, chị Đỗ Thị Thủy bắt đầu “bén duyên” với ngành THADS với vai trò một cán sự Đội THADS huyện Mù Cang Chải, sau đó trở thành Chấp hành viên của Cơ quan THADS huyện Mù Cang Chải. Năm 2008, chị được bổ nhiệm làm Chi cục trưởng cơ quan THADS huyện Mù Cang Chải đến nay.

Chia sẻ về những khó khăn ngày đầu nhận công tác tại huyện Mù Cang Chải, chị Thủy cho biết: “Năm 2008, khi mới đảm nhận vai trò lãnh đạo Chi cục, công việc của tôi gặp rất nhiều khó khăn. Thời điểm đó, án tồn đọng rất nhiều, án không có điều kiện thi hành chiếm số lượng lớn, trong khi đó biên chế của đơn vị ít, cán bộ đa số còn trẻ nên chưa có kinh nghiệm. Với vai trò của người cầm lái, tôi đã chủ động trước mọi tình huống công việc, không ngừng tìm tòi học hỏi cộng với kinh nghiệm nhiều năm công tác nên đã vượt lên các trở ngại”. 

Đơn vị chỉ có 5 biên chế, 3 hợp đồng theo Nghị định số 68/CP của Chính phủ  gồm một Chi cục trưởng, một Phó Chi cục trưởng, vừa là lãnh đạo vừa là Chấp hành viên trực tiếp tổ chức và thi hành các bản án, quyết định của Tòa án.

Để vượt qua những khó khăn, chị Thủy cho biết, điều quan tâm đầu tiên  là phải thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng để mỗi cán bộ, công chức và người lao động thấm nhuần lời dạy của Bác, có bản lĩnh chính trị vững vàng, không ngại khó, ngại khổ.

Hàng năm, lượng án ma túy phải thi hành ở Yên Bái nói chung, ở Mù Cang Chải nói riêng đều rất lớn. Án ma túy nhiều đồng nghĩa với việc thi hành hết sức khó khăn, khả năng tồn đọng lớn do các đối tượng phải thụ hình trong trại cải tạo không có tài sản.

Thực tế nhiều vụ việc, kể cả đối tượng đã ra tù không trở về địa phương hoặc về nhưng không có nghề nghiệp, thu nhập, sống phụ thuộc vào gia đình nên không thể thi hành án (THA). Điều này tạo cho các chấp hành viên, cán bộ THA áp lực rất lớn khi chỉ tiêu THA hàng năm vẫn được giao đến tận cấp cơ sở. Với địa bàn rộng với 14 xã, thị trấn, nếu chỉ mình cơ quan THADS sẽ không thể “vươn” tới từng thôn bản, trong khi mọi thông tin về tài sản cũng như di biến động của người phải THA “nằm” trong tay chính quyền cơ sở.

Do đó, Chi cục THADS Mù Cang Chải luôn chủ động phối hợp, cung cấp thông tin với cấp ủy, chính quyền cơ sở, kể cả các già làng, trưởng bản, bí thư chi bộ, các tổ chức đoàn thể nơi có đối tượng phải THA cư trú. Nhờ làm tốt công tác vận động THA, hàng năm Mù Cang Chải không phải tổ chức cưỡng chế, đương sự luôn tự nguyện thi hành. 

Nhiều năm nay, lượng án thụ lý ở Chi cục đều được phân loại chính xác 100% và tiến độ thi hành đạt cao hàng tháng. Để đạt được mục tiêu đó, chị Đỗ Thị Thủy luôn đi đầu và gương mẫu, quán triệt cho anh em đồng nghiệp phải tuân thủ quy định pháp luật, nắm vững nghiệp vụ, thực hiện đúng trình tự, thủ tục, đồng thời chú trọng đến công tác  phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành hữu quan trong tác nghiệp THADS... 

 Không chỉ dừng lại ở công tác chuyên môn, chị Thủy còn luôn chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, giải quyết đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách cho cán bộ, công chức và người lao động; tạo điều kiện cho cán bộ, công chức bồi dưỡng, học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị…

Với những thành tích trong công tác THADS, từ năm 2011 – 2015, Chi cục trưởng Đỗ Thị Thủy luôn đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”;  đạt danh hiệu “Điển hình tiên tiến” trong phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”; được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, của Chủ tịch UBND tỉnh. Bên cạnh đó, chị cũng nhiều lần được nhận Giấy khen của Cục THADS tỉnh Yên Bái, chính quyền địa phương…, nhưng với chị, niềm vui lớn hơn cả là nhận được sự tín nhiệm, tin yêu của nhân dân và đồng nghiệp.

Điền Thanh Sơn
Cùng chuyên mục
Ngày 30/11: Sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật

Ngày 30/11: Sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật

(PLVN) -Chiều 26/11, Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã làm việc với các đơn vị về công tác tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước & pháp luật: Giá trị và thực tiễn áp dụng tại Việt Nam". Hội thảo sẽ diễn ra vào sáng ngày 30/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội).

Đọc thêm

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬