70 công dân Lào hân hoan đón nhận Quốc tịch Việt Nam

(PLVN) - Sau nhiều năm tháng sống trên đất Nghệ An, với thỏa thuận của hai nước, 70 người Lào đã được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam ra quyết định nhập Quốc tịch Việt Nam.
70 công dân Lào hân hoan đón nhận Quốc tịch Việt Nam Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa và Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An trao Quyết định công nhận Quốc tịch và phần quà cho các công dân.

Chiều 21/11, thừa ủy quyền Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam ông Lê Ngọc Hoa – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã trao Quyết định cho 70 công dân nước CHDCND Lào cư trú trên địa bàn Nghệ An được nhập Quốc tịch Việt Nam.

Trước đó, thực hiện Đề án thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong khu vực biên giới ký ngày 8/7/2013.

 

Sở Tư pháp Nghệ An đã tích cực phối hợp với Tổ chuyên viên liên hợp của tỉnh trong việc điều tra, thống kê, phân loại, lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú thuộc đối tượng Thỏa thuận tại 3 tỉnh của Lào: BôLyKhămXay, Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và 6 huyện thuộc tỉnh Nghệ An gồm Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn và Quế Phong. 

 Nhiều người đã cao tuổi, sống nhiều năm trên đất Việt Nam xúc động khi được công nhân Quốc tịch Việt Nam

Xác định nhiệm vụ nhập quốc tịch cho người dân là nhiệm vụ hàng đầu, cần thực hiện nhanh chóng để tiến hành các thủ tục hộ  tịch, hộ khẩu tiếp theo, trên cơ sở Kế hoạch số 250UBND, Sở Tư pháp đã phối hợp với Tổ chuyên viên liên hợp của tỉnh, UBND các huyện: Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông tổ chức triển khai công tác nhập quốc tịch và hộ tịch cho người di cư tự do và kết hôn không giá thú.

Đồng thời, để việc triển khai các thủ tục nhập quốc tịch, hộ tịch có hiệu quả, Sở Tư pháp đề nghị UBND các huyện có người Lào được phép cư trú theo danh sách phối hợp với các đồn biên phòng đóng trên địa bàn thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người Lào di cư tự do, kết hôn không giá thú được phép cư trú được hưởng các quyền lợi của công dân Việt Nam như nhập quốc tịch Việt Nam, đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh.

 Phó chủ tịch Lê Ngọc Hoa trao quyết định và chúc mừng các công dân Việt Nam

Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp, các thành viên Tổ chuyên viên liên hợp của tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn, Báo Nghệ An, Báo pháp luật Việt Nam tổ chức các Đoàn công tác lưu động tiến hành thực hiện đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho người Lào di cư được phép cư trú tại Việt Nam trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Theo danh sách được Trưởng đoàn Đại biểu biên giới Việt Nam phê duyệt ngày 04/04/2019 của Bộ Ngoại giao, tỉnh Nghệ An có 202 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú được phép cư trú tại Việt Nam, sinh sống trên địa bàn 4 huyện: Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông. Trong đó, Kỳ Sơn có 107 trường hợp, Quế Phong: 35 trường hợp, Con cuông: 01 trường hợp và Tương Dương: 59 trường hợp. 

 Nụ cười rạng ngời của những công dân Việt Nam sau nhiều năm tháng đợi chờ. 

Sau khi phối hợp với Cục Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp trực tiếp làm thủ tục cho các cá nhân tại huyện Kỳ Sơn cho 70/83 trường hợp đã được Chủ tịch nước phê chuẩn Quyết định công nhân Quốc tịch. Hiện còn lại 13 trường hợp chưa thực hiện thủ tục nhập quốc tịch, trong đó có 4 trường hợp đã trở về Lào; 9 trường hợp đi làm ăn xa không về được để thực hiện thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam. 

Một số khó khăn gặp phải trong quá trình điều tra, lập danh sách như lượng người di cư tự do và kết hôn không giá thú trên địa bàn tỉnh tương đối lớn, địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn; nhiều người không hợp tác, gây khó khăn vì không hiểu được ý nghĩa của đoàn công tác; thường xuyên di chuyển qua nhiều địa điểm; hầu hết đối tượng di cư là chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, không biết tiếng Việt, thông tin cung cấp không đầy đủ và thiếu chính xác dẫn đến có sự sai lệch một số thông tin…

 Một cặp vợ chồng vui vẻ khi nhận được quyết định công nhân Quốc tịch Việt Nam

Tại buổi lễ Phó chủ tịch Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh, sự kiện này đánh dấu mốc lớn đối với từng cá nhân nói riêng và đối với chính quyền địa phương nói chung, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với những người không quốc tịch có thời gian sinh sống, gắn bó lâu dài trên lãnh thổ Việt Nam. Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam- Lào. Tạo điều kiện thuận lợi cho họ ổn định cuộc sống, hòa nhập với đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời tạo nền tàng cho họ giữ vững ổn định, chính trị, đảm bảo an ninh quốc phòng biên giới. 

 70 công dân được nhận Quyết định công nhân là Quốc tịch Việt Nam

“Tôi nhiệt liệt chúc mừng 70 công dân Lào đã trở thành công dân Việt Nam, được hưởng đầy đẩu quyền lợi và nghĩa vụ của công dân Việt Nam…  Tôi cũng đề nghị và con khi đã trở thành công dân Việt Nam phải thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân theo đúng quy định của Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam. Mong bà con tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh”, ông Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh.

Đồng thời Phó chủ tịch cũng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các tập thể, cá nhân tỉnh Nghệ An nói chung, Sở Tư pháp Nghệ An nói riêng đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao và có kết quả như ngày hôm nay”. 

Ngô Toàn
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chính sách còn khiếm khuyết thì doanh nghiệp không muốn “đi đêm” cũng không được

Chính sách còn khiếm khuyết thì doanh nghiệp không muốn “đi đêm” cũng không được
(PLVN) - Đó là một trong những khó khăn của công tác phòng, chống tham nhũng mà ông Trần Hữu Lượng – nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ ra tại Diễn đàn doanh nghiệp về thi hành quy định phòng, chống tham nhũng (PCTN) trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước do Thanh tra Chính phủ phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức ngày 12/12.
Loading...

Chí Linh (Hải Dương): Doanh nghiệp “tố” hồ sơ mời thầu dự án có dấu hiệu “khuất tất” so với thực tế

Chí Linh (Hải Dương): Doanh nghiệp “tố” hồ sơ mời thầu dự án có dấu hiệu “khuất tất” so với thực tế
(PLVN) - Thấy số liệu phần đất ở đô thị (ODT) phải bồi thường và giải phóng trong hồ sơ mời thầu của Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới tại Khu phố Hưng Đạo, phường Sao Đỏ, Thị xã Chí Linh so với trích lục và đo vẽ bản đồ địa chính do Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương đã phê duyệt trước đó bị “sai lệch” quá nhiều. Nghi có điều “khuất tất”, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Thu Hà (thuộc phường Sao Đỏ, TP. Chí Linh) đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng nhằm làm rõ những bất cập, sai lệch tại dự án này.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính
(PLVN) - Chiều 12/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì Hội nghị đối thoại giữa Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng với Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam.

Đưa hợp tác quốc phòng – an ninh thành một trụ cột của quan hệ Việt Nam – Campuchia

Đưa hợp tác quốc phòng – an ninh thành một trụ cột của quan hệ Việt Nam – Campuchia
(PLVN) - Hai bên khẳng định tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác quốc phòng - an ninh, đưa hợp tác trong lĩnh vực này trở thành một trong những trụ cột của quan hệ hai nước; giữ vững nguyên tắc không cho phép bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sử dụng lãnh thổ nước này gây phương hại đến an ninh, ổn định của nước kia. 

VPBank: Thương hiệu ngân hàng tư nhân giá trị nhất

VPBank: Thương hiệu ngân hàng tư nhân giá trị nhất
(PLVN) - Năm 2015, VPBank nằm ngoài nhóm 10 ngân hàng có giá trị thương hiệu lớn nhất Việt Nam. Bốn năm sau, giá trị thương hiệu VPBank đã tăng lên hơn 6 lần và đứng đầu các ngân hàng tư nhân, đồng thời có một bước nhảy xa trên bản đồ thương hiệu ngân hàng toàn cầu.

Bamboo Airways khai trương 3 đường bay đến Hàn Quốc dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Phó Thủ tướng Hàn Quốc

Bamboo Airways khai trương 3 đường bay đến Hàn Quốc dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Phó Thủ tướng Hàn Quốc
(PLVN) -Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc diễn ra tại thủ đô Seoul, Bamboo Airways đã chính thức khai trương 03 đường bay thường lệ từ Đà Nẵng, Cam Ranh, Hà Nội đến Seoul dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Nam Hong Ki.

Quản lý chặt các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Quản lý chặt các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng
(PLVN) - Ngày 12/12, Tổng cục Lâm nghiệp (TCLN) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Lâm nghiệp 2019 các tỉnh phía Bắc. Theo TCLN, năm 2019, cơ bản nhiệm vụ phát triển rừng ở các tỉnh phía Bắc đã hoàn thành với nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch như trồng rừng tập trung hay chăm sóc rừng.