Viện Tự động hóa kỹ thuật quân sự: Tự động hóa hệ thống phòng không tầm thấp

(PLO) - Viện Tự động hóa kỹ thuật quân sự là một trong những đơn vị điển hình của Viện Khoa học và Công nghệ quân sự (Bộ Quốc phòng) trong nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất, chế thử, cải tiến vũ khí trang bị phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Đại tá, TS Nguyễn Trung Kiên - Viện trưởng Viện Tự động hóa kỹ thuật quân sự trao đổi về các thành tựu và hoạt động của đơn vị. 
Viện Tự động hóa kỹ thuật quân sự: Tự động hóa hệ thống phòng không tầm thấp Cán bộ Viện Tự động hóa kỹ thuật quân sự kiểm tra chất lượng pháo sau cải tiến.

Năm 2012, cụm công trình nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thống SCADA đặc thù và hệ thống pháo 37mm-2N tác chiến ngày, đêm của Viện đã được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ. Thưa Đại tá, từ đó đến nay, Viện đã có thêm những kết quả nổi bật nào?

- Phát huy thành tích đáng tự hào đó, thời gian qua, toàn Viện đã nỗ lực phấn đấu và giành được nhiều kết quả tích cực. Trong lĩnh vực tự động hóa, điều khiển, Viện đã tập trung vào hướng nghiên cứu, thiết kế, cải tiến, chế tạo các hệ thống điều khiển hỏa lực trên phương tiện cơ động, đã chế tạo thành công nhiều sản phẩm được đưa vào trang bị, dùng thử như: Hoàn thành việc cải tiến và sửa chữa, nâng cấp hàng chục đại đội pháo phòng không 37mm-2N bán tự động tác chiến ngày và đêm trang bị cho các đơn vị thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân (hiện nay Viện đã làm chủ hoàn toàn công nghệ.

Các sản phẩm này đã được đưa vào trang bị phục vụ huấn luyện và trực sẵn sàng chiến đấu, hoạt động ổn định, được đơn vị đánh giá cao); nghiên cứu chế tạo thành công nhiều bộ sản phẩm khối khuếch đại ổn định cho tháp pháo xe tăng T54, T55 với chất lượng tốt.

Viện tiếp tục nghiên cứu phát triển các hệ thống điều khiển hỏa lực, đặc biệt tập trung vào hệ thống điều khiển hỏa lực trên phương tiện cơ động, làm tiền đề để cải tiến và chế tạo mới các tổ hợp pháo phòng không-tên lửa cơ động tác chiến độc lập và trong đội hình (các hệ thống C3I, C4I)… Trong lĩnh vực phục vụ huấn luyện, diễn tập và sẵn sàng chiến đấu.

Viện đã nghiên cứu, chế tạo thành công hệ thống mô phỏng huấn luyện đại đội pháo phòng không 37mm-2N cải tiến, hiện đang hoàn thiện để đưa vào sử dụng rộng rãi; nghiên cứu lắp đặt và bảo đảm trang thiết bị cho 35 trường bắn của các đơn vị trong toàn quân, 1 trường bắn cấp sư đoàn của nước bạn Lào; chủ trì thiết kế kỹ thuật cho các dự án, nhiệm vụ phục vụ chỉ huy tham mưu, điều hành, nâng cao tiềm lực cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Quân khu 9, Quân đoàn 2, Quân đoàn 4...

Kính ngắm TZK trang bị cho các đại đội pháo 37mm hiệu quả vào ban ngày.

Thưa Viện trưởng, để góp phần nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội, thời gian tới Viện sẽ tập trung vào nhiệm vụ chủ yếu nào?

- Một trong những mục tiêu chủ yếu của Viện thời gian tới là nghiên cứu tiến tới tự động hóa hoàn toàn các hệ thống phòng không tầm thấp. Hiện tại Viện đã nghiên cứu cải tiến thành công và đưa vào sử dụng thử đại đội pháo phòng không 37mm-2N tự động tác chiến ngày và đêm. Viện sẽ tiếp tục cải tiến toàn bộ số đại đội pháo phòng không 37mm-2N có trong trang bị của quân đội. Triển khai nghiên cứu, cải tiến đại đội pháo phòng không 57mm theo yêu cầu của Quân chủng Phòng không-Không quân; nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống điều khiển hỏa lực cho tổ hợp ZSU23-4N trên cơ sở thiết bị quang điện tử.

Tiếp tục phối hợp với Quân chủng Phòng không-Không quân thực hiện đề tài độc lập cấp Nhà nước “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống điều khiển hỏa lực cho tổ hợp phóng tên lửa phòng không tầm thấp tác chiến ngày và đêm”. Triển khai nghiên cứu đề tài thiết kế, chế tạo hệ thống giám sát cảnh báo chống đột nhập...

Đại tá có thể chia sẻ những kinh nghiệm hay trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở viện?

- Kinh nghiệm và cũng là giải pháp để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ trước hết là phải làm tốt công tác xây dựng lực lượng, phát huy tối đa khả năng, tâm huyết, chất xám của các nhà khoa học, đồng thời phải biết huy động sức mạnh tập thể. Theo đó, Đảng ủy, chỉ huy viện đã có nhiều chủ trương, cơ chế, cách làm phù hợp nhằm giải quyết hài hòa yếu tố lợi ích; động viên, khích lệ tính tích cực, tự giác của đội ngũ cán bộ.

Trong thực hiện nhiệm vụ, chỉ huy các cấp có sự phân công cụ thể, tỉ mỉ, khoa học đến từng tập thể, cá nhân; thực hiện tốt công tác quản lý báo cáo theo định kỳ, đồng thời duy trì có hiệu quả hoạt động của hội đồng khoa học để phát huy sức mạnh tập thể trong giải quyết các khó khăn nảy sinh trong nghiên cứu khoa học. Thời gian qua, Viện cũng đã chú trọng xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ở các vị trí chủ chốt, các chuyên gia có chuyên môn sâu. Hiện nay Viện có 4 nhóm nghiên cứu chuyên sâu (nhóm thuật toán hệ thống; nhóm phần mềm; nhóm thiết kế phần cứng; nhóm cơ điện) để phối hợp thực hiện các nhiệm vụ khó.

Một nội dung cũng rất quan trọng là Viện tiếp tục duy trì chặt chẽ “quy trình 6 bước” trong nghiên cứu khoa học. Cụ thể, phải trả lời các câu hỏi và thực hiện các bước: Tiêu chí ứng dụng của sản phẩm là gì? Ý tưởng, yếu tố khoa học, giải pháp kỹ thuật để giải quyết các vấn đề? Đánh giá nhu cầu thực tế tại đơn vị. Xây dựng phương án thực hiện ý tưởng. Đưa sản phẩm thử nghiệm tại đơn vị, lấy ý kiến đóng góp. Hoàn thiện sản phẩm, đưa vào trang bị.

Xin cảm ơn Viện trưởng!

Pháo phòng không 37mm dùng để tấn công các mục tiêu trên không tầm thấp như máy bay, tên lửa hành trình, các vật thể bay, đồng thời trong những trường hợp khẩn cấp, cấu tạo của pháo cho phép nhắm thẳng vào các mục tiêu trên bộ và trên biển.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hơn 4000 máy bay địch bị tiêu diệt thì hơn 1 nửa chiến công trong số đó là của pháo cao xạ 37mm. Tầm bắn hiệu quả của pháo 37mm trên không lên đến 3000m, bắn tiêu diệt mục tiêu mặt đất lên đến 4000m và tầm bắn cao tối đa của đầu đạn lên đến 6700m, tốc độ bắn thực tế lên đến 100 viên đạn/phút. Hiện pháo phòng không 37mm hai nòng còn được sử dụng trong các đơn vị phòng không của Việt Nam và các nước trên thế giới khá phổ biến. Tuy nhiên trong tác chiến hiện đại, loại pháo này đã lạc hậu và cần được cải tiến.
Từ thực tiễn đó, các cán bộ của Viện Tự động hóa kỹ thuật quân sự đã tập trung nghiên cứu cải tiến hệ thống trinh sát, điều khiển hỏa lực tích hợp, công nghệ tự động bắt và bám sát mục tiêu trong nền nhiễu, công nghệ xử lý ảnh nhiệt, ảnh động, công nghệ thông tin,  công nghệ ảnh nhiệt hồng ngoại, công nghệ đo xa la de…, đem lại những tính năng mới cho pháo 37mm. Về giá trị kinh tế, một đại đội pháo phòng không 37mm sau cải tiến sẽ có tính năng kỹ thuật, chiến thuật và chất lượng tương đương với các sản phẩm cùng loại của các nước tiên tiến nhưng giá thành chỉ bằng 30% giá nhập ngoại. 
Xuân Kiên - Lam Hạnh (thực hiện)
Cùng chuyên mục
Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn

Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn

(PLVN) - Sáng 24/9, tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Sơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn và huyện Bắc Sơn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 – 27/9/2020) và đón Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Đọc thêm

Ở đâu cho nhận bồi thường bảo hiểm trong vòng 24h?

Ở đâu cho nhận bồi thường bảo hiểm trong vòng 24h?
(PLVN) - Với thế mạnh công nghệ vượt bậc, việc cho ra đời Dịch vụ giải quyết quyền lợi bảo hiểm trực tuyến 24h (24h E-Claim) đã giúp FWD rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ yêu cầu. Đồng thời có thể chi trả quyền lợi bảo hiểm chỉ trong vòng 24 tiếng, tạo sự thuận tiện cho khách hàng hơn bao giờ hết.

Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn

Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn
(PLVN) - Sáng 24/9, tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Sơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn và huyện Bắc Sơn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 – 27/9/2020) và đón Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Hiệu quả thiết thực khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào tín dụng chính sách ​

Hiệu quả thiết thực khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào tín dụng chính sách  ​
(PLVN) - Sau 5 năm kể từ khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội ở huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình, tăng trưởng nguồn vốn cho vay đạt trên 91%, chất lượng tín dụng chính sách được duy trì ổn định, nợ quá hạn được giảm thiểu qua các năm, với gần 27 ngàn lượt hộ tiếp cận vay vốn chính sách.

Tiêu chuẩn smartphone xanh: Việt Nam bao giờ mới có?

Tiêu chuẩn smartphone xanh: Việt Nam bao giờ mới có?
(PLVN) - Thật khó có thể đánh giá được mức độ trách nhiệm của các công ty sản xuất smartphone (điện thoại thông minh) đối với môi trường vì các hãng hầu như không công khai các thành phần vật liệu sản xuất ra điện thoại. Chính vì thế, cần có những tiêu chí đánh giá khách quan để chính phủ, tổ chức, người tiêu dùng… có thể dựa vào để đánh giá tác động của một chiếc smartphone đối với môi trường. 

Phim trường Thiệu Thị và những câu chuyện kinh dị cùng cảnh hoang tàn đau lòng

Phim trường Thiệu Thị và những câu chuyện kinh dị cùng cảnh hoang tàn đau lòng
(PLVN) - Với nhiều người, Hong Kong (Trung Quốc) được xem là ống kính vạn hoa với sự pha trộn tuyệt vời giữa nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Tuy nhiên, nơi đây không chỉ có những địa điểm mang tính lịch sử ấn tượng mà còn là nơi gây ám ảnh với những truyền thuyết sởn gai ốc, trong đó có phim trường Thiệu Thị.

Hot girl miền sơn cước chơi bóng chuyên nghiệp

Hot girl miền sơn cước chơi bóng chuyên nghiệp
(PLVN) -ô gái Hà Thị Thùy từ Thanh Hóa đến với mảnh đất này để tìm niềm đam mê bóng đá. Ở tuổi gần 17, Thùy mới được tận hưởng cảm giác thế nào là bóng đá chuyên nghiệp, tựa như một đóa hoa quỳnh nở muộn vào ban đêm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬