Thanh Hoá chuẩn bị khẩn trương, nghiêm túc cho công tác bầu cử

(PLVN) - Tính đến ngày 2/4 , tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thành lập 3.982 khu vực bỏ phiếu, hoàn thành việc thành lập 3.982 tổ bầu cử ở khu vực bỏ phiếu theo quy định.

Theo báo cáo của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thanh Hóa, thực hiện Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chủ động, tập trung, kịp thời lãnh đạo triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Thanh Hóa đã thành lập Ủy ban bầu cử các cấp; quán triệt chỉ đạo, hướng dẫn, dự kiến cơ cấu, thành phần, phân bổ số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp. 

 Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa, bàn giao danh sách hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa để tiến hành các bước hiệp thương tiếp theo

Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất ở ba cấp đúng thời gian, quy định pháp luật. Diễn đàn hội nghị hiệp thương dân chủ, khách quan, đại đa số các thành viên tham dự hội nghị thống nhất với dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 do Thường trực HĐND cùng cấp chuẩn bị.

Theo đó, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV gấp 2,5 lần, ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII gấp 2,7 lần số lượng đại biểu được bầu. Tại hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Ban Thường trực MTTQ các huyện, thị xã, thành phố và các phường, xã trong tỉnh Thanh Hóa cũng đã thỏa thuận, thống nhất giới thiệu 2.357 người tham gia ứng cử để bầu 920 đại biểu HĐND cấp huyện, 32.885 người ứng cử để bầu 13.272 đại biểu HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2021-2026.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, cấp huyện, cấp xã cũng đã tổ chức tập huấn cho các địa phương về nghiệp vụ tổ chức hội nghị lấy tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành lấy tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với cán bộ chủ chốt của tỉnh tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Từ ngày 25/3, các địa phương bắt đầu tiến hành lấy tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026 và dự kiến sẽ hoàn thành xong trước ngày 10/4.

Hiện nay UBND các xã, phường, thị trấn đang khẩn trương rà soát, lập danh sách cử tri theo quy định; đảm bảo phương thức và thể thức lập theo hướng dẫn của Ủy ban bầu cử tỉnh, một số địa phương đã hoàn thành lập và đang tổ chức in danh sách để chuẩn bị niêm yết.

Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa cũng lưu ý trong chuẩn bị nhân sự cần nâng cao chất lượng đại biểu HĐND các cấp theo hướng kết hợp tốt yêu cầu về tiêu chuẩn và cơ cấu đại biểu, quan tâm tỷ lệ nữ, trẻ, người ngoài Đảng; hướng dẫn công dân chỉ nộp hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND tối đa ở hai cấp trong cùng một nhiệm kỳ; tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai bảo đảm đúng quy trình, khách quan, dân chủ, đúng thời gian quy định.

Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do ông Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu làm việc tại Thanh Hoá. Ảnh: Báo Thanh Hoá

Trước đó, 4/3, Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Thông báo số 24/TB-UBBC về việc công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, số đại biểu Quốc hội khóa XV được bầu của tỉnh Thanh Hóa là 14 đại biểu (bằng số đại biểu Quốc hội Khóa XIV); số đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hoá nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu là 85 đại biểu (ít hơn 10 đại biểu so với HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021). Số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội là 5 đơn vị. Số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh là 27 đơn vị.

Ngày 23/5, cử tri cả nước sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp.

Đức Thọ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376