Việt Nam - Philippines phấn đấu thương mại song phương đạt 3 tỷ USD

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines del Rosario và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines del Rosario và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.
(PLO) - Hôm qua (21/10), tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario đã đồng chủ trì Kỳ họp Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam - Philippines cấp Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 8.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, kỳ họp đã đạt được nhiều kết quả thực chất nhằm kiểm điểm tình hình hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua và đề ra các phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới. 
Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước đang phát triển tích cực và nhất trí tăng cường tiếp xúc giữa các doanh nghiệp nhằm đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 3 tỷ USD hoặc cao hơn vào năm 2016. Để duy trì nguồn cung gạo và an ninh lương thực cho Philippines, hai bên cũng nhất trí sẽ thúc đẩy ký Nghị định thư bổ sung thỏa thuận thương mại gạo giai đoạn 2014-2016 nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Hội nghị cấp cao APEC.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam hoan nghênh Bộ trưởng Quốc phòng Philippines dự kiến sẽ thăm nước ta trong năm 2016 nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí sớm đàm phán và ký kết hiệp định dẫn độ và thỏa thuận, chuyển giao người bị kết án phạt tù. 
Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario cho rằng một số cuộc họp thường kỳ hết sức quan trọng cấp Thứ trưởng được hai nước tổ chức trước cuộc họp Bộ trưởng ngày 21/10, như cuộc họp Tiểu ban về Hợp tác vấn đề biển và đại dương lần thứ 2 diễn ra vào giữa tháng 9 vừa qua, đã thể hiện cam kết của cả hai nước trong việc thúc đẩy và mở rộng hợp tác để mang lại lợi ích cho nhân dân cả hai nước. 
Theo Bộ trưởng del Rosario, việc hai nước nhất trí sẽ thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược là để tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai bên và để tận dụng được những cơ hội mà hợp tác hai bên mang lại để phát triển kinh tế của đất nước. “Hai nước chúng ta là những đồng minh tự nhiên và tôi cho rằng quan hệ đối tác chiến lược sẽ tạo ra những xung lực để giúp hợp tác hai bên ngày càng phát triển hơn nữa, mang lại những lợi ích và những cơ hội mới cho cả hai bên” – ông nhấn mạnh.
Theo Bộ trưởng Ngoại giao, tại cuộc họp ngày 21/10, hai bên cũng đã thảo luận về cách thức và phương hướng để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác, bao gồm hợp tác về quốc phòng – an ninh giữa hai nước. “Chúng tôi hài lòng về các chương trình giao lưu của hải quân cũng như các chương trình hợp tác giữa các lực lượng phòng vệ của hai nước trong các lĩnh vực như tìm kiếm, cứu nạn trên biển cũng như các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai” – ông Del Rosario bày tỏ. 
Về vấn đề biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình ổn định, an ninh an toàn tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử (COC).
Bộ trưởng Del Rosario cho rằng cả Philippines và Việt Nam đều là những quốc gia ven biển, do vậy hai nước có lợi ích chung về việc theo đuổi, giải quyết những tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có biện pháp trọng tài. “Chúng tôi cam kết sẽ cùng hợp tác với nhau để có thể có những đóng góp ý nghĩa cho khu vực và thế giới” – ông cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".