Thủ tướng: Nếu Formosa tái phạm, sẽ kiên quyết đóng cửa

(PLO) - Tại kỳ họp thứ 2 của phiên họp thường kỳ tháng 6, hôm qua (1/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, không thể vì phát triển kinh tế, vì thu hút đầu tư mà bỏ qua môi trường, nhất là môi trường sống của người dân.
Thủ tướng: Nếu Formosa tái phạm, sẽ kiên quyết đóng cửa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại kỳ họp.

Nhanh chóng hỗ trợ người dân thiệt hại

Liên quan đến những vi phạm và sự cố trong quá trình thi công, vận hành thử nghiệm tổ hợp công nghiệp gang thép Formosa Hà Tĩnh là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng, khiến hải sản chết bất thường tại các tỉnh miền Trung, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của các đồng chí lãnh đạo nói chung và các bộ, ban, ngành, đơn vị liên quan đã đạt được những kết quả buộc Fomosa nhận trách nhiệm và chấp nhận bồi thường.

Về việc sử dụng khoản tiền 11.500 tỷ đồng phía Formosa đã cam kết đền bù, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự thảo chủ trương chính sách để cùng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường giải quyết xử lý và tái môi trường và có chính sách về việc hỗ trợ việc làm cho người dân các địa phương, vùng bị ảnh hưởng sau sự cố môi trường vừa qua.

Thủ tướng lưu ý thêm, yêu cầu quan trọng nhất sau việc này là Formosa phải cam kết không tái diễn hành vi vi phạm, nếu tái diễn sẽ kiên quyết đóng cửa. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, không thể vì phát triển kinh tế, vì thu hút đầu tư mà bỏ qua môi trường, nhất là môi trường sống của người dân.

Đảm bảo tất cả các đối tượng đều được hỗ trợ

Cũng tại phiên họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯMTTQVN), Nguyễn Thiện Nhân cho biết, việc công bố nguyên nhân và buộc trách nhiệm cá chết trong ngày hôm qua rất ý nghĩa với nhân dân, đồng thời phát tín hiệu doanh nghiệp phải có trách nhiệm đảm bảo kinh doanh, bảo vệ môi trường,

Chủ tịch UBTƯMTTQVN cho biết thêm, đến nay, Mặt trận và các đoàn thể đã có vận động hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng. “MTTQVN và đoàn thể chính trị - xã hội đã tiến hành 4 đoàn giám sát. Đến nay cơ bản các tỉnh đã hoàn thành việc phát 300 tấn gạo tới hơn 40 ngàn hộ dân bị ảnh hưởng. Hỗ trợ hộ nuôi thủy sản bị thiệt hại hơn 9.800 tỷ đồng.

Trong đó, Hà Tĩnh là 660 triệu đồng; Quảng Trị 8 tỷ đồng; Huế là 1,5 tỷ đồng. Đặc biệt hỗ trợ hơn 8.100 chủ tàu thuyền ngừng khai thác với giá trị hơn 53 tỷ đồng. Ngoài ra, các địa phương cũng bổ sung chính sách hỗ trợ người dân ảnh hưởng. Các tổ chức xã hội, doanh nghiệp vận động được hơn 45 tỷ đồng và hơn 100 tấn gạo cho nhân dân các vùng thiệt hại”, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBTƯMTTQVN cũng đưa ra khó khăn trong việc việc hỗ trợ như vấn đề hỗ trợ nuôi ngao của người dân tại thị xã Kỳ Anh; hỗ trợ tàu đánh bắt xa bờ nhưng tàu đánh bắt gần bờ lại không được hỗ trợ; chính sách khôi phục thủy hải sản; hỗ trợ thu mua tạm trữ cá; chính sách khôi phục du lịch biển chưa có.

“Thời gian qua chủ yếu tập trung hỗ trợ ngư dân; còn người làm dịch vụ ăn uống, du lịch gắn với kinh tế biển thì chưa được hỗ trợ. Bên cạnh đó, ngành giáo dục giảm các khoản đóng góp của con em người dân bị ảnh hưởng”, ông Nhân nói.

Xây dựng Chính phủ vì người dân

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, có kỷ luật, kỷ cương tạo ra môi trường kinh doanh tốt hơn, người dân được làm cái gì mà pháp luật không cấm. Muốn tăng trưởng kinh tế phải tạo ra tiền đề để người dân và doanh nghiệp tạo ra tăng trưởng.

Thủ tướng cũng lưu ý với các ban ngành, lần đầu tiên Việt Nam bị thiên tai hạn hán nghiêm trọng. Chính vì vậy, nông nghiệp Việt Nam lần đầu tiên sụt giảm và không thực hiện tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, nền kinh tế còn tồn tại nhiều điểm yếu, các loại tái cơ cấu mới chỉ bước đầu; chưa xử lý các điểm nghẽn một cách cốt lõi dẫn đến nền kinh tế có nguy cơ bất ổn.

Trong 6 tháng còn lại của năm 2016, để đạt được những mục tiêu đề ra, Thủ tướng yêu cầu: “Cái gì bị chậm trễ không phù hợp phải xóa bỏ, tăng cường minh bạch xóa bỏ cơ chế xin - cho trên tất cả các lĩnh vực, lợi ích nhóm trong chính sách, đẩy mạnh xã hội hóa, cái gì thị trường làm tốt thì để thị trường làm, coi kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của tăng trưởng và tạo việc làm mới”.

Nhấn mạnh vấn đề phân cấp, phân quyền, cấp nào làm sai, chưa tốt thì cấp đó chịu trách nhiệm, tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính đề cao trách nhiệm trong phối hợp. Thủ tướng yêu cầu cần công khai minh bạch để người dân theo dõi giám sát. Hành động quyết liệt, ưu tiên cho tái cơ cấu nền kinh tế tạo điều kiện cho tăng trưởng dài hạn, trước mắt chưa điều chỉnh chỉ tiêu mà Quốc hội đề ra. “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, dám nghĩ, dám làm. Phải coi đây là nhiệm vụ cấp bách của từng bộ, ngành, đơn vị, trong đó đề cao trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức cơ quan, đơn vị”. 

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố, bắt giam đối tượng dùng hung khí chém người

Khởi tố, bắt giam đối tượng dùng hung khí chém người
(PLVN) - Sáng ngày 15/05, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Đỗ Quang Nhớ về tội “Cố ý gây thương tích”.

Huyền thoại ngôi làng Cổ “đất đẻ ra quan”

Huyền thoại ngôi làng Cổ “đất đẻ ra quan”
(PLVN) - Ở cái vùng vốn được coi là “chiêm khê, mùa thối”, đất chật người đông, xã Cổ Am (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) nổi tiếng khắp đất Cảng bởi “nghề”… học. Nơi đây hiện vẫn còn lưu truyền những câu chuyện về dải đất “đầu rồng” với huyền thoại “đất đẻ ra quan”!
Đẻ thuê trở thành nghề “hái ra tiền” của nhiều phụ nữ Trung Quốc

Đẻ thuê trở thành nghề “hái ra tiền” của nhiều phụ nữ Trung Quốc

(PLVN) - Mang thai hộ ở Trung Quốc trở thành ngành công nghiệp, giúp những người môi giới kiếm lời khổng lồ. Thậm chí, ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có 1 “làng đẻ mướn” đã tồn tại và hoạt động sôi nổi suốt 10 năm qua. Kinh hoàng hơn, tất cả những phụ nữ trong làng, thậm chí có cả cặp mẹ đẻ - con gái, và cả mẹ chồng - nàng dâu đều theo “nghề” này để kiếm tiền.

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?
(PLVN) - Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau

Chuyển giao hồ sơ vụ kinh doanh dây điện giả sang cơ quan công an

Chuyển giao hồ sơ vụ kinh doanh dây điện giả sang cơ quan công an
(PLVN) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) Vĩnh Phúc vừa hoàn tất thủ tục chuyển giao hồ sơ, tang vật cho Công an tỉnh Vĩnh Phúc vụ việc kinh doanh hàng hóa là dây điện nhãn hiệu Trần Phú có dấu hiệu tội phạm hình sự để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hàng chục cô gái bị biến thành phương tiện vận chuyển ma túy sau khi phẫu thuật nâng ngực để “giữ” người yêu

Hàng chục cô gái bị biến thành phương tiện vận chuyển ma túy sau khi phẫu thuật nâng ngực để “giữ” người yêu
(PLVN) - Một cô gái có dung mạo bình thường, đen đúa gầy gò bỗng nhiên được người đàn ông đẹp trai giàu có để ý, muốn lấy làm vợ. Để lấy lòng bạn trai, cô gái chấp nhận đề nghị làm phẫu thuật nâng ngực. Thế nhưng, đằng sau việc nâng ngực lại là một âm mưu hiểm độc của gã bạn trai này.

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất
(PLVN) - Tại Lễ trao giải Oscar năm 2017, nam diễn viên Warren Beatty xướng tên “La La Land” là Phim hay nhất nhưng sau khi đoàn làm phim lên phát biểu nhận giải, Warren bất ngờ xin lỗi và công bố lại “Moonlight” mới là bộ phim giành chiến thắng. Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.
Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

(PLVN) - Theo Thanh tra tỉnh Điện Biên, dự án khu nhà ở Tân Thanh chậm tiến độ, chưa được cấp phép xây dựng theo quy định; chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích, huy động vốn trái quy định… Trong khi đó, chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm… 

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tâm huyết vì sự phát triển của Kiên Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tâm huyết vì sự phát triển của Kiên Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Từ ngày 10 đến 14/5, đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang đã có các buổi gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đề ra nhiều chương trình hành động cụ thể góp phần đưa đồng bằng sông Cửu Long và Kiên Giang phát triển bền vững.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376