“3 phương án của Bộ GTVT đều làm mất giá trị cầu Long Biên“

(PLO) - Theo TS Nguyễn Sỹ Toản (Trưởng khoa Di sản văn hóa, ĐH Văn hóa Hà Nội), 3 phương án Bộ GTVT đưa ra để bảo tồn cầu Long Biên đều không hợp lý, ảnh hưởng lớn đến giá trị ịch sử. văn hóa của cầu Long Biên.
“3 phương án của Bộ GTVT đều làm mất giá trị cầu Long Biên“ Ảnh tư liệu
3 phương án không phù hợp với việc bảo tồn di sản
TS Nguyễn Sỹ Toản cho rằng, việc tu bổ, sữa chữa cầu Long Biên là vấn đề được dư luận rất quan tâm. Tuy nhiên, TS Toản không đồng tình với cả 3 phương án của Bộ GTVT đưa ra.
"Chúng ta phải tìm ra phương án khoa học, khách quan, hài hòa nhất. Nếu cực đoan theo một cách tiếp cận nào đó thì không hay. Các nhà nghiên cứu sâu, rộng về lịch sử văn hóa chắc rằng họ cũng sẽ không tán thành các phương án của Bộ GTVT”, Trưởng khoa Di sản văn hóa, ĐH Văn hóa Hà Nội, nhận định.
TS Toản phân tích, nếu hiểu về tính nguyên gốc và giá trị lịch sử của di tích thì sẽ thấy ngay sự không hợp lý của cả 3 phương án của Bộ GTVT. Vị trí, địa điểm, thời gian, không gian và toàn bộ cây cầu khi xây dựng hoàn thành là nguyên gốc. Giá trị văn hóa, lịch sử của cầu được "xác lập" qua hơn trăm năm tồn tại, chứng kiến sự thăng trầm của Thủ đô trong quá trình phát triển...
TS Nguyễn Sỹ Toản - Trưởng khoa Di sản, ĐH Văn hóa Hà Nội. 
"Di dời di sản khỏi vị trí ban đầu sẽ giống như pho tượng đúc liền bị tách ra khỏi bệ tượng, nó tự nhiên bị chia đôi. Còn về cầu Long Biên, nếu mang nó sang chỗ khác thì nó sẽ biến thành một cái xác không hồn. Nên nhớ địa điểm xây dựng cầu ghi dấu lịch sử", TS Toản nói.
Cũng theo TS Toản, đối chiếu nguyên tắc bảo tồn và luật di sản thì việc di chuyển cầu Long Biên đều không phù hợp. Nói như vậy không có nghĩa là di tích không thể di chuyển. Nó có thể phải di chuyển trong tình huống không có sự lựa chọn khác, nếu không di chuyển di tích sẽ biến mất. Chẳng hạn trong tình huống có một ngôi chùa cổ ven sông, có nguy cơ bị nước cuốn trôi, thì cần phải nghiên cứu di dời chùa đến địa điểm thích hợp.
Còn cầu Long Biên hiện được người dân sử dụng bình thường, hình dáng cầu tạo một nét kiến trúc đặc biệt cho Hà Nội. "Nó đang bình yên như thế, tại sao lại nghĩ đến giải pháp di dời làm gì, hay tách một số nhịp cầu của nó ra làm gì?. Nếu vị trí đó đắc địa, quan trọng, không thể không xây cầu, thì điều này càng tôn giá trị cầu Long Biên, tại sao cứ phải xây cầu mới?... Dân cư phát triển ngày càng đông đúc, việc xây nhiều cầu để lưu thông là tất yếu. Nhưng Hà Nội đã có nhiều cây cầu bắc qua sông Hồng, nếu nhất thiết phải xây thêm cầu, tại sao không chọn vị trí khác?", TS Toản đặt vấn đề.
Phải có nghiên cứu về chuyên môn để bảo tồn
Cầu Long Biên không chỉ có giá trị lịch sử mà nó còn có giá trị văn hóa, và góp phần phát triển đời sống kinh tế của cư dân ngày đêm qua cây cầu này buôn bán làm ăn... Về mặt kiến trúc, từng có nhận xét của giới chuyên môn: "Cây cầu Long Biên góp phần hoàn thiện hơn kiến trúc đô thị Hà Nội"...
Theo TS Toản, khi di sản xuống cấp thì phải tu bổ một cách khoa học. Cơ quan chuyên môn phải đánh giá hiện trạng, sau đó đưa ra giải pháp trùng tu, sửa chữa hay tôn tạo nó.
"Kể cả khi chỉ có một nhịp cầu bị văng ra thì việc hàn gắn nó vào như thế nào cũng cần có những cuộc tọa đàm, hội thảo để có thể khôi phục nó như ban đầu. Nếu chúng ta đưa nó ra một vị trí khác là chúng ta phá di tích rồi. Chúng ta làm mới nó cũng làm ảnh hưởng đến nó, trừ khi chúng ta không làm thì nó biến mất. Bây giờ cầu vẫn ở đó, thì chúng ta phải tu bổ nó trên góc độ chuyên môn để tuổi thọ cây cầu tăng thêm", TS Toản nhận định.
Cũng theo Trưởng khoa Di sản văn hóa, ĐH Văn hóa Hà Nội, cầu Long Biên còn có giá trị giáo dục lịch sử. Di tích này tồn tại là một dấu ấn, một phần của lịch sử. Cách hôm nay chúng ta ứng xử với di tích thế nào chính là tấm gương để thế hệ sau soi vào.
Việc giữ gìn cầu Long Biên tồn tại lâu dài là cần thiết. TS Nguyễn Sỹ Toản đề xuất, xây thêm cầu để đáp ứng giao thông và góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội thì nên nghiên cứu xây dựng ở vị trí khác, cách xa cây cầu Long Biên.
Vũ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu
(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài
(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.
Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe
(PLVN) - Nhân dịp ra mắt tính năng bán bảo hiểm trên ứng dụng di động BIC Online và chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập (28/12/2005 – 28/12/2020), từ ngày 02/11/2020 đến ngày 30/11/2020, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) gửi tặng khách hàng chương trình khuyến mại “Ưu đãi trao tay, sống khỏe mỗi ngày” khi mua bảo hiểm sức khỏe qua app BIC Online.

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều đổi mới tích cực, phát triển toàn diện vì mục tiêu chăm sóc và bảo vệ ngày càng tốt hơn sức khỏe nhân dân, theo phương châm lấy y tế cơ sở làm nền tảng, y tế dự phòng làm then chốt, phát triển mạnh kỹ thuật y tế chuyên sâu đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới.

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
(PLVN) - Với mục tiêu “trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại”, bằng tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm tới cộng đồng và khách hàng, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) và Công đoàn công ty cùng đại lý thực hiện nhiều chương trình chung tay hướng về miền Trung, giúp đỡ đồng bào sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và hỗ trợ khách hàng…
Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

(PLVN) - Thông tin về tỉnh hình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại họp báo Chính phủ chiều nay (30/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính từ cuối năm 2018 đến 31/5/2020, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 361,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬