Trương Cảm - Người kiểm lâm mẫn cán của đại ngàn Bạch Mã

Kiểm lâm viên Trương Cảm (phía phải) đang say sưa giới thiệu về rừng Bạch Mã
Kiểm lâm viên Trương Cảm (phía phải) đang say sưa giới thiệu về rừng Bạch Mã
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đang đi, bỗng anh dừng lại lắng nghe. Và rồi chúng tôi đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi anh biểu diễn kỹ năng nhái tiếng chim cuốc, khướu, chim cu gáy gọi bầy…

Những ngày cuối tháng 5/2024, chúng tôi từ Hà Nội vào Huế và lên kế hoạch lần đầu tới thăm Vườn Quốc Gia Bạch Mã, một địa chỉ cách thành phố Huế khoảng 60km, một phần của dãy Trường Sơn Bắc và có độ cao hơn 1,400m so với mặt nước biển. Tiếp chúng tôi là anh Trương Cảm, một kiểm lâm viên đang công tác tại đây.

Vẻ đẹp hùng vĩ của núi Bạch Mã khi nhìn từ trên cao

Vẻ đẹp hùng vĩ của núi Bạch Mã khi nhìn từ trên cao

Với dáng người đậm và đôi chân thoăn thoắt chai sạn núi rừng, anh chia sẻ đã công tác ở rừng Bạch Mã được 37 năm. Anh tâm sự, quê anh ở làng Phú Thạch, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế. Cả làng anh đều là thợ rừng, hàng trăm gia đình đều sống nhờ vào cây cối, chim muông ở rừng Bạch Mã. Năm 14 tuổi, Trương Cảm theo chân những người lớn trong làng vào rừng mưu sinh. Do từ nhỏ đã vào rừng làm rẫy, thân thuộc với cuộc sống các loài nơi hoang dã, anh rất mê ngồi dưới tán rừng để nghe chim hót, nghe đến mức nghiện luôn tiếng chim. Dần dần anh tự học cách hót của các loài chim.

Năm 1988, Vườn Quốc gia Bạch Mã bấy giờ là Rừng cấm Bạch Mã cần tuyển một nhân viên am hiểu các loài thú hoang dã để có thể chăm sóc, theo dõi nguồn gốc của các loài thú bị lâm tặc bắt đi nhưng kiểm lâm chặn lại được. Những loài này sau khi bị bắt ra khỏi rừng không thể trả lại ngay cho rừng được mà cần phải được chăm sóc, phân tích cánh rừng chúng đã bị bắt đi để đem trả lại đúng cánh rừng đó. Thế là cơ duyên đến với anh. Từ người đã từng bán chim trĩ để lấy tiền đong gạo năm 1985, được sự động viên của ông Huỳnh Văn Kéo, Giám đốc Vườn Quốc gia Bạch Mã lúc bấy giờ, nay đã nghỉ hưu, anh đã trở thành một nhân viên kiểm lâm tận tâm và yêu nghề.

Đường vào rừng xanh mướt với nhiều loài cây quý hiếm

Đường vào rừng xanh mướt với nhiều loài cây quý hiếm

Trên con đường lúc lên xuống của Ngũ Hồ, anh giới thiệu với chúng tôi nhiều loài cây thuốc và cho biết rừng Bạch Mã có tới 112 loài cây thuốc chữa bệnh đang được bảo tồn và phát triển.

Một bức ảnh do anh Trương Cảm chụp tình mẫu tử của các loài thú trong rừng đã từng đạt giải

Một bức ảnh do anh Trương Cảm chụp tình mẫu tử của các loài thú trong rừng đã từng đạt giải

Chúng tôi được tận mắt thấy, được nghe về những cây như Gừng Đen, Cây Lông Cu Ly, Ngũ Gia Bì ba lá, Kim Tuyến…

Rừng Bạch Mã có tới 112 loài cây thuốc chữa bệnh đang được bảo tồn và phát triển.

Rừng Bạch Mã có tới 112 loài cây thuốc chữa bệnh đang được bảo tồn và phát triển.

Đang đi, bỗng anh dừng lại lắng nghe. Và rồi chúng tôi đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi anh biểu diễn kỹ năng nhái tiếng chim cuốc, khướu , chim cu gáy gọi bầy…

Có một số chim thấy tiếng anh liền bay về đậu trên các ngọn cây cất tiếng hót đáp chào. Anh nói, có lần nhiều con đã mạnh bạo bay về đậu lên bàn tay của anh.

Anh có thể nhái được tiếng hàng trăm loài chim và còn phân biệt được con chim đực hót”tán tỉnh”chim cái như thế nào.

Chúng tôi đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi anh Trương Cảm biểu diễn kỹ năng nhái tiếng chim cuốc, khướu , chim cu gáy gọi bầy…

Chúng tôi đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi anh Trương Cảm biểu diễn kỹ năng nhái tiếng chim cuốc, khướu , chim cu gáy gọi bầy…

Đoàn có lịch trình nhưng đã dừng lại để thấy một người kiểm lâm hòa mình vào thiên nhiên. Chúng tôi tự hỏi và tự trả lời rằng chính những con người có tình yêu thiên nhiên như vậy đã góp phần làm nên một Bạch Mã hôm nay, là điểm đến thú vị và lý tưởng không chỉ cho người Việt Nam mà chắc chắn cả cộng đồng quốc tế.

Du khách không kìm nén nổi cảm xúc trước sự hùng vĩ của núi rừng Bạch Mã

Du khách không kìm nén nổi cảm xúc trước sự hùng vĩ của núi rừng Bạch Mã

Sau khi đặt chân tới đỉnh Bạch Mã nghe tiếng chim ngân nga giữa đại ngàn, chúng tôi ước sẽ có nhiều dịp được vào lại Huế, vào thăm lại sự đổi thay, lớn lên của những trồi lim đỏ -gam màu nổi bật và vươn lên giữa đại ngàn Bạch Mã.

Du khách tranh thủ check- in, lưu giữ những kỷ niệm về nơi hùng vĩ

Du khách tranh thủ check- in, lưu giữ những kỷ niệm về nơi hùng vĩ

Chia tay anh, trưởng đoàn của chúng tôi ôm tạm biệt anh. Tôi biết, cái ôm đó là một sự trân trọng, ngưỡng mộ và cảm ơn những đóng góp lặng thầm của anh như một nhân tố trong sự phát triển của Vườn Quốc Gia Bạch Mã hôm nay và mai sau.

Du khách lưu luyến với Vườn quốc gia Bạch Mã không chỉ bởi cảnh đẹp hùng vĩ nơi này, mà vì còn cảm nhận được sự tận tâm, yêu nghề của các Kiểm lâm viên đang ngày đêm gắn bó với rừng

Du khách lưu luyến với Vườn quốc gia Bạch Mã không chỉ bởi cảnh đẹp hùng vĩ nơi này, mà vì còn cảm nhận được sự tận tâm, yêu nghề của các Kiểm lâm viên đang ngày đêm gắn bó với rừng

Năm 1925, dưới thời Pháp thuộc, để bảo vệ loài Gà lôi lam mào trắng ( Lophura edwardsi), chính quyền sở tại đã xây dựng và đệ trình lên Bộ Thuộc địa Pháp một dự án thành lập vườn quốc gia rộng 50.000ha. Năm 1932, Bạch Mã được phát hiện và đệ trình xây dựng khu nghỉ mát bởi ông M.Girard, kỹ sư trưởng ngành cầu đường, chính quyền Pháp thuộc. Năm 1942, khu nghỉ mát từ đai cao 1.200m đến đỉnh Bạch Mã được xây dựng hoàn chỉnh với một quần thể gần 139 biệt thự, chợ, bưu điện, nhà hàng tạp hóa và một tuyến đường ô tô nhỏ 19km nối từ quốc lộ tới khách sạn Morin. Ngoài ra, khu nghỉ mát còn có một hệ thống các đường mòn dẫn đến các biệt thự, các cảnh quan thiên nhiên hoang sơ như Vọng Hải Đài, Công viên Rừng, Công viên Đá hát, trại Hướng Đạo Đông Dương, các suối thác đẹp như suối Hoàng Yến, thác Bạc, thác Ngũ Hồ, thác Đỗ Quyên, …. Ngày nay, chúng ta vẫn còn thấy các mảnh tường đổ nát được xây bằng đá Granit dọc theo các tuyến đường mòn, dấu tích của một thời vàng son và nổi tiếng được ví như Sapa, Tam Đảo, Đà Lạt của miền Trung.

Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, đỉnh Bạch Mã là một cứ điểm quan trọng về quân sự. Vào đầu tháng 08/1973, Mỹ đã thiết lập sân bay trực thăng dã chiến và đã đổ bộ một tiểu đoàn lính bảo an, cùng nhiều vũ khí, phương tiện chiến tranh, nhằm chiếm giữ điểm cao Bạch Mã. Ngày 06/09/1973, bộ đội chủ lực thuộc Trung đoàn 6 đã tấn công và chiếm đóng điểm cao Bạch Mã để đảm bảo phòng thủ, bảo vệ tuyến đường chi viện Bắc Nam của quân giải phóng ở khu vực Nam Đông, Phú Lộc. Sau khi chiến thắng và làm chủ điểm cao Bạch Mã, Bộ tư lệnh đã chỉ đạo Tiểu đoàn 5, Quân khu Trị Thiên đào hệ thống các hầm công sự, địa đạo và các giao thông hào để làm căn cứ chiến đấu, bảo vệ điểm cao Bạch Mã. Hệ thống này gồm 2 địa đạo chính với tổng chiều dài khoảng 270m, chiều cao trung bình 1,8m, chiều rộng trung bình 1,3m. Dọc theo các địa đạo còn có nhiều hầm trú ẩn nhỏ, cửa gác, phòng nghỉ, phòng họp có thể chứa được 15 - 20 người. Ngày nay hệ thống địa đạo này được đặt tên là Địa đạo Bạch Mã, là Di tích lịch sử Cách mạng đã được Nhà nước xếp hạng Di tích Quốc gia vào năm 2009.

Năm 1986, chính phủ đã có chủ trương bảo tồn thiên nhiên trên phạm vi rộng lớn cả nước. Ngày 09/8/1986, Chủ tịch HĐBT đã ký Quyết định 194/CT về việc thành lập hệ thống các khu rừng cấm trong toàn quốc, trong đó có Bạch Mã - Hải Vân.

Ngày 15/7/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) ban hành Quyết định số 214/CT phê duyệt Luận chứng Kinh tế Kỹ thuật VQG Bạch Mã trực thuộc Bộ Lâm nghiệp, với tổng diện tích là 22.031ha. Trong quá trình quản lý, bảo vệ và phát triển, VQG Bạch Mã đã đề xuất ý tưởng mở rộng ranh giới nhằm bảo tồn tốt hơn tài nguyên đa dạng sinh học, đặc biệt nhằm tạo nơi sống tốt hơn của các loài thú quý hiếm như Hổ, Báo, Vọoc ngũ sắc, Mang lớn, Mang Trường Sơn, Sao La, … Đến năm 2008, được sự đồng ý của hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 01/QĐ -TTg ngày 02-01-2008 về việc điều chỉnh mở rộng VQG Bạch Mã có tổng diện tích là 37.487ha. Theo quy hoạch mở rộng, Vườn nằm trên địa bàn ranh giới hành chính của hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

Cho đến nay, VQG Bạch Mã có tổng diện tích tự nhiên là 37.423,10 ha, giảm 63,90 ha do Dự án đầu tư xây dựng công trình đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan thu hồi để giải phóng mặt bằng (Theo Quyết định 2022/QĐ-UBND ngày 05/10/2015 và Quyết định 2885/QĐ-UBND ngày 13/12/2017 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế)

Tin cùng chuyên mục

Tiềm năng du lịch bảo tàng ở Việt Nam cần được khai thác tốt hơn. (Ảnh: Một gian trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Ảnh minh họa: PV)

'Đánh thức' tiềm năng du lịch từ bảo tàng

(PLVN) - Việt Nam có số lượng bảo tàng lớn với hàng nghìn hiện vật mang đậm bản sắc dân tộc. Đây là tiềm năng để phát triển du lịch, thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu văn hóa của đất nước. Tuy nhiên, du lịch bảo tàng ở Việt Nam hiện vẫn chưa thực sự hấp dẫn.

Đọc thêm

Khơi dậy, phát huy văn hóa sông nước TP Hồ Chí Minh

Tour du lịch đường sông TP Hồ Chí Minh đang được du khách trong nước và quốc tế ủng hộ . (Ảnh: TQ)
(PLVN) - TP Hồ Chí Minh với hệ thống sông ngòi và kênh rạch phong phú, không chỉ là trung tâm kinh tế, văn hóa lớn của Việt Nam mà còn là điểm đến du lịch hấp dẫn. Những năm gần đây, TP càng nỗ lực mạnh mẽ hơn để phát huy thế mạnh văn hóa sông nước, tạo nên điểm nhấn mang tính bản sắc cho thành phố.

Bừng sáng đêm Đà Nẵng với màn khai mạc DIFF 2024 của đội Pháp và Việt Nam

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 chính thức khai mạc tối 8/6.
(PLVN) - Tối 8/6, bên bờ sông Hàn thơ mộng, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 chính thức khai mạc, khuấy động thành phố biển bằng những màn trình diễn pháo hoa lung linh từ đương kim vô địch Pháp và đội chủ nhà Việt Nam, cùng màn trình diễn nghệ thuật đỉnh cao trên mặt nước lần đầu tiên có tại Đà Nẵng.

Hàng trăm con diều 'khủng' bay lượn ở phố biển Quy Nhơn

Liên hoan Diều nghệ thuật Quy Nhơn - Bình Định diễn ra từ ngày 7 - 9/6 (Ảnh: Dũng Nhân).
(PLVN) -  Ngày 7 - 9/6, hàng con con diều “khủng” với đủ sắc màu bay lượn ở phố biển Quy Nhơn. Sự kiện này là Liên hoan Diều nghệ thuật Quy Nhơn - Bình Định do UBND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) tổ chức lớn nhất từ trước đến nay.

Bao giờ Việt Nam trở thành một 'phim trường quốc tế'?

Căn nhà nhỏ đơn sơ nằm trên đồi cao heo hút với bờ suối tại làng K'Long K'Lanh trong Phim “Lật mặt 7” đang thu hút du khách. (Ảnh trong phim)
(PLVN) - Không thể phủ nhận sự đóng góp của những bộ phim điện ảnh quốc tế, Việt Nam trong việc quảng bá văn hóa, du lịch và điện ảnh Việt ra thế giới, tuy nhiên số lượng những dự án phim như vậy vẫn còn khá khiêm tốn. Tiềm năng du lịch của nhiều địa phương chưa được các nhà làm phim khai thác một cách hiệu quả.

Cần xóa bỏ tư duy làm du lịch 'ăn xổi'

Việt Nam có nhiều tiềm năng về du lịch, nhưng cần xây dựng chiến lược phát triển bền vững. (Ảnh minh họa - Nguồn: Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Diễn đàn kinh tế thế giới vừa công bố bảng xếp hạng Chỉ số năng lực phát triển du lịch, Việt Nam xếp thứ 59 trên 119 quốc gia và vùng lãnh thổ. Giảm 3 bậc so với lần đánh giá gần đây nhất (năm 2021), điều này cho thấy du lịch Việt Nam cần nỗ lực hoàn thiện hơn.

Bến Tre hứa hẹn mang đến ấn tượng khó quên về xứ dừa

Nghi thức ấn nút khai mạc. Ảnh: Anh Như
(PLVN) - Tối 6/6, tại Khu nghỉ dưỡng Forever Green Resort diễn ra Lễ Khai mạc Tuần lễ Văn hoá – Du lịch huyện Châu Thành lần 2 năm 2024 với định hướng phát triển cộng đồng du lịch Châu Thành phát triển theo hướng giữ gìn bản sắc văn hoá địa phương, phát triển bền vững.

“Chợ quê ngày hội” – Điểm nhấn Festival Huế 2024

Bài chòi là một trong những hoạt động đặc trưng tại "Chợ quê ngày hội".
(PLVN) - Dự kiến diễn ra từ 27 – 30/6, tại Điểm du lịch cộng đồng cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế), “Chợ quê ngày hội” hưởng ứng Festival Huế 2024 tiếp tục hứa hẹn tạo nên nhiều điểm nhấn ấn tượng trong lòng du khách.

Thác Bản Giốc lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới

Thác Bản Giốc nằm trong danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024. (Ảnh: Traveloka)
(PLVN) - Nhờ sở hữu vẻ đẹp hùng vĩ tựa chốn tiên cảnh, thác Bản Giốc (tỉnh Cao Bằng) một trong những thác nước đẹp nhất Việt Nam đã được tạp chí du lịch Mỹ Travel + Leisure xếp vào danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024.