Những công trình thắm tình quân dân ở Trường Sa

(PLO) - Nhà thơ Trần Đăng Khoa từng nói: “Trường Sa giờ đây như một công viên sinh thái giữa Biển Đông”. Các công trình dân sinh, các nhà văn hóa đa năng, trung tâm y tế, chùa chiền… và các công trình mang giá trị, ý nghĩa lịch sử và giá trị tinh thần sâu sắc được xây dựng trên các đảo của huyện đảo Trường Sa, có trị giá nhiều tỷ đồng là thành quả từ sự quan tâm của cả nước. 
Những công trình thắm tình quân dân ở Trường Sa Lễ gắn biển Nhà Văn hóa đa năng trên đảo Cô Lin do Agribank tài trợ.

Trên đảo Cô Lin có một món quà vô cùng ý nghĩa, đó là hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt được lắp đặt trên đảo. Đây là công trình do Bộ Công an gửi tặng các cán bộ, chiến sĩ Trường Sa. Sau khi nước biển được đổ vào một cái can treo trên cao, cho chảy từ từ xuống một máng lọc và bộ phận thẩm thấu đặt bên dưới, mỗi ngày, cán bộ, chiến sỹ đảo Cô Lin có khoảng 30 lít nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt. 

Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa được khánh thành vào tháng 5/2017, đúng vào dịp các đoàn công tác ra thăm, tặng quà quân dân trên đảo. Công trình y tế này trị giá gần 30 tỷ đồng, gồm bạn đọc Báo Tuổi Trẻ đóng góp 22 tỉ đồng và những khoản đầu tư khác từ Bệnh viện 175. Khi các đoàn công tác đến thăm ai cũng xúc động, trầm trồ bởi ý nghĩa thiết thực của nó. Trung tá Đỗ Hải Đăng - Chính trị viên đảo Trường Sa chia sẻ: “Công trình thể hiện nghĩa cử cao đẹp, chứa đựng tình yêu thương của người dân cả nước với Trường Sa. Trung tâm Y tế sẽ góp phần chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho quân dân trên đảo và ngư dân làm ăn, đánh cá trên ngư trường Trường Sa”.

Trong ngày khánh thành, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa đã tiếp nhận ngay một ca cấp cứu. Anh Trần Thanh Nguyên - công nhân xây dựng trên đảo bị tai nạn khi đang làm nhiệm vụ trên công trường, nhập viện trong tình trạng hai cánh tay đầy máu, rách nhiều chỗ. Bác sĩ Trần Đức Linh - phụ trách Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa đã nhanh chóng xử lý, cho cầm máu, khâu nối lại vết đứt và điều trị, sau 1 tuần bệnh nhân đã phục hồi. 32 tuổi, bác sĩ ngoại khoa Trần Đức Linh có 10 năm học tập tại Học viện Quân y ở Hà Nội, sau đó về công tác tại Bệnh viện 175. Ngày khánh thành Trung tâm cũng là tuần thứ 3 anh ra với Trường Sa. Bác sĩ Linh chạy như con thoi thăm khám bệnh nhân, kiểm tra máy móc vừa được đưa từ đất liền ra Trung tâm Y tế. Kiến trúc sư Phan Chung Thanh - Viện Thiết kế Bộ Quốc phòng, đơn vị tư vấn giám sát công trình cho biết: “Dù đã đi nhiều nơi, làm nhiều công trình nhưng việc hoàn thành Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa khiến anh rất xúc động”.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa từng nói: “Trường Sa giờ đây như một công viên sinh thái giữa Biển Đông”. Đây là thành quả từ sự quan tâm của cả nước. Ngoài các công trình dân sinh khác thì nổi bật nhất vẫn là các nhà văn hóa đa năng được xây dựng trên các đảo như: Nhà Văn hóa đa năng đảo Nam Yết trị giá hơn 70 tỷ đồng do Ngân hàng Công thương tài trợ; Nhà Văn hóa đa năng đảo Cô Lin trị giá hơn 37 tỷ đồng do cán bộ, nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đóng góp tài trợ; Nhà Văn hóa đa năng đảo Đá Lớn C do Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ; Nhà Văn hóa đa năng đảo Đá Lớn B do Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam tài trợ; Nhà Văn hóa đa năng trên đảo Tiên Nữ, đảo Len Đao do Thành ủy Hà Nội tài trợ từ nguồn vốn xã hội hóa…

Có những công trình trên đảo mang giá trị, ý nghĩa lịch sử và giá trị tinh thần sâu sắc mà các đoàn công tác đến Trường Sa đều vô cùng ấn tượng. Trong số đó không thể không kể đến công trình bằng gốm trên đảo của họa sỹ Nguyễn Thu Thủy - tác giả công trình Con đường gốm sứ ven sông Hồng - Thăng Long, Hà Nội. Từ năm 2012, dưới sự tài trợ của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, chị Thủy đã 4 lần tới Trường Sa để thực hiện công trình Lá cờ Tổ quốc Việt Nam bằng gốm sứ rộng 312m2 và một bức tranh cổ động cao 4,5m dài 20m với tên gọi “Trường Sa - sức mạnh Việt Nam”. Cũng chính từ thực hiện nhiệm vụ này, tháng 5/2014, họa sỹ Nguyễn Thu Thủy đến thăm đảo Sơn Ca, khi nhìn thấy khuôn viên mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp do các chiến sĩ trẻ đảo Sơn Ca dành 103 ngày công để thực hiện dưới sự chỉ đạo của Trung tá Đỗ Thế Tuyến khi đó là Chỉ huy trưởng đảo Sơn Ca, chị đã hình thành ý tưởng xây dựng Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hoạ sĩ Thu Thuỷ nghĩ đến việc cần tạc một bức tượng chân dung tôn vinh vị Đại tướng huyền thoại của dân tộc tại khuôn viên của đảo Sơn Ca. Khi trình bày ý tưởng với Bộ Tư lệnh Hải quân, họa sĩ Thu Thuỷ nhanh chóng được ủng hộ và chấp thuận triển khai thực hiện. Bộ Tư lệnh Hải quân đã quy hoạch khu đất rộng 400m2 để xây dựng công viên Đại tướng. Trung tâm công viên là bức tượng chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tạc từ đá sa thạch nguyên khối do nhà điêu khắc Lê Đình Bảo thực hiện từ tháng 12/2015. Bức tượng đã thể hiện thành công thần thái uy nghi và quyết đoán của vị tướng tài ba. Phía sau bức tượng đài là một bức tường hình vòng cung chạy thành hai cánh ôm. Trên hai cánh bức tường có trang trí hình sóng cuộn gắn gốm mosaic và phía trên gắn 300 bức ảnh tư liệu lịch sử in trên gốm nặng lửa do họa sĩ Nguyễn Thu Thuỷ trực tiếp thực hiện.

Hình mẫu Đại tướng Võ Nguyên Giáp - nhà quân sự lỗi lạc, vị tướng của nhân dân, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam trở thành tấm gương để cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca noi theo về trí thông minh sáng tạo, tinh thần tận trung với nước, tận hiếu với dân. Công viên cũng là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ mà đại biểu các đoàn công tác từ đất liền ra đều bày tỏ với cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca niềm vinh dự, tự hào, tin tưởng. 

Minh Minh
Cùng chuyên mục
Chính phủ bàn biện pháp để nền kinh tế “về đích”

Chính phủ bàn biện pháp để nền kinh tế “về đích”

(PLVN) - Chính phủ sẽ thảo luận các biện pháp để nền kinh tế “về đích” với kết quả ở mức cao nhất có thể trong điều kiện khắc phục hậu quả của dịch Covid-19 và mưa lũ tàn phá miền Trung tại phiên họp thường kỳ tháng 10 diễn ra sáng nay (30/10) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Đọc thêm

Cần Thơ: Kiểm tra đường nông thôn gần 10 tỷ đồng vừa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng sau khi PLVN phản ánh

Cần Thơ: Kiểm tra đường nông thôn gần 10 tỷ đồng vừa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng sau khi PLVN phản ánh
(PLVN) - Ông Nguyễn Thanh Tâm, Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) khẳng định, "phải xử lý nhanh, kịp thời để bà con yên tâm” khi trực tiếp kiểm tra, khảo sát những điểm sụp lún, xuống cấp tại tuyến bên phải Rạch Chuối nối Nguyễn Văn Cừ (phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) ngày 29/10.

Chính phủ bàn biện pháp để nền kinh tế “về đích”

Chính phủ bàn biện pháp để nền kinh tế “về đích”
(PLVN) - Chính phủ sẽ thảo luận các biện pháp để nền kinh tế “về đích” với kết quả ở mức cao nhất có thể trong điều kiện khắc phục hậu quả của dịch Covid-19 và mưa lũ tàn phá miền Trung tại phiên họp thường kỳ tháng 10 diễn ra sáng nay (30/10) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

“Sóng” của Bộ tiêu chí văn hóa gia đình đã lan tỏa rất mạnh

“Sóng” của Bộ tiêu chí văn hóa gia đình đã lan tỏa rất mạnh
(PLVN) - Đó là thực tế tại các tỉnh, thành thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trong 2 năm 2019-2020, trước khi Bộ tiêu chí được rút kinh nghiệm và nhân rộng trên toàn quốc. Điều này cho thấy “sức mạnh mềm” của Bộ tiêu chí đã thực sự lan tỏa đến với mọi miền, gõ cửa từng nhà, làm bạn với từng cá nhân thành viên gia đình để góp phần giữ vững những giá trị gia đình tốt đẹp, đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Phía sau câu nói “mát” của mẹ chồng

Phía sau câu nói “mát” của mẹ chồng
(PLVN) - Chị Hạnh rất khổ tâm khi bị chính mẹ chồng nói mát là “không dạy được chồng” mỗi khi anh Phúc, con trai bà, chồng chị giở chứng hành hạ vợ con.

Cần cơ chế bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

Cần cơ chế bảo vệ người dám nghĩ, dám làm
(PLVN) - Đó là một trong những nội dung được ông Trần Thanh Tuấn - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) góp ý khi đề cập đến phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp của công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ Đại hội XIII.
Doanh nghiệp cần lưu ý trong hoạt động xuất nhập khẩu với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Doanh nghiệp cần lưu ý trong hoạt động xuất nhập khẩu với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

(PLVN) - Trước thông báo tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) áp dụng một số biện pháp tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, Vụ Thị trường châu Á- châu Phi (Bộ Công Thương) đã có khuyến cáo các doanh nghiệp nắm thông tin để chủ động hoạt động thương mại với các doanh nghiệp tỉnh này.

Việt Nam ủng hộ các tiến trình pháp lý quốc tế

Việt Nam ủng hộ các tiến trình pháp lý quốc tế
(PLVN) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) vừa tổ chức cuộc họp trực tuyến, nghe báo cáo của Chủ tịch Tòa án quốc tế (TAQT) về tăng cường, làm sống lại quan hệ hợp tác giữa HĐBA và TAQT, góp phần vào duy trì hòa bình, an ninh quốc tế.

500 đại biểu dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020

500 đại biểu dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020
(PLVN) - Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước vượt qua thách thức” sẽ được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức vào ngày 15/11/2020 tại Thủ đô Hà Nội.

Sạt lở ngày càng nghiêm trọng

Sạt lở ngày càng nghiêm trọng
(PLVN) - Sau cơn bão số 9 đã xảy ra các vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Nam Trà My và Phước Sơn (Quảng Nam) khiến hơn 70 người gặp nạn. Đến cuối ngày hôm qua, vẫn còn hàng chục ngừoi mất tích. Không có nỗi đau nào bằng mất mát về nhân mạng.

Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020: Thành phố Thái Nguyên chuyển mình vượt bậc

Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020: Thành phố Thái Nguyên chuyển mình vượt bậc
(PLVN) - 5 năm qua, thành phố Thái Nguyên đã có bước phát triển vượt bậc, ngày càng khẳng định vị thế trong Hiệp hội đô thị Việt Nam và đô thị trung tâm vùng các tỉnh miền núi trung du Bắc bộ. Tạo tiền đề vững chắc để thành phố bước vào giai đoạn phát triển mới, tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa xây dựng thành phố phát triển nhanh và bền vững theo hướng văn minh, hiện đại.

Hàng Việt bước vào cuộc cạnh tranh lớn trên sân nhà

Hàng Việt bước vào cuộc cạnh tranh lớn trên sân nhà
(PLVN) - Với việc thực thi các hiệp định thương mại thế hệ mới, hàng Việt có thuận lợi lớn trong xuất khẩu hàng hóa. Ngược lại, thị trường trong nước cũng sẽ đón một lượng lớn hàng hóa tương ứng từ các quốc gia phát triển. Cạnh tranh trên sân nhà sẽ ngày càng khó khăn hơn khi nhận định “thua trên sân nhà” vẫn còn ám ảnh doanh nghiệp Việt.

Nhiều rào cản phát triển năng lượng tái tạo

Nhiều rào cản phát triển năng lượng tái tạo
(PLVN) - Tại “Diễn đàn Nghị quyết 55-NQ/TW  và các giải pháp phát triển NLTT tại Việt Nam” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hôm 28/10, nhiều DN đã chia sẻ những khó khăn khi đầu tư vào dư án NLTT.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬