Những sinh nhật ân tình

(PLO) - Ngày 10/7/1985 là ngày Báo Pháp luật Việt Nam phát hành số đầu tiên. Nhưng dịp 10/7 hàng năm, sinh nhật Báo thường không ồn ào những tiệc tùng, những bánh ga tô. Không phải tình cờ mà cứ vào dịp sinh nhật, Báo lại thường tổ chức những chuyến đi tri ân, thăm viếng các nghĩa trang liệt sỹ, tổ chức các hoạt động từ thiện, các chương trình phát báo miễn phí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa…
Những sinh nhật ân tình Lễ dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị.

 Thực ra tiêu chí của Báo không chỉ có “Đảng tin, dân yêu, doanh nghiệp đồng hành” mà còn vế thứ tư “xứng đáng với người đi trước”. Chỉ có điều, tâm nguyện thứ tư này, xin được nói ra trong tháng 7 mà thôi.

Tháng 7, tháng tri ân những người đã ngã xuống, lại những chuyến đi ân tình. Con đường Đoàn công tác chọn đi không phải là những cao tốc thênh thang, là quốc lộ 1 đường êm như ru ngủ. Đoàn xe thường chọn con đường Hồ Chí Minh trập trùng đèo dốc, giữa những âm u rừng núi, qua những địa danh lịch sử gắn liền với những cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của Tổ quốc… Thêm một tuổi mới, là những người làm báo, lại càng phải nhớ thêm quá khứ hào hùng của dân tộc, càng phải khắc cốt ghi tâm rằng chúng ta có được ngày hôm nay là do lịch sử dân tộc bồi đắp mà nên.

Tháng 7, tháng có ngày 27/7 dành riêng cho những thương binh, tưởng nhớ những liệt sỹ, địa danh Đoàn công tác viếng thăm không phải là những khu du lịch, không có những cuộc liên hoan hát ca. Đó chỉ là nơi những anh hùng liệt sĩ đã mãi mãi nằm lại:

Thành cổ Quảng Trị, nơi hàng ngàn bộ đội nằm lại trong một nấm mồ chung sau trận chiến 81 ngày đêm năm 1972 lịch sử; Nghĩa trang Trường Sơn, nơi hàng vạn anh linh anh hùng liệt sỹ quây quần; Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, cả chục ngàn chiến sĩ yên nghỉ; Ngã ba Đồng Lộc, nơi hàng ngàn bộ đội, thanh niên xung phong, cùng 10 cô gái anh hùng gửi lại tuổi xanh; Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, địa chỉ mãi mãi vang danh cùng sự hy sinh của hàng ngàn thanh niên xung phong và 13 anh hùng không sinh cùng ngày nhưng mãi mãi ra đi cùng ngày, cùng giờ… Không có sự hy sinh của những thế hệ cha anh, Tổ quốc không có được ngày hôm nay. 

Tổng Biên tập Đào Văn Hội đặt hoa trước Khu mộ 10 nữ TNXP ngã ba Đồng Lộc.

Nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, cũng là những phút nhìn lại mình, để thấy những khó khăn mình đã, đang, sẽ trải qua vẫn còn là vô cùng nhỏ bé, để tự nhủ chúng ta phải cố gắng hơn nữa. Thành kính gửi cho các anh hùng liệt sỹ những tờ báo đồ lễ đặc biệt cùng những đồ lễ phong tục tập quán, cũng là một cách Báo Pháp luật Việt Nam báo công những đóng góp nhỏ vào công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; cũng là một cách thông tin để các anh linh liệt sỹ hiểu được, nhờ sự hy sinh của cha anh, Tổ quốc mới có độc lập – tự do – vẹn toàn – hạnh phúc như ngày hôm nay.

Tháng 7, tháng tri ân những người từng chịu những cơ cực khắc nghiệt thiên nhiên, một thời chịu bao mưa bom, lửa đạn. Ngày vui sinh nhật, hạnh phúc là sẻ chia. Niềm vui nho nhỏ của những người làm báo Pháp luật Việt Nam chỉ đơn giản là nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của một nữ cán bộ tư pháp miền Trung khi đón nhận ngôi nhà tình nghĩa do Báo trao tặng. Những niềm vui ấy đã tiếp thêm sức mạnh để Báo vận động tài trợ và phối hợp xây dựng 12 ngôi nhà tư pháp tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong năm 2013 và các năm tiếp theo; xây dựng nhà tình nghĩa tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2014; xây nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo tại Hà Giang, Hưng Yên, Phú Thọ, Nghệ An, Bắc Giang, TP HCM trong năm 2013, 2014.

Động lực để giúp những người làm báo làm công việc tốt hơn có thể chỉ là chứng kiến niềm vui của những người dân đón nhận chế độ phát báo miễn phí trong Chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật”. Ngay trong năm đầu tiên phát động chương trình, đã có khoảng 35 vạn tờ báo được phát miễn phí tới 1.740 xã thuộc 108 huyện, tại nhiều địa phương trong cả nước. Tính đến nay, các cơ quan, đơn vị tham gia chương trình đã mua tặng đồng bào và cán bộ các xã nghèo, vùng sâu, vùng xa gần 2 triệu tờ báo với số tiền hơn 5 tỷ đồng. 

Sự khuyến khích để giúp những người làm báo yêu nghề hơn có thể chỉ là ghi nhận của một vị Bí thư Huyện ủy: “Sự có mặt của tờ báo Pháp luật Việt Nam giúp người dân hiểu biết pháp luật, thông hiểu đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước hơn”. Sự khuyến khích ấy, khiến Pháp luật Việt Nam càng ghi nhớ các ấn phẩm của Báo phải luôn là cầu nối thông tin, tài liệu hữu ích cho các cán bộ tư pháp cập nhật các văn bản pháp luật mới, các câu chuyện, tình huống pháp luật vận dụng vào giải quyết công việc cho người dân tại địa phương; là nguồn tư liệu sinh động, thực tế hàng ngày cho bạn đọc.

Bên hố bom nơi 10 nữ TNXP ngã ba Đồng Lộc hy sinh.

Cứ trước những dịp sinh nhật ân tình, không khí làm việc của hơn 200 cán bộ, phóng viên, nhân viên trong Tòa soạn dường như lại đổi khác. 16 phòng ban, 9 ấn phẩm (Báo Pháp luật Việt Nam hàng ngày, Báo Pháp luật điện tử, Doanh nhân & Pháp luật, Pháp luật & Thời đại, Xa lộ Pháp luật, Câu chuyện Pháp luật, Pháp luật 4 phương, Pháp luật chuyên đề, Pháp luật Plus) lại rì rầm bàn bạc ai ở nhà làm việc, ai tham gia Đoàn công tác. Những chuyến đi không tiện nghi, với người khác có thể là “hành xác” khi liên tục lái xe hơn 700km đường mưa, nhưng lại là mong mỏi của mọi người. Ở mái nhà Pháp luật Việt Nam, ai cũng tâm niệm “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”.

Luôn tâm niệm như thế, những dịp sinh nhật – tri ân, Đoàn công tác mới có thể len lỏi vượt hàng trăm kilômét đường rừng lên những địa danh heo hút vô cùng khó đi như Truông Bồn; mới có thể lầm lũi đội mưa rừng tìm lại khắp các địa danh lịch sử; mới có thể tới đêm Côn Đảo chia nhau từng người thắp từng nén nhang lên hàng vạn mộ liệt sỹ đúng như tục lệ tập quán địa phương. Có người trắng đêm ngấm sương, sốt li bì nhưng vẫn không rời Đoàn, động viên mãi mới bắt chuyến bay sớm nhất về đất liền chữa bệnh.

Những chuyến đi kỷ niệm sinh nhật ân tình, cũng là lúc ôn lại, là lúc nói lời cảm ơn sự đồng hành, giúp đỡ của nhiều doanh nghiệp đối tác và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Còn có đội ngũ bạn đọc đông đảo, trung thành và tin yêu các ấn phẩm của Báo. Nhờ có sự tin tưởng, hợp tác, giúp đỡ của bạn đọc, đối tác và các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp mà Báo đã thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị và các chương trình xã hội quan trọng.

Những chuyến đi kỷ niệm sinh nhật ân tình, là lúc càng thấu hiểu chân lý đoàn kết gắn bó là sức mạnh. Trên đường về, Đoàn cán bộ, phóng viên miền Trung đã vượt cả trăm cây số từ TP Vinh lên đợi bên đường mòn Hồ Chí Minh. Bữa cơm sinh nhật đơn sơ nhưng ấm cúng. Nữ phóng viên miền Trung ngồi giữa mâm cơm các nam phóng viên, tay chỉ chu đáo bận tíu tít đơm cơm, khi mọi người buông đũa mới sực nhớ ra đồng nghiệp này chưa ăn được nổi một lưng cơm. Quà miền Trung gửi về Hà Nội vài lọ cà pháo mặn mòi. Bắt tay nhau thật chặt. Lại hẹn những chuyến đi ân tình tháng 7 năm sau. Hạnh phúc là như vậy. Hạnh phúc hơn khi làm những công việc có ý nghĩa trong ngày sinh nhật. Hạnh phúc không phải là những điều to tát, có thể chỉ là những gắn bó ân tình, ngày hôm qua, hôm nay và mai sau.

TS Đào Văn Hội - TBT Báo PLVN
Cùng chuyên mục
Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

(PLVN) - Chiều ngày 02/3/2021, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Tháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Tháp đối với đồng chí Vũ Quang Hiện, Phó Cục trưởng phụ trách Cục THADS tỉnh Đồng Tháp và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬