Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm

(PLVN) - Đó là thông tin từ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực, tại hội nghị triển khai công tác THADS, hành chính Hải Phòng năm 2020 được tổ chức ngày 6/12. Năm 2019, dù được giao nhiệm vụ khó khăn và chỉ tiêu khá lớn nhưng ngành THADS TP Hải Phòng nỗ lực bứt phá, đạt được kết quả khá ấn tượng. 
Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm Một vụ việc cưỡng chế tại Thủy Nguyên

Nhiệm vụ về tiền tăng “đột biến”

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục THADS TP Hải Phòng Phạm Tiến Binh cho biết, công tác THADS năm 2019 tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Bộ máy tổ chức được quan tâm, củng cố và kiện toàn nhất là đối với các đơn vị có lượng án lớn. Công tác hướng dẫn, chỉ đạo chuyên môn, nghiệp vụ được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả hơn. Công tác phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan, các trại giam, trại tạm giam được đẩy mạnh. 

 Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực phát biểu tại hội nghị

Năm 2019 được đánh giá là năm hoạt động khá thành công của ngành THADS TP Hải Phòng khi hoàn thành cả 2 chỉ tiêu được giao, về việc đạt 77,48% (vượt chỉ tiêu 4,48%) về tiền đạt 36,25% (vượt chỉ tiêu 3,25%). Tính đến 30/9/2019, tổng số thụ lý là 18.196 việc, tăng 204 việc (1,13%) so với cùng kỳ. Trong đó có 11.208 việc có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 62,4%) và 6.745 việc chưa có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 37,6%). Trong số có điều kiện, ngành THADS đã giải quyết xong 8.684 việc, đạt tỷ lệ 77,48%. Số việc chuyển kỳ sau 9.269 việc, trong đó số việc có điều kiện nhưng chưa thi hành xong là 2.524 việc. 

 Năm 2019, ngành THADS Hải Phòng có kết quả khá ấn tượng

Về tiền, tổng số tiền thụ lý là trên 10.842 tỷ đồng, tăng gần 3.500 tỷ đồng (46,63%) so với cùng kỳ. Trong đó, có trên  4.700 tỷ đồng có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 58,44%) và  gần 3.390 tỷ đồng đồng chưa có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 41,56%). Trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 1.727 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 36,25% (so với chỉ tiêu Quốc hội giao, cao hơn 3,25%).  Số tiền chuyển kỳ sau 6.424 tỷ đồng, trong đó số tiền có điều kiện nhưng chưa thi hành xong là 3.036 tỷ đồng.

Nhiều vụ việc án trọng điểm, án tín dụng ngân hàng có số tiền phải thi hành lớn đã được giải quyết dứt điểm: vụ Công ty CP Vận tải biển Việt Nam hơn 512 tỷ, vụ Tổng công ty hàng hải Việt Nam trên 900 tỷ, vụ Tân Đại Dương gần 1000 tỷ, vụ Công ty TNHH Thành An trên 162 tỷ, vụ Công ty TNHH Nguyên Phúc hơn 327 tỷ…

 5 cá nhân được tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp

Việc hoàn thành xuất sắc 2 chỉ tiêu nói trên đã đưa hoạt động ngành THADS TP Hải Phòng đứng thứ 19/63 tỉnh, thành về việc; đứng thứ 3/63 tỉnh thành về tiền. Như vậy, kết quả giải quyết về tiền của THADS TP Hải Phòng chỉ đứng sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Cục trưởng Cục THADS TP Hải Phòng Trần Hồng Quang đã thẳng thắn chỉ ra nhưng tồn tại, hạn chế trong hoạt động của ngành. Cụ thể, việc THA đối với các khoản thu cho Ngân sách Nhà nước kết quả đạt chưa cao, số việc tồn chuyển kỳ sau còn nhiều. Kết quả giải quyết án liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng còn thấp, một số vụ việc có giá trị thi hành lớn chưa tổ chức thi hành xong như vụ Công ty TNHH Vạn Lợi gần 600 tỷ đồng, vụ Công ty Cổ phần Thép Việt Nhật hơn 200 tỷ đồng, vụ Lê Minh Quang hơn 384 tỷ…

Còn 3 vụ việc phức tạp vẫn chưa được giải quyết dứt điểm: vụ bà Phùng Thị Tý, vụ 189 Cầu Đất, Hồng-Hạnh. Việc thực hiện phần mềm thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê chưa đạt yêu cầu đề ra; chênh lệch số liệu giữa kế toán và thống kê THA vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn.

 Các cá nhân xuất sắc nhận Bằng khen của Cục THADS Hải Phòng

Nguyên nhân dẫn đến những tồn tại trên cũng một phần do việc liên quan đến các tổ chức tín dụng (chiếm trên 80% tổng số tiền phải thi hành) nhưng tài sản bán đấu giá đã giảm giá nhiều lần vẫn không có người mua. Nhiều tài sản thế chấp sai lệch so với tài sản được kê biên thực tế; thế chấp tài sản chung không theo đúng trình tự quy định… Án chưa có điều kiện thi hành, án tồn đọng từ nhiều năm trước chiếm lượng lớn chưa thể xử lý được do người phải THA không có mặt tại địa phương, đang chấp hành án tù giam, không có tài sản... 

Quyết liệt thi hành vụ việc tham nhũng - kinh tế

Đánh giá cao kết quả và những nỗ lực của ngành THADS Hải Phòng, Phó tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực khẳng định: “Kết quả ấn tượng của ngành THADS TP Hải Phòng đã đóng góp đáng kể vào thành tích chung của ngành THADS toàn quốc”.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực cho rằng, một số cơ quan THA tại Hải Phòng cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ như: THA Lê Chân, THA Cát Hải. Tại Hải Phòng, kết quả THA liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng vẫn còn nhiều hạn chế. Nhiều vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm và có vụ việc kéo dài nhiều năm. “Với khối lượng công việc khổng lồ như vậy, nếu các cơ quan THA Hải Phòng không thực hiện tốt phần mềm thụ lý, tổ chức THA thì công sức, thời gian bỏ ra phục vụ thống kê sẽ rất nặng nề”, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực nhận định. 

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến phát biểu tại hội nghị

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, Cục THADS TP Hải Phòng xác định trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị đóng vai trò quan trọng. Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao kết quả THA theo hướng bền vững, ngành THADS Hải Phòng sẽ tập trung quyết liệt THA đối với các vụ việc tham nhũng- kinh tế, nâng cao tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước trong các vụ việc loại này. Tiếp đến, việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác theo dõi THA hành chính, bảo đảm theo dõi 100% bản án, quyết định của Tòa án có nội dung theo dõi do Tòa án nhân dân chuyển giao cũng là một  nhiệm vụ quan trọng. 

 Đại diện các đơn vị THA ký giao ước thi đua

Quá trình hoạt động, các chi cục THADS sẽ tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài; giải quyết triệt để đơn, thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đúng thời hạn, đúng trình tự, thủ tục và nội dung theo quy định.

Năm 2020, ngành THADS Hải Phòng xác định cần đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dựng công nghệ thông tin, rút ngắn thời gian THA theo yêu cầu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; quản lý, vận hành có hiệu quả Trang thông tin điện tử; thực hiện nghiêm cơ chế “một cửa” và dịch vụ công trực tuyến; thực hiện có hiệu quả phần mềm quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê THADS và các phần mềm quản lý.

 Chi cục THADS huyện Vĩnh Bảo được tặng cờ thi đua

Nhân dịp này, các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc đã được tặng bằng khen, khen thưởng. 

 Các cá nhân có thành tích xuất sắc nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng
Phương Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Yêu cầu khẩn cấp phòng, chống viêm phổi cấp do vi rút mới

Yêu cầu khẩn cấp phòng, chống viêm phổi cấp do vi rút mới
Bộ Y tế mới có công văn khẩn gửi các các bệnh viện trực thuộc; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; cơ sở y tế thuộc các bộ, ngành... về việc chuẩn bị việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona vi rút mới.
Loading...

'Ông Lê Thụy Hải nói có lý'

'Ông Lê Thụy Hải nói có lý'
(PLVN) - Sau khi bài viết 'HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 Châu Á', nhiều bạn đọc chia sẻ bình luận, ý kiến riêng về phát ngôn của ông Hải. Phần lớn ý kiến  cho rằng lần này ông Lê Thụy Hải nói có lý vì đội tuyển U23 Việt Nam chơi không ấn tượng như các giải đấu trước.
eBank X – Át chủ bài mới của TPBank

eBank X – Át chủ bài mới của TPBank

(PLVN) - Trước đây, công nghệ do con người vận hành, còn bây giờ công nghệ không những giải phóng con người khỏi công việc chân tay mà cả công việc đòi hỏi trí tuệ, sự chính xác cao…

Đồng Nai kiên quyết xử lý nạn đốt pháo dịp Tết Nguyên đán 2020

Đồng Nai kiên quyết xử lý nạn đốt pháo dịp Tết Nguyên đán 2020
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xuất hiện nhiều vụ đốt pháo gây mất an ninh trật tự. Là một trong các mục tiêu trọng tâm đã được Đại tá Vũ Hồng Văn - Giám đốc Công an Đồng Nai trực tiếp quan tâm chỉ đạo, toàn thể cán bộ chiến sĩ lực lượng công an tỉnh đều quyết tâm ngăn chặn tệ nạn có liên quan đến pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Để cuộc sống mỗi ngày đều “WOW”

Để cuộc sống mỗi ngày đều “WOW”
(PLVN) - Cuộc sống hiện đại bận rộn nhiều hơn, nhưng cũng mở ra cho chúng ta vô vàn cơ hội để trải nghiệm, nếu chúng ta biết lựa chọn cho mình những công cụ thông minh và tiện ích. Một chiếc thẻ tín dụng bé nhỏ có thể giúp bạn xóa nhòa khoảng cách về không gian, biến tương lai thành hiện thực và cho bạn những bất ngờ thú vị mỗi ngày.
Nỗi đau của người chồng có vợ con chết bất thường trong khuôn viên nhà

Nỗi đau của người chồng có vợ con chết bất thường trong khuôn viên nhà

(PLVN) - Chỉ trong một đêm, ông Nguyễn Công K. vừa mất đi người vợ, vừa không bao giờ được gặp lại cô con gái nhỏ 10 tuổi. Nỗi đau quá lớn khiến người đàn ông 63 tuổi không thể chấp nhận đó là sự thật. Với ông, những ngày còn lại của cuộc đời mình sẽ trở nên u ám khi hai người thân yêu đã mãi mãi ra đi mà không một lời từ biệt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬