Kết thúc tốt đẹp các hoạt động của Bộ trưởng Hà Hùng Cường tại Bulgaria

(PLO) - Ngày 5/6, trong khuôn khổ các hoạt động tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức nước Cộng hòa Bulgaria, tại trụ sở Bộ Tư pháp Bulgaria, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã có cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Bulgaria - Ngài Hristo Ivanov. 
Kết thúc tốt đẹp các hoạt động của Bộ trưởng Hà Hùng Cường tại Bulgaria Lễ ký kết văn kiện hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước
Cùng ngày, tại trụ sở Hội đồng Bộ trưởng Bulgaria, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Hristo Ivanov đã ký kết Văn kiện hợp tác giữa hai Bộ dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước nhằm một bước tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước.
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường bày tỏ vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Bulgaria; cảm ơn Bộ trưởng Tư pháp Bulgaria Hristo Ivanov đã dành thời gian tiếp; nhấn mạnh chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu mà nhân dân Bulgaria đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay, trong đó có sự hỗ trợ, hợp tác về pháp luật những năm qua. Đánh giá mối quan hệ hai nước có bề dày truyền thống, vượt qua nhiều biến động của hoàn cảnh lịch sử vẫn ngày càng phát triển, 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh, trong khi thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, Việt Nam vẫn luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Bulgaria. 
Hai bên đều nhận thấy nhiều điểm thuận lợi, tương đồng giữa hai nước khi mà quan hệ song phương đã được duy trì và phát triển qua nhiều giai đoạn lịch sử từ khi cả hai nước còn là thành viên của Hội đồng Tương trợ Kinh tế (SEV) của các nước xã hội chủ nghĩa trước đây cho đến nay cùng là thành viên của Liên Hợp quốc cùng nhiều tổ chức và điều ước quốc tế khác. Về mặt pháp luật, hai nước cùng có nguồn gốc pháp luật thành văn, cùng đã chịu ảnh hưởng nhiều từ hệ thống pháp luật Xô Viết trước đây, cùng có chung nhu cầu và kinh nghiệm chuyển đổi nền kinh tế. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường khẳng định trong lĩnh vực hợp tác pháp luật, Bulgaria vẫn là đối tác quan trọng của Việt Nam tại châu Âu; hai Bộ Tư pháp cần làm hết sức mình để không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường đánh giá cao thời gian qua, đặc biệt là từ năm 2008 đến nay, hai nước đã có nhiều hoạt động nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hợp tác pháp luật và tin tưởng cùng với việc hai Bộ ký kết Văn kiện hợp tác 2 năm 2016-2017 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam nhằm cụ thể hóa thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hòa Bulgaria ký ngày 31 tháng 01 năm 2009, nhiều cơ hội thuận lợi cho hợp tác pháp luật hai nước sẽ tiếp tục được mở ra.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường  bày tỏ vui mừng về những thành tựu mà Bulgaria đã đạt được trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế; bày tỏ tin tưởng  rằng, cùng với sự phát triển kinh tế năng động và vai trò tích cực của Bulgaria trong khu vực và trên thế giới,  việc Bulgaria đạt được những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội và ngày càng hội nhập sâu rộng, hiệu quả vào các cơ cấu của Liên minh Châu Âu (EU) sẽ là những tiền đề quan trọng để hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hiệu quả về song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực.
Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Hristo Ivanov đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội mỗi nước, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; về tiến trình và kinh nghiệm cải cách pháp luật và tư pháp của mỗi nước, trao đổi những vấn đề chuyên môn mà hai bên cùng quan tâm như trọng trách và kinh nghiệm của Bộ Tư pháp Việt Nam trong việc triển khai thi hành Hiến pháp 2013, đặc biệt là khâu rà soát, xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật dựa trên 3 trụ cột chính: 1) Thể chế pháp luật Việt Nam tiếp cận được với nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa; 2) Tăng cường Nhà nước pháp quyền và 3) Tăng cường bảo đảm quyền con người, quyền công dân. Hai bên cũng chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm về các vấn đề liên quan tới chức năng quản lý nhà nước khác của hai Bộ Tư pháp như hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, đào tạo các chức danh tư pháp. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường gặp, làm việc với Bộ trưởng Hristo Ivanov 
Bộ trưởng Tư pháp Bulgaria đặc biệt chia sẻ kinh nghiệm của nước này trong các lĩnh vực xã hội hóa các hoạt động bổ trợ tư pháp, đặc biệt là trong lĩnh vực công chứng, thi hành án, giới thiệu kinh nghiệm của Bulgaria về đào tạo luật sư, thẩm phán. Hai Bộ trưởng đã trao đổi và thống nhất phương hướng, biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác trên lĩnh vực pháp luật nhằm phục vụ tốt hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.  
Sau cuộc gặp tại Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Hristo Ivanov đã tham dự hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam và Bulgaria  và ký Chương trình hợp tác hai năm 2016-2017 giữa hai Bộ Tư pháp trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng Chính phủ. 
Văn kiện này đề ra những hoạt động hợp tác và hỗ trợ nhau cụ thể trên nhiều lĩnh vực mà hai Bộ có thế mạnh và cùng quan tâm như các vấn đề về kinh nghiệm cải cách tư pháp, pháp luật của mỗi nước, các ứng dụng thực tế trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp như công chứng, giám định tư pháp, bán đấu giá tài sản, trọng tài; những giải pháp tăng cường và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ pháp luật, cán bộ tư pháp và chuyên gia pháp luật của hai Bộ Tư pháp và các cơ quan tư pháp địa phương ở hai nước; rà soát việc thực hiện Hiệp định Tương trợ tư pháp đã ký giữa hai nước về các vấn đề dân sự, gia đình và hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Bungari (ký ngày 3/10/1986) và đề xuất khả năng hiện đại hóa Hiệp định này; trao đổi kinh nghiệm về việc tham gia các Điều ước quốc tế về tư pháp quốc tế...   
Hai bên đều hy vọng Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp đã ký kết sẽ được triển khai hiệu quả dưới các hình thức đa dạng và phong phú trong thời gian tới, vì lợi ích của hai ngành Tư pháp, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của hai nước, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Bulgaria ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững. 
Thông cáo chung Việt Nam – Bulgaria nhân chuyến thăm Bulgaria của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng đã ghi nhận: “Hai bên đánh giá cao các bước đã tiến hành để triển khai Bản ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hòa Bulgaria từ năm 2009 và hoan nghênh việc ký kết Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hòa Bulgaria. Hai bên nhấn mạnh nhu cầu trao đổi kinh nghiệm và chuyên môn trong các lĩnh vực hợp tác khác nhau của hoạt động pháp luật và tư pháp”.
Cũng trong khuôn khổ tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Bulgaria, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã tham dự hội đàm với Thủ tướng Boico Borisov, hội kiến Tổng thống Cộng hòa Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội, tham dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam – Bulgaria và các hoạt động khác của Thủ tướng.
Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tư pháp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬