Truy vết cả trường hợp F3 tiếp xúc nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp

(PLVN) - Chiều 29/12, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp chủ trì cuộc họp trực tuyến với Sở Y tế, ngành chuyên môn và UBND huyện Lai Vung để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Liên quan đến trường hợp nữ bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 quê ở huyện Lai Vung, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Lai Vung triển khai sớm các hoạt động truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Đến 14h ngày 29/12, tổng số F1 là 08 người; F2 là 118 người, trong đó các trường hợp F2 ở địa bàn ngoài huyện Lai Vung như: huyện Lấp Vò và thành phố Cao Lãnh.

Theo đó, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trực tiếp đến địa bàn chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Lai Vung đưa 8 người F1 đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Số trường hợp F2 còn lại được hướng dẫn cách ly theo dõi sức khoẻ tại nhà. Ngoài ra, ngành chức năng cũng tăng cường rà soát, truy vết cả đối tượng F3 để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Đoàn Tấn Bửu cho biết, khi có kết quả xét nghiệm 08 ca F1, nếu có ca dương tính thì tiếp tục theo dõi, cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự, đồng thời đưa đi cách ly các trường hợp tiếp xúc gần; tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2.

Đồng thời,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành chuyên môn tiếp tục truy vết phương tiện mà nữ bệnh nhân di chuyển từ Tiền Giang về Đồng Tháp; tuyên truyền đề nghị các gia đình có con em đang đi làm việc ở nước ngoài vận động không tham gia các đoàn vượt biên để trở về nước, gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.