Thanh Hoá chuẩn bị khẩn trương, nghiêm túc cho công tác bầu cử

(PLVN) - Tính đến ngày 2/4 , tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thành lập 3.982 khu vực bỏ phiếu, hoàn thành việc thành lập 3.982 tổ bầu cử ở khu vực bỏ phiếu theo quy định.

Theo báo cáo của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thanh Hóa, thực hiện Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chủ động, tập trung, kịp thời lãnh đạo triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Thanh Hóa đã thành lập Ủy ban bầu cử các cấp; quán triệt chỉ đạo, hướng dẫn, dự kiến cơ cấu, thành phần, phân bổ số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp. 

 Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa, bàn giao danh sách hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa để tiến hành các bước hiệp thương tiếp theo

Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất ở ba cấp đúng thời gian, quy định pháp luật. Diễn đàn hội nghị hiệp thương dân chủ, khách quan, đại đa số các thành viên tham dự hội nghị thống nhất với dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 do Thường trực HĐND cùng cấp chuẩn bị.

Theo đó, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV gấp 2,5 lần, ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII gấp 2,7 lần số lượng đại biểu được bầu. Tại hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Ban Thường trực MTTQ các huyện, thị xã, thành phố và các phường, xã trong tỉnh Thanh Hóa cũng đã thỏa thuận, thống nhất giới thiệu 2.357 người tham gia ứng cử để bầu 920 đại biểu HĐND cấp huyện, 32.885 người ứng cử để bầu 13.272 đại biểu HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2021-2026.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, cấp huyện, cấp xã cũng đã tổ chức tập huấn cho các địa phương về nghiệp vụ tổ chức hội nghị lấy tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành lấy tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với cán bộ chủ chốt của tỉnh tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Từ ngày 25/3, các địa phương bắt đầu tiến hành lấy tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026 và dự kiến sẽ hoàn thành xong trước ngày 10/4.

Hiện nay UBND các xã, phường, thị trấn đang khẩn trương rà soát, lập danh sách cử tri theo quy định; đảm bảo phương thức và thể thức lập theo hướng dẫn của Ủy ban bầu cử tỉnh, một số địa phương đã hoàn thành lập và đang tổ chức in danh sách để chuẩn bị niêm yết.

Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa cũng lưu ý trong chuẩn bị nhân sự cần nâng cao chất lượng đại biểu HĐND các cấp theo hướng kết hợp tốt yêu cầu về tiêu chuẩn và cơ cấu đại biểu, quan tâm tỷ lệ nữ, trẻ, người ngoài Đảng; hướng dẫn công dân chỉ nộp hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND tối đa ở hai cấp trong cùng một nhiệm kỳ; tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai bảo đảm đúng quy trình, khách quan, dân chủ, đúng thời gian quy định.

Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do ông Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu làm việc tại Thanh Hoá. Ảnh: Báo Thanh Hoá

Trước đó, 4/3, Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Thông báo số 24/TB-UBBC về việc công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, số đại biểu Quốc hội khóa XV được bầu của tỉnh Thanh Hóa là 14 đại biểu (bằng số đại biểu Quốc hội Khóa XIV); số đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hoá nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu là 85 đại biểu (ít hơn 10 đại biểu so với HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021). Số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội là 5 đơn vị. Số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh là 27 đơn vị.

Ngày 23/5, cử tri cả nước sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp.

Đức Thọ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất động sản Vạn An Phát - Luôn giữ chữ tín và chung tay vì cộng đồng

Bất động sản Vạn An Phát - Luôn giữ chữ tín và chung tay vì cộng đồng
(PLVN) - Với uy tín, trách nhiệm của mình trên thị trường bất động sản suốt thời gian qua, Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã cho ra thị trường những sản phẩm đồng bộ về hạ tầng, minh bạch về pháp lý và có giá trị sinh lời cao đến với khách hàng. Bên cạnh đó, Vạn An Phát còn luôn đồng hành với những chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa.
Thông tin UBND phường Khương Trung “làm ngơ” trước công trình vi phạm là không đúng

Thông tin UBND phường Khương Trung “làm ngơ” trước công trình vi phạm là không đúng

(PLVN) - Đại diện UBND phường Khương Trung khẳng định, thông tin phản ánh "chính quyền sở tại “làm ngơ” cho người dân xây dựng công trình vượt tầng tại số nhà 45, ngõ 86, phố  Tô Vĩnh Diện, Khương Trung" là không đúng, mà chỉ là những thông tin tự suy diễn, gây phiền hà cho người dân và chính quyền cơ sở.
 

Nữ sinh Hà Nội đoạt giải Nhất thi viết thư UPU về đại dịch COVID-19

Nữ sinh Hà Nội đoạt giải Nhất thi viết thư UPU về đại dịch COVID-19
(PLVN) - Em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đã đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (2021) tại Việt Nam. Điều thú vị là hai chị gái của Anh Thư cũng đã từng đoạt các giải của cuộc thi những năm trước. 

Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm

 Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm
(PLVN) - Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông tin thêm về 4 ca mắc Covid-19, nâng tổng ca mắc trong ngày là 7. Đáng chú ý, trong số ca công bố chiều 11/5, có nữ công nhân công nhân Khu công nghiệp An Đồn chưa xác định rõ nguồn lây và là trường hợp đáng lo ngại nhất.

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay
(PLVN) - Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ký công điện về việc áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh áp dụng các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 18 giờ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.  

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19
(PLVN) - Tại buổi làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì, chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19; Sở Y tế Bắc Ninh  phối hợp với SEV tiến hành test nhanh toàn bộ các trường hợp liên quan ngay trong đêm.

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh biên giới phía Tây Nam và cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng; giải quyết dứt điểm các ổ dịch hiện có, không để phát sinh các ổ dịch mới, nhanh chóng ổn định tình hình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376