Các đơn vị cần tập trung, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc

(PLVN) -Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã yêu cầu như vậy tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo mở rộng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V và Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Tư pháp vào chiều 12/5.
Các đơn vị cần tập trung, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc

Thông tin tại cuộc họp cho biết: các cơ quan, đơn vị cơ bản đã chủ động triển khai Quyết định số 2379/QĐ-BTP ngày 16/9/2019 của Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch hoạt động hướng tới Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Tư pháp (28/8/1945-28/8/2020) và Đại hội thi đua yêu nước Ngành Tư pháp lần thứ V đảm bảo tiến độ, chất lượng. Trong đó, có 14 Sở Tư pháp và 6 Cục Thi hành án dân sự (THADS) đã ban hành Kế hoạch của đơn vị để tổ chức thực hiện. 

Đối với các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, Văn phòng Bộ đang tổ chức, triển khai có hiệu quả kế hoạch truyền thông về vai trò, vị trí của công tác tư pháp đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Văn phòng Bộ cũng đã xây dựng chương trình, kịch bản tổ chức Lễ dâng hương tại Khu di tích lịch sử của Bộ Tư pháp tại xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Cùng với đó, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) và Cục Công nghệ thông tin đã xây dựng, mở chuyên trang “75 năm Ngành Tư pháp Việt Nam” trên Cổng thông tin điện tử của Bộ và Báo PLVN điện tử để kịp thời đăng tải các tin, bài, hình ảnh về truyền thống Ngành Tư pháp; phong trào thi đua, gương sáng tư pháp tại các cụm thi đua; các hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống của Ngành và chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước Ngành Tư pháp lần thứ V. 

Còn Tạp chí Dân chủ và Pháp luật đang tích cực xây dựng, xuất bản sách “Ngành Tư pháp Việt Nam: 75 năm xây dựng và phát triển” để đảm bảo xuất bản trong tháng 8/2020. Nhà xuất bản Tư pháp đang phối hợp với Vụ Thi đua – Khen thưởng, Văn phòng Bộ để xây dựng sách về các gương điển hình ngành Tư pháp giai đoạn 2016 – 2020. 

Về việc tổ chức Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật  - Thực tiễn vận dụng trong 75 năm qua ở Việt Nam”, Viện Khoa học pháp lý đã hoàn thành việc xây dựng đề cương, thuyết minh chi tiết của Hội thảo; chủ động mời các cơ quan, chuyên gia, nhà khoa học viết chuyên đề. 

Ở địa phương, các Sở Tư pháp, Cục THADS đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đến từng công chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị về truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển Ngành Tư pháp; tăng cường truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương, Cổng thông tin điện tử của đơn vị và Bản tin tư pháp của Sở Tư pháp về các sự kiện nổi bật của công tác tư pháp địa phương từ đầu năm đến nay. Một số đơn vị đã chủ động phối hợp với cơ quan báo chí địa phương mở chuyên trang kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống Ngành Tư pháp Việt Nam như Sở Tư pháp Đồng Tháp, Sở Tư pháp Tiền Giang…

Một số Cục THADS và Sở Tư pháp đã tổ chức các buổi toạ đàm, lồng ghép tuyên truyền về lịch sử, truyền thống của ngành Tư pháp, của cơ quan, đơn vị mình vào trong các buổi sinh hoạt; tổ chức gặp mặt thân mật kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Tư pháp như Sở Tư pháp An Giang, Quảng Trị, Cục THADS Bình Dương, Điện Biên…

Về tình hình thực hiện các hoạt động hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, các cơ quan THADS địa phương chủ động tổ chức, bình xét điển hình tiên tiến cơ sở, đề nghị công nhận điển hình tiên tiến ngành Tư pháp giai đoạn 2015 – 2020 trong Hệ thống các cơ quan THADS và xây dựng Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2016 – 2020, phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2021 – 2025. Tổ chức thành công Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến cấp cơ sở lần thứ II trong Hệ thống các cơ quan THADS tại các địa phương. 

Các Sở Tư pháp tỉnh, thành phố chủ động ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến Ngành Tư pháp; triển khai và tổ chức họp Hội đồng Thi đua, khen thưởng bình xét, công nhận điển hình tiên tiến cấp cơ sở đối với cá nhân, tập thể. Đồng thời tổ chức thực hiện tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng giai đoạn 2016 – 2020; phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác giai đoạn 2021 –2025. 

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra ý kiến đóng góp về một số vấn đề như: lựa chọn nội dung làm điểm nhấn cho tuần cao điểm diễn ra Đại hội; xây dựng khung kịch bản chi tiết phim tài liệu; triển khai mạnh mẽ các hoạt động văn nghệ, thể thao; bổ sung ấn phẩm ghi lại dấu ấn các sự kiện đã tổ chức; xây dựng triển lãm ảnh… 

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh do thời gian không còn nhiều và ảnh hưởng bởi nhiều khó khăn khách quan nên các đơn vị được giao nhiệm vụ cần tập trung, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc đã được phân công theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp vào tháng 9/2019. Khi thực hiện các công việc, cần phân công và xác định rõ trách nhiệm của từng thành viên.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng yêu cầu bổ sung một số đơn vị liên quan cho các tiểu ban để đảm bảo hoạt động được triển khai một cách hiệu quả nhất. Về kinh phí, Thứ trưởng lưu ý bên cạnh việc sử dụng một cách có hiệu quả nguồn ngân sách nhà nước thì các đơn vị cũng cần tích cực, chủ động trong việc huy động nguồn kinh phí từ xã hội hóa để phục vụ các hoạt động. 

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬