Xúc động cuộc đoàn tụ thân nhân Hàn Quốc – Triều Tiên

(PLO) - Hàng trăm gia đình người Hàn Quốc và Triều Tiên bị ly tán do cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953 ngày 20/2 lần đầu tiên được gặp nhau trong các cuộc đoàn tụ đầy xúc động ở một khu nghỉ mát ở Triều Tiên.
Xúc động cuộc đoàn tụ thân nhân Hàn Quốc – Triều Tiên

Tổng cộng đã có 82 cụ già người Hàn Quốc với 58 thân nhân đi kèm đã được gặp 180 họ hàng ở Triều Tiên tại một khách sạn ở núi Kumgang, ở ven biển phía Đông Triều Tiên. 

Trong số những người Hàn Quốc tới Triều Tiên đoàn tụ người thân dịp này có hơn chục người phải ngồi xe lăn và 2 người được đưa đến bằng xe cứu thương do họ cần phải được theo dõi về sức khỏe. 

"Mọi người sẽ khó có thể hiểu được cảm giác bị chia cắt lâu đến như vậy. Nhưng đây thực sự là một phép màu. Trong suốt cuộc đời mình người mà tôi nhớ nhất chính là anh trai mình. Giờ tôi có thể nhìn thấy em một lần nữa nên có chết cũng chẳng hối hận gì", ông Lee Du-young, đã ngoài 70 tuổi xúc động nói. 

Đợt đoàn tụ thân nhân giữa 2 miền Triều Tiên này diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 20/2 đến 25/2.

Cuộc đoàn tụ nói trên được tổ chức trước khi Hàn Quốc và Mỹ tổ chức tập trận chung. 

Trước đó, Bình Nhưỡng đe dọa hủy đoàn tụ nếu cuộc tập trận vẫn được tiến hành.

Khoảng 72.000 người Hàn Quốc đang có tên trong danh sách chờ được tham gia đoàn tụ. Gần một nửa số họ đã trên 80 tuổi.

Năm 2010, chương trình đoàn tụ bị tạm ngừng sau vụ việc Triều Tiên bắn pháo vào một hòn đảo của Hàn Quốc ở gần ranh giới giữa 2 bên.

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.

Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đã gây sức ép lên các quan chức Bộ Tư pháp để điều tra những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, theo các email mới được công bố hôm 15/6.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

Tàu ngầm của Nga.
(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.