Đề nghị nhân rộng mô hình tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Bộ Tư pháp

(PLVN) -Chiều 16/12, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải là Trưởng Đoàn đã làm việc với Bộ Tư pháp về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC). Tiếp Đoàn có Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.
Đề nghị nhân rộng mô hình tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Bộ Tư pháp

Báo cáo với Đoàn giám sát, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cho biết, thời gian qua, Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã có những chỉ đạo, điều hành để thực hiện tốt công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC của Bộ Tư pháp. Bên cạnh đó, Lãnh đạo Bộ và Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ đã tăng cường công tác tiếp công dân, tổ chức đối thoại để giải quyết các vụ việc KNTC thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật. 

Lãnh đạo Bộ Tư pháp cũng tập trung chỉ đạo giải quyết các vụ việc do các cơ quan Trung ương chuyển đến, đặc biệt là các vụ việc có yêu cầu giải quyết của Ban Dân nguyện, Đoàn Đại biểu Quốc hội, Đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội chuyển đến; kịp thời có báo cáo kết quả giải quyết đến cơ quan có yêu cầu giải quyết. Bộ đã ban hành Quy trình tiếp nhận, phân công giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri do Quốc hội chuyển đến nhằm đảm bảo việc tiếp nhận, phân công giải quyết, trả lời kiến nghị được kịp thời, khách quan, đầy đủ nội dung, đúng pháp luật. Việc tổ chức thi hành quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật đạt được kết quả nhất định.

Tuy nhiên, trong quá trình tiếp công dân và giải quyết KNTC còn một số tồn tại, hạn chế. Vì vậy, để công tác tiếp dân, giải quyết KNTC được tốt hơn, Thứ trưởng Hiếu nêu lên một số đề xuất, kiến nghị, trong đó cần đẩy mạnh hoàn thiện và xây dựng pháp luật về KNTC; sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật như Luật Công chứng, Luật Thi hành án dân sự, Luật Thanh tra… Ngoài ra, cần tăng cường biên chế cán bộ làm công tác tiếp dân. 

Thứ trưởng cũng kiến nghị các cơ quan của Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Quốc hội tăng cường đôn đốc, theo dõi, giám sát cơ quan Thi hành án dân sự các cấp trong việc giải quyết KNTC, các yêu cầu, kiến nghị. Bên cạnh đó, các Đại biểu Quốc hội trong công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân để tiếp nhận KNTC, kiến nghị, phản ánh cần giải thích cho công dân thực hiện đúng quy định pháp luật và đến đúng cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Trên cơ sở các ý kiến của các đại biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đánh giá cao và khẳng định, công tác tiếp công dân của Bộ Tư pháp thời gian qua được triển khai bài bản, nền nếp. Bà Hải đặc biệt biểu dương quy trình tiếp công dân có Biên bản tiếp công dân và các bên đều thực hiện ký Biên bản này; sau 10 ngày có thông báo cho công dân... Qua giám sát nhiều đơn vị, theo bà, đây là điển hình để đề nghị Chính phủ nghiên cứu nhân rộng cho các bộ, ngành khác học tập. Bà Hải cũng lưu ý một số nội dung mà Bộ Tư pháp cần quan tâm hơn như thực hiện như tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất; căn cứ vào nội dung để phân loại đơn thư… 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ghi nhận và tiếp thu đầy đủ các ý kiến của Trưởng Ban Dân Nguyện Nguyễn Thanh Hải và các thành viên trong Đoàn. Đối với những tồn tại, hạn chế, Bộ trưởng yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị có liên quan đến công tác tiếp công dân giải trình, đồng thời báo cáo bổ sung các vấn đề theo đề nghị của các đại biểu. Bộ trưởng bày tỏ sự cảm ơn những ý kiến đóng góp của Đoàn giám sát để giúp Bộ Tư pháp hoàn thiện hơn nữa công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC trong thời gian tới.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam kỳ vọng chủ động nguồn vaccine

Việt Nam kỳ vọng chủ động nguồn vaccine
(PLVN) - Ngày 12/4, 6 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam mang tên COVIVAC do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu, phát triển đã được tiến hành tiêm mũi 2. Trước đó, 6 người này đã tiêm thử nghiệm mũi 1 vào ngày 15/3. 

Hệ lụy gì khi 'cởi trói' dự án 'treo' 24 năm ở Quảng Ngãi?

Hệ lụy gì khi 'cởi trói' dự án 'treo' 24 năm ở Quảng Ngãi?
(PLVN) - Sau 24 năm nằm trong vùng quy hoạch treo, hàng trăm hộ dân tại trung tâm TP Quảng Ngãi (phường Lê Hồng Phong, tỉnh Quảng Ngãi) sống trong cảnh hạ tầng nhếch nhác, nhà ở cũ kỹ, xuống cấp, có khả năng được chính quyền tỉnh này “cởi trói” theo hướng cho chỉnh trang đô thị tại chỗ. Động thái này cũng cho thấy sẽ có nhiều nghịch lý, hệ lụy xảy ra.

Nguy cơ mất an toàn sức khỏe do lạm dụng tinh dầu

Nguy cơ mất an toàn sức khỏe do lạm dụng tinh dầu
(PLVN) - Hiện nay, nhiều người chuộng dùng tinh dầu để đuổi côn trùng, tạo mùi thơm cho căn nhà. Tuy nhiên, việc sử dụng tràn lan, sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể gây nên những hậu quả không mong muốn về sức khỏe.
Kiến nghị dự án dưới 2ha phải dành quỹ đất làm nhà ở xã hội

Kiến nghị dự án dưới 2ha phải dành quỹ đất làm nhà ở xã hội

(PLVN) - Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng và UBND TP HCM xem xét sửa đổi một số vướng mắc, bất cập tại Nghị định số 49/2021 ngày 1/4 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH).

Tổ chức cuộc bầu cử dân chủ, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm

Tổ chức cuộc bầu cử dân chủ, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm
(PLVN) - Chiều 12/4, chủ trì phiên họp thứ 5 của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đưa ra yêu cầu trên. Đây là phiên họp đầu tiên sau khi một số nhân sự của Hội đồng Bầu cử quốc gia được kiện toàn. 

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2021 đã giao là trên 4.200 tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn đã giao chi tiết là trên 3.200 tỷ đồng; kế hoạch vốn chưa giao chi tiết là trên 1.000 tỷ đồng. 

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển
(PLVN) - Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức chương trình tuyên truyền về biển, đảo cho các em học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong chương trình “Chúng em yêu biển đảo quê hương”. 

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376