Truyền thống “uống nước nhớ nguồn” ở địa phương có 17 Mẹ Việt Nam Anh hùng

(PLO) - Hàng năm, đáp ứng nhu cầu thăm viếng và di chuyển hài cốt liệt sỹ của thân nhân liệt sỹ, UBND xã luôn tạo mọi điều kiện giúp đỡ các gia đình về hoàn tất hồ sơ, thủ tục một cách nhanh gọn. Từ năm 2006 đến nay đã có hơn 100 lượt thân nhân liệt sỹ đi thăm viếng, 3 hài cốt liệt sỹ được đưa về địa phương an táng. Tượng đài liệt sỹ xã luôn được trùng tu, chăm sóc, nhang khói.
Truyền thống “uống nước nhớ nguồn” ở địa phương có 17 Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngày 20/7/2014 xã đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Xã Quảng Phong (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) là xã có truyền thống thực hiện tốt các công tác chính sách Người có công. Từ khi Pháp lệnh Người có công ra đời, công tác chính sách càng được chú trọng xây dựng và phát triển sâu rộng hơn ở địa phương.

Ban chính sách luôn phối kết hợp với các ban ngành, đoàn thể khác để thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách ưu đãi của Nhà nước. Cụ thể: Tổ chức thông tin tuyên truyền rộng rãi tới người dân trên hệ thống loa truyền thanh xã, đảm bảo các đối tượng tiếp nhận được chính sách ưu đãi của Nhà nước, làm cơ sở để đối tượng thực hiện quyền lợi của mình. Luôn tiếp cận và cập nhật các thay đổi về thủ tục, công văn mới từ phía Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện để hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt và kịp thời quyền lợi của mình.

Ông Mai Duy Thịnh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy cho biết: Quảng Phong là xã thuần nông có diện tích tự nhiên hơn 741 ngàn ha, toàn xã có 7.736 nhân khẩu, phân bố ở 13 thôn. Có 146 đối tượng người có công hưởng trợ cấp ưu đãi, trong đó 90 thương binh, 18 bệnh binh, 4 đối tượng hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 33 thân nhân liệt sỹ, 17 Mẹ Việt Nam Anh hùng có 17 mẹ (trong đó 16 mẹ đã qua đời).

100% đường giao thông liên thôn tại xã đã được nhựa hóa.

Là một xã có đông đối tượng chính sách và người có công nên việc tổ chức thực hiện các chế độ ưu đãi theo Pháp lệnh Người có công rất được lãnh đạo xã quan tâm thực hiện. 

Hàng tháng xã có trách nhiệm cập nhập danh sách, nhận tiền trợ cấp và cấp phát trợ cấp thường xuyên đến các đối tượng. Đảm bảo cấp phát đúng đối tượng, nhanh, kịp thời, không có trường hợp khiếu nại nào xảy ra.

Hàng năm ban chính sách xã lập danh sách đối tượng đủ điều kiện được trung ương và địa phương tặng quà vào dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7, trình cấp trên phê duyệt. Địa phương luôn đảm bảo việc nhận quà và cấp phát quà đến tay đối tượng, đảm bảo tính chất, ý nghĩa của những món quà.

Xã cũng luôn duy trì chế độ thăm hỏi, tặng quà đến đối tượng người có công ốm đau, nằm viện điều trị dài ngày. Tổ chức thăm viếng đến đối tượng người có công từ trần.

Hàng năm, đáp ứng nhu cầu thăm viếng và di chuyển hài cốt liệt sỹ của thân nhân liệt sỹ, UBND xã luôn tạo mọi điều kiện giúp đỡ các gia đình về hoàn tất hồ sơ, thủ tục một cách nhanh gọn. Từ năm 2006 đến nay đã có hơn 100 lượt thân nhân liệt sỹ đi thăm viếng, 3 hài cốt liệt sỹ được đưa về địa phương an táng. Tượng đài liệt sỹ xã luôn được trùng tu, chăm sóc, nhang khói.

Hội trường UBND xã.

Tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, xã đang xây dựng nhà thờ Mẹ Việt Nam Anh hùng. Công trình có tổng giá trị gần 5 tỷ đồng, dự kiến đến ngày 22/12/2016 sẽ hoàn thành.

Là một xã nông nghiệp thuần nông, người dân trong xã có thu nhập chủ yếu từ chăn nuôi, trồng trọt nên đời sống của nhân dân địa phương còn chưa cao so với mặt bằng chung trên địa bàn, trong khi ngân sách địa phương còn nghèo nàn. Nhưng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo trực tiếp của chính quyền địa phương, phối hợp thực hiện cùng Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, cùng với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, Quảng  Phong đã đạt được nhiều thành tích đáng kể như: Ngày 20/7/2014 xã đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Toàn bộ hệ thống đường giao thông từ quốc lộ đến xã, từ xã đến thôn, từ thôn đến dân đã được nhựa hóa, bê tông hóa 100%, không còn đường lấm bùn đất.

Phó Bí thư thường trực Đảng ủy nói: “Truyền thống “uống nước nhớ nguồn” góp phần giúp Quảng Phong trở thành xã có phong trào học tập và lao động hăng say, có nhiều con em trong xã đã đi làm tại nhiều vùng miền trên cả nước và có những thành công nhất định”. Vị Phó Bí thư cũng mong muốn các doanh nghiệp trẻ có hướng đầu tư về quê hương, góp phần giúp đời sống kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

B.K
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết
(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12
(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12
(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 
Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬