Tri ân trong mùa bão

Tháng 7, những cơn bão rong ruổi ngoài biển không ngăn được dòng người tri ân trong và ngoài nước hành hương vào miền Trung, viếng mộ các Anh hùng, liệt sĩ ở các nghĩa trang Trường Sơn, Đường 9, (Quảng Trị); Thành cổ Quảng Trị, Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh)... Chúng tôi - những người làm báo Báo Pháp luật Việt Nam - cũng lên đường vào một ngày bão rớt...

Tháng 7, những cơn bão rong ruổi ngoài biển không ngăn được dòng người tri ân trong và ngoài nước hành hương vào miền Trung, viếng mộ các Anh hùng, liệt sĩ ở các nghĩa trang Trường Sơn, Đường 9, (Quảng Trị); Thành cổ Quảng Trị, Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh)... Chúng tôi - những người làm báo Báo Pháp luật Việt Nam - cũng lên đường vào một ngày bão rớt...

Không ai bị lãng quên

Đoàn Báo PLVN có PGS.TS Phạm Công Trứ - Trưởng ban Nội chính - thuộc thế hệ những người cầm súng ra trận. Thời trai trẻ của ông miên man trong bom đạn của chiến trường Quảng Trị - vùng đất máu lửa, khốc liệt và hào hùng. Chiến tranh kết thúc, ông trở về vẹn nguyên và lặng lẽ chở vào đời những bài thơ về tình yêu cuộc sống.

c
Đoàn cán bộ, phóng viên Báo PLVN viếng Nghĩa trang Đường 9

Quảng Trị nơi nào cũng trắng mộ liệt sĩ. Thắp những nén nhang ở Nghĩa trang Trường Sơn, nhà thơ Phạm Công Trứ bảo: “Những bia mộ liệt sĩ không chỉ là dấu tích oanh liệt của hai cuộc kháng chiến mà còn là kỳ tích của 4.000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam”.

Chiến tranh đã lùi xa 35 năm nhưng nỗi đau vẫn còn đó, vẫn hiện hữu trong những người còn sống, trong từng mái nhà trên dải đất hình chữ S. Vẫn còn đó những nấm mộ VÔ DANH, CHƯA BIẾT TÊN và đau xót hơn khi nhiều liệt sĩ vẫn còn nằm trong rừng sâu, núi thẳm.

Nghĩa trang Trường Sơn có 10.263 mộ chí, xây dựng trên tổng diện tích 39,6ha, chia thành 5 khu mộ, trong đó có 68 ngôi mộ chưa biết tên. Nghĩa trang Đường 9 cũng có trên 10.000 ngôi mộ với tỷ lệ mộ vô danh rất cao. Hàng năm, thân nhân các gia đình liệt sĩ đi tìm mộ đã đến đây nhưng những ngôi mộ vô danh vẫn chưa xác định được danh tính. Không biết bao nhiêu người con, người vợ, những người anh, người em hàng chục năm trời lặn lội đi tìm mộ liệt sĩ nhưng không hề nản lòng.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt (ở 49 Tân Kỳ, Tân Quý, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh) cho biết: “Cha tôi là liệt sĩ Nguyễn Viết Nga (sinh năm 1940, nguyên quán Gia Mỹ, Gia Lâm, Gia Viễn, Ninh Bình; cấp bậc: Binh nhất, Tiểu đội phó đơn vị 5742, hy sinh ngày 7/2/1968). Tôi chỉ nghe nói bố đánh trận Làng Vây, Khe Sanh, Quảng Trị. Tôi đã hỏi Ban quản lý Nghĩa trang đường 9 và Nghĩa trang Trường Sơn nhưng không có mộ. Hiện gia đình tôi không biết bố tôi được chôn cất ở đâu...”.

Anh Ngô Văn Nguyên - con trai của liệt sĩ Ngô Minh Thược (cấp bậc: Thượng úy, hy sinh tại Cao điểm 102, Tây Bắc Thừa Thiên Huế) nói rằng sau nhiều năm tìm kiếm, anh đã có tia hy vọng tìm được cha mình, mặc dù chưa tìm được đồng đội của cha để xác minh. Anh Nguyên kể: “Theo thông tin của Ban Chính sách Sư đoàn 304, tôi được biết cha tôi hy sinh ở Cao điểm 102, Tây Bắc Thừa Thiên Huế cùng với 4 liệt sĩ khác.

Sau khi tìm hiểu thêm tại BCH Quân sự tỉnh Quảng Trị, gia đình tôi có thông tin là năm 1994, BCH Quân sự tỉnh Quảng Trị đã tìm thấy 5 bộ hài cốt được chôn cất cách Cao điểm 367 khoảng 1.500m về phía Tây. Thông tin này trùng với thông tin về 5 liệt sĩ hy sinh tại Cao điểm 102. Di vật tìm thấy theo từng hài cốt có những đặc điểm trùng với những thông tin về cha tôi. Nay để có căn cứ xác nhận họ tên cho các liệt sĩ, gia đình chúng tôi rất mong muốn tìm được đồng đội trước đây của cha tôi”.

Hành trình tìm mộ của những người con, người vợ, người anh, người em vẫn tiếp tục. “Không ai bị lãng quên và không điều gì bị quên lãng”. Những ngôi mộ vô danh vẫn bất tử với chúng tôi và những thế hệ trẻ Việt Nam.

Người vùng gió cát

Trong hành trình tri ân, Đoàn Báo Pháp luật Việt Nam và các nhà tài trợ như Công ty TNHH Ngọc Thanh (TP.Hồ Chí Minh), Công ty CP Đầu tư phát triển Việt Nam Hilman JSC... đã đến hai xã Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) và xã Quảng Thái (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) trao tặng hai căn nhà tình nghĩa, 100 suất quà cho đối tượng chính sách và 65 phần quà cho các cháu học sinh mồ côi, tàn tật vượt khó. Sau 3 tháng khô hạn, do ảnh hưởng của bão, hôm ấy trời mưa lớn.

Ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch xã Hải Vĩnh - thì cảm kích: “Đoàn không chỉ chia sẻ những món quà, những tình cảm nồng ấm mà còn mang theo một “cơn mưa vàng” đến cho người dân”.

b
TS Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo PNVN thăm và tặng quà trẻ em nghèo.

Mưa giăng đầy trời. Đi nhận quà, những đứa trẻ nghèo, mồ côi ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đội mưa vượt quãng đường dài 2-3 cây số đến trường. Em nhỏ nào trông cũng còi cọc, tóc đỏ quạch vì dãi nắng. Hình ảnh TS. Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam - cúi xuống những mái đầu đỏ quạch của đám trẻ để lắng nghe những tâm sự không đầu không cuối của chúng thật đẹp và cảm động. Những đứa trẻ ấy có những điều ước thật dung dị: Có đứa mơ có một chiếc xe đạp để đi học. Đứa thì mơ nhà có một con bò để được đi chăn.

Em Hà Thị Kim Nhông (11 tuổi, năm nay lên lớp 5) mồ côi cha mẹ, hiện sống với mệ (bà nội) đã ngoài 70 tuổi, không lao động được nên cuộc sống của hai bà cháu bữa no, bữa đói. Dù vậy, Nhông vẫn không bỏ học. Em mơ ước mệ khỏe mạnh để hai bà cháu nương tựa vào nhau. Nhông nói: “Hai bà cháu sẽ tiết kiệm tiền mua vài con gà để nuôi. Sang năm, nếu các cô chú trở lại, nhà cháu sẽ có một đàn gà”. Hy vọng là món quà của Báo và các nhà tài trợ sẽ giúp Nhông có một đàn gà.

Em Nguyễn Thị Thi (7 tuổi, năm nay lên lớp 2) bị khuyết tật vận động. Mỗi ngày phải đi bộ 3km đến trường, với đôi chân tàn tật, Thi phải mất gấp đôi thời gian mới tới được trường và về nhà. Thi mơ ước đôi chân mình lành lặn để có thể đi xa hơn quãng đường ấy.

Ông Phan Nông - Phó Chủ tịch xã Quảng Thái - cho biết: Quảng Thái là xã Anh hùng nhưng là xã nghèo nhất huyện. Dấu tích của hai cuộc chiến vẫn hằn sâu trên mảnh đất bom đạn nhiều hơn lúa gạo này. Quảng Thái có 1.520 hộ, 5.850 khẩu nhưng có tới 400 liệt sĩ, 80 Mẹ Việt Nam Anh hùng (trong đó có 5 Mẹ còn sống) và 300 hộ gia đình chính sách, hiện không còn hộ đói. Tỷ lệ hộ nghèo trước đây là 40%, nay giảm xuống còn 28%; cơ sở hạ tầng đường, điện, trường, trạm đầy đủ; hơn 90% số hộ trong xã có phương tiện nghe nhìn.

Những năm trước, khi cái nghèo trùm lên các ngôi nhà trong xã, tỷ lệ học sinh dự thi và thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng rất thấp. Năm 2009, xã đã có 38 học sinh theo học các trường đại học và cao đẳng trong cả nước. Lớp trẻ ở Quảng Thái quyết tâm vượt khó để đến trường và các em mong muốn có nhiều nhà hảo tâm hơn nữa.

Chiến tranh đã lùi xa 35 năm nhưng nhiều người mẹ vẫn “thầm khóc đứa con xa”, những người vợ vẫn gìn giữ những ký ức đẹp về “một nửa” đã đi xa. Cuộc sống của những người vợ, người mẹ ở những vùng đất đầy gió cát sau bao năm vẫn tảo tần và trung trinh như thế. Một ngôi nhà tình nghĩa cho mẹ Phạm Thị Đúc - vợ liệt sĩ ở xã Quảng Thái và một ngôi nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Hoa - người có công với cách mạng ở xã Hải Vĩnh. Một ngôi nhà cho người nghèo không giúp họ thoát nghèo nhưng giúp họ có được một cuộc sống yên bình dưới mái nhà êm ấm...

Lam Hạnh 

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt trên 100 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, biển, đảo đang tham dự chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ hai do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức tại Hà Nội.

Đọc thêm

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí
(PLVN) - Sau gần một thế kỷ, báo chí cách mạng Việt Nam đã chứng minh những đóng góp quan trọng, to lớn, sứ mệnh cao cả của mình trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ngay từ khi mới ra đời, những trang báo chí cách mạng đã chứa đựng trong đó con đường, lý tưởng và tinh thần cách mạng sâu sắc.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vì đã xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn về phòng, chống tội phạm trong thời gian qua.

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và sẵn sàng phối hợp cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng
(PLVN) - Ngày 13/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Vĩnh Long phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Tọa đàm khoa học: Giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Một số vấn đề về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thời kỳ mới” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thống nhất trình Quốc hội tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét quyết định giảm thuế giá trị gia tăng theo Tờ trình của Chính phủ; đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, tăng sự thuyết phục của việc giảm thuế trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng Chính phủ: Không để sơ hở, cơ chế xin - cho trong mua bán điện trực tiếp

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Liên quan đến việc xây dựng chính sách mua bán điện trực tiếp, Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu xây dựng chính sách có độ mở, theo cơ chế thị trường , nhất là công tác kiểm tra, giám sát để bảo đảm phát triển lành mạnh, an toàn, hiệu quả, tuyệt đối không để sơ hở, xảy ra cơ chế xin cho.

Phát huy truyền thống vẻ vang ở Quân đoàn 4 Anh hùng

Chiến sĩ Quân đoàn 4 duyệt đội ngũ. (Ảnh: Lưu Niệm).
(PLVN) - 50 năm qua (20/7/1974 - 20/7/2024), cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Quân đoàn 4 (QĐ4) Binh đoàn Cửu Long Anh hùng luôn đoàn kết, một lòng chiến đấu, cống hiến, hy sinh, xây đắp nên truyền thống vẻ vang 12 chữ vàng “Trung thành - Đoàn kết - Anh dũng - Sáng tạo - Tự lực - Quyết thắng”.

Kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu kiểm soát lạm phát trong mọi tình huống. (Ảnh: Đức Minh)
(PLVN) - Ngày 12/6, chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác những tháng còn lại của năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các Bộ, ngành, địa phương không chủ quan, lơ là, bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống.

Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng: Khoanh định phạm vi, bảo đảm chặt chẽ về miễn trừ trách nhiệm

Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Lê Hải Sơn)
(PLVN) - Ngày 12/6, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng, đa số ý kiến tán thành sự cần thiết quy định miễn trừ trách nhiệm trong thử nghiệm có kiểm soát nhưng cần khoanh định phạm vi miễn trừ và quy định bảo đảm chặt chẽ.

Vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế Kỳ cuối: Khẳng định tầm vóc, vị thế mới của Việt Nam

Tại buổi tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

(PLVN) - “Liên hợp quốc tự hào khi được là đối tác của Việt Nam”, “Tất cả những nỗ lực mà Việt Nam đã thể hiện trong thời gian qua là một sự đột phá…”. Đó là những đánh giá rất chân thực của người đứng đầu Liên hợp quốc dành cho Việt Nam, thể hiện Việt Nam đã từng bước khẳng định được tầm vóc, vị thế mới trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Chiều 12/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, 5/2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp, có đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Tìm giải pháp đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Hương Diệp.
(PLVN) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ)  Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Một số vấn đề về đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.