Các đơn vị cần tập trung, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc

(PLVN) -Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã yêu cầu như vậy tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo mở rộng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V và Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Tư pháp vào chiều 12/5.
Các đơn vị cần tập trung, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc

Thông tin tại cuộc họp cho biết: các cơ quan, đơn vị cơ bản đã chủ động triển khai Quyết định số 2379/QĐ-BTP ngày 16/9/2019 của Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch hoạt động hướng tới Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Tư pháp (28/8/1945-28/8/2020) và Đại hội thi đua yêu nước Ngành Tư pháp lần thứ V đảm bảo tiến độ, chất lượng. Trong đó, có 14 Sở Tư pháp và 6 Cục Thi hành án dân sự (THADS) đã ban hành Kế hoạch của đơn vị để tổ chức thực hiện. 

Đối với các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, Văn phòng Bộ đang tổ chức, triển khai có hiệu quả kế hoạch truyền thông về vai trò, vị trí của công tác tư pháp đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Văn phòng Bộ cũng đã xây dựng chương trình, kịch bản tổ chức Lễ dâng hương tại Khu di tích lịch sử của Bộ Tư pháp tại xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Cùng với đó, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) và Cục Công nghệ thông tin đã xây dựng, mở chuyên trang “75 năm Ngành Tư pháp Việt Nam” trên Cổng thông tin điện tử của Bộ và Báo PLVN điện tử để kịp thời đăng tải các tin, bài, hình ảnh về truyền thống Ngành Tư pháp; phong trào thi đua, gương sáng tư pháp tại các cụm thi đua; các hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống của Ngành và chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước Ngành Tư pháp lần thứ V. 

Còn Tạp chí Dân chủ và Pháp luật đang tích cực xây dựng, xuất bản sách “Ngành Tư pháp Việt Nam: 75 năm xây dựng và phát triển” để đảm bảo xuất bản trong tháng 8/2020. Nhà xuất bản Tư pháp đang phối hợp với Vụ Thi đua – Khen thưởng, Văn phòng Bộ để xây dựng sách về các gương điển hình ngành Tư pháp giai đoạn 2016 – 2020. 

Về việc tổ chức Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật  - Thực tiễn vận dụng trong 75 năm qua ở Việt Nam”, Viện Khoa học pháp lý đã hoàn thành việc xây dựng đề cương, thuyết minh chi tiết của Hội thảo; chủ động mời các cơ quan, chuyên gia, nhà khoa học viết chuyên đề. 

Ở địa phương, các Sở Tư pháp, Cục THADS đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đến từng công chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị về truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển Ngành Tư pháp; tăng cường truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương, Cổng thông tin điện tử của đơn vị và Bản tin tư pháp của Sở Tư pháp về các sự kiện nổi bật của công tác tư pháp địa phương từ đầu năm đến nay. Một số đơn vị đã chủ động phối hợp với cơ quan báo chí địa phương mở chuyên trang kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống Ngành Tư pháp Việt Nam như Sở Tư pháp Đồng Tháp, Sở Tư pháp Tiền Giang…

Một số Cục THADS và Sở Tư pháp đã tổ chức các buổi toạ đàm, lồng ghép tuyên truyền về lịch sử, truyền thống của ngành Tư pháp, của cơ quan, đơn vị mình vào trong các buổi sinh hoạt; tổ chức gặp mặt thân mật kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Tư pháp như Sở Tư pháp An Giang, Quảng Trị, Cục THADS Bình Dương, Điện Biên…

Về tình hình thực hiện các hoạt động hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, các cơ quan THADS địa phương chủ động tổ chức, bình xét điển hình tiên tiến cơ sở, đề nghị công nhận điển hình tiên tiến ngành Tư pháp giai đoạn 2015 – 2020 trong Hệ thống các cơ quan THADS và xây dựng Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2016 – 2020, phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2021 – 2025. Tổ chức thành công Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến cấp cơ sở lần thứ II trong Hệ thống các cơ quan THADS tại các địa phương. 

Các Sở Tư pháp tỉnh, thành phố chủ động ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến Ngành Tư pháp; triển khai và tổ chức họp Hội đồng Thi đua, khen thưởng bình xét, công nhận điển hình tiên tiến cấp cơ sở đối với cá nhân, tập thể. Đồng thời tổ chức thực hiện tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng giai đoạn 2016 – 2020; phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác giai đoạn 2021 –2025. 

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra ý kiến đóng góp về một số vấn đề như: lựa chọn nội dung làm điểm nhấn cho tuần cao điểm diễn ra Đại hội; xây dựng khung kịch bản chi tiết phim tài liệu; triển khai mạnh mẽ các hoạt động văn nghệ, thể thao; bổ sung ấn phẩm ghi lại dấu ấn các sự kiện đã tổ chức; xây dựng triển lãm ảnh… 

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh do thời gian không còn nhiều và ảnh hưởng bởi nhiều khó khăn khách quan nên các đơn vị được giao nhiệm vụ cần tập trung, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc đã được phân công theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp vào tháng 9/2019. Khi thực hiện các công việc, cần phân công và xác định rõ trách nhiệm của từng thành viên.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng yêu cầu bổ sung một số đơn vị liên quan cho các tiểu ban để đảm bảo hoạt động được triển khai một cách hiệu quả nhất. Về kinh phí, Thứ trưởng lưu ý bên cạnh việc sử dụng một cách có hiệu quả nguồn ngân sách nhà nước thì các đơn vị cũng cần tích cực, chủ động trong việc huy động nguồn kinh phí từ xã hội hóa để phục vụ các hoạt động. 

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(PLVN) -Tối 9/4, tại Tổ dân phố số 6, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV, ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó có đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên BCHTrung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376