THADS Tuyên Quang quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ năm 2014

(PLO) - Năm 2013, điều kiện kinh tế của cả nước nói chung cũng như của tỉnh Tuyên Quang nói riêng vẫn tiếp tục khó khăn, do đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thi hành án dân sự (THADS). Thực hiện chỉ tiêu Quốc hội giao, THADS tỉnh Tuyên Quang đã quyết tâm khắc phục khó khăn, công tác THADS của tỉnh tiếp tục được giữ vững so với cùng kỳ năm trước. 
Cục THADS Tuyên Quang tặng thưởng cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc Cục THADS Tuyên Quang tặng thưởng cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc
Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ
Cục THADS tỉnh Tuyên Quang đã quán triệt, triển khai Nghị quyết số 37/2012/QH13 của Quốc hội đến tất cả các cơ quan THADS trên địa bàn. Năm 2013, tổng số việc THADS tỉnh Tuyên Quang thụ lý là 4.286 việc, tăng 179 việc (tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2012), trong đó 
số việc năm trước chuyển sang 1.378 việc, số việc thụ lý mới 2.908 việc; đã giải quyết xong 2.926 việc, đạt tỷ lệ 94% trên số có điều kiện thi hành (vượt chỉ tiêu được giao 6%), tăng 234 việc, cao hơn 1% so với cùng kỳ năm 2012. Về giá trị THADS Tuyên Quang cũng giải quyết vượt chỉ tiêu 9% so cùng kỳ năm 2012, tổng số tiền đã thụ lý 139.827.649.000 đồng (tăng 6.098.441.000 đồng so với cùng kỳ năm 2012); đã giải quyết xong 38.331.945.000 đồng (đạt tỷ lệ 86% trên số tiền có điều kiện thi hành).
Là một tỉnh miền núi, địa bàn làm việc đi lại khó khăn, nếu không có tình yêu với nghề, nỗ lực của các cán bộ, Chấp 
hành viên toàn Cục thì khó có thể đạt được kết quả như trên. Bên cạnh đó, Cục THADS Tuyên Quang luôn chú trọng đến công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ đối với các Chi cục, công tác tập huấn, bồi duỡng nghiệp vụ, công tác tự kiểm tra và kiểm tra đối với cấp dưới. Qua đó, cán bộ THADS trong toàn tỉnh được cập nhật văn bản mới, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp. Cùng với đó, Cục phối hợp chặt chẽ với Tòa án, VKSND, UBND tỉnh giải quyết tốt công tác thi hành án, tháo gỡ những án khó thi hành.
Công tác đoàn thể, công tác thi đua khen thưởng được Cục đưa vào phong trào thi đua: “Tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức cán bộ, đổi mới lề lối làm việc, đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao”. Qua phát động đã thu hút được 100% đơn vị và công chức nhiệt tình hưởng ứng, đăng ký thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 
Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
Tuy vậy, trong năm 2013 THADS Tuyên Quang cũng có khó khăn, vướng mắc: kết quả thực hiện về số việc chuyển kỳ sau không đạt chỉ tiêu được giao, chỉ giảm 1,3% về việc so với số việc năm 2012 chuyển sang; số tiền chưa có điều kiện giải quyết chiếm tỷ lệ quá lớn: 95.052.818.000 đồng. Nhìn nhận thẳng vào những nguyên nhân còn tồn tại, Cục THADS Tuyên Quang đã chỉ ra nguyên nhân để tìm cách khắc phục.
Với tinh thần quyết tâm cao, năm 2014 Cục THADS Tuyên Quang chú trọng làm tốt công tác giáo dục tư tưởng, chính trị cho cán bộ, công chức, người lao động; thực hiện tốt Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp cán bộ, công chức ngành Tư pháp trong hệ thống THADS; tăng cường duy trì kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thi hành công vụ; tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Hội nghị lần thứ IV Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Bên cạnh đó, toàn bộ cán bộ, viên chức toàn ngành tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết việc thi hành án, đôn đốc, xác minh, phân loại việc thi hành án chính xác, giải quyết cơ bản những vụ việc có điều kiện, có biện pháp giải quyết phù hợp những vụ việc chưa có điều kiện thi hành; kiên quyết tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với những vụ việc có điều kiện thi hành nhưng đương sự cố tình chây ỳ; phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu chuyên môn được giao năm 2014.          
Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.