70 công dân Lào hân hoan đón nhận Quốc tịch Việt Nam

(PLVN) - Sau nhiều năm tháng sống trên đất Nghệ An, với thỏa thuận của hai nước, 70 người Lào đã được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam ra quyết định nhập Quốc tịch Việt Nam.
70 công dân Lào hân hoan đón nhận Quốc tịch Việt Nam Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa và Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An trao Quyết định công nhận Quốc tịch và phần quà cho các công dân.

Chiều 21/11, thừa ủy quyền Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam ông Lê Ngọc Hoa – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã trao Quyết định cho 70 công dân nước CHDCND Lào cư trú trên địa bàn Nghệ An được nhập Quốc tịch Việt Nam.

Trước đó, thực hiện Đề án thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong khu vực biên giới ký ngày 8/7/2013.

 

Sở Tư pháp Nghệ An đã tích cực phối hợp với Tổ chuyên viên liên hợp của tỉnh trong việc điều tra, thống kê, phân loại, lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú thuộc đối tượng Thỏa thuận tại 3 tỉnh của Lào: BôLyKhămXay, Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và 6 huyện thuộc tỉnh Nghệ An gồm Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn và Quế Phong. 

 Nhiều người đã cao tuổi, sống nhiều năm trên đất Việt Nam xúc động khi được công nhân Quốc tịch Việt Nam

Xác định nhiệm vụ nhập quốc tịch cho người dân là nhiệm vụ hàng đầu, cần thực hiện nhanh chóng để tiến hành các thủ tục hộ  tịch, hộ khẩu tiếp theo, trên cơ sở Kế hoạch số 250UBND, Sở Tư pháp đã phối hợp với Tổ chuyên viên liên hợp của tỉnh, UBND các huyện: Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông tổ chức triển khai công tác nhập quốc tịch và hộ tịch cho người di cư tự do và kết hôn không giá thú.

Đồng thời, để việc triển khai các thủ tục nhập quốc tịch, hộ tịch có hiệu quả, Sở Tư pháp đề nghị UBND các huyện có người Lào được phép cư trú theo danh sách phối hợp với các đồn biên phòng đóng trên địa bàn thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người Lào di cư tự do, kết hôn không giá thú được phép cư trú được hưởng các quyền lợi của công dân Việt Nam như nhập quốc tịch Việt Nam, đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh.

 Phó chủ tịch Lê Ngọc Hoa trao quyết định và chúc mừng các công dân Việt Nam

Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp, các thành viên Tổ chuyên viên liên hợp của tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn, Báo Nghệ An, Báo pháp luật Việt Nam tổ chức các Đoàn công tác lưu động tiến hành thực hiện đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho người Lào di cư được phép cư trú tại Việt Nam trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Theo danh sách được Trưởng đoàn Đại biểu biên giới Việt Nam phê duyệt ngày 04/04/2019 của Bộ Ngoại giao, tỉnh Nghệ An có 202 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú được phép cư trú tại Việt Nam, sinh sống trên địa bàn 4 huyện: Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông. Trong đó, Kỳ Sơn có 107 trường hợp, Quế Phong: 35 trường hợp, Con cuông: 01 trường hợp và Tương Dương: 59 trường hợp. 

 Nụ cười rạng ngời của những công dân Việt Nam sau nhiều năm tháng đợi chờ. 

Sau khi phối hợp với Cục Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp trực tiếp làm thủ tục cho các cá nhân tại huyện Kỳ Sơn cho 70/83 trường hợp đã được Chủ tịch nước phê chuẩn Quyết định công nhân Quốc tịch. Hiện còn lại 13 trường hợp chưa thực hiện thủ tục nhập quốc tịch, trong đó có 4 trường hợp đã trở về Lào; 9 trường hợp đi làm ăn xa không về được để thực hiện thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam. 

Một số khó khăn gặp phải trong quá trình điều tra, lập danh sách như lượng người di cư tự do và kết hôn không giá thú trên địa bàn tỉnh tương đối lớn, địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn; nhiều người không hợp tác, gây khó khăn vì không hiểu được ý nghĩa của đoàn công tác; thường xuyên di chuyển qua nhiều địa điểm; hầu hết đối tượng di cư là chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, không biết tiếng Việt, thông tin cung cấp không đầy đủ và thiếu chính xác dẫn đến có sự sai lệch một số thông tin…

 Một cặp vợ chồng vui vẻ khi nhận được quyết định công nhân Quốc tịch Việt Nam

Tại buổi lễ Phó chủ tịch Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh, sự kiện này đánh dấu mốc lớn đối với từng cá nhân nói riêng và đối với chính quyền địa phương nói chung, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với những người không quốc tịch có thời gian sinh sống, gắn bó lâu dài trên lãnh thổ Việt Nam. Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam- Lào. Tạo điều kiện thuận lợi cho họ ổn định cuộc sống, hòa nhập với đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời tạo nền tàng cho họ giữ vững ổn định, chính trị, đảm bảo an ninh quốc phòng biên giới. 

 70 công dân được nhận Quyết định công nhân là Quốc tịch Việt Nam

“Tôi nhiệt liệt chúc mừng 70 công dân Lào đã trở thành công dân Việt Nam, được hưởng đầy đẩu quyền lợi và nghĩa vụ của công dân Việt Nam…  Tôi cũng đề nghị và con khi đã trở thành công dân Việt Nam phải thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân theo đúng quy định của Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam. Mong bà con tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh”, ông Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh.

Đồng thời Phó chủ tịch cũng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các tập thể, cá nhân tỉnh Nghệ An nói chung, Sở Tư pháp Nghệ An nói riêng đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao và có kết quả như ngày hôm nay”. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch bệnh Covid-19

Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch bệnh Covid-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhận định, có thể từ giờ trở đi chúng ta sẽ “không còn những khoảng thời gian yên bình như trước nữa”. Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch bởi nguy cơ dịch bệnh là thường trực ở tất cả các địa phương. 

Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước phòng, chống dịch Covid-19

Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 14/8, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao tượng trưng vật tư y tế với tổng trị giá 60.000 USD, là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân hai nước Bangladesh và Sri Lanka để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Nguồn lây của bệnh nhân 867 không phải từ Hà Nội

Nguồn lây của bệnh nhân 867 không phải từ Hà Nội
(PLVN) - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định, qua theo dõi cho thấy 3 ca mắc mới tại Hải Dương liên quan đến quán ăn Thế giới bò tươi ở Hải Dương. Vì vậy có thể khẳng định nguồn lây cho bệnh nhân 867 là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội.
Khởi tố 3 bị can trong vụ cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, nhục mạ

Khởi tố 3 bị can trong vụ cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, nhục mạ

(PLVN) - Ngày 14/8, tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) cho biết, đơn vị này đã ra các quyết định khởi tố 3 bị can trong vụ cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, lột đồ, quay clip rồi đăng lên mạng xã hội facebook.Các quyết định này đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Đóng cửa bãi tập kết cát trái phép tại nhà Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng (Đồng Nai)

 Đóng cửa bãi tập kết cát trái phép tại nhà Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng (Đồng Nai)
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc bãi cát lớn tồn tại hàng chục năm qua trên khu đất của nhà ông Nguyễn Văn Vinh - Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai gây bức xúc trong dư luận, ngày 10/8, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Phú có văn bản đề nghị UBND huyện này chỉ đạo xử lý nghiêm bãi tập kết cát trái phép này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬