“Luồng gió mới” trong tuyên truyền pháp luật tại thị xã biển Cửa Lò

(PLVN) - Năm 2020 với diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), UBND TX Cửa Lò (Nghệ An) đã đổi mới mạnh mẽ các hình thức tuyên truyền để mang luật đến với nhân dân.
“Luồng gió mới” trong tuyên truyền pháp luật tại thị xã biển Cửa Lò Buổi sinh hoạt CLB thời sự pháp luật thu hút nhiều thành viên tham gia

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, Hội đồng Phối hợp PBGDPL thị xã Cửa Lò đã chỉ đạo chuyển đổi hình thức tuyên truyền PBGDPL cho phù hợp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội, mạng lưới loa truyền thanh cơ sở. Áp dụng các hình thức tuyên truyền gián tiếp, linh hoạt, phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn, điều kiện thực tiễn, hạn chế các hình thức tuyên truyền trực tiếp, tụ tập đông người truyền tải đầy đủ, kịp thời luật đến cán bộ, Nhân dân. 

Phòng Tư pháp và Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông của thị xã đã cập nhật tình hình vi phạm và thông tin tuyên truyền hàng ngày đến cán bộ và nhân dân. Trong năm 2020, Cửa Lò đã tổ chức 52 cuộc PBGDPL trực tiếp, 13 cuộc thi tìm hiểu pháp luật, 11.500 tài liệu tuyên truyền PBGDPL, 178 tin bài về pháp luật được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng;

 Hoạt động CLB Thời sự pháp luật đem lại luồng gió mới trong công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tại Cửa Lò

4.274 số lần phát sóng chương trình PBGDPL trên đài truyền thanh bãi biễn và đài truyền thanh các phường; 1.600 pa nô tuyên truyền trên các trục đường, 2000 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, 3.500 cờ Đảng, cờ tổ quốc; đặc biệt UBND TX đã tổ chức 15 đợt tuyên truyền lưu động về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, các ngày lễ lớn của đất nước,...

Điểm nổi bật nhất của công tác tuyên truyền PBGDPL năm 2020 của Cửa Lò là sự đổi mới trong hình thức tuyên truyền. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thị xã đã thường xuyên đổi mới nội dung và đa dạng hóa các hình thức, phương pháp PBGDPL phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng. 

Mô hình “Đội kịch lưu động” tại phường Nghi Hòa là một trong những cách làm hay, sáng tạo, đã xây dựng các tiểu phẩm dựa trên các tình huống pháp luật. Lồng ghép các kiến thức, kĩ năng áp dụng pháp luật, triển khai diễn tại các buổi sinh hoạt ngoại khóa, các hội nghị, các buổi tuyên truyền lưu động, thu hút được sự quan tâm của đông đảo  cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn.

 Một buổi tuyên truyền cho bà con về Luật Du lịch khi kinh doanh tại bãi biển Của Lò

Đây là một hình thức được ưa thích và nhiệt tình hưởng ứng, tạo nên không khí hào hứng, sôi nổi tìm hiểu kiến thức pháp luật trên địa bàn thị xã.

“Nhìn thấy những gương mặt chăm chú của người dân khi được nghe tuyên tuyền PBGDPL, sự nhiệt tình hưởng ứng và hào hứng của họ khi được tham gia, được xem những tiểu phẩm hài hước nhưng chứa đựng rất nhiều kiến thức pháp luật, tất cả những điều đó là nguồn động lực cho những người tổ chức. Chúng tôi muốn tổ chức nhiều hơn nữa, sáng tạo nhiều hình thức mới hơn nữa, tạo nên một luồng gió mới cho công tác tuyên truyền PBGDPL, đảm bảo đầy đủ hành trang kiến thức pháp lý cần thiết cho người dân”, ông Hùng tâm sự.

Nổi bật không kém là mô hình “tuyên truyền lưu động” - là hoạt động hàng năm, thường xuyên được tổ chức theo từng đợt. Hoạt động này đã thu hút được nhiều cán bộ, công chức, viên chức, người dân tham gia tạo phong trào sôi nổi, tiếp cận được nhiều đối tượng, tạo hiệu ứng và đạt hiệu quả cao.

Đặc biệt và đáng chú ý nhất là mô hình Câu lạc bộ “Thời sự pháp luật” tại các phường. Đây là mô hình PBGDPL có hiệu quả với sự sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, tạo nên luồng gió mới trong công tác PBGDPL. Hiện nay, 7/7 phường đã thành lập được Câu lạc bộ pháp luật với gần 1.000 hội viên tham gia, các buổi sinh hoạt theo chủ đề đã thu hút đông đảo người dân tham gia với quy định sinh hoạt 3 tháng 01 lần.

Trưởng phòng Tư pháp TX Cửa Lò - ông Cao Anh Hùng cho biết, “Các thành viên trong Ban chủ nhiệm của CLB luôn linh hoạt, chủ động áp dụng những cách thức tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhớ, đặc biệt là các buổi tư vấn, hỗ trợ pháp lý, trao đổi các tình huống pháp luật cụ thể xảy ra ngay trên địa bàn, mang tính liên hệ thực tiễn cao để đưa pháp luật đi vào đời sống người dân. Việc thu hút không phân biệt giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn các thành viên CLB còn tạo nên sự đa dạng trong các buổi sinh hoạt và còn để đạt được mục tiêu đưa pháp luật tiếp cận đến từng thành viên trong một gia đình.” 

Mô hình CLB “Thời sự pháp luật” trên thị xã Cửa Lò đã và đang đi vào hoạt động có hiệu quả, tác động tích cực đến tư duy, ý thức pháp luật của cán bộ và nhân dân, nhận được sự quan tâm chỉ đạo đồng bộ của Cấp ủy đảng, chính quyền. 

Đậu Phương Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội

Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội
(PLVN) - Công an Hà Nội vừa bắt Nguyễn Thị Kim Hương (Hương “mẩu”, SN 1985), Ngô Duy Dương (SN 1990, cùng ngụ quận Long Biên), Nguyễn Thành Đức (SN 1989, ngụ quận Tây Hồ)… cùng một số đối tượng để điều tra làm rõ về một đường dây ma túy cực lớn trên địa bàn TP.

Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững sau Covid-19

Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững sau Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (15/4), tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Liên Hợp quốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức và đồng chủ trì Tọa đàm quốc tế về “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”.

Phú Thọ: Cảnh báo trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi

Phú Thọ: Cảnh báo trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi
(PLVN) - Để ngăn ngừa hiện tượng trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi, Bảo hiểm xã hội  tỉnh Phú Thọ đã đề nghị Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh này kiểm soát chặt hồ sơ của người lao động khi giám định. Nếu có dấu hiệu bất thường thì phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội  và các cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?
(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.
Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước

Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”
(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376