Thủ tướng: Nếu Formosa tái phạm, sẽ kiên quyết đóng cửa

(PLO) - Tại kỳ họp thứ 2 của phiên họp thường kỳ tháng 6, hôm qua (1/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, không thể vì phát triển kinh tế, vì thu hút đầu tư mà bỏ qua môi trường, nhất là môi trường sống của người dân.
Thủ tướng: Nếu Formosa tái phạm, sẽ kiên quyết đóng cửa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại kỳ họp.

Nhanh chóng hỗ trợ người dân thiệt hại

Liên quan đến những vi phạm và sự cố trong quá trình thi công, vận hành thử nghiệm tổ hợp công nghiệp gang thép Formosa Hà Tĩnh là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng, khiến hải sản chết bất thường tại các tỉnh miền Trung, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của các đồng chí lãnh đạo nói chung và các bộ, ban, ngành, đơn vị liên quan đã đạt được những kết quả buộc Fomosa nhận trách nhiệm và chấp nhận bồi thường.

Về việc sử dụng khoản tiền 11.500 tỷ đồng phía Formosa đã cam kết đền bù, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự thảo chủ trương chính sách để cùng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường giải quyết xử lý và tái môi trường và có chính sách về việc hỗ trợ việc làm cho người dân các địa phương, vùng bị ảnh hưởng sau sự cố môi trường vừa qua.

Thủ tướng lưu ý thêm, yêu cầu quan trọng nhất sau việc này là Formosa phải cam kết không tái diễn hành vi vi phạm, nếu tái diễn sẽ kiên quyết đóng cửa. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, không thể vì phát triển kinh tế, vì thu hút đầu tư mà bỏ qua môi trường, nhất là môi trường sống của người dân.

Đảm bảo tất cả các đối tượng đều được hỗ trợ

Cũng tại phiên họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯMTTQVN), Nguyễn Thiện Nhân cho biết, việc công bố nguyên nhân và buộc trách nhiệm cá chết trong ngày hôm qua rất ý nghĩa với nhân dân, đồng thời phát tín hiệu doanh nghiệp phải có trách nhiệm đảm bảo kinh doanh, bảo vệ môi trường,

Chủ tịch UBTƯMTTQVN cho biết thêm, đến nay, Mặt trận và các đoàn thể đã có vận động hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng. “MTTQVN và đoàn thể chính trị - xã hội đã tiến hành 4 đoàn giám sát. Đến nay cơ bản các tỉnh đã hoàn thành việc phát 300 tấn gạo tới hơn 40 ngàn hộ dân bị ảnh hưởng. Hỗ trợ hộ nuôi thủy sản bị thiệt hại hơn 9.800 tỷ đồng.

Trong đó, Hà Tĩnh là 660 triệu đồng; Quảng Trị 8 tỷ đồng; Huế là 1,5 tỷ đồng. Đặc biệt hỗ trợ hơn 8.100 chủ tàu thuyền ngừng khai thác với giá trị hơn 53 tỷ đồng. Ngoài ra, các địa phương cũng bổ sung chính sách hỗ trợ người dân ảnh hưởng. Các tổ chức xã hội, doanh nghiệp vận động được hơn 45 tỷ đồng và hơn 100 tấn gạo cho nhân dân các vùng thiệt hại”, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBTƯMTTQVN cũng đưa ra khó khăn trong việc việc hỗ trợ như vấn đề hỗ trợ nuôi ngao của người dân tại thị xã Kỳ Anh; hỗ trợ tàu đánh bắt xa bờ nhưng tàu đánh bắt gần bờ lại không được hỗ trợ; chính sách khôi phục thủy hải sản; hỗ trợ thu mua tạm trữ cá; chính sách khôi phục du lịch biển chưa có.

“Thời gian qua chủ yếu tập trung hỗ trợ ngư dân; còn người làm dịch vụ ăn uống, du lịch gắn với kinh tế biển thì chưa được hỗ trợ. Bên cạnh đó, ngành giáo dục giảm các khoản đóng góp của con em người dân bị ảnh hưởng”, ông Nhân nói.

Xây dựng Chính phủ vì người dân

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, có kỷ luật, kỷ cương tạo ra môi trường kinh doanh tốt hơn, người dân được làm cái gì mà pháp luật không cấm. Muốn tăng trưởng kinh tế phải tạo ra tiền đề để người dân và doanh nghiệp tạo ra tăng trưởng.

Thủ tướng cũng lưu ý với các ban ngành, lần đầu tiên Việt Nam bị thiên tai hạn hán nghiêm trọng. Chính vì vậy, nông nghiệp Việt Nam lần đầu tiên sụt giảm và không thực hiện tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, nền kinh tế còn tồn tại nhiều điểm yếu, các loại tái cơ cấu mới chỉ bước đầu; chưa xử lý các điểm nghẽn một cách cốt lõi dẫn đến nền kinh tế có nguy cơ bất ổn.

Trong 6 tháng còn lại của năm 2016, để đạt được những mục tiêu đề ra, Thủ tướng yêu cầu: “Cái gì bị chậm trễ không phù hợp phải xóa bỏ, tăng cường minh bạch xóa bỏ cơ chế xin - cho trên tất cả các lĩnh vực, lợi ích nhóm trong chính sách, đẩy mạnh xã hội hóa, cái gì thị trường làm tốt thì để thị trường làm, coi kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của tăng trưởng và tạo việc làm mới”.

Nhấn mạnh vấn đề phân cấp, phân quyền, cấp nào làm sai, chưa tốt thì cấp đó chịu trách nhiệm, tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính đề cao trách nhiệm trong phối hợp. Thủ tướng yêu cầu cần công khai minh bạch để người dân theo dõi giám sát. Hành động quyết liệt, ưu tiên cho tái cơ cấu nền kinh tế tạo điều kiện cho tăng trưởng dài hạn, trước mắt chưa điều chỉnh chỉ tiêu mà Quốc hội đề ra. “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, dám nghĩ, dám làm. Phải coi đây là nhiệm vụ cấp bách của từng bộ, ngành, đơn vị, trong đó đề cao trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức cơ quan, đơn vị”. 

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục
Nhiều hoạt động tri ân những “chiến sĩ áo trắng”

Nhiều hoạt động tri ân những “chiến sĩ áo trắng”

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), ngày 26/2, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho 5 bác sỹ là các giảng viên thuộc Đại học Y Hà Nội.

Đọc thêm

Chủ động ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021

Chủ động ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021
(PLVN) - Trước dự báo về diễn biến của hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021, các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu  đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để ứng phó; đặc biệt chú trọng tích trữ nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, điều tiết nước mặn phục vụ nuôi tôm... 

Phạt 10 triệu đồng người từ vùng dịch về nhưng khai báo gian dối

Phạt 10 triệu đồng người từ vùng dịch về nhưng khai báo gian dối
(PLVN) - UBND thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Hoàng Văn Thảo (trú tại thôn bản Ten, phường Pú Trạng) về hành vi cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với mức phạt 10 triệu đồng.

 

Tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh

Tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh
(PLVN) - Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình Phạm Thị Phương Hạnh cho biết, năm 2021, ngành Y tế Ninh Bình tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ y tế có y đức, có năng lực chuyên môn vững vàng, đồng thời tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh.

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ
(PLVN) - 100% thanh niên nhận lệnh gọi nhập ngũ ở tỉnh Ninh Thuận có mặt tại buổi giao quân và đã được giao cho các đơn vị nhận quân. Buổi lễ giao quân đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn và hiệu quả, đảm bảo theo đúng quy định của công tác tuyển quân và phòng, chống dịch Covid-19.

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay (27/2), 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh TT- Huế long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021. Tham dự lễ giao nhận quân có Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và lãnh đạo Quân khu 4.
Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

(PLVN) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa cho biết, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có văn bản gửi Phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, thông báo về việc cập nhật danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, có hiệu lực từ ngày 23/2/2021.

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay 27/2, 9/9 huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh Phú Yên đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021. Nhờ làm tốt công tác hiệp đồng, đến 7 giờ 20 phút, các địa phuơng đã hoàn thành công tác giao, nhận quân; 100% thanh niên nhập ngũ hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương
(PLVN) - Những món quà được Ford Việt Nam gửi tặng Bệnh viện dã chiến Hải Dương, ngoài giá trị vật chất còn như một lời cảm ơn và động viên các nhân viên y tế đang nỗ lực ngày đêm vì công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hải Dương nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực
(PLVN) -Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) vừa cho biết, trong tháng 1 năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có mức tăng trưởng ngoạn mục khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa mới được áp dụng tạm thời kể từ ngày 01/01/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬