Hiệu quả rõ nét từ mô hình vận động thi hành án dân sự

(PLVN) -Từ nhận thức về tầm quan trọng của công tác giáo dục, vận động, thuyết phục, thỏa thuận, hòa giải trong THADS, các cơ quan THADS địa phương đã triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả. 
Hiệu quả rõ nét từ mô hình vận động thi hành án dân sự

Sau khoảng 5 năm triển khai mô hình “Tăng cường vận động, giáo dục thuyết phục, thỏa thuận trong THADS”, công tác THADS ở tỉnh Bến Tre nói chung và huyện Thạnh Phú nói riêng đã có nhiều biến chuyển tích cực. Những năm gần đây, số việc thi hành án xong qua vận động, giáo dục, thuyết phục, thỏa thuận, hòa giải để các bên tự nguyện thi hành án luôn chiếm tỷ lệ rất cao, số việc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế không nhiều so với số đã thi hành xong. Có nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài gần 20 năm đã thi hành dứt điểm; nhiều vụ án có giá trị thi hành lớn nhưng qua vận động, giáo dục thuyết phục các đương sự tự nguyện nên không phải tiến hành cưỡng chế.

Còn tại Sóc Trăng, từ hiệu quả của việc thí điểm mô hình “Tổ vận động THADS” tại huyện Mỹ Xuyên, TP Sóc Trăng và thị xã Vĩnh Châu vào năm 2017, hiện nay, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đã đề xuất trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh triển khai, mở rộng mô hình tổ vận động THADS trên địa bàn toàn tỉnh. Cũng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động trong THADS, năm 2019, Chi cục THADS thành phố Lạng Sơn đã vận động, thuyết phục được 9 vụ việc tự nguyện thi hành án không phải tổ chức cưỡng chế huy động lực lượng. Chỉ có 2 vụ việc cưỡng chế, nhưng nhờ công tác tuyên truyền, vận động thuyết phục đến khi cưỡng chế đương sự đã giảm đi đáng kể sự chống đối, cản trở việc thi hành án.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác THADS, việc đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường thuyết phục, vận động trong thi hành án là một trong những giải pháp được nhiều cơ quan THADS chú trọng. Như ở Gia Lai, để hoàn thành tốt các chỉ tiêu từ nay đến hết năm 2020, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục tự nguyện thi hành án, nhất là các vụ việc đang có tranh chấp tài sản, có đơn khiếu nại. Đồng thời thực hiện cưỡng chế thi hành án kịp thời, đúng quy định pháp luật đối với các trường hợp người phải thi hành án có điều kiện nhưng cố tình không tự nguyện thi hành.

Tại Yên Bái, khó khăn chủ yếu cơ quan THADS phải đối mặt là giá trị tài sản thế chấp tại các tổ chức tín dụng thấp hơn nhiều so với số tiền phải thi hành án; đương sự tìm mọi cách để chống đối, trì hoãn... Do vậy, đẩy mạnh tuyên truyền thuyết phục trong thi hành án là giải pháp được Cục THADS tỉnh chú trọng trước thực tế nhiều vụ thi hành án đang bị kéo dài do đương sự tìm mọi cách để trì hoãn. Theo đó, Cục sẽ tăng cường công tác tuyên truyền về pháp luật THADS, hành chính; phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, động viên, thuyết phục người phải thi hành án  và thân nhân của họ tự nguyện thi hành án. Tiếp tục phối hợp với trại giam, trại tạm giam thu các khoản tiền, tài sản mà người phải thi hành án, thân nhân của người phải thi hành án nộp để thi hành án.

Từ thực tế trên cho thấy, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động sẽ tác động tích cực đến toàn bộ quá trình giải quyết vụ việc thi hành án. Tuy nhiên, vận động, thuyết phục trong THADS không phải là việc dễ dàng bởi có rất nhiều trường hợp chây ỳ, lẩn tránh nghĩa vụ phải thi hành, bỏ đi địa phương khác... Vì vậy, để tiếp tục nâng cao hiệu quả và phát huy vai trò của công tác dân vận trong THADS, các cơ quan THADS cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp.

Theo đó, mỗi công chức, chấp hành viên cần chú trọng bám sát tình hình thực tiễn cơ sở để nắm bắt suy nghĩ, nguyện vọng của người phải thi hành án, kiên trì thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành. Từ đó, giúp quá trình thi hành án được giải quyết nhanh gọn, tiết kiệm chi phí và công sức. Cùng với đó, các cơ quan THADS cần tăng cường sự phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan như Công an, Viện kiểm sát, Tòa án... Có như vậy, khi buộc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế, cơ quan THADS sẽ nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ quần chúng nhân dân nên sẽ ít gây ra các sự việc phức tạp, kéo dài.

Bảo Ngọc
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hương Khê – Hà Tĩnh: Chưa cưỡng chế thi hành án là có cơ sở pháp lý

Hương Khê – Hà Tĩnh: Chưa cưỡng chế thi hành án là có cơ sở pháp lý

(PLVN) -Để tránh hậu quả khó khắc phục trong thi hành bản án số 12/2019/DS-PT ngày 19/6/2019 của TAND tỉnh Hà Tĩnh về “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, Chi cục THADS huyện Hương Khê chưa thực hiện ngay việc cưỡng chế thi hành, mà tiến hành thực hiện quy trình giải quyết vướng mắc, báo cáo Ban chỉ đạo THADS huyện chỉ đạo theo quy định. 


Đọc thêm

Mike Tyson trở lại, “Đệ Nhất Thiếu Lâm” thách đấu

Mike Tyson trở lại, “Đệ Nhất Thiếu Lâm” thách đấu
(PLVN) - Huyền thoại boxing người Mỹ - Mike Tyson  thời gian gần đây đã khẳng định sẽ trở lại thi đấu. Cựu võ sĩ 53 tuổi có thể đấu với các tay đấm MMA nổi tiếng, hay có thể sang Trung Quốc so găng với bất cứ ai thách đấu ông. Điều này khiến giới võ thuật ở đất nước tỷ dân một lần nữa dậy sóng.
Loading...
Phú Thọ: TAND huyện Thanh Thủy “ngâm án” hơn 6 năm

Phú Thọ: TAND huyện Thanh Thủy “ngâm án” hơn 6 năm

(PLVN) - Mặc dù TAND Tối cao đã có quyết định giám đốc thẩm quyết định hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ cho TAND huyện Thanh Thủy xét xử sơ thẩm lại, tuy nhiên, đã hơn 6 năm trôi qua, TAND huyện Thanh Thủy vẫn chưa tiến hành xét xử lại khiến người dân bức xúc.

Rưng rưng ở xóm trọ chân cầu…

Rưng rưng ở xóm trọ chân cầu…
(PLVN) - Sau dịch, nhiều hoạt động hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn như tặng gạo, đồ ăn… Có cả những chương trình nhân đạo quan tâm đến vấn đề sức khỏe, y tế để hỗ trợ tốt nhất những người còn nhiều khó khăn…

Ninh Thuận: “Né” thông tin báo chí việc chính quyền làm ngơ cho doanh nghiệp hai lần dùng “vũ lực” lấy đất của người dân?

Ninh Thuận: “Né” thông tin báo chí việc chính quyền làm ngơ cho doanh nghiệp hai lần dùng “vũ lực” lấy đất của người dân?
(PLVN) - Trước sự việc người dân bị hành hung khi có tranh chấp về đất đai với doanh nghiệp phát triển dự án điện mặt trời, lẽ ra chính quyền tỉnh Ninh Thuận cần quan tâm giải quyết nhưng UBND tỉnh Ninh Thuận tỏ ra "vô cảm", không trả lời phóng viên bằng bất cứ hình thức nào về những thông tin được phản ánh trên địa bàn.
Có một… “chú chó đen” trong tâm hồn

Có một… “chú chó đen” trong tâm hồn

(PLVN) - Rất nhiều đứa trẻ, nhìn thì hạnh phúc bởi sự đủ đầy về vật chất, chăm nom của gia đình, nhưng đằng sau đó là cả một khoảng tối tâm hồn, nơi mà trẻ nhiều tổn thương, cô đơn và lạc lối…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬