Tăng trưởng kinh tế đạt mức “kỷ lục” 8 năm

Kinh tế nước ta tiếp tục đà phục hồi với mức tăng trưởng GDP năm 2015 ước đạt 6,68%, cao nhất trong vòng 8 năm qua, vượt mục tiêu đề ra, tạo đà cho sự phát triển 5 năm tới.
Tăng trưởng kinh tế đạt mức “kỷ lục” 8 năm
Sáng nay (28/12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016.
Trình bày Báo cáo tóm tắt kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp (bình quân cả năm tăng 0,63%) nhưng không có biểu hiện giảm phát.
Tiêu dùng trong nước, sức mua và tổng cầu đã tăng khá mạnh, tăng trưởng kinh tế cao nhất trong vòng 8 năm qua, ước đạt 6,68%, cao hơn mục tiêu đề ra là 6,2% và cao hơn số đã báo cáo QH (khoảng 6,5%). Lạm phát cơ bản bình quân cả năm tăng 2,05% so với năm trước.
Hoạt động phát triển DN tiếp tục có những chuyển biến tích cực, số DN đăng ký thành lập mới và số vốn tăng cao, nhất là khi Luật DN (sửa đổi) và Luật Đầu tư (sửa đổi) có hiệu lực thi hành (1/7/2015).
Công tác y tế dự phòng, bảo đảm vệ sinh an tàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe nhân dân được tăng cường, Các hoạt động văn hóa – nghệ thuật, thông tin, tuyên truyền, thể thao, an toan giao thông được triển khai và đạt kết quả tốt.
Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, các Bộ, ngành, địa phương cần nhìn nhận, đánh giá nguyên nhân, nhất là nguyên chủ quan của tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ để có giải pháp thực hiện tốt hơn và các chỉ tiêu kinh tế xã hội chủ yếu của năm 2016.
Dẫn ví dụ về chỉ tiêu phát triển GDP, Thủ tướng lưu ý, “nếu ước tính năm 2015 tăng trưởng GDP ước đạt 6,68% thì năm 2016 có nên đặt chỉ tiêu chỉ  6,7% không?”.
Do đó, Thủ tướng yêu cầu “xây dựng được NQ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2016 bám sát thực tế phát triển của đất nước, xuất phát từ thực tế để xây dựng và đặt ra các chỉ tiêu phát triển để phấn đấu”.
Cơ bản tán thành  với các chỉ tiêu phát triển theo dự thảo Nghị quyết, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đề xuất xác định chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2016 là 7%.
Còn ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP HCM kiến nghị, Chính phủ chỉ đạo sửa đổi Nghị định 93/2011/NĐ-CP về phân cấp một số lĩnh vực cho TP HCM cụ thể hơn và quy định trách nhiệm bộ, ngành liên quan đến bảo đảm cho TP thực hiện phân cấp trên thực tế.
Tổng thu NSNN ước đạt 884,755 nghìn tỷ đồng (97,1% dự toán), ước thực hiện cả năm 2015 thu NSNN sẽ vượt dự toán và vượt số đã báo cáo QH. Tổng chi NSNN ước đạt 1.064,51 tỷ đồng (92,8% dự toán). Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 1.367,2 nghìn tỷ đồng (tăng 12% so với năm 2014 và bằng 32,6% GDP).
Năm 2015, ước tạo được việc làm cho 1,63 triệu người, bằng 101,6% kế hoạch năm, tăng 1,6% số với năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động khoảng 2,31%. Các lĩnh vực an sinh xã hội tiếp tục được chú trọng, triển khai và đạt nhiều kết quả tích  cực.
H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vẫn cao

Nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vẫn cao

(PLVN) - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh lưu ý khi trực tiếp kiểm tra, giám sát tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 (đợt 2) Bệnh viện Đa khoa Đống Đa sáng nay (24/4).
Cao Bằng chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đúng tiến độ, nghiêm túc

Cao Bằng chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đúng tiến độ, nghiêm túc

(PLVN) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đang bước vào giai đoạn nước rút. Nhân dịp này, ông Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Cao Bằng đã có những chia sẻ về công tác chuẩn bị bầu cử của địa phương.

Cà Mau: Cần khẩn trương hoàn tất thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Nam Bắc

Cà Mau: Cần khẩn trương hoàn tất thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Nam Bắc
(PLVN) -Một bản án của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã có hiệu lực pháp luật, được Tòa án nhân dân tối cao trả lời không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục tái thẩm, đã hoàn tất quá trình thi hành án cần được tiếp tục thực hiện để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.

Ghế Thứ trưởng phụ trách đường biển khi nào “chính chủ”?

Ghế Thứ trưởng phụ trách đường biển khi nào “chính chủ”?
(PLVN) - Tháng 11 năm ngoài, cựu Thứ trưởng Giao thông - Vận tải ( GTVT) Nguyễn Văn Công nhận quyết định hưu. Từ đó đến nay, các công việc liên quan lĩnh vực hàng hải, Thứ trưởng Nguyễn Nhật “gánh hộ”, nhưng từ 1/6 tới, ông Nhật cũng sẽ chính thức về hưu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376