Người rơi nước mắt trời tuôn mưa tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212

(PLO) - Di ảnh và linh cữu đại tá Lê Kiêm Toàn đi đầu ra khỏi Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. Linh cữu các liệt sỹ được đưa tới Đài hóa thân Hoàn vũ. Trời trĩu nước, mưa vẫn nặng hạt. Nước mưa hòa với nước mắt muôn người trong ngày tiễn biệt 9 người con anh dũng của Tổ quốc... 
 
 7h, Đoàn Quân ủy TƯ do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy TƯ làm trưởng đoàn thực hiện nghi thức viếng các liệt sỹ. Tiếp theo là đoàn Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng... 

* Ấn F5 để tiếp tục cập nhật

12h. Linh cữu quân nhân hy sinh chầm chậm đi về phía Đài hóa thân Hoàn vũ. Đồng đội đứng nghiêm giơ tay chào. Người dân đội mưa hai bên đường Hà Nội nghẹn ngào chắp tay cúi đầu hoặc vẫy tiễn biệt các anh. Zing.vn ghi lại hình ảnh một bé trai tóc bết nước, mắt trĩu buồn cũng giơ tay như một người lính chào các liệt sỹ...

 

11h15, lễ di quan được tiến hành, di ảnh và linh cữu đại tá Lê Kiêm Toàn đi đầu. Trời nhiều mây, mưa vẫn nặng hạt.

Không gian trĩu xuống bởi tiếng khóc của thân nhân các liệt sỹ.

 

Hơn 11hanh đại tá Lê Kiêm Toàn, ông Lê Đình Hùng, đại diện gia đình các quân nhân hy sinh, gửi lời cảm ơn đến các cơ quan và toàn thể nhân dân đã dành tình cảm cho phi hành đoàn CASA-212.

Ông Hùng chia sẻ từ khi máy bay gặp nạn, quân dân cả nước đón đợi thông tin, hy vọng các thành viên trở về. Tình cảm ấy phần nào vơi bớt đau thương của gia đình, an ủi những người hy sinh.

 

10h15 lễ viếng kết thúc, bắt đầu lễ truy điệu 9 quân nhân phi hành đoàn CASA-212. Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Chính ủy Quân chủng phòng không không quân, Trưởng ban lễ tang đọc lời điếu.

"Hôm nay, trong niềm đau xót và tiếc thương vô hạn, Bộ Quốc phòng, Quân chủng phòng không không quân, Lữ đoàn 918 tổ chức trọng thể lễ truy điệu cho 9 thành viên tổ bay CASA 212. Máy bay CASA 212 số hiệu 8983 trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn phi công máy bay Su 30 đã xảy ra tai nạn bất ngờ, rơi tại vùng biển Bạch Long Vỹ (Hải Phòng). 9 đồng chí phi công thân yêu đã hy sinh. Đây là tổn thất to lớn với quân đội, quân chủng, lữ đoàn và gia đình", lời điếu cất lên.

Lời điếu nhắc lại tiểu sử và quá trình công tác của 9 thành viên phi hành đoàn, theo đó, quân nhân nhiều tuổi nhất bước sang 56, trẻ nhất mới 27 tuổi.

 

Bên ngoài, nhiều người dân lặng lẽ ngồi dưới mưa, tưởng niệm các chiến sỹ đã hy sinh.

 

Đại diện các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, đại điện cộng đồng người Việt ở các nước đã tới viếng các quân nhân hy sinh.

Hàng ngàn người trực tiếp tới Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng tiễn đưa phi hành đoàn CASA-212.

Hàng trăm người xếp hàng cả giờ chờ vào viếng các liệt sĩ. Trong đó không ít người là đồng đội các liệt sỹ, các cựu chiến binh, là người họ hàng, đồng hương liệt sỹ... Có người vượt hàng chục km đến viếng.

 

Dòng người chờ viếng nối dài thêm, mặc thi thoảng lại có đợt mưa ào xuống. Trong dòng người chờ, thượng úy Đỗ Thị Kim Định, công tác tại phòng tuyên huấn, Lữ đoàn 918, mắt đỏ hoe. Khi được hỏi về 9 người hy sinh, thượng úy Định chỉ nói được một câu: "Các anh ấy là người thân của chúng tôi" rồi bật khóc nức nở khiến những người xung quanh cũng không cầm được nước mắt.

Ông Lương Đình Hà, anh rể Đại tá Trần Quang Khải cùng đại diện gia đình 5h sáng từ Bắc Giang tới Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng viếng các quân nhân hy sinh.

"Gia đình chúng tôi rất đau xót, xúc động và mong các anh yên nghỉ thanh thản nơi suối vàng. Chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước đã động viên, giúp đỡ, chia sẻ với gia đình chúng tôi cũng như các quân nhân trên Casa-212 hy sinh", ông Hà nói.

Không trực tiếp đến được Lễ tang, nhiều cư dân mạng gửi lời chia buồn qua báo Pháp luật Việt Nam. "Vô cùng thương tiếc! xin thắp nén tâm hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ. Chia buồn cùng gia quyến các anh và mong cho linh hồn các anh được siêu thoát", một bạn đọc của Pháp luật Việt Nam viết.

 

Phía ngoài nhà tang lễ, nhiều sinh viên tình nguyện tận tình hướng dẫn người dân tới viếng các quân nhân hy sinh. Một sinh viên tình nguyện nghẹn ngào chia sẻ, từ sáng sớm sinh viên nhiều trường ĐH, CĐ đã tới viếng các liệt sỹ và tự nguyện tham gia các công tác chuẩn bị cho tang lễ.

"Sự hy sinh của các chú, các anh là mất mát lớn lao nhưng cũng là niềm tự hào, là động lực khiến những người trẻ như chúng tôi cố gắng rèn luyện, học tập để có thể đóng góp nhiều hơn cho đất nước", sinh viên này bày tỏ.


8h55, Trung ương Đoàn vừa có quyết định truy tặng Huy hiệu Tuổi Trẻ dũng cảm cho 5 cá nhân đã dũng cảm, hi sinh trong thực nhiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn máy bay Su30MK2 số hiệu 8585 của máy bay Casa 212 số hiệu 8983 ngày 16/6.

Năm cá nhân đều là quân nhân của Lữ đoàn 918 Quân chủng Phòng không - không quân gồm: Thiếu tá Lê Văn Đình, trợ lý tuần thám; đại uý Đỗ Văn Mạnh, đội phó; thượng uý Lê Đức Lam, nhân viên tuần thám; thượng uý Nguyễn Bá Thế, nhân viên tuần thám; thượng uý Nguyễn Văn Thái, nhân viên tuần thám.

Gần 8h, các đoàn Bộ Công an, đoàn, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, đoàn Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn, lần lượt vào viếng 9 liệt sĩ. Người nhà của các chiến sĩ đứng hai bên đáp lễ.


Ảnh: VnExpress

9 người hy sinh phần lớn đều vợ dại con thơ, có anh vợ đang mang bầu tháng thứ 7, có người con mới tròn 3 tháng...

 

Từ 7h15, Đoàn Văn phòng Chủ tịch nước do Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu vào viếng. Đoàn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân làm trưởng đoàn, Đoàn đại biểu của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu vào viếng.

Nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, Phó chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ; Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam gửi vòng hoa viếng các liệt sỹ.

 

7h, Đoàn Quân ủy TƯ do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy TƯ làm trưởng đoàn thực hiện nghi thức viếng các liệt sỹ.

Tổng Bí thư đến tận nơi chia sẻ, động viên thân nhân liệt sĩ tập trung khu vực bên trái gian phòng tổ chức tang lễ, trong đó có những cháu nhỏ là con của các liệt sỹ.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết trong sổ tang: "Vô cùng thương tiếc các đồng chí cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của Lữ đoàn không quân 918, Quân chủng Phòng không - Không quân trong khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, không may máy bay gặp sự cố xảy ra tai nạn đã anh dũng hy sinh.

Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta mãi mãi ghi công sự hy sinh cao cả của các đồng chí vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xin gửi tới các gia đình và đơn vị có quân nhân hy sinh lời thăm hỏi ân cần và lời chia buồn sâu sắc nhất".

Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng viết: "Tổ quốc và nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ, tôn vinh, biết ơn các liệt sĩ đã hy sinh vì sự bình yên của đất nước.

Xin chia buồn sâu sắc với gia đình các liệt sĩ, với Quân chủng Phòng không - Không quân.

Các thành viên tổ bay CASA-212

Tang lễ thực hiện theo nghi thức cấp cao 9 phi công và thành viên tổ bay CASA-212 hy sinh khi đang làm nhiệm vụ diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội). Lễ truy điệu diễn ra 10 – 11h hôm nay. Cùng ngày, Các liệt sỹ được hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ.

Ban lễ tang do Trung tướng Nguyễn Văn Thanh - Chính ủy Quân chủng Phòng không- Không quân làm Trưởng ban.

 

Hà Nội đổ mưa từ nửa đêm, hơn 7h30 hôm nay mưa nặng hạt lại ào xuống. Trời ẩm ướt nhưng trước 7h, các cán bộ của Quân chủng Phòng không - Không quân cùng gia đình các quân nhân đã có mặt, sẵn sàng cho tổ chức lễ tang. Nhiều lãnh đạo của các đơn vị quân đội cũng đã tới lễ tang sớm.

Lực lượng chức năng giữ an ninh tang lễ  và các đoàn đến viếng các liệt sỹ trong mưa.

Ảnh: VnExpress

Các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trên máy bay CASA-212 gồm:

1. Đại tá Lê Kiêm Toàn (SN: 20/8/1960) - Lữ đoàn trưởng, phi công cấp 1, lái chính máy bay CASA-212, Lữ đoàn Không quân 918.

2. Đại tá Nguyễn Đức Hảo (SN: 7/7/1962) - Đại tá, Phi đội trưởng CASA, Lữ đoàn Không quân 918.

3. Trung tá Nguyễn Văn Chính (SN: 27/5/1977) - Chính trị viên Phi đội CASA-212, phi công cấp 3, lái chính, Lữ đoàn Không quân 918. 

4. Trung tá Nguyễn Ngọc Chu (SN: 12/12/1976) - phi công kiêm dẫn đường, Phi đội CASA-212, Lữ đoàn Không quân 918.

 5. Thiếu tá Lê Văn Đình (SN: 6/3/1984) - Trợ lý tuần thám trên không, Phi đội CASA-212, Lữ đoàn Không quân 918.

6. Đại úy Đỗ Văn Mạnh (SN: 11/6/1989) - Phó Đội trưởng Đội 4, Tiểu đoàn Bảo đảm kỹ thuật hàng không, Lữ đoàn Không quân 918.

7. Thượng úy Nguyễn Bá Thế (SN: 11/2/1982) - nhân viên Tuần thám trên không, Phi đội CASA-212, Lữ đoàn Không quân 918.

8. Thượng úy Nguyễn Văn Thái (SN: 15/4/1982) - nhân viên Tuần thám trên không, Phi đội CASA-212, Lữ đoàn Không quân 918.

9. Thượng úy Lê Đức Lam (SN: 16/12/1985) - nhân viên Cơ giới trên không Phi đội CASA-212, Lữ đoàn Không quân 918.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, tính đến hết ngày 28/6, thi thể của 8 đồng chí đã được tàu bệnh viện và các tàu chuyên dùng của hải quân đưa về đất liền và được các cơ quan chuyên môn xác định danh tính trong ngày 29/6. Hiện tại còn một cán bộ chiến sĩ đang được lực lượng cứu hộ tích cực tìm kiếm và cơ bản đã xác định được vị trí mất tích.

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quyết định nâng lương một lần đối với Đại tá Lê Kiêm Toàn và 8 đồng chí còn lại, mỗi đồng chí thăng một bậc quân hàm; Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất đối với từng thành viên của phi hành đoàn CASA-212. 

Bộ Quốc phòng  phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH trình và Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định công nhận liệt sĩ, cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” đối với 9 thành viên phi hành đoàn máy bay CASA-212, thuộc Lữ đoàn 918 và Đại tá Trần Quang Khải, Phó trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân, phi công lái máy bay SU-30MK2.

Tại Sở Chỉ huy phía trước, Phó Đô đốc Phạm Ngọc Minh - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam - tiếp tục chỉ huy các lực lượng tìm kiếm thành viên còn lại của phi hành đoàn máy bay CASA-212; trục vớt các bộ phận còn lại của máy bay CASA-212 và máy bay SU-30MK2.

PLVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh
(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố
(PLVN) - Toạ lạc “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng, khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh, nhưng chính quyền "không hề hay biết".

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”
(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 
Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu
(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬