Công tác THADS ở nơi “mỗi năm có một mùa gió chướng”

(PLO) - Những ngày này, khi tiết trời đang xuân cũng là mùa gió chướng ở Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Mùa gió chướng kéo dài đến 3-4 tháng và đây cũng là khoảng thời gian khó khăn nhất với người dân trên đảo vì bị chia cắt nhiều hơn với đất liền. Tuy nhiên, đối với những người làm công tác thi hành án dân sự ở đây thì khó khăn không phải là án nhiều hay ít, phức tạp hay không mà chính là làm sao để có thể yên tâm gắn bó lâu dài với mảnh đất thân thương này...
Công tác THADS ở nơi “mỗi năm có một mùa gió chướng” Đoàn công tác của Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cùng các cán bộ, chấp hành viên Chi cục THADS huyện Côn Đảo
So với nhiều cán bộ, công chức trên đảo thì chị Nguyễn An Phượng - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Côn Đảo không phải là người có “thâm niên”. Chị Phượng mới nhận nhiệm vụ ra Côn đảo được 14 tháng. Khi ấy, con đầu lòng của chị vừa tròn 4 tháng tuổi. “Vậy là cả gia đình mình đã có 3 thế hệ gắn bó với Côn Đảo rồi” - chị Phượng khoe, trong giọng nói không giấu nổi tự hào.
Như một cơ duyên, chị Phượng đến Côn Đảo khi những người thân yêu nhất trong gia đình chị đã có mặt ở đây. Bố chồng chị là Phó Chủ tịch UBND huyện, chồng chị trước khi nhận công tác mới cũng đã từng là Chi cục trưởng Chi cục THADS Côn Đảo. Có lẽ những điều đó khiến chị thêm vững lòng để gạt đi biết bao lo toan thường nhật về một cuộc sống ở nơi vùng đất mới xa xôi...
Là Chấp hành viên của Chi cục THADS TP.Vũng Tàu, những ngày đầu tiếp nhận công việc ở Côn đảo, chị Phượng cũng không khỏi ngỡ ngàng. Khác với Vũng Tàu sầm uất, náo nhiệt, kinh tế phát triển thì  Côn Đảo bình yên lạ lùng. Cả công tác  THADS cũng thế. Năm 2013, cả huyện mới thụ lý 67 việc, trong đó có 60 việc điều kiện thi hành với số tiền gần 780 triệu đồng. 4 tháng đầu năm, trong tổng số 29 việc thì có 26 việc có điều kiện với số tiền đã thực thu là trên 84 triệu đồng. 
“Án ít, số tiền không nhiều và tính chất cũng không phức tạp nên công việc của bọn mình cũng có phần “nhàn” hơn” - chị Phượng nói, nhưng cũng cho rằng: “Không phải vì vậy mà anh chị em trong Chi cục bằng lòng với kết quả này mà luôn cố gắng thi hành đạt kết quả cao nhất cả về việc và về tiền, luôn cố gắng vận động, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành mà không phải dùng đến biện pháp cưỡng chế”.
“Thuận lợi cho công tác THADS Côn Đảo là sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo THADS huyện; sự phối hợp tốt của các ngành liên quan, đặc biệt là Tòa án, Viện kiểm sát; sự chỉ đạo kịp thời của Cục THADS tỉnh. Và hơn cả là anh em Chi cục đoàn kết, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ” - chị Phượng cho biết.
Tuy nhiên, khó khăn trong công tác THADS ở Côn Đảo cũng rất đặc thù. Với tình hình biến động giá cả thị trường như hiện nay, mọi chi phí sinh hoạt tăng cao cộng với điều kiện là hải đảo cách xa đất liền, kinh phí hàng năm cấp theo định mức cho một biên chế với mức khoán chung mà Tổng cục đang cấp so với các đơn vị trên địa bàn huyện là quá thấp nên việc khoán kinh phí chi lương, các khoản phụ cấp, các khoản đóng góp theo lương cũng như các khoản chi cho hoạt động của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn.
Hiện nay, Chi cục THADS Côn Đảo có 6 biên chế, 1 hợp đồng, trong đó có 2 chấp hành viên. Tuy nhiên, trong số nàyít người được như chị Phượng là có gia đình trên đảo, mà phần lớn gia đình họ vẫn sống trong đất liền. “Chỉ nói riêng việc ra vào đất liền đã thấy khó, vì không phải ai cũng có điều kiện bay từ Cỏ Ống (sân bay thuộc huyện Côn Đảo) về TP.Hồ Chí Minh rồi từ đây về Vũng Tàu (vì tiền lương không đủ tiền vé máy bay), nên muốn về đất liền chúng tôi phải đi tàu mất 12 tiếng, chưa kể mùa gió chướng, tàu phải đi lâu hơn” - chị Phượng tâm sự. 
Vì thế, nếu cải thiện chế độ cho anh em thì họ sẽ yên tâm gắn bó với Côn Đảo hơn. Còn về phần mình, ngoài việc làm tốt vai trò của một nữ Chi cục trưởng nơi “đầu sóng ngọn gió”, chị Phượng chỉ ước một điều giản dị: “Mong con đừng ốm vì trên đảo không có điều kiện chữa bệnh như đất liền”.
Thu Hằng – Vũ Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 
Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học

(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬