Chủ tịch tỉnh Lào Cai: Không có sập hầm vàng, chỉ có người chết do bão lũ (?)

(PLO) - Ngày 25/8, ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chính thức vào hiện trường vụ sập mỏ vàng khiến hàng loạt người chết. Chiều cùng ngày, ông Phong tổ chức cuộc họp để đánh giá về vụ việc này.
Chủ tịch tỉnh Lào Cai: Không có sập hầm vàng, chỉ có người chết do bão lũ (?) Lán trại của người dân khai thác vàng trái phép tại khu vực xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Trước thềm cuộc họp, phóng viên Pháp luật Việt Nam phỏng vấn nhanh Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai: 

- Tỉnh đã xác minh theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về thông tin Báo PLVN điện tử nêu có 18 người chết do sập hầm khai thác vàng trên địa bàn, trong đó có 15 người Việt Nam và 3 người nước ngoài chưa, thưa ông?.

- Chưa xác minh được. Anh em nói rằng chỉ có 5 trường hợp thì xác định được ngay về danh tính vì ở tỉnh Lào Cai. Còn ở tỉnh khác, người ta tự khiêng đi hoặc bằng cách gì đấy thì chưa xác minh được. Vì địa hình chia cắt rải rác đi xác minh làm rõ được thì phải có thời gian. Bây giờ chỉ xác định 7 người chết. 

- Người chết do sập hầm ông xác minh được chưa?

- Hoàn toàn không có sập hầm, người ta chết là do sạt lở do bão lũ.

- Những xác chết đó được giám định pháp y chưa, thưa ông?

- Xác chết người ta đem về gia đình chôn rồi.

- Ông nói xác chết đã được chôn, chưa giám định pháp y, tại sao ông biết nguyên nhân là chết do sạt lở?

- Bởi vì theo báo cáo của công ty và nhân dân do sạt lở đất chứ không phải do sập hầm, hoàn toàn không có chuyện sập hầm.

Phó Thủ tướng Trịnh Dũng đã yêu cầu nhiệm vụ của tỉnh là khẩn trương tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả hỗ trợ gia đình người bị nạn ổn định cuộc sống, tại sao để Công ty Cổ phần Nhẫn làm việc này?

- Tỉnh cũng tiếp cận được tới nơi thì người ta đã di chuyển đi rồi (xác chết - PV) bởi vì địa hình chia cắt”.  

Chiều 25/8, trao đổi với PV, các chuyên gia pháp lý cho rằng: Hàng loạt người chết ở công trường khai thác vàng, theo quy định của pháp luật cần phải có kết luận giám định hiện trường, giám định pháp y, thì mới có kết luận chính xác khách quan về nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn.
Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lời chia buồn

Lời chia buồn
(PLVN) - Được tin bà Đặng Thị Minh Hải (SN 1986, ngụ P24A4 tòa nhà Sun Square, số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Từ Liêm, Hà Nội; là vợ của PV Lê Hồng Phương, Chuyên trang Truyền hình Pháp luật, Báo PLVN); qua đời vào hồi 14h55 ngày 3/8/2020 (tức ngày 14 tháng Sáu năm Canh Tý), hưởng dương 35 tuổi.

Trùng Khánh (Cao Bằng) hướng đến phát triển du lịch - dịch vụ bền vững

Trùng Khánh (Cao Bằng) hướng đến phát triển du lịch - dịch vụ bền vững
(PLVN) - Trong hai ngày 3-4/8, Đảng bộ huyện Trùng Khánh, Cao Bằng khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với chủ đề “Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy nội lực, sức mạnh đoàn kết toàn dân, huy động tối đa các nguồn lực đầu tư, xây dựng Trùng Khánh trở thành huyện phát triển nhanh và bền vững”.
Huyện Phù Ninh (Phú Thọ) tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Huyện Phù Ninh (Phú Thọ) tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025

(PLVN) - Trong hai ngày 03 và 04/8, Đảng bộ huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với chủ đề: Tăng cường xây dựng Đảng, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; phát huy sức mạnh tổng hợp xây dựng huyện Phù Ninh cơ bản đạt huyện nông thôn mới.

Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng

Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng
(PLVN) - Sáng nay (5/8), ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, trong số 40 trường hợp mắc COVID-19 được điều trị ở Quảng Nam có một ca đang trong tình trạng tiên lượng nặng, 2 ca phải thở oxy.

VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng

VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng
(PLVN) -Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vương (VPBank) vừa quyết định ủng hộ 5 tỷ đồng cho Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng để mua sắm các trang, thiết bị y tế quan trọng và cần thiết cho công tác ứng cứu bệnh nhân và hỗ trợ đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện nói riêng và của TP Đà Nẵng nói chung.

Đắk Nông: Rừng dọc Quốc lộ 14 bị bức tử

Đắk Nông: Rừng dọc Quốc lộ 14 bị bức tử
(PLVN) -Tình trạng phá rừng, ken cây, đổ hoá chất hủy hoại rừng dọc Quốc lộ 14 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông diễn biến phức tạp cả về tính chất vi phạm và mức độ thiệt hại với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬