Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines

(PLO) - Tiếp nối chuyến tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) lần thứ 11 và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 4, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức Philippines theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.
Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. 

Chiều 25/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tiếp thân mật Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Đoàn đại biểu cấp cao quân sự Việt Nam. Tổng thống R. Duterte đã đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Đoàn đại biểu cấp cao quân sự Việt Nam.

Ông cho rằng chuyến thăm góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Philippines - Việt Nam và khẳng định coi trọng và tăng cường quan hệ mọi mặt với Việt Nam.

Theo Tổng thống Philippines, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa hai nước thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Ngài Tổng thống mong muốn quan hệ quốc phòng hai nước ngày càng phát triển hơn nữa, cam kết ủng hộ hợp tác giữa quân đội hai nước.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cảm ơn Ngài Tổng thống đã dành thời gian tiếp đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam và chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Tổng thống R. Duterte. Chúc mừng và đánh giá cao Philippines cho đến thời điểm này đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2017, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng với vai trò Chủ tịch ASEAN, Philippines đã góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN cũng như giữa ASEAN và các đối tác.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cảm ơn Ngài Tổng thống thời gian qua với tư cách là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines đã chỉ đạo quân đội hai nước triển khai hợp tác có hiệu quả, nhất là lực lượng thực thi pháp luật trên biển.

Ngày 26/10, Lễ đón chính thức Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã diễn ra trọng thể tại Trụ sở Bộ Quốc phòng Philippines. Sau lễ đón, hai Bộ trưởng đã tiến hành hội đàm.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam cho rằng, chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị giữa quân đội và nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Delfin Lorenzana nhấn mạnh Philippines và Việt Nam là những đối tác quan trọng của nhau và Philippines mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam, trong đó lĩnh vực quốc phòng là ưu tiên bởi hai nước có nhiều lợi ích và thách thức chung về chiến lược. Bộ trưởng Delfin Lorenzana khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ quốc phòng hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Thay mặt Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình, chu đáo mà Bộ Quốc phòng Philippines đã dành cho đoàn. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chúc mừng Bộ Quốc phòng Philippines và cá nhân Ngài Bộ trưởng đã hoàn thành xuất sắc trọng trách Chủ tịch ADMM và ADMM+ năm 2017. Nhấn mạnh Việt Nam và Philippines là hai quốc gia láng giềng trên biển và cùng là thành viên ASEAN, có quan hệ hữu nghị tốt đẹp, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định Philippines luôn là đối tác quan trọng và ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã trao đổi một số vấn đề cùng quan tâm; nhất trí đánh giá quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước có những bước phát triển tích cực. Trên cơ sở Bản Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng giữa hai Bộ Quốc phòng ký tháng 10/2010, hai bên đã triển khai nhiều nội dung hợp tác đạt hiệu quả thiết thực như: Trao đổi đoàn, cơ chế đối thoại, đào tạo, hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển…

Trong thời gian tới, để hai bên tiếp tục triển khai có hiệu quả các lĩnh vực hợp tác theo các văn bản thỏa thuận đã ký kết, hai Bộ trưởng thống nhất sẽ thực hiện tốt các vấn đề sau:

Tiếp tục duy trì và tăng cường trao đổi đoàn các cấp; mở ra cơ chế giao lưu sĩ quan trẻ giữa quân đội hai nước, bởi từ hoạt động giao lưu này sẽ tạo cho thế hệ trẻ hai nước gắn bó với nhau. Bên cạnh đó, cần tiếp tục phát huy cơ chế Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng. Tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và trao đổi kinh nghiệm trên lĩnh vực thế mạnh của mỗi nước. Hai bên thống nhất tiếp tục tích cực tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương.

Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Trong bối cảnh khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh phi truyền thống, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa các quân binh chủng, đặc biệt là hải quân và cảnh sát biển. Hai bên sẽ thúc đẩy nghiên cứu về một quy chế hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển nhằm duy trì an ninh, hòa bình khu vực cũng như đảm bảo an toàn cho ngư dân và tuân thủ theo luật pháp của mỗi bên.

Trong khuôn khổ chuyến tham dự ADMM-11, ADMM+ lần thứ 4 và thăm chính thức Philippines, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Rizal ở thủ đô Manila, Philippines.

Thu Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học
(PLVN) - Bạn Minh Hoàng (Quảng Ninh) thắc mắc: Người dự thi thạc sĩ nếu có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định hoặc tương đương sẽ được miễn thi ngoại ngữ đầu vào. Vậy việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tương đương được thực hiện ra sao?

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong
(PLVN) - Ngày 17/4, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, các lực lượng chức năng đang bảo vệ hiện trường, thống kê thiệt hại, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam ở Khu công nghiệp Vsip, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, làm 3 công nhân tử vong.

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát
(PLVN) - Tối 16/4, Công an xã Hòa Phú (huyện Củ Chi, TP.HCM) nhận được tin báo về việc phát hiện một người phụ nữ bị sát hại bằng nhiều vết đâm, tử vong trong một phòng trọ trên địa bàn.

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ
(PLVN) - Ông Cao Văn Chóng - Phó chủ tịch VFF - cho biết, sự thành công của giải U19 chính là việc phát hiện và nuôi dưỡng tài năng của bóng đá nước nhà.
Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

(PLVN) - Trong quá trình làm việc với BTC Hoa Kỳ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip
(PLVN) - Trong suốt cuộc đời của mình, Hoàng thân Philip đã tận tâm phục vụ công chúng và luôn sát cánh cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện quan trọng của hoàng gia. Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời người phối ngẫu hoàng gia phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh.

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong
(PLVN) - Trận lũ ông bất ngờ xảy ra tại thôn 1, xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) khiến 3 người tử vong, 25 căn nhà cùng hàng chục xe máy của người dân bị hư hỏng.

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh
(PLVN) - Hôm nay - 17/4, Hoàng gia Anh tổ chức lễ tang Hoàng thân Philip. Đây là lễ tang hoàng gia đầu tiên ở Anh kể từ khi Thái hậu qua đời vào năm 2002.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376