Liên thông thủ tục hành chính: tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân

(PLVN) -Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT ngày 15/5/2015 của Bộ Tư pháp – Bộ Công an – Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi sau thời gian triển khai đã đạt nhiều kết quả quan trọng


Một trong những ưu điểm vượt trội nhất của Thông tư 05 chính là mở ra cho người dân sự lựa chọn mới với hình thức “3 trong 1” giảm thiểu thời gian, chi phí cho cá nhân trong việc thực hiện đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Thông qua việc thực hiện liên thông cũng đảm bảo kịp thời, chính xác các thông tin về nhân thân của cá nhân, phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực hộ tịch, cư trú và bảo hiểm y tế.

Trên thực tế tại nhiều địa phương việc triển khai đã đi vào nề nếp và đạt nhiều kết quả tích cực. Tại Bình Dương, để đảm bảo việc cấp Thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em được kịp thời, nhanh chóng, Sở Tư pháp đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh đề nghị Cục Công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp và Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai việc kết nối liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh và cấp Thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh Bình Dương trên Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch với Hệ thống cấp Thẻ bảo hiểm y tế qua Trục NGSP (áp dụng từ ngày 01/11/2019). Tại Quảng Nam mới đây Sở Tư pháp tỉnh Quảng Nam và Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh. Bằng việc xác định rõ trách nhiệm của các bên, đảm bảo phối hợp chặt chẽ, đồng bộ và hiệu quả giữa các cơ quan; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh cũng như tạo điệu kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết các thủ tục hành chính. Ngoài ra, Quy chế còn quy định mức hỗ trợ kinh phí 7.000 đồng/người cho cá nhân thực hiện lập danh sách, nhập dữ liệu liên thông ĐKKS, cấp thẻ BHYT.

Tại Lạng Sơn UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã phân công 1 công chức tư pháp – hộ tịch làm đầu mối tiếp nhận, trả kết quả giải quyết yêu cầu đăng ký liên thông các TTHC tại bộ phận một cửa của UBND cấp xã. Hệ thống máy tính, máy in đã được trang bị cho đội ngũ công chức tư pháp – hộ tịch của 226/226 UBND cấp xã, hầu hết đã kết nối mạng internet. Các cơ quan bảo hiểm xã hội đã bố trí cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ làm đầu mối tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận một cửa…

Đặc biệt, ở Trung ương, để khai thác cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên ngành BHXH, trong năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Bộ Tư pháp, BHXH Việt Nam thực hiện thí điểm việc kết nối, chia sẻ thông tin thông qua Hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở trung ương và địa phương để kết nối, chia sẻ thông tin đăng ký khai sinh phục vụ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới sáu tuổi theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05. Trong một tháng thực hiện thí điểm liên thông dữ liệu trước khi chính thức kết nối dữ liệu tại 13 tỉnh đã có 15 nghìn trường hợp trẻ em được liên thông cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT. Đến nay, đã có 38 địa phương trên phạm vi cả nước đăng ký và được Bộ Tư pháp hỗ trợ triển khai liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện Thông tư 05 ở một số địa phương cũng còn một số vướng mắc như sự phối hợp giữa các cơ quan chưa thực sự nhuần nhuyễn dẫn đến chậm trả kết quả cho công dân; Mỗi nơi áp dụng một hình thức trả kết quả khác nhau; một số nơi do kỹ năng, trình độ của cán bộ còn hạn chế dẫn đến việc tiếp nhận hồ sơ, nhập thông tin còn lúng túng, mất thời gian…

Nỗ lực khắc phục những hạn chế nêu trên đồng thời thực hiện nghiêm chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ tại văn bản số 1471/VPCP-KSTT ngày 26/2/2020 về thực hiện một số nhiệm vụ vận hành Cổng Dịch vụ công Quốc gia, theo đó, Bộ Tư pháp sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Văn phòng Chính phủ nghiên cứu, tổ chức tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia cũng sẽ đưa công tác đăng ký liên thông “  trong 1” được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi hơn. 

Hà Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực
(PLVN) -Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) vừa cho biết, trong tháng 1 năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có mức tăng trưởng ngoạn mục khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa mới được áp dụng tạm thời kể từ ngày 01/01/2021.

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái diễn tại Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động giảng viên và sinh viên của trường tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19. Suốt những ngày qua, sự đóng góp tích cực, thầm lặng của họ đã phần nào giúp cho công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi
(PLVN) - Theo các chuyên gia Savills, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Mặc dù trầm lắng trong giai đoạn từ năm 2019-2020 do tác động dịch Covid-19 song với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và diễn biến mới trong Quý 1/2021, thị trường nhà ở được dự báo phục hồi trong năm nay.

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô
(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch
(PLVN) - Có khoảng gần 40.000 lao động trong ngành du lịch tại Đà Nẵng mất việc làm, nghỉ việc tạm thời do dịch Covid-19; các danh lam thắng cảnh nổi tiếng hoạt động cầm chừng. Đặc biệt, những ngày đầu năm Tân Sửu, hàng loạt khách sạn ven biển đăng thông tin rao bán “cắt lỗ”.
Dịch vụ khí hậu, tại sao không?

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?

(PLVN) - Những năm gần đây, sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến ngành nông nghiệp ở nhiều địa phương bị tổn thương nghiêm trọng. Do vậy, việc tiếp cận được với các thông tin khí hậu, khí tượng chính xác, kịp thời giúp các nhà quản lý định hướng sản xuất mùa vụ phù hợp, tính toán giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu suất. Nhưng số lượng các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin khí hậu tại Việt Nam hiện nay vẫn còn quá ít ỏi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬