Trẻ buồn bã đến mức nào thì phải đến bệnh viện?

Khi trẻ buồn hoặc khó chịu nghiêm trọng, kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động hoặc gây ra phiền toái đáng kể là trẻ rơi vào tình trạng rối loạn trầm cảm. Có 3 loại rối loạn trầm cảm ở trẻ: Rối loạn trầm cảm hỗn hợp, rối loạn trầm cảm chủ yếu, rối loạn khí sắc.
Trẻ buồn bã đến mức nào thì phải đến bệnh viện?

Theo GS.TS Cao Tiến Đức, Bệnh viện Quân y 103, các biểu hiện cơ bản của chứng rối loạn trầm cảm ở trẻ em tương tự người lớn nhưng có liên quan đến những mối quan tâm điển hình của trẻ, chẳng hạn như học tập và chơi đùa. Trẻ em có thể không giải thích được cảm xúc bên trong hoặc tâm trạng. Trầm cảm cần được xem xét khi những đứa trẻ hoạt động kém đi so với trước đó, rút khỏi xã hội, hoặc có hành vi phạm pháp.

Ở một số trẻ có rối loạn trầm cảm, tâm trạng nổi trội là khó chịu như cáu gắt bực bội, kích thích, gây hấn. Sự khó chịu có thể biểu hiện như hành vi hiếu chiến và thái độ chống lại mọi người.

Ở trẻ khuyết tật trí tuệ, chứng rối loạn tâm trạng trầm cảm hoặc rối loạn tâm trạng khác có thể biểu hiện như các triệu chứng của các bệnh cơ thể  và rối loạn hành vi.

Các biểu hiện rối loạn tâm trạng hỗn hợp

Rối loạn tâm trạng liên quan đến sự khó chịu liên tục thường xuyên, khó kiểm soát, với sự khởi đầu ở tuổi 6-10. Nhiều trẻ em có biểu hiện chống đối, phản đối, hiếu động thái quá, tăng động giảm chú ý (ADHD) hoặc lo âu.

Rối loạn tâm trạng sẽ thể hiện ít nhất 12 tháng các cơn kích thích thường xuyên nghiêm trọng (ví dụ như giận dữ và / hoặc gây tổn thương đối với người hoặc tài sản) có tần suất cao từ 3 lần / tuần. Sự bùng nổ không phù hợp với hoàn cảnh. Trạng thái cáu kỉnh, tức giận hiện diện hàng ngày.

Biểu hiện rối loạn trầm cảm chủ yếu

Là một dạng trầm cảm kéo dài từ 2 tuần trở lên, xảy ra ở khoảng 2% trẻ em, rối loạn trầm cảm chủ yếu lần đầu tiên xảy ra sau tuổi dậy thì. Nguy cơ tái phát cao ở những bệnh nhân có giai đoạn trầm cảm nặng hoặc những người có nhiều giai đoạn trầm cảm. 

Triệu chứng thể hiện qua 1 - 2 biểu hiện xảy ra hầu như mỗi ngày trong cùng thời gian 2 tuần: Cảm thấy buồn hoặc người khác quan sát thấy nỗi buồn (ví dụ như nước mắt) hoặc khó chịu, mất quan tâm, mất thích thú trong hầu hết các hoạt động (chán nản).

Phải có ít nhất 4 hiện tượng: Giảm cân (ở trẻ em, không tăng cân như dự kiến), giảm hoặc tăng cảm giác thèm ăn; Mất ngủ hoặc chứng đau nửa đầu; Kích động hoặc chậm phát triển tâm thần; Mệt mỏi hoặc mất năng lượng; Giảm khả năng suy nghĩ, tập trung và lựa chọn; Liên tục nhĩ về cái chết (không chỉ sợ chết) và / hoặc có ý tưởng hay kế hoạch tự tử; Cảm giác vô dụng (tức là cảm thấy bị từ chối và không được yêu thương) hoặc thấy tội lỗi quá mức...

Biểu hiện rối loạn khí sắc

Loại trầm cảm này thể hiện qua hiện tượng ù tai hoặc tức giận dai dẳng trong hầu hết thời gian trong ngày, kéo dài ít nhất 1 năm, cùng với ít nhất 2 trong số những biểu hiện sau: Chán ăn hoặc ăn quá nhiều; Mất ngủ hoặc chứng đau nửa đầu;Giảm năng lượng hoặc mệt mỏi; Lòng tự trọng thấp; Kém tập trung; Cảm giác tuyệt vọng; Dễ bị lạm dụng chất. Các triệu chứng có thể ít hơn nhiều so với các rối loạn trầm cảm chủ yếu, thời gian kéo dài trung bình 5 năm.

Một số trẻ bị rối loạn lưỡng cực hoặc tâm thần phân liệt có thể xuất hiện ban đầu với trầm cảm nặng.

Để điều trị chứng trầm cảm ở trẻ em, theo GS.TS Cao Tiến Đức, cần áp dụng đồng thời các biện pháp đồng thời trong gia đình và nhà trường. hầu hết các bác sĩ lâm sàng lựa chọn liệu pháp tâm lý. Tuy nhiên có thể sử dụng các loại thuốc fluoxetine.

Cũng theo GS.TS Cao Tiến Đức, trầm cảm dễ tái phát. Trẻ nên được điều trị trong ít nhất 1 năm sau khi các triệu chứng đã được thanh toán. Hầu hết các chuyên gia khuyến cáo rằng trẻ em có ít nhất 2 giai đoạn trầm cảm cần điều trị lâu dài. Trị liệu tâm lý và các cuộc hẹn định kỳ thăm khám phải được đưa vào kế hoạch điều trị.

"Cần phải nuôi dưỡng trẻ phát triển tốt, có thể lực và nhân cách tốt, có nghị lực và có ý chí phấn đấu. tránh các căng thẳng, chấn thương tâm lý, các trò chơi và sở thích không lành mạnh. Gia đình hòa thuận, thương yêu chăm sóc lẫn nhau. Khi có bất thường cần được khám và tư vấn sớm", Chuyên gia từ Bệnh viện Quân y 103 khuyến cáo.

S. Khỏe
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.