Ngành Thi hành án dân sự chung tay xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - Ngoài việc thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, năm vừa qua, hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020 nói chung và năm 2019 nói riêng.
Ngành Thi hành án dân sự chung tay xây dựng nông thôn mới Lãnh đạo Cục THADS Hải Dương và Cục THADS Yên Bái thăm hỏi, động viên và trao một số phần quà cho gia đình đặc biệt khó khăn tại Yên Bái.

Lồng ghép xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ chuyên môn

Thời gian qua, các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) từ Trung ương đến địa phương đã tích cực triển khai phong trào xuống khu vực nông thôn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan nhất là Tổ điều phối nông thôn mới, các đoàn thể trên địa bàn tổ chức tuyên truyền phù hợp với đặc trưng của xã thôn. 

Đồng thời tập trung phổ biến, quán triệt cho công chức, người lao động biết về các nội dung của phong trào; tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người được thi hành án, người phải thi hành án và nhân dân ở khu vực nông thôn; giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo trong THADS liên quan người được thi hành án, người phải thi hành án ở nông thôn.

Cùng với đó, toàn hệ thống cơ quan THADS đã tăng cường giáo dục phẩm chất đạo đức của đội ngũ cán bộ, chấp hành viên đảm bảo gương mẫu, có phẩm chất đạo đức tốt, ý thức tổ chức kỷ luật cao, trung thực, tận thụy, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Cán bộ, chấp hành viên thường xuyên giữ mối liên hệ với các cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương để tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người được thi hành án, người phải thi hành án và thái độ của nhân dân khu vực nông thôn đối với công tác thi hành án. Từ đó có biện pháp tổ chức thi hành án thích hợp, đảm bảo thấu tình, đạt lý, giữ được truyền thống tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư ở nông thôn.

Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch phát động phong trào ngành Tư pháp chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016-2020, Tổng cục THADS đã chỉ đạo các cơ quan THADS địa phương chủ động phối hợp chính quyền địa phương đăng ký tham gia giúp đỡ các xã xây dựng NTM. 

Các địa phương đã chủ động kết hợp, lồng ghép các hoạt động xây dựng NTM với việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị với nhiều hình thức phong phú như: Xây dựng xã, địa bàn không có án tồn đọng; ủng hộ ngày công lao động xây dựng giao thông nông thôn; phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động, giúp đỡ người được thi hành án, người phải thi hành án hoặc những người được đặc xá, những người đã mãn hạn tù, đối tượng đang phải THADS thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, sớm hòa nhập với cộng đồng, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, một số Cục THADS sau khi hoàn thành việc giúp đỡ một xã theo chỉ tiêu được giao đã tiếp tục nhận hỗ trợ thêm các xã khác hoàn thành NTM (như Cục THADS tỉnh Ninh Bình, Hải Dương…).

Nhiều hoạt động tích cực hướng về cộng đồng

Tính từ năm 2016 đến nay, toàn hệ thống cơ quan THADS đã hỗ trợ xây dựng 18 nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương, nhà tình nghĩa. Riêng trong năm 2019, nhiều hoạt động thiết thực đã được các Cục THADS địa phương triển khai để góp phần xây dựng NTM.

Xác định Xây dựng NTM là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, trên cơ sở chỉ đạo của Tổng cục THADS và Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh, thời gian qua, Chi cục THADS Hương Khê đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để cùng với chính quyền và nhân dân để quyết tâm hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM.

Đặc biệt, năm 2019, Chi cục đã ủng hộ ngày công và hỗ trợ 5 triệu tiền mặt để cùng xóm 16, xã Hà Linh, huyện Hương Khê chỉnh trang đường nông thôn, nhà văn hoá xóm. Ngoài ra, Chi cục đã phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh Hương Khê hỗ trợ 40 triệu đồng xây dựng ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Khiến (73 tuổi) và bà Nguyễn Thị Vinh (71 tuổi) ở xóm 15, xã Hà Linh, huyện Hương Khê có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sau hơn bốn tháng thi công, cùng với sự giúp đỡ của các tổ chức, chính quyền và nhân dân xã Hà Linh, gia đình ông Khiến đã có ngôi nhà mới kiên cố, khang trang, giúp cuộc sống dần ổn định hơn. 

Nhằm phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, cùng tinh thần “Tương thân tương ái”, Cục THADS tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức các đoàn đi thăm hỏi và tặng các phần quà có tổng trị giá là 15 triệu đồng cho các gia đình chính sách có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thường xuyên phải điều trị bệnh hiểm nghèo tại một số huyện như Lập Thạch, Tam Đảo, Tam Dương, Vĩnh Tường… 

Món quà tuy nhỏ nhưng đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thể hiện lòng biết ơn, ý thức trách nhiệm đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, với cộng đồng và xã hội mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Cục THADS tỉnh muốn gìn giữ, kế tục và phát huy. Mỗi nơi đến thăm, các gia đình đều xúc động, chân thành cảm ơn sự quan tâm, động viên, thăm hỏi và chúc các đồng chí Lãnh đạo Cục THADS tỉnh, cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan trên địa bàn tỉnh tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước, cấp trên giao.

Tiếp nối những hoạt động tích cực hướng về cộng đồng, Cục THADS tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Cục THADS tỉnh Yên Bái tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tặng 20 triệu đồng cho một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Động Quan, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái trong chương trình xóa nhà dột nát, đầu tư con giống, cây giống, hỗ trợ tủ sách pháp luật. Cùng với đó, 2 đơn vị còn tổ chức chương trình “Trao học bổng cho học sinh vượt khó” với  20 suất học bổng và bánh kẹo, mỗi suất quà gồm 10 quyển vở và 300.000 đồng tiền mặt để động viên các em tiếp tục đến trường, phấn đấu học tập, trưởng thành. 

Bày tỏ sự xúc động, thầy Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Động Quan gửi lời cảm ơn chân thành tới tấm lòng của các cơ quan THADS khi đã quan tâm, chia sẻ tới các em học sinh và những hộ gia đình khó khăn trong xã. Với hoạt động thiết thực này, Cục THADS tỉnh Hải Dương hy vọng sẽ lan tỏa thêm những yêu thương và sự chia sẻ đến với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các em học sinh dân tộc vùng cao.

Mới đây nhất, cũng tại xã Động Quan, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng cục THADS đã phối hợp với Cục THADS tỉnh Yên Bái tổ chức Chương trình trao tặng 2 tủ sách pháp luật với hơn 500 đầu sách, tạp chí cho thôn 1 và thôn 2 xã Động Quan. Đây là hoạt động thiết thực nhằm góp phần thực hiện phong trào “Ngành Tư pháp chung sức xây dựng nông thôn mới”, chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững, hạn chế tái nghèo, góp phần tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh Yên Bái.

Với hoạt động ý nghĩa này, Đoàn Thanh niên Tổng cục THADS mong muốn góp phần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đáp ứng nhu cầu tiếp cận, tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân trong xã Động Quan. Thông qua đó góp phần cùng với các cấp, các ngành của địa phương đưa sách đến với người dân, qua đó từng bước nâng cao văn hóa pháp lý, ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ tốt hơn các quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. 

Cảm ơn về những phần quà ý nghĩa, ông Hoàng Trọng Tuyên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Động Quan cho rằng với sự quan tâm của Tỉnh ủy, các cơ quan, ban ngành của tỉnh và các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội, trong đó có các cơ quan THADS đã hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo của xã, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống nhân dân được nâng lên, giảm tỉ lệ hộ nghèo của huyện. 

Hòa chung không khí kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2019), đồng thời thực hiện phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng NTM” gắn với phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, năm 2019, lãnh đạo Cục THADS tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức trao tiền ủng hộ, hỗ trợ cho ba hộ gia đình nghèo, cận nghèo của thôn Khuân Điển, xã Kim Quan làm công trình công cộng với tổng số tiền ủng hộ, hỗ trợ là 9.000.000đ. Đây số tiền là do công chức, người lao động trong các cơ quan THADS tỉnh tự nguyện ủng hộ và tiết kiệm một phần kinh phí của các đơn vị. Số tiền quyên góp được không quá lớn nhưng thể hiện tấm lòng sẵn sàng san sẻ khó khăn, hỗ trợ địa phương nơi công tác cũng như nơi cư trú của mỗi công chức, người lao động các cơ quan THADS.
Lê Hồng
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hàng hóa ở cửa khẩu: Vì sao đã khuyến cáo vẫn ùn ứ?

Hàng hóa ở cửa khẩu: Vì sao đã khuyến cáo vẫn ùn ứ?
(PLVN) - Bộ Công Thương liên tục cập nhật lượng xe tồn tại các cửa khẩu mỗi ngày, phát đi ít nhất 2 văn bản hỏa tốc gửi các tỉnh khuyến nghị giãn tiến độ đưa hàng lên cửa khẩu nhưng lượng xe tồn hàng ngày vẫn rất lớn. Vì sao lại có hiện tượng này? 
Loading...

10 ngày, cán bộ, chiến sĩ quân đội cứu nạn 36 vụ

10 ngày, cán bộ, chiến sĩ quân đội cứu nạn 36 vụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Cục Cứu hộ - Cứu nạn Bộ Tổng Tham mưu, từ ngày 19 đến ngày 27/2, trên cả nước xảy ra 53 vụ (gồm 28 vụ cháy nổ, cháy rừng và sập đổ công trình; 22 vụ tai nạn trên biển và 3 vụ tai nạn thủy nội địa) với 141 người và 17 phương tiện gặp tai nạn, sự cố làm 14 người chết, mất tích, bị thương 14 người, chìm, hỏng 17 phương tiện; cháy 13 nhà xưởng, gần 50ha rừng.

Sống có trách nhiệm thời dịch Covid - 19

Sống có trách nhiệm thời dịch Covid - 19
(PLVN) - Thời điểm này, ngoài trang bị và thực hành các kiến thức phòng bệnh thì cách ly cũng là một biện pháp cần thiết để ngăn dịch bệnh không lan rộng ra cộng đồng. May mắn là không ít người dân đã có ý thức tốt về điều này.

Bất chấp biển cấm, xe tải, xe khách vô tư 'tàn phá' đường đua F1

Bất chấp biển cấm, xe tải, xe khách vô tư 'tàn phá' đường đua F1
(PLVN) - Từ ngày 10/2, ô tô khách, xe hợp đồng trên 9 chỗ ngồi, xe buýt, xe tải có khối lượng chở hàng từ 0,5 tấn trở lên bị cấm di chuyển vào các tuyến đường thuộc đường đua F1 như Lê Quang Đạo, Lê Đức Thọ… (Nam Từ Liêm, Hà Nội) để đảm bảo chất lượng đường đua.

“Bệnh nhân số 0” Covid-19 - anh là ai?

“Bệnh nhân số 0” Covid-19 - anh là ai?
(PLVN) - Tìm ra người bệnh đầu tiên nhiễm viêm phổi cấp do virus corona chủng mới Covid-29 giúp giải đáp câu hỏi dịch bệnh đã bắt đầu thế nào và lan rộng ra sao, thế nhưng đến nay vẫn chưa biết “Bệnh nhân số 0” Covid-19 là ai.

Học sinh nghỉ tránh dịch, giáo viên thành... lao công

Học sinh nghỉ tránh dịch, giáo viên thành... lao công
(PLVN) - Những tưởng rằng khi học sinh được nghỉ học tại nhà để tránh dịch Covid-19 thì giáo viên là người thảnh thơi nhất. Thực tế, họ không những được nghỉ ngơi mà thậm chí còn vất vả hơn bình thường. 

'Làm ơn mắc oán'

'Làm ơn mắc oán'
(PLVN) - Dự kiến đầu tháng 3/2020 tới đây, một TAND cấp quận tại TP HCM sẽ đưa ra xét xử vụ kiện liên quan dự án Hòa Lân, một dự án nằm tận tỉnh Bình Dương.

Dấu hiệu khuất tất một vụ cấp sổ đỏ ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Dấu hiệu khuất tất một vụ cấp sổ đỏ ở Bà Rịa - Vũng Tàu
(PLVN) - Theo nội dung phản ánh, năm 2012, Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Vũng Tàu (địa chỉ 323 Đường Nguyễn An Ninh, phường 9, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được chia tách thành 2 công ty là Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Vũng Tàu (giữ tên cũ - sau đây gọi tắt là Công ty Vũng Tàu) và Công ty TNHH Sản xuất Xây dựng Du lịch TP (sau đây gọi tắt là Công ty TP).

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử
(PLVN) - Chiều 28/2, chủ trì cuộc họp về xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính (TTHC), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng (Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ) nhấn mạnh, đặc biệt trong thời điểm đang tập trung phòng chống dịch Covid-19 thì vấn đề rất quan trọng là cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử (CPĐT), tập trung cung cấp dịch vụ công đến người dân, doanh nghiệp.

Thường trực Ban Bí thư: Cần chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Thẩm phán

Thường trực Ban Bí thư: Cần chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Thẩm phán
(PLVN) - Ngày 27/2, phát biểu tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng TANDTC,  Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá Ban Cán sự Đảng TANDTC và tập thể tòa án đã nghiêm túc thực hiện các chủ trương của Đảng và tạo ra những bước phát triển mới, bám sát nhiệm vụ chính trị, chất lượng xét xử được nâng lên. 

Phản hồi bài 'phù phép' rác ô nhiễm thành 'vật liệu san lấp'

Phản hồi bài 'phù phép' rác ô nhiễm thành 'vật liệu san lấp'
(PLVN) - Sau khi có bài viết phản ánh vấn nạn bùn thải, rác ô nhiễm được “hô biến” thành “vật liệu san lấp” tại TP HCM, PV làm việc với Ban Quản lý dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, do ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, PGĐ BQL chủ trì. Ông Lê Quang Phú, Ban Điều hành Dự án, nhà thầu và tư vấn giám sát cùng tham gia.

Gặp họa sau khi 'giải cứu' món nợ xấu ngàn tỷ

Gặp họa sau khi 'giải cứu' món nợ xấu ngàn tỷ
(PLVN) - Hơn 10 năm nay, tại khu vực phường Thuận Giao, TP Thuận An, cửa ngõ vào trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương, dọc hai bên con đường Nguyễn Thị Minh Khai sáu làn xe chạy, có một khu đất mênh mông nửa triệu m2 bị “bỏ hoang”. Ai đi ngang cũng ngạc nhiên, sao khu đất “thẳng cánh cò bay” lại chỉ cắm tấm biển “Công trường dự án Khu đô thị dịch vụ - thương mại Hòa Lân” phơi nắng, phơi mưa?
Toàn quân ra quân huấn luyện năm 2020

Toàn quân ra quân huấn luyện năm 2020

(PLVN) - Không chỉ quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, trang thiết bị huấn luyện và đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, năm 2020, các đơn vị trong toàn quân tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của các lực lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬