“Chọn cán bộ chiến lược mà nhầm lẫn là tai họa”

(PLVN) - Ông Ngô Văn Sửu, nguyên Vụ trưởng Vụ 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nhấn mạnh sự cần thiết phải rút kinh nghiệm từ những kỳ Đại hội trước để làm tốt hơn, chặt chẽ hơn, đảm bảo chính xác hơn quá trình chuẩn bị cho Đại hội Đảng, đặc biệt là vấn đề nhân sự. 
“Chọn cán bộ chiến lược mà nhầm lẫn là tai họa” Ông Ngô Văn Sửu.

“Đảng thể hiện sự cầu thị để có nhiều ý kiến của nhân dân hơn”

Ông Ngô Văn Sửu nhận định, kỳ này việc chuẩn bị cho Đại hội XIII chu đáo hơn, chi tiết hơn so với các kỳ trước.

“Cả về văn kiện, nhân sự, những phần kiểm điểm hay xác định tầm nhìn, mục tiêu phát triển lâu dài của cả nước đến mốc kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, kỷ niệm 100 năm thành lập Nước đều có phương hướng tương đối rõ ràng. Đó là một định hướng tốt. Đặc biệt, việc chuẩn bị nhân sự Đại hội lần này chúng ta đang rà xét lại từng nhân sự để tránh những sai lầm như khoá trước”, ông Sửu nói.

 Theo ông Sửu, dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng cần phải sửa đi sửa lại nữa, lấy ý kiến rộng rãi nữa mới hoàn chỉnh được. Với cách chuẩn bị như vậy, ông tin tưởng rằng dự thảo Báo cáo sẽ tốt hơn những lần trước. “Đảng thể hiện sự cầu thị để có nhiều ý kiến của nhân dân hơn nhằm đóng góp, hoàn thiện báo cáo chính trị”. 

Ông Sửu bày tỏ rất tâm đắc với việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đến công tác cán bộ trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”.

“Theo tôi, công tác Đảng nói chung thực chất là công tác cán bộ. Những Đại hội khóa trước cũng nói về công tác cán bộ nhưng không được sâu sắc như lần này. Việc nhấn mạnh điều đó là biểu hiện rất tốt. Tôi tin rằng đã nhấn mạnh được như thế thì công tác cán bộ sẽ chuẩn bị được chu đáo hơn”, ông nói. 

Lấy ví dụ cụ thể việc rà soát nhân sự, ông Sửu cho hay, trước đây, việc chuẩn bị được tiến hành theo tiêu chuẩn chung, quy trình chung nhưng tới đây, Trung ương rà soát cụ thể từng người trong hơn 200 người vào Trung ương.

“Tôi hy vọng việc rà soát đó được cụ thể, chính xác, chặt chẽ để chọn những người vào Đại hội XIII này có chất lượng cao hơn, tránh như lần Đại hội XII, Đại hội xong thì một số người vi phạm kỷ luật, có người phải xử lý, thậm chí là phải xử lý hình sự. Những cái đó là những sai sót, những điểm yếu trước đây đã vấp phải rồi, kỳ này cố gắng làm sao để tránh được”, ông Sửu nhấn mạnh và bày tỏ hy vọng Đại hội lần này vừa làm tốt báo cáo chính trị vừa chuẩn bị tốt cho nhân sự. 

“Chống tham nhũng tốt sẽ loại bỏ được những người không xứng đáng”

Ông Sửu cũng cho rằng, trong cuộc sống không phải mọi thứ đều chu đáo, cũng còn có thể có sai sót nọ sai sót kia; điều quan trọng là Đảng nhận thức ra được những thứ rất cơ bản trong công tác xây dựng Đảng, không sợ sai lầm, không sợ khuyết điểm để có những biện pháp xử lý, sửa chữa.

Trước đây cũng đã nói về công tác cán bộ nhưng công tác cán bộ vẫn còn những khó khăn, sai sót; công tác kiểm tra, giám sát chưa được chặt chẽ, chưa làm chi tiết, cụ thể mà mới nói đến tiêu chuẩn chung chung. Ví dụ trước đây cũng nói tiêu chuẩn bằng cấp nhưng bằng cấp như thế nào, có thực chất không thì lại không ai đi kiểm tra, xem xét cái đó. 

Rồi tài sản bất minh, trước đây cũng có nói chứ không phải không nhưng lại không kiểm tra. Đến lần này, những việc đó được nói tương đối rõ hơn, tức những cá nhân nhiều nhà, nhiều đất không rõ ràng, không giải trình được thì không đưa vào Trung ương nữa.

Hay lần này, làm công tác nhân sự, Trung ương cũng nói rõ là ai mà còn vấn đề gì chưa làm rõ thì cũng không đưa vào nữa. Những điều đó là nhằm làm cho việc thực hiện tốt hơn và chắc chắn là cũng có hy vọng nhiều hơn. “Tôi tin rằng kỳ này sẽ có tiến bộ hơn trước; khắc phục được những sai lầm, thiếu sót, khuyết điểm trước đây”, ông Sửu nhấn mạnh.

Theo ông Sửu, những cán bộ cơ hội “khôn ngoan lắm, luồn lách giỏi lắm” nên cần cả một quá trình kiểm tra, giám sát chặt chẽ thì mới dần hạn chế và chấm dứt được. Việc “chạy chức”, “chạy quyền” hay lợi ích nhóm… để khắc phục được không phải một sớm một chiều mà phải đi vào những việc cụ thể, những phương án cụ thể… 

“Nếu không kiểm tra giám sát, làm đến nơi đến chốn, không cân nhắc thận trọng thì vẫn có thể lọt, mà lọt những cái đó thì nguy hiểm lắm… Nếu người dân thấy có hiện tượng đó sẽ thiếu lòng tin vào Đảng. Do đó, phải làm kỹ để đảm bảo trong sạch, củng cố lòng tin của người dân. Phải rút kinh nghiệm từ những khóa trước để lần này mình làm tốt hơn, chặt chẽ hơn, đảm bảo chính xác hơn, đặc biệt là vấn đề nhân sự. Đừng để nhầm lẫn vì nhầm lẫn là nguy hiểm lắm!”- ông Sửu nhận định. 

Khi nói về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói nhiều về công tác phòng chống tham nhũng. Theo ông Sửu, việc chống tham nhũng không phải bây giờ mới nhắc đến mà Đại hội XII vừa qua cũng đã có những tiến bộ tốt, đã làm mạnh hơn, làm từ trong làm ra, làm từ trên xuống; cũng đã xử lý “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. 

“Kỳ này, khi nói về công tác xây dựng Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh phải tiếp tục phòng chống tham nhũng, phải làm mạnh hơn chứ không thể dừng lại được. Nếu làm được việc chống tham nhũng tốt thì sẽ loại bỏ được những phần tử không xứng đáng, loại bỏ được những cán bộ kém phẩm chất, có sai phạm…

Có những trường hợp chưa làm xong nhưng có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì lần này cũng không đưa vào Trung ương nữa. Như vậy cũng rất tốt, tránh khả năng có sự nhầm lẫn. Lần này Trung ương, Tổng Bí thư nói rất mạnh mẽ. Phương châm chỉ đạo như thế là rất tốt”, ông Sửu nói.

Theo ông Sửu, hiện nay có thể có việc người này người kia chần chừ chờ đợi, “có khi cũng không dám làm mạnh tay nữa”. Đó là tâm lý phải khắc phục, phải chú ý để ngăn ngừa.

“Theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Tổng Bí thư, có thể thấy được việc này đang làm tốt, đang có xu hướng lành mạnh”, ông nêu rõ và bày tỏ tin tưởng rằng với các phương hướng chỉ đạo rõ ràng, đúng đắn và sự chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy, Đại hội tới đây sẽ thành công, đạt được những hiệu quả nhất định, tốt hơn những kỳ Đại hội trước. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"
(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.
Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

(PLVN) - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản - Hàn Quốc - Ấn Độ) được tổ chức đầu tháng 10 năm 2020 bởi Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế ASEAN (ASEAN Association For Economic Cooperation Development), tập đoàn Prime - thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu ASEAN 2020, vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và khu vực. 

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị tiêu diệt
(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.
Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬