Đề nghị nhân rộng mô hình tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Bộ Tư pháp

(PLVN) -Chiều 16/12, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải là Trưởng Đoàn đã làm việc với Bộ Tư pháp về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC). Tiếp Đoàn có Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.
Đề nghị nhân rộng mô hình tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Bộ Tư pháp

Báo cáo với Đoàn giám sát, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cho biết, thời gian qua, Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã có những chỉ đạo, điều hành để thực hiện tốt công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC của Bộ Tư pháp. Bên cạnh đó, Lãnh đạo Bộ và Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ đã tăng cường công tác tiếp công dân, tổ chức đối thoại để giải quyết các vụ việc KNTC thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật. 

Lãnh đạo Bộ Tư pháp cũng tập trung chỉ đạo giải quyết các vụ việc do các cơ quan Trung ương chuyển đến, đặc biệt là các vụ việc có yêu cầu giải quyết của Ban Dân nguyện, Đoàn Đại biểu Quốc hội, Đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội chuyển đến; kịp thời có báo cáo kết quả giải quyết đến cơ quan có yêu cầu giải quyết. Bộ đã ban hành Quy trình tiếp nhận, phân công giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri do Quốc hội chuyển đến nhằm đảm bảo việc tiếp nhận, phân công giải quyết, trả lời kiến nghị được kịp thời, khách quan, đầy đủ nội dung, đúng pháp luật. Việc tổ chức thi hành quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật đạt được kết quả nhất định.

Tuy nhiên, trong quá trình tiếp công dân và giải quyết KNTC còn một số tồn tại, hạn chế. Vì vậy, để công tác tiếp dân, giải quyết KNTC được tốt hơn, Thứ trưởng Hiếu nêu lên một số đề xuất, kiến nghị, trong đó cần đẩy mạnh hoàn thiện và xây dựng pháp luật về KNTC; sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật như Luật Công chứng, Luật Thi hành án dân sự, Luật Thanh tra… Ngoài ra, cần tăng cường biên chế cán bộ làm công tác tiếp dân. 

Thứ trưởng cũng kiến nghị các cơ quan của Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Quốc hội tăng cường đôn đốc, theo dõi, giám sát cơ quan Thi hành án dân sự các cấp trong việc giải quyết KNTC, các yêu cầu, kiến nghị. Bên cạnh đó, các Đại biểu Quốc hội trong công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân để tiếp nhận KNTC, kiến nghị, phản ánh cần giải thích cho công dân thực hiện đúng quy định pháp luật và đến đúng cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Trên cơ sở các ý kiến của các đại biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đánh giá cao và khẳng định, công tác tiếp công dân của Bộ Tư pháp thời gian qua được triển khai bài bản, nền nếp. Bà Hải đặc biệt biểu dương quy trình tiếp công dân có Biên bản tiếp công dân và các bên đều thực hiện ký Biên bản này; sau 10 ngày có thông báo cho công dân... Qua giám sát nhiều đơn vị, theo bà, đây là điển hình để đề nghị Chính phủ nghiên cứu nhân rộng cho các bộ, ngành khác học tập. Bà Hải cũng lưu ý một số nội dung mà Bộ Tư pháp cần quan tâm hơn như thực hiện như tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất; căn cứ vào nội dung để phân loại đơn thư… 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ghi nhận và tiếp thu đầy đủ các ý kiến của Trưởng Ban Dân Nguyện Nguyễn Thanh Hải và các thành viên trong Đoàn. Đối với những tồn tại, hạn chế, Bộ trưởng yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị có liên quan đến công tác tiếp công dân giải trình, đồng thời báo cáo bổ sung các vấn đề theo đề nghị của các đại biểu. Bộ trưởng bày tỏ sự cảm ơn những ý kiến đóng góp của Đoàn giám sát để giúp Bộ Tư pháp hoàn thiện hơn nữa công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC trong thời gian tới.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(PLVN) - Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã diễn ra với phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, sự quan tâm của nhân dân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã giải trình rõ các nội dung mà cử tri, người dân quan tâm.

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?
(PLVN) - Tôi gặp chồng khi vợ trước của anh ấy bỏ đi biệt tích, chúng tôi đã tự nguyện yêu thương và làm các thủ tục pháp lý để kết hôn với nhau. Đột ngột đầu năm nay, vợ cũ của chồng tôi bỗng trở về tranh chấp và nói tôi là kẻ cướp chồng, chị ấy dọa sẽ kiện tôi ra pháp luật để đòi lại chồng. Tôi hoang mang không biết phải làm sao? 

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc
(PLVN) - Lee Byung Hun là tài tử được mệnh danh “ông hoàng phòng vé” Hàn Quốc là minh chứng tiêu biểu cho câu “lắm tài nhiều tật”. Bê bối tình dục, ngoại tình cùng hai cô gái trẻ trong lúc vợ mang bầu năm 2014 là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi. 

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Từ xa xưa, con người đã khám phá ra vẻ đẹp tuyệt vời của các loại đá quý, biết sử dụng chúng để chữa bệnh, làm đồ trang sức… và thường dùng đá quý để cúng tế các vị thần cầu may mắn, bình an. Người phương Tây cổ cho rằng mỗi tháng trong năm gắn với một loại đá quý...
Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thương (SN 1992) và Phan Văn Mạnh (SN 1997) cùng trú thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬