Không được phân biệt loại hình đào tạo trong tuyển dụng công chức, viên chức

(PLVN) -Đối với công tác tuyển dụng công chức, viên chức, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng không được đưa ra các điều kiện, tiêu chuẩn trái với quy định của pháp luật, không được phân biệt loại hình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ, trường công lập, trường ngoài công lập
Không được phân biệt loại hình đào tạo trong tuyển dụng công chức, viên chức Quang cảnh hội nghị.

Hôm nay (15/8), Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định số 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 161) và Thông tư 03/2019/TT-BNV của Bộ Nội vụ (Thông tư 03) liên quan đến một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập...

Trình bày những điểm mới của Nghị định số 161 và Thông tư 03, Vụ trưởng Vụ Công chức -Viên chức Trương Hải Long cho biết, Nghị định 161 đã kịp thời thể chế hóa một số giải pháp được đề ra tại Hội nghị Trung ương 6 khóa XII, đồng thời đã nghiên cứu đổi mới công tác thi tuyển công chức, viên chức, thi nâng ngạch công chức theo hướng tổ chức thi thực chất, công khai, minh bạch, chặt chẽ, đảm bảo mặt bằng chung về trình độ, năng lực của công chức giữa các bộ, ngành, địa phương; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tổ chức thi tuyển, thi nâng ngạch; đẩy mạnh phân cấp cho bộ, ngành, địa phương.

Đối với công tác tuyển dụng công chức, viên chức, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng không được đưa ra các điều kiện, tiêu chuẩn trái với quy định của pháp luật, không được phân biệt loại hình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ, trường công lập, trường ngoài công lập. Quy định này để đảm bảo phù hợp với Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức và Luật Giáo dục đại học về việc không quy định phân biệt loại hình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ, cơ sở đào tạo. Chế độ ưu tiên trong tuyển dụng được quy định theo hướng cộng điểm ưu tiên và áp dụng thống nhất giữa tuyển dụng công chức và tuyển dụng viên chức.

Theo đó, điểm ưu tiên được cộng vào kết quả điểm thi tại vòng 2. Việc tuyển dụng công chức, viên chức được tổ chức theo 2 vòng: vòng 1, thi trắc nghiệm trên máy vi tính; vòng 2, thi môn nghiệp vụ chuyên ngành. Đáng lưu ý, Nghị định số 161/2018/NĐ-CP đã kịp thời tháo gỡ một số vướng mắc trong việc thực hiện chế độ thôi việc đối với viên chức; tiếp tục đẩy mạnh việc phân công, phân cấp cho bộ, ngành, địa phương quyết định hình thức thi, quyết định tuyển dụng công chức không qua thi tuyển; đơn giản hóa thủ tục hành chính trong tuyển dụng, nâng ngạch công chức, viên chức…

Thông tư 03/2019/TT-BNV quy định cụ thể trách nhiệm của thành viên tham gia Hội đồng, thành viên tham gia các Ban giúp việc của Hội đồng thi tuyển dụng công chức, viên chức, kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức; trình tự, thủ tục xây dựng đề thi, coi thi, làm phách, chấm thi, chấm phúc khảo. Ngoài ra, trách nhiệm và hình thức xử lý vi phạm đối với thành viên tham gia Hội đồng thi cũng được liệt kê cụ thể nhằm bảo đảm yếu tố răn đe, hạn chế các tiêu cực làm ảnh hưởng đến kết quả chung của kỳ thi.

Nêu lên những khó khăn, vướng mắc sau thời gian thực hiện Nghị định 161 (có hiệu lực thi hành từ ngày 15/01/2019), ông Nguyễn Thanh Bình, Chuyên viên chính Vụ Công chức -Viên chức thông tin, những vướng mắc này đã được Bộ Nội vụ tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành, địa phương và trao đổi tại hội nghị theo các nhóm vấn đề.

Cụ thể, các vướng mắc tập trung chủ yếu vào trình tự, thủ tục tuyển dụng công chức; về công nhận kết quả trúng tuyển trong trường hợp phát sinh nhu cầu tuyển dụng mới; về tiếp nhận không qua thi tuyển vào làm công chức; về tiếp nhận để bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý; về xét chuyển cán bộ cấp xã thành công chức cấp huyện trở lên…

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại hội nghị.

Đối với vấn đề thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức, những vấn đề được các bộ, ngành, địa phương quan tâm như:  thẩm quyền tổ chức thi/xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp; tiêu chuẩn, điều kiện về thời gian giữ ngạch để dự thi nâng ngạch công cức; tiêu chuẩn, điều kiện xác định thời hạn đánh giá, phân loại đối với viên chức để dự thăng hạng....

Ngoài ra, đối với việc thực hiện chế độ hợp đồng lao động, những vướng mắc mà các bộ, ngành, địa phương đề nghị cần được làm rõ là: đối tượng nào không thực hiện ký hợp đồng lao động? chế độ lương khi chuyển sang thực hiện hợp đồng lao động? về nguồn kinh phí chi trả thực hiện hợp đồng lao động? bảo hiểm xã hội đối với lao động hợp đồng…

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đánh giá cao tinh thần làm việc của các đại biểu trong việc thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định 161 và Thông tư 03.

Tuy nhiên, trong thời gian một buổi chưa thể giải đáp hết các ý kiến, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị các đại biểu tiếp tục gửi ý kiến, phản ánh những vấn đề bất cập về Bộ Nội vụ thông qua Hệ thống thông tin tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Nội vụ để Bộ nghiên cứu trả lời, kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Vân Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ cân nhắc bỏ quyền có quốc tịch theo nơi sinh

Tổng thống Mỹ cân nhắc bỏ quyền có quốc tịch theo nơi sinh
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/8 tuyên bố Chính phủ của ông đang nghiêm túc cân nhắc việc chấm dứt quyền có được quốc tịch Mỹ đối với trẻ em sinh ra tại Mỹ nhưng cha mẹ không phải là công dân Mỹ hoặc cha mẹ là những người nhập cư vào nước này bất hợp pháp.

Bão Bailu gây mưa và gió mạnh ở miền Bắc

 Bão Bailu gây mưa và gió mạnh ở miền Bắc
(PLVN) -Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, 7h hôm nay (23/8), vị trí tâm bão Bailu ở vào khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 126,5 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông khoảng 450km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Loading...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Australia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Australia
(PLVN) -Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8. Lễ đón Thủ tướng Australia được tổ chức trọng thể sáng 23/8 tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau Lễ đón, Thủ tướng hai nước đã tiến hành hội đàm.
Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân

Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân

(PLVN) - Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán và không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân; quan tâm đến các nhu cầu của cộng đồng Công giáo; khuyến khích và tiếp tục tạo điều kiện cho Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia xây dựng đất nước.

Giải pháp nào cho thực trạng luật xa rời thực tế?

Giải pháp nào cho thực trạng luật xa rời thực tế?
(PLVN) - Mỗi văn bản quy phạm pháp luật khi được ban hành đều ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nền kinh tế và sự phát triển của một quốc gia. Vì vậy, Bộ, ngành Tư pháp đã và đang nỗ lực để hoàn thiện khung pháp luật hiện hành.
Đồng Nai: Dân kêu trời vì hung thần xe ben

Đồng Nai: Dân kêu trời vì hung thần xe ben

(PLVN) - Những chuyến xe chạy liên tục từ 6h sáng tới 18h, khiến cho đoạn đường dân sinh bị cày nát, người đi ngao ngán vì ổ voi ổ gà liên tiếp xuất hiện, nguy hiểm nhất là vào những ngày mưa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.