Tư pháp chung tay giúp Điện Biên chuyển mình

Tư pháp chung tay giúp Điện Biên chuyển mình
(PLO) - Tỉnh Điện Biên có 21 dân tộc anh em cùng chung sống với trên 49 vạn dân, trong đó ba dân tộc Thái, H’mong và Khmú chiếm tới trên 74% dân số của toàn tỉnh. 

Năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo ở Điện Biên là 35,06%, bình quân thu nhập ước đạt 20,41 triệu/người/năm (đứng thứ 63/64 tỉnh, thành trong cả nước). Đại đa số người dân là người dân tộc thiểu số thường xuyên sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Mặt khác do địa bàn rộng, giao thông đi lại còn nhiều hạn chế (từ trung tâm tỉnh đến huyện Mường Nhé là 210km, đến huyện Nậm Pồ là 160km, đến huyện Tủa Chùa 150km, đến thị xã Mường Lay là 103 km, đến huyện Tuần Giáo là 80km…) đã tạo những khó khăn trong phát huy vai trò của hoạt động tư pháp.

Với tinh thần chủ động khắc phục khó khăn, phát huy vai trò nòng cốt của Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước tỉnh, Phòng Tư pháp huyện, công tác TGPL trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều thành tựu quan trọng. Trong giai đoạn 2011 - 2015, Điện Biên đã tổ chức 84 đợt TGPL lưu động tại 119 lượt xã, thu hút 24.003 người tham gia; đồng thời thực hiện TGPL cho 3.679 vụ việc, 3.700 người.

Riêng năm 2015, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Điện Biên đã thực hiện TGPL được 1.284 vụ việc cho 1.300 người yêu cầu TGPL. Trong đó, tư vấn pháp luật là 1.186 vụ việc (bao gồm cả tư vấn pháp luật trong hoạt động TGPL lưu động), tham gia tố tụng 114 vụ việc, đại diện ngoài tố tụng 05 vụ việc. Đối tượng thụ hưởng hiệu quả hoạt động TGPL chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số với 1.158 người, người nghèo 116 người, người có công, người già, trẻ em, người tàn tật…

Cùng với đó, công tác thông tin, tuyên truyền cũng được chú trọng tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng nhằm chuyển tải các quy định pháp luật tới đội ngũ cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn như tuyên truyền thông qua hình thức làm bảng thông tin về TGPL đặt tại UBND các xã, phường, thị trấn; tại Nhà văn hoá các thôn, bản… và các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh; in ấn và cấp phát các loại tờ gấp, tờ rơi pháp luật về hoạt động TGPL cho nhân dân, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo, nói chuyện chuyên đề về pháp luật...

Từ năm 2014 đến nay, cùng với các lực lượng nhất là lực lượng Bộ đội Biên phòng, ngành Tư pháp Điện Biên đã phối hợp tổ chức hơn 9.000 buổi tuyên truyền cho 638.537 lượt công dân tại cơ sở; lồng ghép tổ chức hội nghị tập huấn cho hàng chục nghìn lượt báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên; biên soạn 118.866 tờ gấp phục vụ công tác tuyên truyền; 18.500 bộ tài liệu sách báo có nội dung phổ biến giáo dục pháp luật các loại; xây dựng, in sao cấp phát 1.053 bộ đề cương giới thiệu pháp luật cho cơ sở.  

Hoạt động của Câu lạc bộ Pháp luật, Câu lạc bộ TGPL, Tổ hòa giải và lực lượng hòa giải viên cũng được duy trì thường xuyên có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, đồng thời giải quyết những mâu thuẫn ngay từ cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào yên tâm sản xuất, phát triển đời sống.

Đến nay, toàn tỉnh Điện Biên đã xây dựng được 1.690 tổ hòa giải cơ sở với hơn 8.000 hòa giải viên. Tính riêng năm 2015, lực lượng này đã tham gia đã tiến hành 759 vụ việc (trong đó tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 75%), kịp thời góp phần giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân.

Mô hình Câu lạc bộ Pháp luật được thành lập rộng khắp trên địa bàn tỉnh với 300 câu lạc bộ, tổ chức hàng ngàn buổi sinh hoạt chuyên đề pháp luật thu hút trên 50.000 lượt hội viên tham gia. Công tác TGPL ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong đời sống xã hội. Hiện nay, Trung tâm TGPL đã tổ chức duy trì 91 câu lạc bộ TGPL; hỗ trợ sinh hoạt cho 131 lượt câu lạc bộ TGPL và mở 12 lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho trên 600 người tham gia. 

Bên cạnh những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo của địa phương, hiện nay hoạt động tư pháp của tỉnh Điện Biên đã và đang gặp những khó khăn nhất định hạn chế hiệu quả công tác tư pháp, nhất là những khó khăn về cơ sở vật chất, biên chế và chất lượng viên chức. Cơ cấu, biên chế của các chi nhánh trợ giúp pháp lý chưa thực sự đáp ứng yêu cầu thực tiễn hoạt động trợ giúp pháp lý.

Bình quân toàn tỉnh hiện chỉ có từ 01 đến 2 người/chi nhánh, chưa bố trí được trợ giúp viên pháp lý tại chi nhánh. Chưa kể, việc đào tạo để tạo nguồn trợ giúp viên pháp lý còn chậm, chưa đáp ứng đòi hỏi thực tiễn và nhu cầu của người dân. Việc bảo đảm kinh phí hoạt động TGPL nhìn chung còn nhiều hạn chế, hoạt động của lực lượng hòa giải viên ở cơ sở cơ bản dựa trên tinh thần tự nguyện…

Cùng với sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, phát huy truyền thống mảnh đất Điện Biên anh hùng, trên cơ sở những những kết quả đã đạt được, từng bước tháo gỡ những khó khăn là điều kiện để hoạt động tư pháp tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp giảm nghèo nhanh và bền vững ở tỉnh miền núi Điện Biên.

Đọc thêm

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.

Sẵn sàng cho những 'bước chuyển' mới

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 3 từ trái sang); Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh (thứ 2 từ trái sang); Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản PGS.TS Phạm Minh Tuấn (ngoài cùng bên phải); Tổng Biên tập Báo PLVN TS Vũ Hoài Nam (thứ 2 từ phải sang) tại gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội Báo 2024.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phát hành số đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), Tổng Biên tập - TS. Vũ Hoài Nam đã chia sẻ về những định hướng phát triển của PLVN trong thời gian tới.

Vinh dự là 'Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp'

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (bìa phải) trả lời phỏng vấn của Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp đầu Xuân 2024.
(PLVN) - Đối với người làm báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), ngoài mục tiêu, phương châm hành động “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” còn mang trong mình niềm tự hào đặc biệt là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”.

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, Phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.